પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1લી ઓગસ્ટે પુણેની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી પુણે મેટ્રોના પૂર્ણ થયેલા વિભાગોના ઉદ્ઘાટનના ચિહ્ન પર મેટ્રો ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે
કેટલાક મેટ્રો સ્ટેશનની ડિઝાઇન છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પાસેથી પ્રેરણા લે છે
પ્રધાનમંત્રી PMAY હેઠળ બાંધવામાં આવેલા મકાનોના હસ્તાંતરણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ વેસ્ટ ટુ એનર્જી પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે
પીએમને લોકમાન્ય તિલક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે
30 JUL 2023 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1લી ઓગસ્ટે મહારાષ્ટ્રના પુણેની મુલાકાત લેશે. સવારે લગભગ 11 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી દગડુશેઠ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા કરશે. સવારે 11:45 વાગ્યે તેમને લોકમાન્ય તિલક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે. ત્યારબાદ, 12:45 PM પર, પ્રધાનમંત્રી મેટ્રો ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવશે અને વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પુણે મેટ્રો ફેઝ Iના બે કોરિડોરના પૂર્ણ થયેલા વિભાગો પર સેવાઓના ઉદ્ઘાટનને ચિહ્નિત કરીને મેટ્રો ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે. આ વિભાગો ફુગેવાડી સ્ટેશનથી સિવિલ કોર્ટ સ્ટેશન અને ગરવારે કોલેજ સ્ટેશનથી રૂબી હોલ ક્લિનિક સ્ટેશન સુધીના છે. 2016માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. નવા વિભાગો પુણે શહેરના મહત્વના સ્થળો જેવા કે શિવાજી નગર, સિવિલ કોર્ટ, પુણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફિસ, પુણે આરટીઓ અને પુણે રેલવે સ્ટેશનને જોડશે. આ ઉદ્ઘાટન એ દેશભરમાં નાગરિકોને આધુનિક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ સામૂહિક ઝડપી શહેરી પરિવહન પ્રણાલીઓ પ્રદાન કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રૂટ પરના કેટલાક મેટ્રો સ્ટેશનોની ડિઝાઇન છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પાસેથી પ્રેરણા લે છે. છત્રપતિ સંભાજી ઉદ્યાન મેટ્રો સ્ટેશન અને ડેક્કન જીમખાના મેટ્રો સ્ટેશનો એક અનન્ય ડિઝાઇન ધરાવે છે જે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના સૈનિકો દ્વારા પહેરવામાં આવતા હેડગિયરને મળતી આવે છે - જેને "માવલા પગડી" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. શિવાજી નગર અંડરગ્રાઉન્ડ મેટ્રો સ્ટેશનની એક વિશિષ્ટ ડિઝાઇન છે જે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ દ્વારા બાંધવામાં આવેલા કિલ્લાઓની યાદ અપાવે છે.
અન્ય એક ખાસ વિશેષતા એ છે કે સિવિલ કોર્ટ મેટ્રો સ્ટેશન દેશના સૌથી ઊંડા મેટ્રો સ્ટેશનોમાંનું એક છે, જેનું સૌથી ઊંડું બિંદુ 33.1 મીટર છે. સ્ટેશનની છત એવી રીતે બનાવવામાં આવી છે કે સીધો સૂર્યપ્રકાશ પ્લેટફોર્મ પર પડે.
પ્રધાનમંત્રી પિંપરી ચિંચવડ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (PCMC) હેઠળ વેસ્ટ ટુ એનર્જી પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આશરે રૂ. 300 કરોડના ખર્ચે વિકસિત, તે વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા માટે વાર્ષિક આશરે 2.5 લાખ મેટ્રિક ટન કચરાનો ઉપયોગ કરશે.
બધા માટે આવાસ હાંસલ કરવાના મિશન તરફ આગળ વધતા, પ્રધાનમંત્રી પીસીએમસી દ્વારા પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ બાંધવામાં આવેલા 1280થી વધુ મકાનોને સોંપશે. તેઓ પુણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા બાંધવામાં આવેલા 2650 થી વધુ PMAY ઘરો પણ સોંપશે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી પીસીએમસી દ્વારા બાંધવામાં આવનાર લગભગ 1190 PMAY ઘરો અને પુણે મેટ્રોપોલિટન રિજન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી દ્વારા બાંધવામાં આવેલા 6400 થી વધુ ઘરોનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીને લોકમાન્ય તિલક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે. લોકમાન્ય તિલકના વારસાને માન આપવા માટે 1983માં તિલક સ્મારક મંદિર ટ્રસ્ટ દ્વારા આ પુરસ્કારની રચના કરવામાં આવી હતી. આ પુરસ્કાર એવા લોકોને આપવામાં આવે છે જેમણે રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે કામ કર્યું છે અને જેમના યોગદાનને માત્ર નોંધપાત્ર અને અસાધારણ તરીકે જ જોઈ શકાય છે. તે દર વર્ષે 1લી ઓગસ્ટના રોજ લોકમાન્ય તિલકની પુણ્યતિથિએ રજૂ કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી આ એવોર્ડ મેળવનાર 41મા મહાનુભાવ બનશે. આ અગાઉ ડૉ. શંકર દયાલ શર્મા, શ્રી પ્રણવ મુખર્જી, શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી, શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધી, ડૉ. મનમોહન સિંહ, શ્રી એન. આર. નારાયણ મૂર્તિ, ડૉ. ઇ. શ્રીધરન વગેરે જેવા દિગ્ગજોને પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે.

Prime Minister's Office
PM to visit Pune on 1st August
PM to flag off metro trains marking inauguration of completed sections of Pune Metro
Design of some of the metro station draws inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj
PM to handover and lay foundation stone of houses constructed under PMAY
PM to also inaugurate Waste to Energy Plant
PM to be conferred Lokmanya Tilak National Award
30 JUL 2023 12:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Pune, Maharashtra on 1st August. At around 11 AM, Prime Minister will perform Darshan and Pooja at Dagdusheth Mandir. At 11:45 AM, he will be conferred Lokmanya Tilak National Award. Thereafter, at 12:45 PM, Prime Minister will flag off metro trains and inaugurate and lay the foundation stone of various development projects.
Prime Minister will flag off Metro trains marking inauguration of services on completed sections of the two corridors of Pune Metro Phase I. These sections are from Phugewadi station to Civil Court station and Garware College station to Ruby Hall Clinic station. Foundation Stone of the project was also laid by the Prime Minister in 2016. The new sections will connect important places of the Pune city like Shivaji Nagar, Civil Court, Pune Municipal Corporation office, Pune RTO and Pune Railway Station. The inauguration is an important step towards realising the vision of the Prime Minister to provide the citizens with modern and environment-friendly mass rapid urban transport systems across the country.
The design of some of the metro stations on the route draws inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Chhatrapati Sambhaji Udyan Metro Station and Deccan Gymkhana metro stations have a unique design resembling the headgear worn by soldiers of Chhatrapati Shivaji Maharaj - also known as “Mavala Pagadi.” The Shivaji Nagar underground Metro station has a distinctive design which reminds of the forts built by Chhatrapati Shivaji Maharaj.
Another unique feature is that the Civil Court metro station is one of the deepest metro stations in the country, having the deepest point at 33.1 m. The station roof is made in such a manner that direct sunlight falls on the platform.
Prime Minister will inaugurate the Waste to Energy Plant under Pimpri Chinchwad Municipal Corporation (PCMC). Developed at a cost of about Rs 300 crores, it will use up about 2.5 lakh MT of waste annually to produce electricity.
Moving ahead towards the mission of achieving Housing for All, Prime Minister will handover more than 1280 houses constructed under Pradhan Mantri Awas Yojana by PCMC. He will also handover more than 2650 PMAY houses constructed by Pune Municipal Corporation. Further, Prime Minister will also lay the foundation stone of around 1190 PMAY houses to be constructed by PCMC, and of over 6400 houses constructed by Pune Metropolitan Region Development Authority.
Prime Minister will be conferred Lokmanya Tilak National Award. The Award was constituted by Tilak Smarak Mandir Trust in 1983, to honour the legacy of Lokmanya Tilak. The award is given to people who have worked for the progress and development of nation and whose contribution can only be looked upon as remarkable and extraordinary. It is presented every year on the 1st of August - Lokmanya Tilak’s death anniversary.
Prime Minister will become the 41st recipient of the award. It has previously been presented to luminaries such as Dr. Shankar Dayal Sharma, Shri Pranab Mukherjee, Shri Atal Bihari Vajpayee, Mrs. Indira Gandhi, Dr. Manmohan Singh, Shri N. R. Narayana Murthy, Dr. E. Sreedharan among others.