राष्ट्रपती कार्यालय
भारताच्या राष्ट्रपतींनी भोपाळमध्ये ‘उन्मेषा’ आणि ‘उत्कर्ष’ महोत्सवांचे केले उद्‌घाटन
03 AUG 2023 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑगस्ट 2023
भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (3 ऑगस्ट, 2023) मध्यप्रदेशातल्या भोपाळ येथे ‘उन्मेषा’ या आंतरराष्ट्रीय साहित्य महोत्सवाचे आणि ‘उत्कर्ष’ या लोक आणि आदिवासी कला महोत्सवाचे उद्‌घाटन केले.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, साहित्य हे मानवाशी जोडले गेलेले आहे आणि ते मानवालाही परस्परांशी जोडते. राष्ट्रपतींनी यावेळी स्पष्ट केले की, केवळ तेच साहित्य आणि कला अर्थपूर्ण आहेत ज्या 'मी' आणि 'माझं' याच्या पलीकडे जाऊन निर्माण झालेल्या आहेत किंवा सादर करण्यात आलेल्या आहेत. सर्व भारतीय भाषांमधील उत्कृष्ट साहित्याचे इतर अन्य भाषांमध्ये भाषांतर केल्यास भारतीय साहित्य अधिक समृद्ध होईल, असेही त्या म्हणाल्या.
साहित्यानेच मानवतेचा दृष्टिकोन बहाल केला, जतन केला आणि पुढे नेला, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. साहित्य आणि कलेने संवेदनशीलता आणि करुणा जपली आहे, त्याचाच अर्थ मानवातली माणुसकी जपली आहे. मानवतेच्या रक्षणासाठी या सर्वात पवित्र मोहिमेत सहभागी झाल्याबद्दल लेखक आणि कलाकार कौतुकास पात्र आहेत असेही राष्ट्रपती यावेळी म्हणाल्या.
आपल्या स्वातंत्र्यलढ्याच्या ध्येयाला साहित्यानेच बळ दिले, असेही राष्ट्रपती म्हणाल्या. देशाच्या कानाकोपऱ्यात असलेल्या अनेक लेखकांनी स्वातंत्र्य आणि नवजागरणाच्या कार्याला अभिव्यक्ती मिळवून दिली. भारतीय पुनर्जागरण आणि स्वातंत्र्यलढ्याच्या काळात लिहिलेल्या कादंबऱ्या, कथा, कविता आणि नाटके आजही तितकीच लोकप्रिय आहेत आणि त्यांचा आपल्या मनावर मोठा प्रभाव आहे असे राष्ट्रपतींनी यावेळी सांगितले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, अनेक आव्हानांना तोंड देत असलेल्या आजच्या जगात, आपण विविध संस्कृती आणि श्रद्धा असलेल्या लोकांमध्ये अधिक समज निर्माण करण्यासाठी प्रभावी मार्ग शोधले पाहिजेत. या कार्यात कथाकार आणि कवी मध्यवर्ती भूमिका निभावू शकतात कारण साहित्यात आपले अनुभव जोडण्याची आणि मतभेदांच्या पलीकडे जाण्याची अद्वितीय क्षमता असते. त्या म्हणाल्या की, साहित्याच्या ताकदीचा उपयोग आपण आपले समान ध्येय निश्चित करण्यासाठी आणि आपला जागतिक समुदाय मजबूत करण्यासाठी केला पाहिजे.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्यासाठी आदिवासी बंधू भगिनींची प्रगती गरजेची आहे. आदिवासी तरुण तरुणींनाही आपल्या आशा-आकांक्षा पूर्ण व्हाव्यात अशी अपेक्षा आहे, त्यांना आपली संस्कृती, आचार, चालीरीती आणि नैसर्गिक वातावरण जपत विकासात भागीदार करण्यासाठी आपण सामूहिक प्रयत्न करायला हवेत.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ‘UNMESHA’ AND ‘UTKARSH’ FESTIVALS IN BHOPAL
03 AUG 2023 3:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated ‘Unmesha’ – International Literature Festival and ‘Utkarsh’ – Festival of Folk and Tribal Performing Arts today (August 3, 2023) at Bhopal, Madhya Pradesh.
Speaking on the occasion, the President said that literature connects with people and also connects people with each other. She stated that only those literatures and arts are meaningful which were created and presented by rising above 'I' and 'mine'. She added that translation of major works of all Indian languages ​​into other languages ​​would further enrich Indian literature.
The President said that literature has shown a mirror to humanity, saved it and also taken it forward. Literature and art have preserved sensitivity and compassion, that is, have preserved the humanity of humans. Writers and artists are entitled to admiration for being participants in this most sacred campaign for the protection of humanity.
The President said that literature gave strength to the ideals of our freedom struggle. In every corner of the country, many writers gave expression to the ideals of freedom and renaissance. Novels, stories, poems and plays written in the period of Indian renaissance and freedom struggle are popular even today, and they have a wide influence on our minds.
The President said that in a world facing many challenges, we must find effective ways to build greater understanding among peoples of different cultures and beliefs. Storytellers and poets have a central role in that effort because literature has the unique ability to connect our experiences and to transcend differences. She said that we should use the ability of literature to reveal our common destiny and strengthen our global community.
The President said that progress of tribal brothers and sisters is necessary for India to become a developed nation. Tribal youth also want to fulfil their hopes and aspirations. It should be our collective endeavour that they become partners in development while preserving their culture, ethos, customs and natural environment.
Please Click here to see the President's Speech -