ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ತಡೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳು
02 AUG 2023 2:22PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 23 ಸಿ ಪ್ರಕಾರ, ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಖನಿಜಗಳ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಇದುವರೆಗೆ 21 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 23 ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಅದರಂತೆ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ ಗೆ (ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿ) ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುತಿಸಿದ / ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರದ ಕ್ರಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಗಣಿ ಬ್ಯೂರೋ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಎಂಎಸ್ಎಸ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಭಾಸ್ಕರಾಚಾರ್ಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಂಡ್ ಜಿಯೋ-ಇನ್ಫರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್ಎಜಿ-ಎನ್) ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಮಯ ಸರಣಿ ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಣ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಗುತ್ತಿಗೆ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಗಾಂಧಿ ನಗರ.
ಅನುಬಂಧ
(ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಐಬಿಎಂಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುತಿಸಿದ / ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ)
ವರ್ಷ
ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ (ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.)
ದಾಖಲಾದ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಾಹನ (ಸಂಖ್ಯೆ.)
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದ ದಂಡ (ರೂ. ಲಕ್ಷ)
2017-18
6143
0
0
1
1112.78
2018-19
6553
0
0
0
1177.81
2019-20
7039
0
0
0
1175.6
2020-21
5620
0
0
0
820.32
2021-22
2831
0
0
73
793.81
ಒಟ್ಟು
28186
0
0
74
5080.32
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Mines
Varied Measures to Curb Illegal Mining
02 AUG 2023 2:22PM by PIB Delhi
As per Section 23C of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, State Governments have been empowered to frame rules to curb illegal mining, transportation, and storage of illegally mined minerals and for the purposes connected therewith. So far, 21 State Governments have framed rules under Section 23C of the MMDR Act, 1957 to curb illegal mining.Accordingly State Governments are delegated with the matters connected with illegal mining.
However, based on the quarterly returns submitted by State Governments on illegal mining to Indian Bureau of Mines (a subordinate office under administrative control of Ministry of Mines), the number of illegal mining cases identified/reported by Government of Telangana and subsequent action taken in last five years is provided at Annexure.
Ministry of Mines through Indian Bureau of Mines has developed the Mining Surveillance System (MSS) to use space technology for reporting any illegal mining activity to the concerned State Government for taking further necessary action. MSS uses time series satellite imagery data made available by the Bhaskaracharya National Institute for Space Technology and Geo-informatics (BISAG- N), Gandhi Nagar to detect the illegal mining activity beyond the lease boundaries.
Annexure
(The number of illegal mining cases identified/reported by Government of Telangana on the quarterly returns submitted on illegal mining to IBM)
Year
No. of Cases
FIR Lodged (Nos.)
Court Cases Filed (Nos.)
Vehicle Seized (No.)
Fine realized by State Govt. (Rs. Lakh)
2017-18
6143
0
0
1
1112.78
2018-19
6553
0
0
0
1177.81
2019-20
7039
0
0
0
1175.6
2020-21
5620
0
0
0
820.32
2021-22
2831
0
0
73
793.81
Total
28186
0
0
74
5080.32
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.