మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరు మైనారిటీ వర్గాల సామాజిక-ఆర్థిక, విద్య సాధికారత కోసం అమలు చేస్తున్న పథకాలు
27 JUL 2023 2:08PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని మైనారిటీల కోసం, ముఖ్యంగా సమాజంలో ఆర్థికంగా వెనుకబడిన, బడుగు వర్గాలు సహా ప్రతి వర్గం సంక్షేమం, అభ్యున్నతి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలు అమలు చేస్తోంది. నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ, సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, మహిళ & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా ఈ పథకాలు అమలవుతున్నాయి.
మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రత్యేకంగా ఆరు గుర్తించిన మైనారిటీ వర్గాల సామాజిక-ఆర్థిక, విద్య సాధికారత కోసం దేశవ్యాప్తంగా ప్రీ మెట్రిక్, పోస్ట్ మెట్రిక్, మెరిట్-కమ్-మీన్స్ ఉపకార వేతనాల పథకాలు సహా వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తోంది. మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని పీఎస్‌యూ అయిన నేషనల్ మైనారిటీ డెవలప్‌మెంట్ & ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎండీఎఫ్‌సీ), మైనారిటీ వర్గాలకు చెందిన విద్యార్థులు విదేశాల్లో చదువుకోవడానికి తక్కువ వడ్డీ రేటుతో విద్యా రుణాలు అందిస్తోంది. పధో పరదేశ్ పథకం కింద లబ్ధిదారులకు లభించే వడ్డీ రాయితీ ప్రయోజనాలు పరిమితంగా ఉన్నాయని; అర్హత కలిగిన మైనారిటీ వర్గాల విద్యార్థుల కోసం సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న సారూప్య పథకాలతోనూ కలిసిపోతున్నాయని గమనించడం జరిగింది. ఇలా కలిసిపోవడం, పరిమిత ప్రయోజనాలు, విద్యా రుణాలను సులభంగా పొదడం, తక్కువ వడ్డీ రేటు దృష్ట్యా, 2022-23 నుంచి పధో పరదేశ్ పథకాన్ని నిలిపివేయాలని నిర్ణయించారు. ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుంచి 20,365 మంది లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. ప్రస్తుతం, పధో పరదేశ్ పథకాన్ని పునరుద్ధరించే ప్రతిపాదన లేదు.
కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీ ఇవాళ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Minority Affairs
Schemes for socio-economic and educational empowerment of the six notified minority communities
27 JUL 2023 2:08PM by PIB Delhi
The Government has implemented various schemes for the welfare and upliftment of every strata, including minorities, especially the economically weaker and lesser privileged sections of the society, through various schemes of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Textiles, Ministry of Culture, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Rural Development.
Ministry of Minority Affairs has specifically implemented various schemes, including Pre Matric, Post Matric and Merit-cum-Means Scholarship schemes, across the country for socio economic and educational empowerment of the six notified minority communities. The National Minorities Development & Finance Corporation (NMDFC), a PSU under Ministry of Minority Affairs, provides educational loan for education abroad, at low rate of interest, exclusively to students belonging to minority communities. It has also been observed that benefits of interest subsidy that got accrued to the beneficiaries under the Padho Pardesh scheme were limited and also that there is an overlap with other similar schemes being implemented by other Ministries viz. Ministry of Social Justice and Empowerment and Ministry Of Tribal Affairs, which are applicable to eligible minority community students as well. In view of the aforesaid overlap, limited benefits and ease of availing education loans on low rate of interest, it has been decided to discontinue Padho Pardesh Scheme from 2022-23 onward. The Scheme benefitted 20,365 beneficiaries since inception. As of now, there is no proposal to reconsider the continuation of the Padho Pardesh Scheme.
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha.