ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಮುದುಮಲೈ ಹುಲಿ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶದ ತೆಪ್ಪಕಾಡು ಆನೆ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮಾವುತರು ಮತ್ತು ಕಾವಾಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
05 AUG 2023 7:02PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2023) ಮುದುಮಲೈ ಹುಲಿ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಏಷ್ಯಾದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಆನೆ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ತೆಪ್ಪಕಾಡು ಆನೆ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಮಾವುತರು ಮತ್ತು ಕಾವಾಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಆಸ್ಕರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ "ದಿ ಎಲಿಫೆಂಟ್ ವಿಸ್ಪರ್ಸ್" ಮೂಲಕ ತಮಿಳುನಾಡು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಆನೆಗಳ ಆರೈಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆನೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಏಷ್ಯಾದ ಆನೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ತೆಪ್ಪಕಾಡು ಆನೆ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು "ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆನೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂಕೀರ್ಣ" ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು.
ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರಿಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಬೆಟ್ಟಕುರುಂಬಾರ್, ಕಟ್ಟುನಾಯಕರ್ ಮತ್ತು ಮಲಾಸರ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಜನರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅನುಭವವನ್ನು ತೆಪ್ಪಕಾಡು ಆನೆ ಶಿಬಿರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITS THEPPAKADU ELEPHANT CAMP AT THE MUDUMALAI TIGER RESERVE AND INTERACTS WITH MAHOUTS AND CAVADIES
05 AUG 2023 7:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited Theppakadu Elephant Camp, one of Asia’s oldest Elephant camps, at the Mudumalai Tiger Reserve today (August 5, 2023) and interacted with Mahouts and Cavadies.
During the interaction, the President said that it must be a matter of pride that the activities of Tamil Nadu Forest Department got global recognition for its elephant care management through the Oscar winning documentary “The elephant whisperers”. She stated that as a part of preserving our national heritage, it is our national responsibility to protect elephants. She was happy to note that the Government is setting up a "State-of-the-art Elephant Conservation Center and Eco Complex" at Theppakadu Elephant Camp to make it a pioneer in Asian elephant conservation.
The President said that tribal communities are playing an important role in preserving India’s cultural heritage. Therefore, it is very important to ensure them their constitutional rights and provide them basic amenities. She was happy to note that the traditional knowledge and experience of the people belonging to Bettakurumbar, Kattunayakar and Malasar tribal communities is being utilized to manage the Theppakadu Elephant Camp.