ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ സ്വാധീനം
02 AUG 2023 4:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഓഗസ്റ്റ് 2, 2023
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ ആഘാതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്രമായ വിലയിരുത്തൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 'ഇന്ത്യൻ മേഖലയിലെ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വിലയിരുത്തൽ' 2020 ൽ ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം (എംഒഇഎസ്) പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. റിപ്പോർട്ടിന്റെ പ്രധാന ഭാഗങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
• 1901-2018 കാലയളവിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശരാശരി താപനില ഏകദേശം 0.7 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് ഉയർന്നു.
• 1950-2015 കാലയളവിൽ ദൈനംദിന മഴയുടെ തീവ്രതയുടെ ആവൃത്തി (മഴയുടെ തീവ്രത പ്രതിദിനം 150 മില്ലിമീറ്റർ >) ഏകദേശം 75% വർദ്ധിച്ചു.
• 1951-2015 കാലയളവിൽ ഇന്ത്യയിലെ വരൾച്ചയുടെ ആവൃത്തിയും വ്യാപ്തിയും ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു.
• ഉത്തരേന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിൽ കഴിഞ്ഞ രണ്ടര ദശകങ്ങളിൽ (1993-2017) പ്രതിവർഷം 3.3 മില്ലിമീറ്റർ എന്ന നിരക്കിൽ സമുദ്രനിരപ്പ് ഉയർന്നു.
• 1998-2018 ലെ മൺസൂണിന് ശേഷമുള്ള സീസണുകളിൽ അറബിക്കടലിൽ അതിതീവ്ര ചുഴലിക്കൊടുങ്കാറ്റിന്റെ ആവൃത്തി വർദ്ധിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പ് (ഐഎംഡി) പതിവായി ഇന്ത്യൻ മേഖലയിലെ കാലാവസ്ഥ നിരീക്ഷിക്കുകയും "വാർഷിക കാലാവസ്ഥാ സംഗ്രഹം" എന്ന വാർഷിക പ്രസിദ്ധീകരണം പുറത്തിറക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഐഎംഡി പ്രതിമാസ കാലാവസ്ഥാ സംഗ്രഹവും പുറത്തിറക്കുന്നു. വാർഷിക കാലാവസ്ഥാ സംഗ്രഹത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ട കാലയളവിൽ സംഭവിക്കുന്ന താപനില, മഴ, തീവ്രമായ കാലാവസ്ഥാ സംഭവങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു.
കേന്ദ്ര ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രി ശ്രീ കിരണ് റിജിജു ലോക്സഭയില് രേഖാമൂലം നല്കിയ മറുപടിയിലാണ് ഇക്കാര്യം അറിയിച്ചത്.

Ministry of Earth Sciences
Impact of Climate Change upon the Indian subcontinent
02 AUG 2023 4:17PM by PIB Delhi
Ministry of Earth Sciences (MoES) in 2020 has published ‘Assessment of Climate Change over the Indian Region’, which contains a comprehensive assessment of the impact of climate change upon the Indian subcontinent. The highlights of the report follows:
1. India’s average temperature has risen by around 0.7 deg. C during 1901-2018.
2. Frequency of daily precipitation extremes (rainfall intensities >150 mm per day) increased by about 75% during 1950-2015.
3. The frequency and spatial extent of droughts over India has increased significantly during 1951-2015.
4. Sea-level rise in the North Indian Ocean occurred at a rate of 3.3 mm per year in the last two and half decades (1993-2017).
5. Frequency of Severe Cyclonic Storms over Arabian sea has increased during the post monsoon seasons of 1998-2018.
India Meteorological Department (IMD) routinely monitors Climate over Indian Region and bring out yearly publication viz. “Annual Climate summary”. IMD issues monthly climate summary. Annual climate summary includes information about the temperature, Rainfall and extreme weather events occurring during the concerned period.
This information was given by the Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today.