ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರ (ಐಇಸಿಸಿ) ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
26 JUL 2023 10:52PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ,
ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಭವ್ಯವಾದ ದೃಶ್ಯವಿದೆ. ಇದು ವೈಭವಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ... ಮತ್ತು ಆ ಕನಸು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಭೌತಿಕವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದು ನನಗೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕವಿತೆಯ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಗುನುಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ:
ಹೊಸ ಬೆಳಕು, ಹೊಸ ವಿಷಯ, ಹೊಸ ಬೆಳಕು, ಹೊಸ ಬೆಳಕು ಇದೆ.
ಹೊಸ ಭರವಸೆ, ಹೊಸ ಅಲೆ, ಹೊಸ ಭರವಸೆ, ಹೊಸ ಉಸಿರು ಇದೆ.
ಭೂಮಿಯ ಅಮರ ಪುತ್ರರೇ, ಎದ್ದೇಳಿ, ಮತ್ತೆ ಹೊಸದನ್ನು ಕಟ್ಟು.
ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿರಿ.
(ಇದು ಹೊಸ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಹೊಸ ವಿಷಯ, ಹೊಸ ಕಿರಣ, ಹೊಸ ಬೆಳಕು.
ಹೊಸ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಹೊಸ ಅಲೆಗಳು, ಹೊಸ ಭರವಸೆ, ಹೊಸ ಉಸಿರು.
ಈ ನೆಲದ ಅಮರಪುತ್ರರೇ, ಎದ್ದೇಳಿ, ಹೊಸದಾಗಿ ಕಟ್ಟಿರಿ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ, ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ತುಂಬಿ.)
ಇಂದು, ಈ ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ 'ಭಾರತ ಮಂಟಪ'ವನ್ನು ನೋಡುವಾಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಸಂತೋಷ, ಸಡಗರ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾನೆ. 'ಭಾರತ ಮಂಟಪ' ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಆಹ್ವಾನವಾಗಿದೆ. 'ಭಾರತ ಮಂಟಪ' ಭಾರತದ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಕೊರೋನಾ ಸೋಂಕಿನ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕೆಲಸ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಾಗ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಅದರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.
'ಭಾರತ ಮಂಟಪ' ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕಾರ್ಯಕರ್ತ, ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ಈ ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ನನ್ನ ಸುಯೋಗವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಇಡೀ ಭಾರತವು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಬೆರಗಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ' ಎಂಬ ಹೊಸ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ನಾನು ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾರ್ಗಿಲ್ ವಿಜಯ್ ದಿವಸ್ ಅಂಗವಾಗಿ ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶತ್ರುಗಳ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತಾಯಿ ಭಾರತಿಯ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರ ಶೌರ್ಯವು ಸೋಲಿಸಿದೆ. ಕೃತಜ್ಞ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ, ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಯಕನಿಗೂ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ಭಗವಾನ್ ಬಸವೇಶ್ವರರ ' ಅನುಭವ ಮಂಟಪ 'ದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಪಿಯೂಷ್ ಜೀ ನಮಗೆ ಈಗಷ್ಟೇ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ' ಅನುಭವ ಮಂಟಪ ' (ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಸಂಸತ್ತು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ) ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉಥಿರಮೇರೂರಿನಲ್ಲಿ ದೊರೆತ ಪ್ರಾಚೀನ ಶಾಸನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವೈಶಾಲಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ನಾವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ಭಾರತೀಯರಾದ ನಮ್ಮಿಂದ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸುಂದರವಾದ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಇದೇ ಸ್ಥಳವು ಜಿ -20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾಯಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದಾಪುಗಾಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಈ ಭವ್ಯ ' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನೋಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅದರ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಭಾಂಗಣಗಳು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ಈಗ ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮುಂದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ' ದೇಶದ ಸಮ್ಮೇಳನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ. ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ನಮ್ಮ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ' ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭವ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಡೆಯಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ಬಹುಶಃ, ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ದೇಶವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅದರ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಅಗಾಧವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ದೇಶದ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ.
ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಇರುವವರಿಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸರಣಿ ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವಿದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ದೇವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈಗ, ಈ ಸುಂದರವಾದ ಸ್ಥಳವು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆಯೇ ಇದೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೆಲವು ಜನರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಟೀಕಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ' ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ ' (ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿ) ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಾಗ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಕಥೆಗಳು ಸುತ್ತುತ್ತಿದ್ದವು, ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ (ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಕಥೆಗಳು ಹರಿದಾಡುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು! ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹಲವಾರು ಪ್ರಕರಣಗಳು ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಬಂದವು. ಆದರೆ ಈಗ 'ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ ' ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒಲ್ಲದ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದವರು ಸಹ ಅದರ ಪರವಾಗಿ ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಮಾತನಾಡದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಅಥವಾ ಸಮಾಜವು ತುಣುಕುಗಳಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಈ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರವಾದ ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ' ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಹೇಗೆ ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮುಂದೆ ಹೇಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು 160 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಇ-ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಅಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಬರಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 7.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಟರ್ಮಿನಲ್ 2 ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ರನ್ ವೇ ಸಹ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾದ ಜೇವರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಆರಂಭವಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗಲಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನ ಹೋಟೆಲ್ ಉದ್ಯಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯರು ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕ, ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶವು ಆಧುನಿಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಯಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ನಾನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡದು ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಯುಗೆ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್ (ಕಾಲಾತೀತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಭಾರತ) ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಊಹಿಸಲಾಗದದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯಾರ ಆಲೋಚನೆಗೂ ಮೀರಿದದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಇಂದು 'ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ, ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕನಸು ಕಾಣಿರಿ, ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿ' ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ' ಆಕಾಶದಷ್ಟು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿರಿ ' ಎಂಬ ಮಾತಿದೆ. ನಾವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೋಲಾರ್ ವಿಂಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲು ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 10,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸುರಂಗ ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಮೋಟಾರು ರಸ್ತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತವು ಏಷ್ಯಾದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರೈಲು-ರಸ್ತೆ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೇಲೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಧಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಈಗ ದೃಢವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನರು ನನಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಹತ್ತನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ಪದಗಳಲ್ಲ, ದಾಖಲೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಹೌದು, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಇನ್ನೂ ವೇಗದ ವೇಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆಯೇ ನನಸಾಗುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸುಮಾರು 34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಸೇತುವೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು - ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಯಾರನ್ನೂ ಟೀಕಿಸಲು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಿಗಾ ಇಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೆಲವು ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಆ ಉಲ್ಲೇಖದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮೊದಲ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೇವಲ 20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 40,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಅಲ್ಲ, ಕೇವಲ 600 ಮೀಟರ್ ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 6 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು, ದೇಶವು 7.25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ 70 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 150 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೇವಲ 60 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇದ್ದವು. ಈಗ, ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶದ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಹಳೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್. ಉದ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 1600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ಪದರಗಳಿಂದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಮುಂದೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನಾನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಹಿಂದಿನ ಶತಮಾನದ ಮೂರನೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು 1923-1930 ರ ಅವಧಿಗೆ ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಮೂರನೇ ದಶಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಅದೇ ರೀತಿ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ಮೂರನೇ ದಶಕವು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಮೂರನೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಹಂಬಲವಿತ್ತು; ಸ್ವರಾಜ್ಯ (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ) ಹೊಂದುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂರನೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಗಳು ಕೇಳಿಬಂದವು. ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಎಲ್ಲ ಧಾರೆಗಳು, ಅದು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅಸಹಕಾರದ ಮಾರ್ಗವಾಗಲಿ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾಗೃತವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶವು 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕನಸು ನನಸಾಯಿತು. ಈಗ ಈ ಶತಮಾನದ ಈ ಮೂರನೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ನಾವು ಹೊಸ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಕಂಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕ, ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಅನುಭವದಿಂದ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ' ಭಾರತ ಮಂಟಪ ' ದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ಸಮರ್ಥ ಜನರ ಮುಂದೆ ನಿಂತು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬಹುದು, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಬಹುದು. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ನನ್ನ ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಹಿಂದಿನ ಆಧಾರವನ್ನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೇವಲ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 13.5 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಬಡತನವು ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿವೆ. ಇದರರ್ಥ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉದ್ದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ; ಉದ್ದೇಶದ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಿವೆ. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಿ -20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಜಿ -20 ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ನಗರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ; ನಾವು ಈ ಸಭೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೂಲಕ ನಾವು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವವುಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ನಾಗರಿಕ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವುದು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದ ಆಳದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಹೊಂದಿರುವ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ' ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ' ದಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೆಹಲಿಯ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi
26 JUL 2023 10:52PM by PIB Delhi
Namaskar,
I have a magnificent sight in front of me. It is grand, majestic, and sublime. And today’s occasion, with the imagination behind it … and as we witness that dream materializing before our eyes, it makes me want to hum lines from a famous poem:
नया प्रात है, नई बात है, नई किरण है, ज्योति नई।
नई उमंगें, नई तरंगे, नई आस है, साँस नई।
उठो धरा के अमर सपूतो, पुनः नया निर्माण करो।
जन-जन के जीवन में फिर से नई स्फूर्ति, नव प्राण भरो।
(It's a new morning, a new thing, a new ray, a new light.
New aspirations, new waves, new hope, a new breath.
Arise, immortal sons of the land, build anew.
Infuse new energy, new life into the lives of everyone.)
Today, every Indian is filled with happiness, joy, and a sense of pride while beholding this divine and grand 'Bharat Mandapam.' 'Bharat Mandapam' is an invitation to witness the potential and new energy of India. 'Bharat Mandapam' is a vision of India's grandeur and its willpower. When work was halted everywhere during the challenging times of the Coronavirus, our workers worked day and night to complete its construction.
I extend heartfelt congratulations and best wishes to every worker, brother, and sister associated with the construction of 'Bharat Mandapam.' This morning, I had the opportunity to meet all these workers, and it was my privilege to honour them. Today, the whole of India is amazed and astonished with their hard work.
I extend my heartfelt congratulations to the people of the capital city Delhi, and to the people of the entire nation on the inauguration of the new International Convention Centre - 'Bharat Mandapam.' I warmly welcome all the guests who have come from different parts of the country. I also greet the crores of people who have joined us through television and social media.
Friends,
Today is a historic day for every citizen of the country, as it marks the Kargil Vijay Diwas. The audacity by the enemies of the nation was trounced by the valour of Maa Bharati’s sons and daughters. On behalf of a grateful nation, I pay tribute to each and every hero who sacrificed their lives in the Kargil War.
Friends,
As Piyush ji has just informed us that 'Bharat Mandapam' is inspired by Bhagwan Basaveshwara's 'Anubhava Mantapa'. The ‘Anubhava Mantapa’ (often referred to as the first Parliament of the world) represents a democratic platform for debates, discussions, and expression of ideas. Today, the world acknowledges that India is the Mother of Democracy. From the ancient inscriptions found in Uthiramerur, Tamil Nadu, to places like Vaishali, India's vibrant democracy has been our pride for centuries.
As we celebrate Amrit Mahotsav on 75 years of independence, 'Bharat Mandapam' stands as a beautiful gift from us, the Indians, to our democracy. In a few weeks, this very venue will host events connected to the G-20, with the presence of leaders from the world's major nations. The rising strides of India and its growing stature will be witnessed by the entire world through this grand 'Bharat Mandapam.'
Friends,
In today's interconnected and interdependent world, a series of programs and summits take place continuously at the global level, sometimes in one country and sometimes in another. Therefore, it was essential for India to have an international-level convention centre, especially in its capital city Delhi. The existing facilities and halls that were built decades ago in the last century were not able to keep pace with the India of the 21st century. We must construct facilities that cater to the needs of the 21st century to keep pace with India's progress.
That's why this magnificent creation, 'Bharat Mandapam,' is now in front of my fellow countrymen and in front of you. 'Bharat Mandapam' will assist large exhibitors from India and abroad. 'Bharat Mandapam' will become a significant hub for conference tourism in the country. 'Bharat Mandapam' will become a medium to showcase the power of our start-ups. 'Bharat Mandapam' will also bear witness to the performances of our cinema industry and artists.
'Bharat Mandapam' will serve as an important platform to showcase the hard work of our artisans and craftsmen, contributing to the Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) and Vocal for Local campaigns. In a way, 'Bharat Mandapam' will truly become a grand stage for a wide range of endeavours from economy to ecology and from trade to technology.
Friends,
The construction of facilities like 'Bharat Mandapam' should have happened many decades ago. But perhaps, I believe that many tasks are destined to be undertaken by me. And we notice that whenever a country hosts an Olympic summit or a major event, its profile changes significantly on the world stage. The importance of such events in the world has grown immensely, and a country's profile holds great significance. These kinds of establishments add value in one way or the other.
But there are also people with a different mindset in our country. We certainly do not lack those with negative thinking here. There have been attempts by pessimistic minds to obstruct this project's construction. They caused a lot of turmoil and were involved in a series of legal battles. However, where there is truth, there is also the presence of God. But now, this beautiful venue is right in front of your eyes.
Actually, some people have a tendency to obstruct and criticize every good deed. You must be aware what kinds of stories were doing the rounds, what was the breaking news (on television) and on the front pages of newspapers when ‘Kartavya Path’ (the path of duty) was in progress! Numerous cases were brought up in courts as well. But now that 'Kartavya Path' has been established, even those individuals are reluctantly admitting that it is a positive development, enhancing the country's dignity. I believe that in some time, even those who resisted ‘Bharat Mandapam’ may not speak openly for it, but will accept its importance in their hearts, and maybe even come here to give lectures or participate in events here.
Friends,
No country or society can progress by thinking and working in fragments. Today, this convention centre, 'Bharat Mandapam,' is also a witness to the fact how our government is working in a holistic manner, thinking far ahead. Today India is providing e-Conference visas to more than 160 countries making it easy for people to come to such centres and welcoming big companies from India and abroad. It's not just about creating this venue; it involves the entire supply chain, the systems and arrangements.
In 2014, the capacity of Delhi Airport was to handle around 5 crore passengers annually. Today, it has increased to handle more than 7.5 crore passengers annually. Terminal 2 and the fourth runway have also been operational. With the commencement of the International Airport in Jewar, Greater Noida, it will get a further boost. Over the past years, the hotel industry in Delhi-NCR has also witnessed significant expansion. This means that we have made concerted efforts to create a complete ecosystem for conference tourism in a planned way.
Friends,
Apart from these developments, the construction projects that have taken place in the capital city of Delhi over the past years are also contributing to the nation's pride. There won't be any Indian whose head won't be held high after witnessing the new Parliament of the country. Today, we have the National War Memorial, Police Memorial, and Baba Saheb Ambedkar Memorial in Delhi. The area around Kartavya Path is witnessing rapid progress with the construction of modern government offices and facilities. We also need to change our work culture as well as the work environment.
You must have seen that the Prime Ministers' Museum is providing the new generation with an opportunity to learn about all the former Prime Ministers of the country. Soon, in Delhi, and this will be good news for all of you and for the world as well, the world's biggest and when I say the world's biggest, I mean the world's biggest museum Yuge Yugeen Bharat (the timeless and eternal India) is also going to be built.
Friends,
Today, the entire world is looking towards India. Today India is achieving what was once unimaginable, something beyond anyone's thoughts. To progress and develop, we must think big and aim for grand goals. Therefore, India is moving fast today embracing the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’. As the saying goes, ‘Rise as high as the sky’. We are building bigger, better, and faster than ever before.
India's infrastructure is transforming from East to West, from North to South. The world's largest Solar Wind Park is being built in India. India boasts the world's tallest rail bridge today. The world's longest tunnel at an altitude of more than 10,000 feet is in India today. The world's highest motorable road is in India. India houses the largest cricket stadium globally. The tallest statue in the world stands in India. Additionally, India has Asia's second-largest rail-road bridge. India is among the few countries actively working on Green Hydrogen at such a large scale.
Friends,
Today, the entire nation is witnessing the results of the current term of our government and the accomplishments of the previous term. The country's confidence is now firm that India's journey of development will not stall. You are aware that at the beginning of our first term, India was ranked 10th in the world economy. When people entrusted me with the responsibility in the first term, we were number ten. In the second term, today India is the fifth largest economy in the world. And I am saying this on the basis of track record and not just mere words.
Today I assure the nation that in the third term, India will be among the top three economies in the world. Yes, my friends, in the third term, India will be there with pride in the top three economies, and this is Modi's guarantee. I also assure the citizens that after the 2024 elections, our third term will witness an even faster pace of development for the country. During my third term, you will witness your dreams coming true right before your eyes.
Friends,
Today, India is undergoing a revolution of new development. Approximately 34 lakh crore rupees have been invested in constructing modern infrastructure in India in the last nine years. This year's budget also allocates 10 lakh crore rupees for capital expenditure. New airports, expressways, railway routes, bridges, hospitals – the scale and speed at which India is progressing are truly unprecedented.
In the past 70 years, and I am not saying this to criticize anyone, but for the sake of keeping track, some reference is essential. And, therefore, I am talking on the basis of that reference. In the first 70 years, India had electrified only around 20,000 kilometers of railway lines. However, in the past nine years, approximately 40,000 kilometers of railway lines have been electrified in India. Before 2014, our country was laying just about 600 meters, not kilometers, of new metro lines every month. Today, India is adding 6 kilometers of new metro lines every month.
Before 2014, there were less than 4 lakh kilometers of rural roads in the country. Today, the country has more than 7.25 lakh kilometers of rural roads. Before 2014, we had around 70 airports in the country. Today, the number of airports in India has increased to about 150. Before 2014, city gas distribution systems were present in only about 60 cities. Now, city gas distribution systems have reached more than 600 cities in the country.
Friends,
India is progressing and moving forward, addressing old challenges and seeking permanent solutions. The focus is on finding lasting solutions for various issues. An example of this approach is the PM GatiShakti National Master Plan. Industry friends are sitting here and I would like you to explore the portal. For the physical infrastructure like railways, roads, schools, hospitals, and social infrastructure, the PM GatiShakti National Master Plan is proving to be a game-changer. It integrates data from over 1600 different layers into digital platforms to ensure that the country's time and money are utilized effectively and not wasted.
Friends,
Today, India has a great opportunity ahead. I am talking about the last century, 100 years ago, when India was fighting for independence during the third decade of the previous century. I want to draw your attention to the period of 1923-1930, which was the third decade of the last century and was very crucial for India's independence struggle. In the same way, this third decade of the 21st century is equally important.
In the third decade of the last century, there was a yearning; the aim was to have ‘Swaraj’ (self-rule). Today, our goal is to create a prosperous India, a developed India. During that third decade, the country set out for independence, and the echoes of freedom were heard from every corner of the nation. All the streams of the Swaraj Movement, whether it was the path of revolution or non-cooperation, were fully aware and filled with energy. As a result, the country achieved independence within 25 years, and our dream of freedom became a reality. Now, in this third decade of this century, we have a new goal for the next 25 years. With the dream of a prosperous India and a developed India, we have set out on this journey. We aim to take India to new heights, to achieve the success that every freedom fighter had envisioned.
To achieve this resolution, every citizen of the country, all the 140 crore Indians, must contribute day and night. And let me tell you from my experience that I have witnessed one success after another. I have understood the strength of the country, recognized its capabilities, and based on that, I confidently say, standing in ‘Bharat Mandapam’ and in front of these capable people that India can become developed, it can certainly happen. India can eradicate poverty, it can definitely do so. And today I want to tell you the basis behind this belief of mine.
The report of NITI Aayog has revealed that over 13.5 crores of people have moved out of poverty in India in just five years. Moreover, international agencies are also stating that extreme poverty in India is on the verge of eradication. This means that the policies and decisions taken by the country in the last nine years are leading it in the right direction.
Friends,
The country's development is only possible when the intention is clear; there is clarity of purpose, and appropriate strategies for bringing meaningful changes in the country. The G-20 events being held across the country during the Presidency of India serves as an inspiring example of this. We did not limit the G-20 meetings to just one city or location; we took these meetings to more than 50 cities across the country. Through this, we showcased India's diversity and cultural richness. We demonstrated to the world the cultural strength and heritage of India, how India is progressing even amidst diversities and how India celebrates diversity.
Today people from all over the world are coming to India to participate in these events. The hosting of G-20 meetings in various cities led to the creation of new facilities and modernization of existing ones, benefiting the country and its citizens. This is a prime example of good governance. We are going to make a developed India by following the spirit of Nation First, Citizen First.
Friends,
All of you coming here on this important occasion is in itself an opportunity to nurture the dreams you hold dear for India deep in your hearts. Once again, I congratulate the people of Delhi, and the people of our nation, for this splendid facility like ‘Bharat Mandapam’. I heartily welcome all of you who have come in such great numbers, and I extend my heartfelt greetings once again.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.