Ministry of Mines
Parliament Passes Mines and Minerals (Development & Regulation) Amendment Bill, 2023
With focus on Critical Minerals, the amendment introduces Major Reforms in Mining Sector
Six Minerals omitted from list of Twelve Atomic Minerals
Central Government to exclusively auction Mineral Concessions for Critical Minerals; State Governments to get revenue
Introduces Exploration Licence for deep-seated and Critical Minerals
Amendment expected to provide conducive legal environment for attracting FDI and junior mining companies
02 AUG 2023 5:10PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha has passed the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023 for making amendments to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (hereinafter referred to as ‘the Act’) today. The Bill was passed by the Lok Sabha on 28.07.2023 and with the passage of the Bill in Rajya Sabha, the Bill will be sent to the President of India for assent.
The MMDR Act, 1957 was comprehensively amended in 2015 to bring several reforms in the mineral sector, notably, mandating method of auction for grant of mineral concessions to bring transparency in allocation of mineral resources, for establishing District Mineral Foundation (DMF) for the welfare of the people and areas affected by mining and for establishing National Mineral Exploration Trust (NMET) to give thrust to exploration and for ensuring stringent penalty for illegal mining. The Act was further amended in 2016 and 2020 to address specific emergent issues and was last amended in 2021 to bring further reforms in the sector, such as, removing the distinction between captive and merchant mines, transfer of statutory clearances to ensure continuity in mining operations even with change of lessee, removing the restrictions on transfer of mineral concessions, lapsing of rights of non-auctioned concession holders which have not resulted in mining leases to ensure that concessions to private sector are only granted through auction etc.
However, the mineral sector required certain more reforms particularly for increasing exploration and mining of critical minerals that are essential for economic development and national security in the country. The lack of availability of the critical minerals or concentration of their extraction or processing in a few geographical locations may lead to supply chain vulnerabilities and even disruption of supplies. The future global economy will be underpinned by technologies that depend on minerals such as lithium, graphite, cobalt, titanium, and rare earth elements. Critical minerals have gained significance in view of India's commitment towards energy transition and achieving net-zero emission by 2070.
Accordingly, it was proposed to further amend the said Act by enacting the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023. With the world-wide focus on critical minerals the amendment introduces major reforms in the mining sector which includes:
1. Omission of 6 minerals from the list of 12 atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act, namely, Lithium bearing minerals, Titanium bearing minerals and ores, Beryl and other beryllium bearing minerals, Niobium and Tantalum bearing minerals and Zirconium-bearing minerals.
2. Empowering Central Government to exclusively auction mineral concessions for critical minerals specified in Part D of the First Schedule of the Act. Revenue from these auctions will accrue to concerned State Government.
3. Introducing exploration licence for deep-seated and critical minerals
Details of the amendments are as below:
(a) Omission of 6 minerals from the list of 12 atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act
Mining and exploration of atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule of the Act is only being done through PSUs. Hence, exploration and mining of these minerals is very limited. Many of the minerals listed as atomic minerals have numerous non-atomic applications. In most cases, the non-atomic uses of these minerals far outweigh their atomic use. Many such minerals are not fissile or radioactive in nature. Some of these mineral commodities are also found associated with many other minerals. There is a need to vigorously increase exploration and production of the minerals proposed to be removed from the list of atomic minerals to meet the growing demands of the country wherein involvement of private sector can be a force multiplier. Expansion in exploration and mining activities of these minerals will consequently increase their availability to the atomic sector also.
The Bill provides to remove certain minerals from the list of atomic minerals, viz. minerals of lithium, beryllium, titanium, niobium, tantalum and zirconium are technology and energy critical having use in space industry, electronics, technology and communications, energy sector, electric batteries and are critical in net-zero emission commitment of India. Demand of minerals like lithium used in lithium-ion batteries is likely to increase manifold as the focus shift towards clean energy. Currently, the country is dependent on imports for most of these important minerals as there is not much exploration or mining of these minerals due to existing legal provisions. These minerals have high economic importance and considerable supply risk due to geo-political uncertainties.
Upon removal of these minerals from the list of atomic minerals, exploration and mining of these minerals will be open to private sector. As a result, exploration and mining of these minerals is expected to increase significantly in the country.
(b) Empowering Central Government to exclusively auction mineral concessions for certain critical minerals
Another major amendment passed by the Parliament is to empower the Central Government to exclusively auction mining lease and composite licence for certain critical minerals viz. molybdenum, rhenium, tungsten, cadmium, indium, gallium, graphite, vanadium, tellurium, selenium, nickel, cobalt, tin, platinum group of elements, minerals of “rare earth” group (not containing Uranium and Thorium); fertilizer minerals such as potash, glauconite and phosphate (without uranium) and minerals being removed from the list of atomic minerals.
Only 19 blocks of minerals have been auctioned so far by the State Government viz. graphite, nickel and phosphate out of 107 blocks handed over to the various State Governments. As these critical minerals are vital for the growth of our economy, authorizing the Central Government to auction concession for these critical minerals would increase the pace of auction and early production of the minerals which have become indispensable for new-technologies such as space, electronics, information technology, energy transition, food security, etc.
Even though auction would be conducted by the Central Government, the mining lease or composite licence for these minerals to the successful bidders will be granted by the State Government only and the auction premium and other statutory payments shall continue to be received by the State Government.
(c) Introducing exploration licence for deep-seated and critical minerals.
Even though 100% foreign direct investment (FDI) is allowed in mining and exploration sector through automatic route, currently there is no significant FDI received in these sectors. World over junior mining companies having expertise are engaged in exploration of minerals, especially of deep seated and critical minerals such as gold, platinum group of minerals, rare earth elements, etc. Hence there is an urgent need to attract FDI in these sectors.
The Bill introduces provisions for grant of a new mineral concession, namely, Exploration Licence (EL), in the Act. The exploration licence granted through auction shall permit the licencee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals mentioned in the newly proposed Seventh Schedule to the Act. These minerals are copper, gold, silver, diamond, lithium, cobalt, molybdenum, lead, zinc, cadmium, elements of the rare earth group, graphite, vanadium, nickel, tin, tellurium, selenium, indium, rock phosphate, apatite, potash, rhenium, tungsten, platinum group of elements and other minerals proposed to be removed from the list of atomic minerals. Preferred bidder for exploration licence shall be selected through reverse bidding for share in auction premium payable by the mining lease (ML) holder. Bidder quoting lowest percentage bid shall be preferred bidder for exploration licence. This amendment is expected to provide conducive legal environment for attracting FDI and junior mining companies in the country.
The blocks explored by the Exploration Licence holder can be directly auctioned for mining lease, which will fetch better revenue to the State Governments. The exploration agency would also benefit by getting a share in the auction premium payable by the lease holder.
Deep-seated minerals such as gold, silver, copper, zinc, lead, nickel, cobalt, platinum group of minerals, diamonds, etc. are high value minerals. It is difficult and expensive to explore and mine these minerals as compared to surfacial/ bulk minerals. These minerals are extremely critical for new age electronics, transition to clean energy (solar, wind, electric vehicles) as well as in traditional sectors like infrastructure, defence, etc.
Resource identification for these minerals in the country is very limited as compared to surfacial/ bulk minerals. Share of deep-seated minerals in total mineral production is meager and the country is mostly dependent on imports of these minerals. Therefore, there is need to further augment expediting exploration and mining of deep-seated minerals. The proposed exploration licence would facilitate, encourage and incentivize private sector participation in all spheres of mineral exploration for critical and deep seated minerals.
Involvement of private agencies in exploration would bring advanced technology, finance and expertise in exploration for deep-seated and critical minerals. The proposed exploration licence regime is foreseen to create an enabling mechanism where in the exploration agencies will bring in expertise from across the world in geological data acquisition, processing and interpretation value chain and leverage the risk-taking ability for discovery of mineral deposits through adoption of expertise and technologies.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅಂಗೀಕಾರ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹನ್ನೆರಡು ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಆರು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡುತ್ತದೆ; ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ಬರುವುದು
ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು
ಎಫ್ಡಿಐ ಮತ್ತು ಜೂನಿಯರ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಕಾನೂನು ವಾತಾವರಣ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
02 AUG 2023 5:10PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 1957 (ಇನ್ನು ಮುಂದೆ 'ಕಾಯಿದೆ' ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ) ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರುವ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಇಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು 28.07.2023 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಮಸೂದೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅಂಕಿತಕ್ಕಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
MMDR ಕಾಯಿದೆ, 1957 ಅನ್ನು ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು 2015 ರಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಹರಾಜು ವಿಧಾನವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು (DMF) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಜನರು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಕಠಿಣ ದಂಡವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ (NMET) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು 2016 ಮತ್ತು 2020 ರಲ್ಲಿ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಕೊನೆಯದಾಗಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಗಣಿಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ. ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗದ ಹರಾಜು ಮಾಡದ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬಿಡುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದೆ.
ಖನಿಜ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ದುರ್ಬಲತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಸರಬರಾಜುಗಳ ಅಡಚಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಲಿಥಿಯಂ, ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಟೈಟಾನಿಯಂ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಅಂಶಗಳಂತಹ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಕಾಯಿದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ
ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ 12 ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ 6 ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಲಿಥಿಯಂ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳು, ಟೈಟಾನಿಯಂ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಅದಿರುಗಳು, ಬೆರಿಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆರಿಲಿಯಮ್ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳು, ನಿಯೋಬಿಯಂ ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಂಟಲಮ್ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಜಿರ್ಕೋನಿಯಮ್ - ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳು.
ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನ ಭಾಗ D ಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು. ಈ ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತದೆ.
ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
(ಎ) ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ 12 ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ 6 ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲಾಗಿದೆ
ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಬಹಳ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳು ಎಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಅನೇಕ ಖನಿಜಗಳು, ಪರಮಾಣು ಅಲ್ಲದ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಮಾಣು-ಅಲ್ಲದ ಬಳಕೆಯು ಅವುಗಳ ಪರಮಾಣು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಖನಿಜಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದಳನ ಅಥವಾ ವಿಕಿರಣಶೀಲವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಖನಿಜ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಇತರ ಖನಿಜಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪರಮಾಣು ವಲಯಕ್ಕೆ ಅವುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಕೆಲವು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮಸೂದೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ. ಲಿಥಿಯಂ, ಬೆರಿಲಿಯಮ್, ಟೈಟಾನಿಯಂ, ನಿಯೋಬಿಯಂ, ಟ್ಯಾಂಟಲಮ್ ಮತ್ತು ಜಿರ್ಕೋನಿಯಮ್ ಖನಿಜಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ, ಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಲಿಥಿಯಂ-ಐಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಲಿಥಿಯಂನಂತಹ ಖನಿಜಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರಿಂದ ಬಹುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಖನಿಜಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಶೋಧನೆ ಅಥವಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಇಲ್ಲದಿರುವ ಕಾರಣ ದೇಶವು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಗಣನೀಯ ಪೂರೈಕೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
(ಬಿ) ಕೆಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು. ಮಾಲಿಬ್ಡಿನಮ್, ರೀನಿಯಮ್, ಟಂಗ್ಸ್ಟನ್, ಕ್ಯಾಡ್ಮಿಯಮ್, ಇಂಡಿಯಮ್, ಗ್ಯಾಲಿಯಂ, ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್, ವೆನಾಡಿಯಮ್, ಟೆಲ್ಯೂರಿಯಮ್, ಸೆಲೆನಿಯಮ್, ನಿಕಲ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ತವರ, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಅಂಶಗಳ ಗುಂಪು, "ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ" ಗುಂಪಿನ ಖನಿಜಗಳು (ಯುರೇನಿಯಂ ಮತ್ತು ಥೋರಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ); ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖನಿಜಗಳಾದ ಪೊಟ್ಯಾಶ್, ಗ್ಲಾಕೊನೈಟ್ ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಫೇಟ್ (ಯುರೇನಿಯಂ ಇಲ್ಲದೆ) ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ 19 ಖನಿಜಗಳ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 107 ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್, ನಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಫೇಟ್ ಅನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು, ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಮುಂತಾದ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹರಾಜನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅಥವಾ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ ದಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮತ್ತು ಇತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
(ಸಿ) ಆಳವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು.
ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ 100% ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು (ಎಫ್ಡಿಐ) ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಎಫ್ಡಿಐ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಳವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಾದ ಚಿನ್ನ, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಖನಿಜಗಳ ಗುಂಪು, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಅಂಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿ (EL). ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿಯು ಕಾಯಿದೆಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ವಿಚಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಖನಿಜಗಳು ತಾಮ್ರ, ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ, ವಜ್ರ, ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಮಾಲಿಬ್ಡಿನಮ್, ಸೀಸ, ಸತು, ಕ್ಯಾಡ್ಮಿಯಮ್, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಗುಂಪಿನ ಅಂಶಗಳು, ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್, ವೆನಾಡಿಯಮ್, ನಿಕಲ್, ತವರ, ಟೆಲ್ಯೂರಿಯಮ್, ಸೆಲೆನಿಯಮ್, ಇಂಡಿಯಮ್, ರಾಕ್ ಫಾಸ್ಫೇಟ್, ಅಪಟೈಟ್, ಪೊಟ್ಯಾಶ್ , ರೀನಿಯಮ್, ಟಂಗ್ಸ್ಟನ್, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಅಂಶಗಳ ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಇತರ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೈನಿಂಗ್ ಲೀಸ್ (ML) ಹೊಂದಿರುವವರು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಹರಾಜಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಪಾಲನ್ನು ರಿವರ್ಸ್ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಬಿಡ್ಡರ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಶೇಕಡಾವಾರು ಬಿಡ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಬಿಡ್ ದಾರರು ಅನ್ವೇಷಣಾ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಬಿಡ್ ದಾರರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ಮತ್ತು ಜೂನಿಯರ್ ಗಣಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ಕಾನೂನು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಎಕ್ಸ್ಪ್ಲೋರೇಶನ್ ಲೈಸೆನ್ಸ್ ಹೊಂದಿರುವವರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಲೀಸ್ ಹೋಲ್ಡರ್ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅನ್ವೇಷಣಾ ಏಜೆನ್ಸಿ ಕೂಡ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ, ತಾಮ್ರ, ಸತು, ಸೀಸ, ನಿಕಲ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಖನಿಜಗಳ ಗುಂಪು, ವಜ್ರಗಳು ಮುಂತಾದ ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಖನಿಜಗಳಾಗಿವೆ. ಮೇಲ್ಮೈ/ಬೃಹತ್ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಲು ಕಷ್ಟ ಮತ್ತು ದುಬಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳು ಹೊಸಯುಗದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ (ಸೌರ, ಗಾಳಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು) ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರಕ್ಷಣೆ ಮುಂತಾದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ.
ಮೇಲ್ಮೈ/ಬೃಹತ್ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಬಹಳ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪಾಲು ಅತ್ಯಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಈ ಖನಿಜಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿರುವ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ ಆಡಳಿತವು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಶೋಧನಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಸ್ವಾಧೀನ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಅಪಾಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತರುತ್ತವೆ.