ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
భవిష్యత్తు ఉజ్వలమైనది, భారతదేశానికి డిఐఆర్‌-వి భవిష్యత్తు:ఎంఒఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఆవిష్కరణ, కార్యాచరణ, పనితీరు- డిఐఆర్-వి ప్రోగ్రామ్‌ భవిష్యత్తు కోసం మంత్రాలు: ఎంఒఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
డిఐఆర్‌-వి పర్యావరణ వ్యవస్థ కేవలం కార్యాచరణకు సంబంధించినదే కాదు..ఇది కొత్త బెంచ్‌మార్క్‌లను సెట్ చేయడం గురించి కూడా: ఎంఒఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఐఐటి మద్రాస్ నిర్వహించిన డిజిటల్ ఇండియా ఆర్‌ఐఎస్‌సి-వి (డిఐఆర్-వి) సింపోజియంలో ప్రసంగించిన ఎంఒఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Hyderabad
ఐఐటి మద్రాస్ చెన్నైలో నిర్వహించిన డిజిటల్ ఇండియా ఆర్‌ఐఎస్‌సి-వి (డిఐఆర్-వి) సింపోజియంలో కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ వర్చువల్‌గా ప్రసంగించారు. తన ప్రసంగంలో ఆయన డిఐఆర్-విపై ప్రభుత్వ దృష్టిని వివరించారు. ఇది ప్రస్తుతం ఆర్‌ఐఎస్‌సి-వి కోసం సమర్థవంతమైన ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాలు మరియు ఐఐటి మద్రాస్ వంటి ప్రీమియర్ విద్యా సంస్థలతో సహకారంతో ఒక బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
డిఐఆర్-వి ప్రోగ్రామ్ గత సంవత్సరం ప్రారంభించబడింది. అధునాతన మైక్రోప్రాసెసర్‌లను సృష్టించడం ద్వారా భారతదేశ సెమీకండక్టర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంచడం ఇది లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పరిశ్రమలోని ప్రతి క్రీడాకారుడికి డిఐఆర్-వి సాంకేతిక అవకాశాలను ఎలా సృష్టిస్తుంది మరియు భారతదేశ టెక్కేడ్ లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మంత్రి వివరించారు.
“ఈ రోజు భారతదేశ భవిష్యత్తు ఉజ్వలమైనది. భవిష్యత్తు డిఐఆర్-వి. ఈ చొరవ భారతదేశ సాంకేతికతను నిర్వచిస్తుంది మరియు అనేక సాంకేతిక అవకాశాలను అందిస్తుంది అని మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇప్పటికే ప్రకటించారు. ఇది భారతదేశంలోని మన ఇంజనీర్లు మరియు స్టార్టప్‌ల సృజనాత్మకత మరియు ఆవిష్కరణల ద్వారా నడపబడుతుంది. ఆవిష్కరణ, కార్యాచరణ మరియు పనితీరు- ఇవి డిఐఆర్-వి ప్రోగ్రామ్‌కు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మంత్రాలు. డిఐఆర్-విని ఇండియన్ ఐఎస్‌ఏ (ఇన్‌స్ట్రక్షన్ సెట్ ఆర్కిటెక్చర్)గా మార్చడానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది” అని శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ అన్నారు.
ఇటువంటి స్వదేశీ కార్యక్రమాల ప్రాముఖ్యతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు మరియు నానాటికీ పెరుగుతున్న డిజిటలైజేషన్‌లో సిలికాన్ చిప్‌లకు పెరుగుతున్న డిమాండ్ మరియు ఇంకా కనుగొనబడని కొత్త అప్లికేషన్‌లకు డిమాండ్ పెరుగుతోందని పేర్కొన్నారు.
“5జీ మరియు 6జీ ఆవిర్భావంతో ఇంటర్నెట్ మరింత క్లిష్టంగా మారడంతో కొత్త అప్లికేషన్లు కనుగొనబడతాయి. సిలికాన్ చిప్‌లు, సెమీకండక్టర్లు మరియు ఇతర సిస్టమ్‌లు చోటును కనుగొనడానికి మరిన్ని అవకాశాలు ఉంటాయి. పనితీరు మరియు అప్లికేషన్‌ల గురించి మనం మాట్లాడేటప్పుడు క్లౌడ్, డేటా సెంటర్‌లు, మొబైల్ పరికరాలు, టాబ్లెట్‌లు, క్లౌడ్ సేవల కోసం సర్వర్‌లు, ఆటోమోటివ్ టెక్నాలజీలు, సెన్సార్‌లు, ఐఒటి, 5జీ లేదా 6జీ వంటి అనేక డిజిటల్ ఉత్పత్తులు నేడు మనం వినియోగించే భవిష్యత్తును చూస్తున్నాను. వీటన్నింటిలో మనం డిఐఆర్-వి ఆధారిత చిప్స్, పరికరాలు మరియు సిస్టమ్‌లను చూస్తాము” అని శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఇంకా జోడించారు.
అధిక పనితీరు గల కంప్యూటింగ్ వంటి భారతదేశ లక్ష్యాలలో డిఐఆర్-విని ఉంచడం ఎంత ఆవశ్యకమో మంత్రి వివరించారు. “మేము ఎక్స్-86 మరియు ఏఆర్‌ఎం స్పేస్‌లో కార్యకలాపాలు మరియు ప్రోగ్రామ్‌లను కొనసాగించవచ్చు. మా ప్రధాన దృష్టి డిఐఆర్-వి ప్రోగ్రామ్‌పై ఉంది. సి-డాక్ నేతృత్వంలోని మరియు వివిధ ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల మద్దతుతో మా హై పెర్ఫార్మెన్స్ కంప్యూటింగ్ లక్ష్యాలు డిఐఆర్-విని కలిగి ఉండేందుకు నేను కట్టుబడి ఉన్నాను” అన్నారాయన.
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ప్రాథమిక కార్యాచరణకు మించి కొత్త ప్రపంచ ప్రమాణాలను సెట్ చేసే అత్యాధునిక వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడంలో మరింత కృషి చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా హైలైట్ చేశారు.
“ఇండియా టెకేడ్‌లో మా ఆశయం ఈ మూడు రంగాలలో విస్తరించి ఉంది:ఐఒటితో కూడిన ఆటోమోటివ్ ఇండస్ట్రియల్ స్పేస్, మొబిలిటీ మరియు అధిక-పనితీరు గల కంప్యూటింగ్‌తో సహా కంప్యూటింగ్. ఈ మూడు విభాగాలలో డిఐఆర్‌-వి ఉనికిని కలిగి ఉందని నిర్ధారించుకోవడం మా లక్ష్యం. మేము ఈ ప్రోగ్రామ్‌కు మద్దతు ఇస్తామని చెప్పడంతో పాటు నిజమైన సందేశం ఏమిటంటే డిఐఆర్‌-వి సంఘం మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థ నుండి ఆశించడం కేవలం కార్యాచరణ గురించి మాత్రమే కాదు. నేడు మాకు కేవలం ఫంక్షనల్ సిస్టమ్‌లు మాత్రమే అక్కర్లేదు, ఇతర కంపారిటివ్ సిస్టమ్‌లు మరియు ఐఎస్‌ఏలకు వ్యతిరేకంగా కొత్త బెంచ్‌మార్క్‌లను సెట్ చేయడంలో అత్యాధునికమైన ఫంక్షనల్ సిస్టమ్‌లు కావాలి” అని మంత్రి అన్నారు.
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఐఐటి చెన్నై మరియు సి-డిఎసి మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని ప్రశంసించారు. ప్రత్యేకంగా డిఐఆర్-వి ప్రోగ్రామ్ సందర్భంలో అటువంటి సహకారాలు సృజనాత్మకత మరియు ఆవిష్కరణలకు కేంద్రంగా ఎలా రూపొందిస్తాయో హైలైట్ చేసింది. "ఐఐటి చెన్నై మరియు సి-డిఎసి మధ్య సహకారం ఐఐటి-చెన్నై ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని ఇతర విద్యాసంస్థలకు, అలాగే సెమీకండక్టర్స్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ ఆవిష్కరణల యొక్క ఈ వేగంగా దూసుకుపోతున్న పర్యావరణ వ్యవస్థలో భాగం కావాలనే ఆసక్తి ఉన్నవారికి ఒక దారిచూపింది.ఐఐటి చెన్నై వేగంగా ఆవిష్కరణ మరియు సృజనాత్మకతకు కేంద్రంగా మారుతోంది మరియు డిఐఆర్-వి చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉన్న భవిష్యత్తు వ్యవస్థలకు కేంద్రంగా మారుతోంది” అని ఆయన అన్నారు.
ఈ వన్డే సింపోజియం వివిధ సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించింది మరియు పరిశ్రమకు చెందిన స్టార్టప్‌లు, విద్యార్థులు మరియు విద్యావేత్తల నుండి భాగస్వామ్యాన్ని చూసింది.

Ministry of Electronics & IT
Future is Bright, Future is DIR-V for India: MoS Rajeev Chandrasekhar
Innovation, functionality, performance — these are the mantras for future of DIR-V program: MoS Rajeev Chandrasekhar
DIR-V ecosystem is not just about functionality anymore, it is about setting new benchmarks: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar addresses Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar, virtually addressed the Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras in Chennai. In his address, he emphasized the government’s vision for DIR-V which currently aims to build a robust ecosystem for RISC-V with effective public-private partnerships and collaborations with premiere academic institutions like IIT Madras.
The DI—V program, launched last year, aims to boost India’s semiconductor ecosystem by creating advanced microprocessors. The Minister spoke about how DIR-V will create tech opportunities for every player in the industry and that it will play a vital role in achieving India’s techade goals.
“Today, for India, the Future is Bright, the Future is DIR-V. Our Prime Minister Shri Narendra Modi has already declared that this initiative will define India’s techade and present numerous tech opportunities. This will be driven by the creativity and innovation of our engineers and startups in India. Innovation, functionality and performance — these are the mantras for the coming years for the DIR-V program. The Government of India is fully committed to making DIR-V the Indian ISA (Instruction Set Architecture),” Shri Rajeev Chandrasekhar said.
The Minister emphasized the importance of such indigenous programs and mentioned that there is a growing demand for silicon chips in the ever-increasing digitalisation and for new applications that are yet to be discovered.
“As the internet becomes more complex with the emergence of 5G and 6G, new applications will be discovered. There will be more opportunities for silicon chips, semiconductors and other systems to find a place. When we talk about performance and applications, I see a future where many digital products that we consume today, whether it’s the cloud, data centers, mobile devices, tablets, servers for cloud services, automotive technologies, sensors, IoT, 5G, or 6G networks, we will see DIR V-based chips, devices, and systems in all of these,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.
The minister explained how it is essential to keep DIR-V at the heart of all India’s goals of high-performance computing. “While we may continue activities and programs in the x-86 and ARM space, our main focus is on the DIR-V program. I am willing to commit that our High performance computing goals led by C-DAC and supported by various public-private partnerships, will have DIR-V at the heart of it,” he added.
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted the importance of going beyond basic functionality and putting more effort into developing cutting-edge systems that set new global standards.
“Our ambition in the India techade spans these three areas: the automotive industrial space with IoT, mobility, and computing, including high-performance computing. Our goal is to make sure that DIR-V has a serious presence in all of these three segments. The real message in addition to saying that we will back this program is that the expectation from the DIR-V community and the ecosystem is not just anymore about functionality. Today, we don’t just want functional systems, we want functional systems that are also cutting edge in terms of setting new benchmarks against other comparative systems and ISAs,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar lauded the partnership between IIT Chennai and C-DAC, specifically in context of the DIR-V program, highlighting how such collaborations create a hub for creativity and innovation. “The collaboration between IIT Chennai and C-DAC has shown how IIT-Chennai has become a beacon for all other academic institutions around the world, as well as for those interested in being part of this rapidly galloping ecosystem of semiconductors and electronics innovation. IIT Chennai is fast becoming a hub for innovation and creativity, and a hub for future systems centered around DIR-V,” he said.
The one-day symposium showcased various tech innovations and saw participation from startups, students, and academicians from the industry.