ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರು ಮಾಡಿದ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
28 JUL 2023 10:27AM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಚೆನ್ನೈನ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ನಗರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಜಿ 20 ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಚೆನ್ನೈ ಒಂದು ನಗರವಲ್ಲ, ಅದು ಒಂದು ಭಾವನೆ. ಇದು ಭಾರತವು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಪ್ರತಿಭೆ, ಬಣ್ಣ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಇತಿಹಾಸದ ಜೊತೆಗೆ, ಚೆನ್ನೈ ರುಚಿಕರವಾದ ಆಹಾರ, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಈಗ ಇರುವ ನಗರವು ಶಿಕ್ಷಣ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಹೆವಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ಚರ್ಮದ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಚೆನ್ನೈ ಅನಾಯಾಸವಾಗಿ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಸದನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಜೀವನ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರವು ಮೊದಲ ನಗರ ನಿಗಮದ ರಚನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಚೆನ್ನೈ ನಗರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯವು ಚೋಳ ರಾಜರ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ, ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಕಡಲ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಆಳಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಯೋಜಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಒಡೆಯರಾಗಿದ್ದರು. ಸುಮಾರು ಎರಡು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು (ಅಥವಾ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು) ನೀರಿನ ಹರಿವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ರಾಜ್ಯದ ಸಸ್ಯ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಅದರ ಇತಿಹಾಸದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಒತ್ತಡದ ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಅಗಾಧ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಪಂಚದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರು
ನಮ್ಮ 20 ಗುಂಪು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಭಿನ್ನವಾಗಿರಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಗ್ರಹ, ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ನಾವು ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಅದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನಾವು ಒಂದೇ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ. ಯಾವುದೇ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
2022 ರಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾವು ದೃಢಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈಗ, ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಾವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಜಿ 20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅವನತಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಭೂ ಅವನತಿ ತಟಸ್ಥತೆಯ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಇವು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು.
ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಬಹುದಾದ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿದಿದ್ದೇವೆ.
ಸಾಗರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಾಗರ 20 ಸಂವಾದದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಾಗರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು, ಸಮುದ್ರ ಕಸದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
'ಸಾಗರ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕಸದ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತ ಜಿ 20 ವರದಿ'ಯ ಐದನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರತರಲು ನಾವು ಜಪಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಮುದ್ರ ಕಸದ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಜಿ 20 ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಗ್ರಹ ಪರ ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿ 20 ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಲಿಫೆ ಶೈಲಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನೀಲಿ ಅಥವಾ ಸಾಗರ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಜಿ 20 ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಾಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತರುವ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಈ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಳಸಬಹುದು. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಗರವು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಗಂಭೀರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿತ ಉತ್ಪಾದಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ (ಇಪಿಆರ್) ನಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ನಮ್ಮ ಗಮನವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿನ್ನೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಆರ್ಇಸಿಐಸಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ, ಭಾರತವು ಜಿ 20 ಜೊತೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಂಚಿತ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ ಶೇಕಡಾ 4 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಲಾ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ದೇಶೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಎ, ಸಿಡಿಆರ್ಐ, ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಮೈತ್ರಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಸಾಗಿಲ್ಲ. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ನಮ್ಮ ಎಸ್ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಷ್ಟ, ಮರುಭೂಮೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಉಳಿದ ದಿನದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ದಾಖಲೆಗಳು, ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆವೇಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Text of Opening Address by Union Minister of Environment, Forest and Climate Change at the G20 Environment and Climate Ministers Meet in Chennai
28 JUL 2023 10:27AM by PIB Chennai
Excellencies,
I extend a warm welcome to all of you in this historic and vibrant city of Chennai, for the G20 Environment and Climate Sustainability Ministerial meeting under the Presidency of India.
Chennai, Excellencies, is not a city but a sentiment. It is a city that India is immensely proud of. And that is not without a reason. It is a place of flair, colour, creativity and history. In addition to history, Chennai offers delectable food, music, dance and cinema. The city you are in right now is a powerhouse of education, medicare, heavy engineering, automobiles, leather goods, and software.
Chennai effortlessly combines the old and the new, and pulses with life, energy, and opportunities. The city has been witnessing to the formation of the first urban corporation.
The state of Tamil Nadu, which houses Chennai, is also the land of the Chola Kings, who ruled over a large maritime empire and were masters of planned development, adapting to environmental and climatic conditions. The man-made tanks and anicuts (or dams) built almost two thousand years ago, are still in use to store and regulate water flow.
The flora, fauna and the rich coastal and marine resources of the state are a testimony to the sustainable development approach through its history.
Excellencies,
Together, we share an enormous responsibility to lead global efforts for a sustainable, resilient, and equitable future through resolute actions to tackle pressing environmental challenges and combat climate change.
I thank Hon’ble PM of India Shri Narendra Modi ji for his inspiring address and vision for a sustainable world.
Excellencies
Our Group of 20 comprises countries at different levels of development. For this reason, our developmental priorities and perspectives may differ. However, we are united by our common concern for this planet, our mother earth, and share the responsibility to protect it for the present and future generations.
We are, after all, One world and One Family with One future. We should continue to work together to overcome any differences and unite for a common vision of a sustainable and resilient world.
At the Indonesian climate and environment Ministerial Meeting in 2022, we affirmed the importance of an approach that integrates jobs, growth, and sustainability, along with equitable distribution of resources.
Now, we must further strengthen our collective understanding of pressing climate and environment challenges, and how we can lead global efforts in tackling them.
Excellencies,
We took up several new and important thematic priorities for deliberations in 2023.
For the first time in a G20 forum, we have delved into the pressing issues of forest fires and mining degraded areas as priority landscapes. Our experiences and best practices to restore them are included in Presidency documents, and these can be useful in implementing measures to achieve our target for land degradation neutrality.
We have also addressed the issue of integrated water resource management and captured best practices in the G20 in a compendium that can be a useful resource.
On the ocean agenda, we have focused on the challenges associated with developing a sustainable and resilient blue economy. We organized the second edition of the Ocean 20 Dialogue, focusing on conservation of coastal and marine ecosystems, advancing marine spatial planning, combatting marine litter and enhancing finance.
We also worked with Japan to bring out the fifth edition of the ‘G20 Report on Actions against Marine Plastic Litter’. We organized a mega beach cleanup event across several G20 and invited countries, to draw attention to the pervasive problem of marine litter.
I would like to thank all the G20 and guest countries that participated in this event which showed how we can build a mass movement of pro-planet people who support sustainable lifestyles and recognize the power of behavior change. I am happy to share that the G20 nations have agreed on a comprehensive set of principles on LiFE styles for Sustainable Development, through the Development Ministers.
We have worked on developing the ‘G20 High Level Principles for a sustainable and resilient blue or ocean-based economy’. These principles could be used on a voluntary basis as a framework for bringing sustainability into the ocean economy. The global ocean supports livelihoods of nearly three billion people.
All G20 member states are coastal states and have a serious responsibility to protect and conserve coastal and ocean resources and use them responsibly.
Our focus has also been on promoting resource efficiency and circular economy, covering sectors such as steel and topics such as Extended Producer Responsibility (EPR). Our efforts culminated in the launch of the Resource Efficiency and Circular Economy Information Coalition (RECEIC) yesterday, with several industry partners.
Excellencies,
As the world’s most populous democracy and a vibrant emerging economy, India seeks to lead the global fight against climate change, together with the G20.
It is worth noting that India’s contribution to global cumulative emissions stands at less than 4 percent, and our per capita emissions are approximately one-third of the global average.
India has consistently been a source of solutions, while historically not being part of the problems. We have taken decisive domestic actions, set ambitious targets, and actively guided international efforts through various initiatives like the ISA, CDRI, Mission LiFE and International Big Cat Alliance.
Excellencies,
While we have made significant progress, we are not yet on track to reach our developmental and climate goals. We need to further our efforts in reaching our SDG targets with focus on eradication of poverty, equitable access to energy and resources, food and water security.
Collaboration among nations is crucial for tackling the complex and interconnected challenges of climate change, biodiversity loss, desertification and pollution, among others.
We look forward to the deliberations over the rest of the day, and to the release of the Presidency documents, outcome document and chairs’ summary that reflect key areas of our agreement. Our ultimate objective is to ensure universal wellbeing, and I am confident that the outcomes we adopt here today in Chennai will help generate critical momentum towards achieving this objective.
Thank you
Photo1RPHV.jpeg)