Ministry of Electronics & IT
Future is Bright, Future is DIR-V for India: MoS Rajeev Chandrasekhar
Innovation, functionality, performance — these are the mantras for future of DIR-V program: MoS Rajeev Chandrasekhar
DIR-V ecosystem is not just about functionality anymore, it is about setting new benchmarks: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar addresses Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar, virtually addressed the Digital India RISC-V (DIR-V) Symposium organised by IIT Madras in Chennai. In his address, he emphasized the government’s vision for DIR-V which currently aims to build a robust ecosystem for RISC-V with effective public-private partnerships and collaborations with premiere academic institutions like IIT Madras.
The DI—V program, launched last year, aims to boost India’s semiconductor ecosystem by creating advanced microprocessors. The Minister spoke about how DIR-V will create tech opportunities for every player in the industry and that it will play a vital role in achieving India’s techade goals.
“Today, for India, the Future is Bright, the Future is DIR-V. Our Prime Minister Shri Narendra Modi has already declared that this initiative will define India’s techade and present numerous tech opportunities. This will be driven by the creativity and innovation of our engineers and startups in India. Innovation, functionality and performance — these are the mantras for the coming years for the DIR-V program. The Government of India is fully committed to making DIR-V the Indian ISA (Instruction Set Architecture),” Shri Rajeev Chandrasekhar said.
The Minister emphasized the importance of such indigenous programs and mentioned that there is a growing demand for silicon chips in the ever-increasing digitalisation and for new applications that are yet to be discovered.
“As the internet becomes more complex with the emergence of 5G and 6G, new applications will be discovered. There will be more opportunities for silicon chips, semiconductors and other systems to find a place. When we talk about performance and applications, I see a future where many digital products that we consume today, whether it’s the cloud, data centers, mobile devices, tablets, servers for cloud services, automotive technologies, sensors, IoT, 5G, or 6G networks, we will see DIR V-based chips, devices, and systems in all of these,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.
The minister explained how it is essential to keep DIR-V at the heart of all India’s goals of high-performance computing. “While we may continue activities and programs in the x-86 and ARM space, our main focus is on the DIR-V program. I am willing to commit that our High performance computing goals led by C-DAC and supported by various public-private partnerships, will have DIR-V at the heart of it,” he added.
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted the importance of going beyond basic functionality and putting more effort into developing cutting-edge systems that set new global standards.
“Our ambition in the India techade spans these three areas: the automotive industrial space with IoT, mobility, and computing, including high-performance computing. Our goal is to make sure that DIR-V has a serious presence in all of these three segments. The real message in addition to saying that we will back this program is that the expectation from the DIR-V community and the ecosystem is not just anymore about functionality. Today, we don’t just want functional systems, we want functional systems that are also cutting edge in terms of setting new benchmarks against other comparative systems and ISAs,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar lauded the partnership between IIT Chennai and C-DAC, specifically in context of the DIR-V program, highlighting how such collaborations create a hub for creativity and innovation. “The collaboration between IIT Chennai and C-DAC has shown how IIT-Chennai has become a beacon for all other academic institutions around the world, as well as for those interested in being part of this rapidly galloping ecosystem of semiconductors and electronics innovation. IIT Chennai is fast becoming a hub for innovation and creativity, and a hub for future systems centered around DIR-V,” he said.
The one-day symposium showcased various tech innovations and saw participation from startups, students, and academicians from the industry.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಆಗಿದೆ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ - ಇವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಂತ್ರಗಳು: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಇದು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಐಎಸ್ಸಿ-ವಿ (ಡಿಐಆರ್-ವಿ) ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಭಾಷಣ
06 AUG 2023 5:02PM by PIB Bengaluru
ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಐಎಸ್ಸಿ-ವಿ (ಡಿಐಆರ್-ವಿ) ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಐಎಸ್ಸಿ-5 ಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಡಿಐ-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸುಧಾರಿತ ಮೈಕ್ರೊಪ್ರೊಸೆಸರ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಆಟಗಾರನಿಗೂ ಹೇಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
"ಇಂದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಭವಿಷ್ಯವು ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಆಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಈಗಾಗಲೇ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ - ಇವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳ ಮಂತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಐಎಸ್ಎ (ಇನ್ಸ್ಟ್ರಕ್ಷನ್ ಸೆಟ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್) ಆಗಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂತಹ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಕಂಡುಹಿಡಿಯದ ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಸಿಲಿಕಾನ್ ಚಿಪ್ ಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
"5 ಜಿ ಮತ್ತು 6 ಜಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗುವುದು. ಸಿಲಿಕಾನ್ ಚಿಪ್ ಗಳು, ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ನಾವು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಇಂದು ಬಳಸುವ ಅನೇಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಅದು ಕ್ಲೌಡ್, ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಸಾಧನಗಳು, ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ಗಳು, ಕ್ಲೌಡ್ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ವರ್ಗಳು, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು, ಐಒಟಿ, 5 ಜಿ ಅಥವಾ 6 ಜಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳು, ನಾವು ಡಿಐಆರ್ ವಿ ಆಧಾರಿತ ಚಿಪ್ಗಳು, ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ನ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಗುರಿಗಳ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಅನ್ನು ಇಡುವುದು ಹೇಗೆ ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ನಾವು ಎಕ್ಸ್ -86 ಮತ್ತು ಎಆರ್ಎಂ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದಾದರೂ, ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಗಮನವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಇದೆ. ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನೇತೃತ್ವದ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಗುರಿಗಳು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಅನ್ನು ಅದರ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಮೂಲಭೂತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಈ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ: ಐಒಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಥಳ, ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಗಂಭೀರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನಿಜವಾದ ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಾವು ಕೇವಲ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಇತರ ತುಲನಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಎಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಮಗೆ ಬೇಕು" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಐಐಟಿ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಸಹಯೋಗಗಳು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಹೇಗೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಐಐಟಿ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಐಐಟಿ-ಚೆನ್ನೈ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಇದು ಹೇಗೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ. ಐಐಟಿ ಚೆನ್ನೈ ವೇಗವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ದಿನದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ವಿವಿಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.