Ministry of Electronics & IT
Future is Bright, Future is DIR-V for India: MoS Rajeev Chandrasekhar
Innovation, functionality, performance — these are the mantras for future of DIR-V program: MoS Rajeev Chandrasekhar
DIR-V ecosystem is not just about functionality anymore, it is about setting new benchmarks: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar addresses Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar, virtually addressed the Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras in Chennai. In his address, he emphasized the government’s vision for DIR-V which currently aims to build a robust ecosystem for RISC-V with effective public-private partnerships and collaborations with premiere academic institutions like IIT Madras.
The DI—V program, launched last year, aims to boost India’s semiconductor ecosystem by creating advanced microprocessors. The Minister spoke about how DIR-V will create tech opportunities for every player in the industry and that it will play a vital role in achieving India’s techade goals.
“Today, for India, the Future is Bright, the Future is DIR-V. Our Prime Minister Shri Narendra Modi has already declared that this initiative will define India’s techade and present numerous tech opportunities. This will be driven by the creativity and innovation of our engineers and startups in India. Innovation, functionality and performance — these are the mantras for the coming years for the DIR-V program. The Government of India is fully committed to making DIR-V the Indian ISA (Instruction Set Architecture),” Shri Rajeev Chandrasekhar said.
The Minister emphasized the importance of such indigenous programs and mentioned that there is a growing demand for silicon chips in the ever-increasing digitalisation and for new applications that are yet to be discovered.
“As the internet becomes more complex with the emergence of 5G and 6G, new applications will be discovered. There will be more opportunities for silicon chips, semiconductors and other systems to find a place. When we talk about performance and applications, I see a future where many digital products that we consume today, whether it’s the cloud, data centers, mobile devices, tablets, servers for cloud services, automotive technologies, sensors, IoT, 5G, or 6G networks, we will see DIR V-based chips, devices, and systems in all of these,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.
The minister explained how it is essential to keep DIR-V at the heart of all India’s goals of high-performance computing. “While we may continue activities and programs in the x-86 and ARM space, our main focus is on the DIR-V program. I am willing to commit that our High performance computing goals led by C-DAC and supported by various public-private partnerships, will have DIR-V at the heart of it,” he added.
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted the importance of going beyond basic functionality and putting more effort into developing cutting-edge systems that set new global standards.
“Our ambition in the India techade spans these three areas: the automotive industrial space with IoT, mobility, and computing, including high-performance computing. Our goal is to make sure that DIR-V has a serious presence in all of these three segments. The real message in addition to saying that we will back this program is that the expectation from the DIR-V community and the ecosystem is not just anymore about functionality. Today, we don’t just want functional systems, we want functional systems that are also cutting edge in terms of setting new benchmarks against other comparative systems and ISAs,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar lauded the partnership between IIT Chennai and C-DAC, specifically in context of the DIR-V program, highlighting how such collaborations create a hub for creativity and innovation. “The collaboration between IIT Chennai and C-DAC has shown how IIT-Chennai has become a beacon for all other academic institutions around the world, as well as for those interested in being part of this rapidly galloping ecosystem of semiconductors and electronics innovation. IIT Chennai is fast becoming a hub for innovation and creativity, and a hub for future systems centered around DIR-V,” he said.
The one-day symposium showcased various tech innovations and saw participation from startups, students, and academicians from the industry.

மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்பம்
எதிர்காலம் ஒளிமயமானது, இந்தியாவுக்கு டி.ஐ.ஆர்-வி எதிர்காலம் : இணை அமைச்சர் ராஜீவ் சந்திரசேகர்
புதுமை, செயல்பாடு, செயல்திறன் - இவை டி.ஐ.ஆர்-வி திட்டத்தின் எதிர்காலத்திற்கான மந்திரங்கள்: இணை அமைச்சர் ராஜீவ் சந்திரசேகர்
டி.ஐ.ஆர்-வி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு என்பது இனி செயல்பாட்டைப் பற்றியது அல்ல, இது புதிய அளவுகோல்களை அமைப்பது பற்றியது: இணை அமைச்சர் ராஜீவ் சந்திரசேகர்
ஐஐடி மெட்ராஸ் ஏற்பாடு செய்திருந்த டிஜிட்டல் இந்தியா ஆர்ஐஎஸ்சி-வி (டிஐஆர்எஸ்சி-வி) கருத்தரங்கில் இணை அமைச்சர் ராஜீவ் சந்திரசேகர் உரையாற்றினார்
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Chennai
மத்திய திறன் மேம்பாடு மற்றும் தொழில்முனைவோர், மின்னணுவியல் மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்பத் துறை இணை அமைச்சர் திரு ராஜீவ் சந்திரசேகர், ஐஐடி மெட்ராஸ் ஏற்பாடு செய்திருந்த டிஜிட்டல் இந்தியா ஆர்ஐஎஸ்சி-வி (டிஐஐஆர்-வி) கருத்தரங்கில் மெய்நிகர் முறையில் உரையாற்றினார். தனது உரையில், டி.ஐ.ஆர்-வி க்கான அரசின் பார்வையை அவர் விளக்கினார். இது தற்போது ஐ.ஐ.டி மெட்ராஸ் போன்ற முதன்மை கல்வி நிறுவனங்களுடன் பயனுள்ள பொது-தனியார் கூட்டாண்மை மற்றும் ஒத்துழைப்புகளுடன் ஆர்.ஐ.எஸ்.சி-வி க்கான வலுவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
கடந்த ஆண்டு தொடங்கப்பட்ட டி.ஐ.ஆர்-வி திட்டம், மேம்பட்ட நுண்செயலிகளை உருவாக்குவதன் மூலம் இந்தியாவின் செமிகண்டக்டர் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. டி.ஐ.ஆர்-வி தொழில்துறையில் உள்ள ஒவ்வொரு நிறுவனமும் தொழில்நுட்ப வாய்ப்புகளை எவ்வாறு உருவாக்கும் என்பதையும், இந்தியாவின் தொழில்நுட்ப இலக்குகளை அடைவதில் இது முக்கிய பங்கு வகிக்கும் என்பதையும் அமைச்சர் குறிப்பிட்டார்.
"இன்று, இந்தியாவைப் பொறுத்தவரை, டி.ஐ.ஆர்-வி –யுடன் எதிர்காலம் பிரகாசமாக உள்ளது. இந்த முன்முயற்சி இந்தியாவின் தொழில்நுட்பத்தை வரையறுக்கும்; ஏராளமான தொழில்நுட்ப வாய்ப்புகளை வழங்கும் என்று நமது பிரதமர் ஏற்கனவே அறிவித்துள்ளார். இது இந்தியாவில் உள்ள நமது பொறியாளர்கள் மற்றும் ஸ்டார்ட்அப்களின் படைப்பாற்றல் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளால் இயக்கப்படும். புதுமை, செயல்பாடு மற்றும் செயல்திறன் - இவை டி.ஐ.ஆர்-வி திட்டத்திற்கான வரவிருக்கும் ஆண்டுகளுக்கான மந்திரங்கள். டி.ஐ.ஆர்-5 ஐ இந்திய ஐ.எஸ்.ஏ ஆக மாற்ற மத்திய அரசு முழுமையாக உறுதிபூண்டுள்ளது, "என்று அவர் கூறினார்.
இத்தகைய உள்நாட்டு திட்டங்களின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய அமைச்சர், அதிகரித்து வரும் டிஜிட்டல்மயமாக்கலில் சிலிக்கான் சிப்களுக்கான தேவை அதிகரித்து வருவதாகவும், இன்னும் கண்டுபிடிக்கப்படாத புதிய பயன்பாடுகளுக்கும் தேவை அதிகரித்து வருவதாகவும் குறிப்பிட்டார்.
"5 ஜி மற்றும் 6 ஜி ஆகியவற்றின் தோற்றத்துடன் இணையம் மிகவும் சிக்கலானதாக மாறும்போது, புதிய பயன்பாடுகள் கண்டுபிடிக்கப்படும். சிலிக்கான் சிப்கள், செமிகண்டக்டர்கள் மற்றும் பிற அமைப்புகளுக்கு ஒரு இடத்தைக் கண்டுபிடிக்க அதிக வாய்ப்புகள் இருக்கும். செயல்திறன் மற்றும் பயன்பாடுகளைப் பற்றி பேசும்போது, கிளவுட், தரவு மையங்கள், மொபைல் சாதனங்கள், டேப்லெட்டுகள், கிளவுட் சேவைகளுக்கான சேவையகங்கள், வாகன தொழில்நுட்பங்கள், சென்சார்கள், ஐஓடி, 5 ஜி அல்லது 6 ஜி நெட்வொர்க்குகள் என இன்று நாம் பயன்படுத்தும் பல டிஜிட்டல் தயாரிப்புகளை நான் பார்க்கிறேன், இவை அனைத்திலும் டிஐஆர் வி அடிப்படையிலான சிப்கள், சாதனங்கள் மற்றும் அமைப்புகளைக் காண்போம்" என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
உயர் செயல்திறன் கணினியின் அகில இந்திய இலக்குகளின் மையத்தில் டி.ஐ.ஆர்-வி வைத்திருப்பது எவ்வாறு அவசியம் என்பதை அமைச்சர் விளக்கினார்.
"எக்ஸ்-86 மற்றும் ஏஆர்எம் ஸ்பேஸில் நமது செயல்பாடுகள் மற்றும் திட்டங்களைத் தொடரலாம் என்றாலும், நமது முக்கிய கவனம் டிஐஆர்-வி திட்டத்தில் உள்ளது. சி-டாக் தலைமையிலான மற்றும் பல்வேறு பொது-தனியார் கூட்டாண்மைகளால் ஆதரிக்கப்படும் நமது உயர் செயல்திறன் கணினி இலக்குகள் டி.ஐ.ஆர்-வி-யை மையமாகக் கொண்டிருக்கும் என்று உறுதியளிக்க நான் தயாராக இருக்கிறேன், "என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
அடிப்படை செயல்பாட்டைத் தாண்டி, புதிய உலகளாவிய தரங்களை நிர்ணயிக்கும் அதிநவீன அமைப்புகளை உருவாக்குவதில் அதிக முயற்சி எடுப்பதன் முக்கியத்துவத்தையும் அமைச்சர் எடுத்துரைத்தார்.
"இந்திய தொழில்நுட்பத்தில் நமது லட்சியம், ஐஓடி கொண்ட ஆட்டோமொபைல் தொழில்துறை இடம், இயக்கம் மற்றும் கணினி, உயர் செயல்திறன் கணினி உட்பட மூன்று பகுதிகளை உள்ளடக்கியது. இந்த மூன்று பிரிவுகளிலும் டி.ஐ.ஆர்-வி ஒரு தீவிர இருப்பைக் கொண்டிருப்பதை உறுதி செய்வதே நமது குறிக்கோள்.
ஐ.ஐ.டி சென்னை மற்றும் சி-டாக் இடையேயான கூட்டாண்மையை அமைச்சர் பாராட்டினார், குறிப்பாக டி.ஐ.ஆர்-வி திட்டத்தின் பின்னணியில், இத்தகைய ஒத்துழைப்புகள் படைப்பாற்றல் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளுக்கான மையத்தை எவ்வாறு உருவாக்குகின்றன என்பதை எடுத்துரைத்தார்.
"ஐ.ஐ.டி சென்னை மற்றும் சி-டாக் ஆகியவற்றுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பு உலகெங்கிலும் உள்ள மற்ற அனைத்து கல்வி நிறுவனங்களுக்கும், செமிகண்டக்டர்கள் மற்றும் எலக்ட்ரானிக்ஸ் கண்டுபிடிப்புகளின் இந்த வேகமாக வளர்ந்து வரும் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பின் ஒரு பகுதியாக இருக்க ஆர்வமுள்ளவர்களுக்கும் ஐ.ஐ.டி-சென்னை எவ்வாறு ஒரு கலங்கரை விளக்கமாக மாறியுள்ளது என்பதைக் காட்டுகிறது. ஐ.ஐ.டி சென்னை புதுமை மற்றும் படைப்பாற்றலுக்கான மையமாகவும், டி.ஐ.ஆர்-வியை மையமாகக் கொண்ட எதிர்கால அமைப்புகளுக்கான மையமாகவும் வேகமாக மாறி வருகிறது, "என்று அவர் கூறினார்.
ஒரு நாள் கருத்தரங்கில் பல்வேறு தொழில்நுட்ப கண்டுபிடிப்புகள் காட்சிப்படுத்தப்பட்டன, மேலும் தொழில்துறையைச் சேர்ந்த ஸ்டார்ட்அப்கள், மாணவர்கள் மற்றும் கல்வியாளர்கள் பங்கேற்றனர்