भूविज्ञान मंत्रालय
समुद्रतळातील संसाधनांचा अभ्यास करण्यासाठी पाणबुडीतून 6 किमी खोलीवर तीन तज्ञांना पाठवण्याचे समुद्रयान प्रकल्पाचे लक्ष्य : किरेन रिजीजू
खोल सागरी मोहीम म्हणजे महासागरातील संसाधन संधीचा शोध घेणारी मोहीम : रिजीजू
03 AUG 2023 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑगस्ट 2023
समुद्रतळातील संसाधनांचा अभ्यास आणि जैवविविधतेचे मूल्यांकन करण्यासाठी पाणबुडीतून 6000 मीटर खोलीवर तीन तज्ञांना पाठवणे हे समुद्रयान प्रकल्पाचे लक्ष्य आहे असे केंद्रीय भूविज्ञान मंत्री किरेन रिजिजू यांनी म्हटले आहे. संबंधित पाणबुडींचा वापर संसाधनांच्या शोधासाठी केला जात असल्याने या प्रकल्पामुळे पर्यावरणाचे नुकसान होणार नाही असे त्यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात सांगितले.
खोल सागरी मोहिमेमुळे सरकारच्या सागरी अर्थव्यवस्थेला पाठबळ मिळते. देशाचे स्थूल राष्ट्रीय उत्पादन वाढवण्याची यात क्षमता आहे. देशाच्या आर्थिक वाढीसाठी उंचावलेले जीवनमान, रोजगार आणि सागरी पर्यावरणीय आरोग्यासाठी सागरी संसाधनांचा शाश्वत वापर करणे हा याचा उद्देश असल्याचे रिजीजू यांनी सभागृहाला सांगितले.

Ministry of Earth Sciences
Shri Kiren Rijiju says Samudrayaan project aims to send three personnel to 6 km depth in a submersible to study the deep sea resources
Deep Ocean Mission envisages harnessing ocean resources: Shri Rijiju
03 AUG 2023 2:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju today said the Samudrayaan project is aimed to send three personnel to 6000m depth in a submersible, to study the deep sea resources and to biodiversity assessment. Stating this in a written reply in the Rajya Sabha, he said the project will not disturb ecosystem as the submersible is used for exploration of resources.
Shri Rijiju informed the house that the Deep Ocean Mission supports the Blue Economy policy of the Government having potential for country’s GDP growth, and envisages sustainable utilization of ocean resources for economic growth of the country, improved livelihoods and jobs, and ocean ecosystem health.