ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯವು ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತವಾಗಿದೆ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಆರ್ಮ್ ಫ್ಲೆಕ್ಸಿಬಲ್ ಆಕ್ಸೆಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸಿಡಿಎಸಿ ಎಆರ್ ಎಂನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಹೀಸಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲಿಗೊ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಾಗಿ ಎಂಇಐಟಿಐ ಗುರುತಿಸಿದೆ
ಐಐಎಸ್ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿಇಎನ್ಎಸ್ಇ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಕೋರ್ಸ್ ಜಂಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು
29 JUL 2023 4:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಮ್ಮೇಳನ 2023 ರ ಎರಡನೇ ದಿನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಅರೆವಾಹಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಆಟಗಾರನಾಗುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
"ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಬಂಡವಾಳದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ, ರೋಮಾಂಚಕ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಉತ್ತರದ ದೇಶಗಳು 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 200 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದನ್ನು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದದ್ದನ್ನು ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯವು ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 15 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಮುಖ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಂದಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಇದು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ಯುಎಸ್‌ಗೆ ಮಹತ್ವದ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬಿಡೆನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡರು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು. ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಜಪಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದವೂ ಇತ್ತು. ಭಾರತವು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಂಡಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು. ಜಾಗತಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಜೋಡಣೆ, ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿವೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 7 ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಇದು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಊಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಐಎಸ್ಸಿ-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಡಿಐಆರ್-ವಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಆರ್ಐಎಸ್ಸಿ-5 ನ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಅದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು "ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್" ರಚನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಹಲವಾರು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಕಂಪನಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಮುಖ್ಯ ಕೊಡುಗೆದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. "ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ಪಾಲುದಾರರ ಬಲವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವು ನಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಧಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ 2023 ರ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹೊಸ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಎರಡು ಭರವಸೆಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ಮಹತ್ವದ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಆರ್ಮ್ ಫ್ಲೆಕ್ಸಿಬಲ್ ಆಕ್ಸೆಸ್ ಫಾರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅರೆವಾಹಕ ಐಪಿ ಕಂಪನಿ ಆರ್ಮ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಸಿಡಿಎಸಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿತು.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು / ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿರುವ ಅಹೀಸಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಅಹೀಸಾ). ಅಹೀಸಾ ಟೆಲಿಕಾಂ, ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಡೊಮೇನ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ಕ್ಯಾಲಿಗೊ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಎಚ್ಪಿಸಿ, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಎಐ / ಎಂಎಲ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐಐಎಸ್ಸಿ) ನ್ಯಾನೊ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಇಎನ್ಎಸ್ಇ) ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಎಂಒಯು) ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್ನ ಸೆಮಿವರ್ಸ್ಟಿಎಂ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್, ಎಸ್ಇಮುಲೇಟರ್ 3 ಡಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅರೆವಾಹಕ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಮೊದಲು 2022 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಭಾರತೀಯ ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Future is Bright and the Future is India in the global semiconductor ecosystem: MoS Rajeev Chandrasekar
CDAC Partners with Arm to Empower Semiconductor Startups in India through Arm Flexible Access for Startups Program
MEITY Identifies Aheesa Digital Innovations and Calligo Technologies as New Startups for Support in SemiconIndia futureDESIGN DLI Scheme
IISc Bengaluru’s CeNSE and Lam Research India Signs MoU for Joint Development of Semiconductor Fabrication Technology Course for Indian Universities
29 JUL 2023 4:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar kickstarted the second day of the Semicon India conference 2023. He addressed attendees who included stakeholders from universities, startups, major semiconductor companies and various government partners in India.
In his address, the Minister talked about the progress made in the semiconductor industry in less than two years since its inception. He spoke about India’s aim to become a strong global player in semiconductors within the next decade.
“We intend to build a robust, vibrant, globally competitive presence in the global semiconductor ecosystem in the next 10 years with the capital that PM Narendra Modi ji has given us. We certainly want to do what countries to the North of us took 200 billion dollars in 30 years and could not succeed. The Future is Bright and the Future is India in the semiconductor ecosystem,” the Minister said during his address at the conference.
The Minister highlighted how India has successfully built strong global partnerships with other countries, including Japan and the US in critical areas of technology, including semiconductors. He mentioned that in the past 15 months, there have been important visits and agreements between India and other nations, marking significant milestones that were never seen before.
“Our Prime Minister had a significant visit to the US where he made a historic agreement with President Biden, focusing on critical emerging technologies. There was also an agreement with Japan, covering various areas, including semiconductors. India entered into an agreement with the European Union with their Trade and Technology Council. There is an alignment of global interests, a global vision of the future of the semiconductor ecosystem and India’s own ambitions and capabilities,” the Minister added.
Speaking about startups and incubation centres, Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized how the government is offering benefits to support them. “So far, 7 chip design startups have been approved for funding and assistance in developing their products. This initiative is steadily gaining confidence and support. It’s a relatively new opportunity for startups to delve into deep tech and semiconductor design. We are envisaging that the programme should eventually include larger companies as well. We have launched a Digital India RISC-V program(DIR-V) and a large number of startups and incubation centres built around academic institutions are focusing on the future of RISC-V and on the devices it operates on,” the Minister explained.
While speaking about India’s progress in semiconductor research, Shri Rajeev Chandrasekhar mentioned the creation of the “India Semiconductor Research Centre.” This institution is intended to be a collaborative effort involving both public and private partnerships, with numerous overseas and academic institutions, global semiconductor companies, Indian enterprises, and the government as the main contributors. “The goal is to establish a strong network of hardworking partners working together to develop the institution’s design. This research centre holds great significance as it will serve as a placeholder for our research ambitions and play an important role in shaping the research ecosystem we aim to build,” he further added.
On the second day of the Semicon India Conference 2023, three significant announcements were made including forging new partnerships to develop a cutting-edge skilling curriculum, identifying two promising startups eligible for incentives in the semiconductor ecosystem, and the introduction of programmes to boost startups within this space.
During a press conference, CDAC announced a partnership with Arm, the world’s leading semiconductor IP company, to empower semiconductor startups in India through the Arm Flexible Access for Startups Program.
Two more startups/MSMEs involved in semiconductor design were announced as participants in the SemiconIndia futureDESIGN DLI scheme. One of them is Aheesa Digital Innovations Private Limited (Aheesa), located in Chennai. Aheesa focuses on Telecom, Networking, and Cyber Security domains. The other startup is Calligo Technologies, based in Bengaluru, India, and it serves global companies in HPC, Big Data, and AI/ML segments.
An important collaboration was also initiated through a Memorandum of Understanding (MoU) between the Centre for Nano Science and Engineering (CeNSE) at the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, and Lam Research India. They aim to develop a specialized course for Indian universities, teaching semiconductor fabrication technology using Lam Research’s SemiverseTM Solutions virtual fabrication software, SEMulator3D.
These announcements were made in the presence of the MoS Rajeev Chandrasekhar. He highlighted the significance of these partnerships in supporting India’s semiconductor market growth.
The Semicon India Conference 2023 was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi yesterday. This is the second edition of the conference, first held in 2022. Since its inception, the Indian semiconductor industry has witnessed the addition of several new products, technologies, and professionals, which have contributed to its overall growth.