युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
ग्रेटर नोइडा येथे भारताच्या यजमान पदात प्रथमच आयोजित होत असलेल्या आशियाई युवा आणि कनिष्ठ वर्ग भारोत्तोलन अजिंक्यपद क्रीडास्पर्धांचे केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांच्या हस्ते आज झाले उद्घाटन
27 JUL 2023 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जुलै 2023
भारतात प्रथमच होत असलेल्या आशियाई युवा आणि कनिष्ठ वर्ग भारोत्तोलन अजिंक्यपद क्रीडास्पर्धा 2023 चे केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांच्या हस्ते आज 27 जुलै 2023 रोजी उद्घाटन झाले. या स्पर्धा ग्रेटर नोइडा येथील गौतम बुद्ध विद्यापीठात आयोजित करण्यात आल्या आहेत.
या आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये 30 पेक्षा जास्त भारतीय भारोत्तोलक सहभागी होणार असून त्यापैकी अनेक खेलो इंडिया स्पर्धकांनी गेल्या महिन्यात झालेल्या राष्ट्रकुल भारोत्तोलन अजिंक्यपद स्पर्धेत एकूण 61 पदकांची कमाई करून भारतातर्फे सर्वोत्तम कामगिरी केली आहे.
या स्पर्धेविषयी बोलताना केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले, “भारताच्या यजमानपदात या प्रतिष्ठित स्पर्धेचे आयोजन होत आहे आणि त्यात आशिया खंडातल्या 15 हून अधिक देशांतील 200 क्रीडापटू आणि 50 हून अधिक तांत्रिक कर्मचारी तसेच प्रशिक्षक सहभागी होत आहेत याचा मला खूप आनंद झाला आहे. अशा स्पर्धा भविष्यात क्रीडाक्षेत्रात यश मिळवण्यासाठीचा पाया आहेत. या स्पर्धेत भाग घेणाऱ्या सर्व खेळाडूंना मी सुयश चिंततो.”
भारतीय भारोत्तोलक महासंघाची प्रशंसा करत केंद्रीय मंत्री म्हणाले, “इतक्या कमी कालावधीत एवढ्या मोठ्या अजिंक्यपद स्पर्धांचे आयोजन करणे सोपे नाही हे मी जाणतो. पण इच्छा असली की मार्ग सापडतोच आणि अध्यक्ष सहदेव यादव यांच्या नेतृत्वाखालील भारोत्तोलक महासंघाने ते सिध्द करून दाखवले आहे.”
केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी यावेळी युवा खेळाडूंना अधिकाधिक सामर्थ्यासह स्पर्धेत उतरण्यासाठी प्रेरित करणाऱ्या कर्णम मल्लेश्वरी, मीराबाई चानू यांसारख्या विविध आदर्श भारतीय भारोत्तोलाकांच्या यशस्वी कामगिरीविषयी देखील त्यांनी सांगितले. गेल्या काही काळात विविध खेलो इंडिया स्पर्धांमध्ये तसेच इतर स्पर्धांमध्ये अनेक पदके जिंकणाऱ्या मार्टिना देवी, हर्षदा गरुड आणि धनुष लोगनाथन यांसारख्या खेळाडूंच्या नव्या पिढीचे देखील त्यांनी अभिनंदन केले.
यावर्षीच्या आशियाई युवा आणि कनिष्ठ वर्ग भारोत्तोलन अजिंक्यपद क्रीडास्पर्धा 28 जुलै रोजी सुरु होणार असून 5 ऑगस्ट 2023 रोजी या स्पर्धांचा समारोप होणार आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Anurag Singh Thakur inaugurates Asian Youth and Junior Weightlifting Championships being hosted in India for the first time in Greater Noida today
27 JUL 2023 8:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur on July 27th inaugurated the Asian Youth and Junior Weightlifting Championships 2023, which is being held in India for the first time at Gautam Buddha University, Greater Noida.
The international event will see participation of more than 30 Indian weightlifters, including many Khelo India Athletes who in the past month alone gave India its best ever performance at the Weightlifting Commonwealth Championships by winning 61 medals in total.
Talking about the event Shri. Thakur said, "I am very happy that India is hosting this prestigious event where more than 15 nations from the Asian region, 200 athletes and more than 50 technical staff and coaches are participating. Events like these are the bedrock for future sporting successes. I wish all the best to all the athletes participating in this event."
Praising the Weightlifting Federation of India Shri Thakur said, "I know that it is not easy to host such a big championship within such a short span, but when there is a will, there is a way and the Weightlifting Federation under the leadership of the President Sahdev Yadav has proved that."
The minister also spoke about the achievements of various iconic Indian weightlifters such as Karnam Malleshwari, Mirabai Chanu who inspire younger athletes to compete with more power. He also congratulated the new crop of athletes like Martina Devi, Harshada Garud and Dhanush Loganathan who in the past have won multiple Khelo India Games medals and other medals at the highest level.
The Asian Youth and Junior Weightlifting Championships begins on July 28th and concludes on August 5th 2023.