పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు మరియు 9 హెలిపోర్ట్‌లతో సహా 74 విమానాశ్రయాలను కలుపుతూ 479 ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం–ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఆర్సీఎస్–ఉడాన్) మార్గాలు పనిచేస్తున్నాయి
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం–ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఆర్సీఎస్–ఉడాన్) నుండి 123 లక్షల మంది ప్రయాణికులు ప్రయోజనం పొందారు.
30.06.2023 నాటికి, వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ (వీజీఎఫ్) మొత్తం ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం–ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఆర్సీఎస్–ఉడాన్) స్కీమ్ నిర్వహణ కోసం ఎంపిక చేసిన ఎయిర్‌లైన్ ఆపరేటర్‌లకు రీజినల్ ఎయిర్ కనెక్టివిటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ (ఆర్ఏసీఎఫ్టీ) నుండి రూ. 2729.11 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఆర్సీఎస్–ఉడాన్) కింద నాలుగు రౌండ్ల బిడ్డింగ్ ఆధారంగా, 2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు మరియు 9 హెలిపోర్ట్‌లతో సహా 74 విమానాశ్రయాలను కలుపుతూ 479 మార్గాలు పనిచేస్తున్నాయి. 123 లక్షల మంది ప్రయాణికులు ఈ పథకం ద్వారా లబ్ది పొందారు.
వచ్చే ఐదేళ్లలో పౌర విమానయాన రంగం గణనీయంగా వృద్ధి చెందే అవకాశం ఉంది. వృద్ధికి సంబంధించిన కొన్ని రంగాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
i. దేశంలోని 21 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలను అమలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇందులో 11 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు ఇప్పటికే ప్రారంభించబడ్డాయి. ఆరు విమానాశ్రయాల నిర్మాణ పనులు కొనసాగుతున్నాయి.
ii. ఇండస్ట్రీ అంచనాల ప్రకారం వచ్చే ఐదేళ్లలో భారతదేశంలో సంవత్సరానికి 1000 మంది పైలట్ల అవసరం ఉండవచ్చు. దేశంలో పైలట్ల లభ్యతను పెంచడానికి, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఏఐ) ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్ విధానాన్ని సరళీకృతం చేసింది.
iii. ఇండస్ట్రీ అంచనాల ప్రకారం, ప్రధాన దేశీయ విమానయాన సంస్థలు తమ విమానాలకు 900 కంటే ఎక్కువ జోడింపులను చేసే అవకాశం ఉంది.
iv. పథకం యొక్క కరెన్సీ సమయంలో 1000 ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఉడాన్) మార్గాలను నిర్వహించాలని మరియు ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఉడాన్) విమానాల నిర్వహణ కోసం 2024 నాటికి దేశంలో 100 అన్‌ సర్వ్ చేయని మరియు తక్కువ సేవలందించే విమానాశ్రయాలు/హెలిపోర్ట్‌లు/వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లను పునరుద్ధరించడం/అభివృద్ధి చేయాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఉడాన్) అనేది కొనసాగుతున్న మార్కెట్ ఆధారిత పథకం. ఇక్కడ మరిన్ని గమ్యస్థానాలు/స్టేషన్‌లు మరియు మార్గాలను కవర్ చేయడానికి బిడ్డింగ్ రౌండ్‌లు ఎప్పటికప్పుడు నిర్వహించబడతాయి. నిర్దిష్ట మార్గాలలో డిమాండ్‌ను అంచనా వేయడం ఆధారంగా, ఆసక్తిగల విమానయాన సంస్థలు ఉడాన్ కింద బిడ్డింగ్ సమయంలో తమ ప్రతిపాదనలను సమర్పించాయి. ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఉడాన్) యొక్క అవార్డ్ రూట్‌లలో చేర్చబడిన మరియు ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్(ఉడాన్) కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడానికి అప్‌గ్రేడేషన్/డెవలప్‌మెంట్ అవసరమయ్యే విమానాశ్రయం, 'రివైవల్ ఆఫ్ అన్‌సర్వ్డ్ అండ్ అండర్‌సర్వ్డ్ ఎయిర్‌పోర్ట్స్' పథకం కింద అభివృద్ధి చేయబడింది.
లోక్‌సభలో గురువారం సభ్యులు అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
479 RCS-UDAN routes operational connecting 74 airports, including 2 Water Aerodromes & 9 heliports
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Delhi
• More than 123 lakh passengers have benefited from RCS-UDAN
As on 30.06.2023, Viability Gap Funding (VGF) amounting to Rs. 2729.11 crore has been released from the Regional Air Connectivity Fund Trust (RACFT) to the Selected Airline Operators for operation of Regional Connectivity Scheme(RCS) - UDAN (UdeDeshkaAamNagrik) Scheme.
On the basis of the four rounds of bidding under UDAN, 479 routes are operational, connecting 74 airports, including 2 Water Aerodromes and 9 heliports. More than 123 lakh passengers have benefited from the Scheme.
Civil Aviation sector is likely to grow considerably in the next five years. Some of the areas of growth are as under:
i. It has been decided by the Government to operationalise 21 Greenfield airports in the country. Out of this, 11 Greenfield airports have already been operationalised. Construction works at six airports is progressing.
ii. As per industry projections there may be a need for 1000 pilots per annum in India over the next five years. To augment the availability of Pilots in the country, Airports Authority of India (AAI) has liberalised the Flying Training Organsiation policy.
iii. As per the industry projections, the major domestic airlines are likely to make more than 900 additions to their fleets.
iv. The Government has set a target to operationalise 1000 UDAN routes during the currency of the scheme and to revive/develop 100 unserved and underserved airports/heliports/water aerodromes in the country by 2024 for operation of UDAN flights. UDAN is an ongoing market driven scheme where bidding rounds are conducted from time to time to cover more destinations/stations and routes. Based on their assessment of demand on particular routes, interested airlines submit their proposals at the time of bidding under UDAN. An airport which is included in the awarded routes of UDAN and requires upgradation/development for commencement of UDAN operations, is developed under 'Revival of unserved and underserved airports' scheme.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.