Department of Space
Status of Chandrayaan-3 Mission
03 AUG 2023 5:10PM by PIB Delhi
Chandrayaan-3 spacecraft was successfully launched onboard LVM-3 on 14th July, 2023 at 14:35 hrs from the Satish Dhawan Space Centre, SHAR. The spacecraft is currently undergoing a series of orbit maneuvers with the objective of reaching the moon’s orbit and has two phases namely Earth Bound Phase and Lunar Bound Phase. The spacecraft is currently in the Earth Bound Phase.
Chandrayaan-3 components include various electronic and mechanical subsystems intended to ensure safe and soft landing such as Navigation sensors, propulsion systems, guidance & control among others. Additionally, there are mechanism for release of Rover, two way communication related antennas and other onboard electronics.
Chandrayaan-3 Lift off mass is nearly 3896 kg and the mission life of Lander and Rover is approximately one Lunar Day which is equivalent to 14 earth days. The planned landing site for lander is ~ 690S, South Pole.
The objectives of Chandrayaan-3 are:
1. Safe and Soft Landing
2. Rover Roving on Moon Surface
3. In-situ Scientific Experiments.
The approved cost of Chandrayaan-3 is Rs. 250 Crores (Excluding Launch Vehicle Cost)
Chandrayaan-3 will take nearly 33 days from the launch date of 14th July, 2023 to reach the orbit of moon.
The successful soft landing on the surface of the Moon would make India the fourth country in the world to achieve such a significant technological capability. The successful soft landing is envisaged to serve as fore-runners for future landing missions and other technological progress in planetary exploration.
The soft landing of Chandrayaan-2 was planned to be carried out in multiple phases. Certain unexpected variations in performances of the Lander Module eventually resulted in higher velocities at touchdown, which was beyond the designed capability of the Lander’s legs, resulting in a hard landing.
Chandrayaan-3 has been made more robust by improvements in Lander to handle more dispersion, improvements in sensors, software and propulsion systems, full level redundancies in addition to exhaustive simulations and additional tests being conducted towards ensuring a higher degree of ruggedness in the lander.
Chandrayaan-3 in comparison to Chandrayaan-2 has been designed with the capabilities to autonomously handle wide range of dispersion in order to achieve soft and safe landing.
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮಿಷನ್ನ ಸ್ಥಿತಿ
03 AUG 2023 5:10PM by PIB Bengaluru
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು 14 ಜುಲೈ 2023 ರಂದು 14:35 ಗಂಟೆಗೆ SHAR ನ ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ LVM-3 ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಂದ್ರನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕಕ್ಷೆಯ ಕುಶಲತೆಯ ಸರಣಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಬೌಂಡ್ ಹಂತ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಬೌಂಡ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಹಂತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೂಮಿಯ ಬೌಂಡ್ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಘಟಕಗಳು ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಸೆನ್ಸರ್ಗಳು, ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದಂತಹ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಮೃದುವಾದ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರಿಕ ಉಪವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರೋವರ್, ದ್ವಿಮುಖ ಸಂವಹನ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಂಟೆನಾಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆನ್ಬೋರ್ಡ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿವೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಲಿಫ್ಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಸುಮಾರು 3896 ಕೆಜಿ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮತ್ತು ರೋವರ್ನ ಮಿಷನ್ ಜೀವನವು ಸರಿಸುಮಾರು ಒಂದು ಚಂದ್ರನ ದಿನವಾಗಿದ್ದು ಅದು 14 ಭೂಮಿಯ ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಲ್ಯಾಂಡರ್ಗಾಗಿ ಯೋಜಿತ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸೈಟ್ ~ 690S, ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವವಾಗಿದೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಉದ್ದೇಶಗಳು
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ರೋವರ್ ರೋವಿಂಗ್
ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಗಳು.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ರ ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚ ರೂ. 250 ಕೋಟಿಗಳು (ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ)
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಚಂದ್ರನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಜುಲೈ 14, 2023 ರ ಉಡಾವಣೆ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಸುಮಾರು 33 ದಿನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಭಾರತ. ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಹಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ-2 ರ ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಹಲವು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿನ ಕೆಲವು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಟಚ್ಡೌನ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದು ಲ್ಯಾಂಡರ್ನ ಕಾಲುಗಳ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಕಠಿಣವಾದ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಲ್ಯಾಂಡರ್ನಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು, ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಮಟ್ಟದ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಂಡರ್ನಲ್ಲಿ ಇತರ ವಿಷಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದರ ಮೂಲಕ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ-2 ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಚಂದ್ರಯಾನ- 3 ಅನ್ನು ಮೃದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸಾಧಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಸ್ವಾಯತ್ತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದರು