Ministry of Mines
Parliament Passes Mines and Minerals (Development & Regulation) Amendment Bill, 2023
With focus on Critical Minerals, the amendment introduces Major Reforms in Mining Sector
Six Minerals omitted from list of Twelve Atomic Minerals
Central Government to exclusively auction Mineral Concessions for Critical Minerals; State Governments to get revenue
Introduces Exploration Licence for deep-seated and Critical Minerals
Amendment expected to provide conducive legal environment for attracting FDI and junior mining companies
02 AUG 2023 5:10PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha has passed the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023 for making amendments to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (hereinafter referred to as ‘the Act’) today. The Bill was passed by the Lok Sabha on 28.07.2023 and with the passage of the Bill in Rajya Sabha, the Bill will be sent to the President of India for assent.
The MMDR Act, 1957 was comprehensively amended in 2015 to bring several reforms in the mineral sector, notably, mandating method of auction for grant of mineral concessions to bring transparency in allocation of mineral resources, for establishing District Mineral Foundation (DMF) for the welfare of the people and areas affected by mining and for establishing National Mineral Exploration Trust (NMET) to give thrust to exploration and for ensuring stringent penalty for illegal mining. The Act was further amended in 2016 and 2020 to address specific emergent issues and was last amended in 2021 to bring further reforms in the sector, such as, removing the distinction between captive and merchant mines, transfer of statutory clearances to ensure continuity in mining operations even with change of lessee, removing the restrictions on transfer of mineral concessions, lapsing of rights of non-auctioned concession holders which have not resulted in mining leases to ensure that concessions to private sector are only granted through auction etc.
However, the mineral sector required certain more reforms particularly for increasing exploration and mining of critical minerals that are essential for economic development and national security in the country. The lack of availability of the critical minerals or concentration of their extraction or processing in a few geographical locations may lead to supply chain vulnerabilities and even disruption of supplies. The future global economy will be underpinned by technologies that depend on minerals such as lithium, graphite, cobalt, titanium, and rare earth elements. Critical minerals have gained significance in view of India's commitment towards energy transition and achieving net-zero emission by 2070.
Accordingly, it was proposed to further amend the said Act by enacting the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023. With the world-wide focus on critical minerals the amendment introduces major reforms in the mining sector which includes:
1. Omission of 6 minerals from the list of 12 atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act, namely, Lithium bearing minerals, Titanium bearing minerals and ores, Beryl and other beryllium bearing minerals, Niobium and Tantalum bearing minerals and Zirconium-bearing minerals.
2. Empowering Central Government to exclusively auction mineral concessions for critical minerals specified in Part D of the First Schedule of the Act. Revenue from these auctions will accrue to concerned State Government.
3. Introducing exploration licence for deep-seated and critical minerals
Details of the amendments are as below:
(a) Omission of 6 minerals from the list of 12 atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act
Mining and exploration of atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act is only being done through PSUs. Hence, exploration and mining of these minerals is very limited. Many of the minerals listed as atomic minerals have numerous non-atomic applications. In most cases, the non-atomic uses of these minerals far outweigh their atomic use. Many such minerals are not fissile or radioactive in nature. Some of these mineral commodities are also found associated with many other minerals. There is a need to vigorously increase exploration and production of the minerals proposed to be removed from the list of atomic minerals to meet the growing demands of the country wherein involvement of private sector can be a force multiplier. Expansion in exploration and mining activities of these minerals will consequently increase their availability to the atomic sector also.
The Bill provides to remove certain minerals from the list of atomic minerals, viz. minerals of lithium, beryllium, titanium, niobium, tantalum and zirconium are technology and energy critical having use in space industry, electronics, technology and communications, energy sector, electric batteries and are critical in net-zero emission commitment of India. Demand of minerals like lithium used in lithium-ion batteries is likely to increase manifold as the focus shift towards clean energy. Currently, the country is dependent on imports for most of these important minerals as there is not much exploration or mining of these minerals due to existing legal provisions. These minerals have high economic importance and considerable supply risk due to geo-political uncertainties.
Upon removal of these minerals from the list of atomic minerals, exploration and mining of these minerals will be open to private sector. As a result, exploration and mining of these minerals is expected to increase significantly in the country.
(b) Empowering Central Government to exclusively auction mineral concessions for certain critical minerals
Another major amendment passed by the Parliament is to empower the Central Government to exclusively auction mining lease and composite licence for certain critical minerals viz. molybdenum, rhenium, tungsten, cadmium, indium, gallium, graphite, vanadium, tellurium, selenium, nickel, cobalt, tin, platinum group of elements, minerals of “rare earth” group (not containing Uranium and Thorium); fertilizer minerals such as potash, glauconite and phosphate (without uranium) and minerals being removed from the list of atomic minerals.
Only 19 blocks of minerals have been auctioned so far by the State Government viz. graphite, nickel and phosphate out of 107 blocks handed over to the various State Governments. As these critical minerals are vital for the growth of our economy, authorizing the Central Government to auction concession for these critical minerals would increase the pace of auction and early production of the minerals which have become indispensable for new-technologies such as space, electronics, information technology, energy transition, food security, etc.
Even though auction would be conducted by the Central Government, the mining lease or composite licence for these minerals to the successful bidders will be granted by the State Government only and the auction premium and other statutory payments shall continue to be received by the State Government.
(c) Introducing exploration licence for deep-seated and critical minerals.
Even though 100% foreign direct investment (FDI) is allowed in mining and exploration sector through automatic route, currently there is no significant FDI received in these sectors. World over junior mining companies having expertise are engaged in exploration of minerals, especially of deep seated and critical minerals such as gold, platinum group of minerals, rare earth elements, etc. Hence there is an urgent need to attract FDI in these sectors.
The Bill introduces provisions for grant of a new mineral concession, namely, Exploration Licence (EL), in the Act. The exploration licence granted through auction shall permit the licencee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals mentioned in the newly proposed Seventh Schedule to the Act. These minerals are copper, gold, silver, diamond, lithium, cobalt, molybdenum, lead, zinc, cadmium, elements of the rare earth group, graphite, vanadium, nickel, tin, tellurium, selenium, indium, rock phosphate, apatite, potash, rhenium, tungsten, platinum group of elements and other minerals proposed to be removed from the list of atomic minerals. Preferred bidder for exploration licence shall be selected through reverse bidding for share in auction premium payable by the mining lease (ML) holder. Bidder quoting lowest percentage bid shall be preferred bidder for exploration licence. This amendment is expected to provide conducive legal environment for attracting FDI and junior mining companies in the country.
The blocks explored by the Exploration Licence holder can be directly auctioned for mining lease, which will fetch better revenue to the State Governments. The exploration agency would also benefit by getting a share in the auction premium payable by the lease holder.
Deep-seated minerals such as gold, silver, copper, zinc, lead, nickel, cobalt, platinum group of minerals, diamonds, etc. are high value minerals. It is difficult and expensive to explore and mine these minerals as compared to surfacial/ bulk minerals. These minerals are extremely critical for new age electronics, transition to clean energy (solar, wind, electric vehicles) as well as in traditional sectors like infrastructure, defence, etc.
Resource identification for these minerals in the country is very limited as compared to surfacial/ bulk minerals. Share of deep-seated minerals in total mineral production is meager and the country is mostly dependent on imports of these minerals. Therefore, there is need to further augment expediting exploration and mining of deep-seated minerals. The proposed exploration licence would facilitate, encourage and incentivize private sector participation in all spheres of mineral exploration for critical and deep seated minerals.
Involvement of private agencies in exploration would bring advanced technology, finance and expertise in exploration for deep-seated and critical minerals. The proposed exploration licence regime is foreseen to create an enabling mechanism where in the exploration agencies will bring in expertise from across the world in geological data acquisition, processing and interpretation value chain and leverage the risk-taking ability for discovery of mineral deposits through adoption of expertise and technologies.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਨੇ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਪਾਸ ਕੀਤਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੋਧ ਖਣਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਬਾਰਾਂ ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਖਣਿਜ ਹਟਾਏ ਗਏ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰੇਗੀ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਮਿਲੇਗਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਹੌਲ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
02 AUG 2023 5:10PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਅੱਜ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 (ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 'ਐਕਟ') ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿੱਲ 28.07.2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਿੱਲ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ) ਐਕਟ, 1957 ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖਣਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਖਾਸ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2016 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਖਣਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪਟੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਗੈਰ-ਨਿਲਾਮੀ ਰਿਆਇਤ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਣਨ ਲੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਜਾਂ ਕੁਝ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਲਿਥੀਅਮ, ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ, ਕੋਬਾਲਟ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤ ਤੱਤਾਂ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਉਪਰੋਕਤ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸੋਧ ਖਣਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ 12 ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਵ ਲਿਥੀਅਮ-ਯੁਕਤ ਖਣਿਜ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ-ਯੁਕਤ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਧਾਤੂ, ਬੇਰੀਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਰੀਲੀਅਮ-ਯੁਕਤ ਖਣਿਜ, ਨਾਈਓਬੀਅਮ ਅਤੇ ਟੈਂਟਲ -ਯੁਕਤ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰਕੋਨੀਅਮ ਯੁਕਤ ਖਣਿਜ।
2. ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਡੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮਾਲੀਆ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
(ਏ) ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ 12 ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ
ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਵਜੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਕਾਰਜ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਉਪਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਖੰਡਨਯੋਗ ਜਾਂ ਰੇਡੀਓਐਕਟਿਵ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖਣਿਜ ਵਸਤੂਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਕੇਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਇਸ ਬਿੱਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖਣਿਜ ਲਿਥੀਅਮ, ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਨਾਈਓਬੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰਕੋਨੀਅਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਵੱਧਦੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਿਥੀਅਮ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤੀ ਖੋਜ ਜਾਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਹੈ।
ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੁੱਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
(ਬੀ) ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਸੰਸਦ ਵਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਸੋਧ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ, ਰੇਨੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ, ਕੈਡਮੀਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਗੈਲਿਅਮ, ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ, ਵੈਨੇਡੀਅਮ, ਟੇਲੂਰੀਅਮ, ਸੇਲੇਨਿਅਮ, ਨਿਕਲ, ਕੋਬਾਲਟ, ਟਿਨ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ ਦੇ ਤੱਤ, "ਦੁਰਲੱਭ ਜਮੀਨੀ" ਸਮੂਹ ਦੇ ਖਣਿਜ (ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਥੋਰੀਅਮ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ); ਪੋਟਾਸ਼, ਗਲੋਕੋਨਾਈਟ ਅਤੇ ਫਾਸਫੇਟ (ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ) ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਨਿਕਲ ਅਤੇ ਫਾਸਫੇਟ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ 107 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 19 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰਿਆਇਤ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣਾ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਪੁਲਾੜ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਵੇਂ ਨਿਲਾਮੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਜਾਂ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਕੇਵਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
(ਸੀ) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿਚੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਹਾਲਾਂਕਿ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਫਿਲਹਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੀਆਂ ਜੂਨੀਅਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਮਤੀ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿਚੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਨਾ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ ਦੇ ਖਣਿਜ, ਦੁਰਲੱਭ ਤੱਤ ਆਦਿ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਬਿੱਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ, ਭਾਵ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ (ਈਐੱਲ) ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੱਤਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਹਨ ਤਾਂਬਾ, ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ, ਹੀਰਾ, ਲਿਥੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ, ਲੀਡ, ਜ਼ਿੰਕ, ਕੈਡਮੀਅਮ, ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਤੱਤ, ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ, ਵੈਨੇਡੀਅਮ, ਨਿੱਕਲ, ਟੀਨ, ਟੇਲੂਰੀਅਮ, ਸੇਲੇਨਿਅਮ, ਇੰਡੀਅਮ, ਰਾਕ ਫਾਸਫੇਟ, ਏਪੇਟਾਈਟ, ਪੋਟਾਸ਼, ਰੇਨੀਅਮ, ਟੰਗਸਟਨ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ ਦੇ ਤੱਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਖੋਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਉਲਟ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਹੌਲ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਖੋਜ ਲਾਇਸੰਸ ਧਾਰਕ ਵਲੋਂ ਖੋਜੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਨਿਲਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਟੇਦਾਰ ਵਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ, ਤਾਂਬਾ, ਜ਼ਿੰਕ, ਸੀਸਾ, ਨਿਕਲ, ਕੋਬਾਲਟ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ ਦੇ ਖਣਿਜ, ਹੀਰੇ ਆਦਿ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜ ਹਨ। ਸਤ੍ਹਾ/ਥੋਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਖਣਿਜ ਲੱਭਣਾ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ (ਸੂਰਜੀ, ਹਵਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸਤਹੀ/ਥੋਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਪਛਾਣ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਪਏ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਲਿਆਏਗੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਜੋਖਮ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।