Ministry of Civil Aviation
479 RCS-UDAN routes operational connecting 74 airports, including 2 Water Aerodromes & 9 heliports
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Delhi
• More than 123 lakh passengers have benefited from RCS-UDAN
As on 30.06.2023, Viability Gap Funding (VGF) amounting to Rs. 2729.11 crore has been released from the Regional Air Connectivity Fund Trust (RACFT) to the Selected Airline Operators for operation of Regional Connectivity Scheme(RCS) - UDAN (UdeDeshkaAamNagrik) Scheme.
On the basis of the four rounds of bidding under UDAN, 479 routes are operational, connecting 74 airports, including 2 Water Aerodromes and 9 heliports. More than 123 lakh passengers have benefited from the Scheme.
Civil Aviation sector is likely to grow considerably in the next five years. Some of the areas of growth are as under:
i. It has been decided by the Government to operationalise 21 Greenfield airports in the country. Out of this, 11 Greenfield airports have already been operationalised. Construction works at six airports is progressing.
ii. As per industry projections there may be a need for 1000 pilots per annum in India over the next five years. To augment the availability of Pilots in the country, Airports Authority of India (AAI) has liberalised the Flying Training Organsiation policy.
iii. As per the industry projections, the major domestic airlines are likely to make more than 900 additions to their fleets.
iv. The Government has set a target to operationalise 1000 UDAN routes during the currency of the scheme and to revive/develop 100 unserved and underserved airports/heliports/water aerodromes in the country by 2024 for operation of UDAN flights. UDAN is an ongoing market driven scheme where bidding rounds are conducted from time to time to cover more destinations/stations and routes. Based on their assessment of demand on particular routes, interested airlines submit their proposals at the time of bidding under UDAN. An airport which is included in the awarded routes of UDAN and requires upgradation/development for commencement of UDAN operations, is developed under 'Revival of unserved and underserved airports' scheme.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.

உள்நாட்டு விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
2 நீர் விமான நிலையங்கள் மற்றும் 9 ஹெலிபோர்ட்கள் உட்பட 74 விமான நிலையங்களை இணைக்கும் 479 ஆர்.சி.எஸ்-உடான் வழித்தடங்கள் செயல்படுகின்றன
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Chennai
ஆர்.சி.எஸ்-உடான் மூலம் 123 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பயணிகள் பயனடைந்துள்ளனர்
30.06.2023 நிலவரப்படி, மண்டல இணைப்புத் திட்டம் - உடான் திட்டத்தை செயல்படுத்துவதற்காக தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட விமான ஆபரேட்டர்களுக்கு பிராந்திய விமான இணைப்பு நிதி அறக்கட்டளையிலிருந்து (ஆர்.ஏ.சி.எஃப்.டி) ரூ.2729.11 கோடி சாத்தியக்கூறு இடைவெளி நிதி (வி.ஜி.எஃப்) விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
உடான் திட்டத்தின் கீழ் நான்கு சுற்று ஏலத்தின் அடிப்படையில், 2 நீர் விமான நிலையங்கள் மற்றும் 9 ஹெலிபோர்ட்கள் உட்பட 74 விமான நிலையங்களை இணைக்கும் 479 வழித்தடங்கள் செயல்படுகின்றன. இதன் மூலம் 123 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பயணிகள் பயனடைந்துள்ளனர்.
சிவில் விமானப் போக்குவரத்துத் துறை அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளில் கணிசமாக வளர்ச்சியடையும். வளர்ச்சியின் சில பகுதிகள் பின்வருமாறு:
i. நாட்டில் 21 கிரீன்பீல்டு விமான நிலையங்களை செயல்படுத்த அரசு முடிவு செய்துள்ளது. இதில், 11 கிரீன்பீல்டு விமான நிலையங்கள் ஏற்கனவே செயல்பாட்டுக்கு வந்துள்ளன. ஆறு விமான நிலையங்களின் கட்டுமானப் பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன.
2. தொழில்துறை கணிப்புகளின்படி, அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளில் இந்தியாவில் ஆண்டுக்கு 1000 விமானிகள் தேவைப்படலாம். நாட்டில் விமானிகளின் எண்ணிக்கையை அதிகரிக்க, இந்திய விமான நிலைய ஆணையம் (ஏஏஐ) பறக்கும் பயிற்சி அமைப்பு கொள்கையை தாராளமயமாக்கியுள்ளது.
iii. தொழில்துறை கணிப்புகளின்படி, முக்கிய உள்நாட்டு விமான நிறுவனங்கள் தங்கள் விமானங்களில் 900 க்கும் மேற்பட்ட சேர்க்கைகளைச் செய்ய வாய்ப்புள்ளது.
4. இத்திட்டத்தின் போது 1000 உடான் வழித்தடங்களை செயல்படுத்தவும், 2024 ஆம் ஆண்டிற்குள் நாட்டில் சேவையற்ற 100 விமான நிலையங்கள் / ஹெலிபோர்ட்கள் / நீர் விமான நிலையங்களை புதுப்பிக்க / மேம்படுத்தவும் அரசு இலக்கு நிர்ணயித்துள்ளது. உடான் என்பது சந்தை சார்ந்த ஒரு திட்டமாகும், அங்கு அதிக இடங்கள் / நிலையங்கள் மற்றும் வழித்தடங்களை உள்ளடக்கிய ஏல சுற்றுகள் அவ்வப்போது நடத்தப்படுகின்றன. குறிப்பிட்ட வழித்தடங்களில் தேவை குறித்த மதிப்பீட்டின் அடிப்படையில், ஆர்வமுள்ள விமான நிறுவனங்கள் உடான் திட்டத்தின் கீழ் ஏலத்தின் போது தங்கள் முன்மொழிவுகளை சமர்ப்பிக்கின்றன. உடானின் அங்கீகரிக்கப்பட்ட வழித்தடங்களில் சேர்க்கப்பட்டு, உடான் செயல்பாடுகளைத் தொடங்குவதற்கு மேம்படுத்தல் / மேம்பாடு தேவைப்படும் ஒரு விமான நிலையம், ' சேவையற்ற விமான நிலையங்களின் மறுமலர்ச்சி' திட்டத்தின் கீழ் உருவாக்கப்படுகிறது.
மத்திய சிவில் விமானப் போக்குவரத்து துறை இணையமைச்சர் ஜெனரல் (டாக்டர்) வி.கே.சிங் (ஓய்வு) இன்று மக்களவையில் ஒரு கேள்விக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இந்த தகவலைத் தெரிவித்தார்.