ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ‘ਉਨਮੇਸ਼’ ਅਤੇ ‘ਉਤਕਰਸ਼’ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 AUG 2023 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (3 ਅਗਸਤ, 2023) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਟਰੇਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲ – ‘ਉਨਮੇਸ਼’ ਅਤੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਾ ਮਹੋਤਸਵ- ‘ਉਤਕਰਸ਼’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ (ਲਿਟਰੇਚਰ) ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਸਾਰਥਕ ਹਨ ਜੋ ‘ਮੈਂ’ ਅਤੇ ‘ਮੇਰਾ’ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਰਚੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਆਈਨਾ (ਸ਼ੀਸ਼ਾ) ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਬਚਾਇਆ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਕਰੂਣਾ ਨੂੰ, ਯਾਨੀ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਪਰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਗਏ ਨਾਵਲ, ਕਹਾਣੀਆਂ, ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਟਕ ਅੱਜ ਵੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਵੀਆਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਨੀਅਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਯੁਵਾ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਲੋਕਾਚਾਰ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਨਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ‘UNMESHA’ AND ‘UTKARSH’ FESTIVALS IN BHOPAL
03 AUG 2023 3:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated ‘Unmesha’ – International Literature Festival and ‘Utkarsh’ – Festival of Folk and Tribal Performing Arts today (August 3, 2023) at Bhopal, Madhya Pradesh.
Speaking on the occasion, the President said that literature connects with people and also connects people with each other. She stated that only those literatures and arts are meaningful which were created and presented by rising above 'I' and 'mine'. She added that translation of major works of all Indian languages ​​into other languages ​​would further enrich Indian literature.
The President said that literature has shown a mirror to humanity, saved it and also taken it forward. Literature and art have preserved sensitivity and compassion, that is, have preserved the humanity of humans. Writers and artists are entitled to admiration for being participants in this most sacred campaign for the protection of humanity.
The President said that literature gave strength to the ideals of our freedom struggle. In every corner of the country, many writers gave expression to the ideals of freedom and renaissance. Novels, stories, poems and plays written in the period of Indian renaissance and freedom struggle are popular even today, and they have a wide influence on our minds.
The President said that in a world facing many challenges, we must find effective ways to build greater understanding among peoples of different cultures and beliefs. Storytellers and poets have a central role in that effort because literature has the unique ability to connect our experiences and to transcend differences. She said that we should use the ability of literature to reveal our common destiny and strengthen our global community.
The President said that progress of tribal brothers and sisters is necessary for India to become a developed nation. Tribal youth also want to fulfil their hopes and aspirations. It should be our collective endeavour that they become partners in development while preserving their culture, ethos, customs and natural environment.
Please Click here to see the President's Speech -