Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi
26 JUL 2023 10:52PM by PIB Delhi
Namaskar,
I have a magnificent sight in front of me. It is grand, majestic, and sublime. And today’s occasion, with the imagination behind it … and as we witness that dream materializing before our eyes, it makes me want to hum lines from a famous poem:
नया प्रात है, नई बात है, नई किरण है, ज्योति नई।
नई उमंगें, नई तरंगे, नई आस है, साँस नई।
उठो धरा के अमर सपूतो, पुनः नया निर्माण करो।
जन-जन के जीवन में फिर से नई स्फूर्ति, नव प्राण भरो।
(It's a new morning, a new thing, a new ray, a new light.
New aspirations, new waves, new hope, a new breath.
Arise, immortal sons of the land, build anew.
Infuse new energy, new life into the lives of everyone.)
Today, every Indian is filled with happiness, joy, and a sense of pride while beholding this divine and grand 'Bharat Mandapam.' 'Bharat Mandapam' is an invitation to witness the potential and new energy of India. 'Bharat Mandapam' is a vision of India's grandeur and its willpower. When work was halted everywhere during the challenging times of the Coronavirus, our workers worked day and night to complete its construction.
I extend heartfelt congratulations and best wishes to every worker, brother, and sister associated with the construction of 'Bharat Mandapam.' This morning, I had the opportunity to meet all these workers, and it was my privilege to honour them. Today, the whole of India is amazed and astonished with their hard work.
I extend my heartfelt congratulations to the people of the capital city Delhi, and to the people of the entire nation on the inauguration of the new International Convention Centre - 'Bharat Mandapam.' I warmly welcome all the guests who have come from different parts of the country. I also greet the crores of people who have joined us through television and social media.
Friends,
Today is a historic day for every citizen of the country, as it marks the Kargil Vijay Diwas. The audacity by the enemies of the nation was trounced by the valour of Maa Bharati’s sons and daughters. On behalf of a grateful nation, I pay tribute to each and every hero who sacrificed their lives in the Kargil War.
Friends,
As Piyush ji has just informed us that 'Bharat Mandapam' is inspired by Bhagwan Basaveshwara's 'Anubhava Mantapa'. The ‘Anubhava Mantapa’ (often referred to as the first Parliament of the world) represents a democratic platform for debates, discussions, and expression of ideas. Today, the world acknowledges that India is the Mother of Democracy. From the ancient inscriptions found in Uthiramerur, Tamil Nadu, to places like Vaishali, India's vibrant democracy has been our pride for centuries.
As we celebrate Amrit Mahotsav on 75 years of independence, 'Bharat Mandapam' stands as a beautiful gift from us, the Indians, to our democracy. In a few weeks, this very venue will host events connected to the G-20, with the presence of leaders from the world's major nations. The rising strides of India and its growing stature will be witnessed by the entire world through this grand 'Bharat Mandapam.'
Friends,
In today's interconnected and interdependent world, a series of programs and summits take place continuously at the global level, sometimes in one country and sometimes in another. Therefore, it was essential for India to have an international-level convention centre, especially in its capital city Delhi. The existing facilities and halls that were built decades ago in the last century were not able to keep pace with the India of the 21st century. We must construct facilities that cater to the needs of the 21st century to keep pace with India's progress.
That's why this magnificent creation, 'Bharat Mandapam,' is now in front of my fellow countrymen and in front of you. 'Bharat Mandapam' will assist large exhibitors from India and abroad. 'Bharat Mandapam' will become a significant hub for conference tourism in the country. 'Bharat Mandapam' will become a medium to showcase the power of our start-ups. 'Bharat Mandapam' will also bear witness to the performances of our cinema industry and artists.
'Bharat Mandapam' will serve as an important platform to showcase the hard work of our artisans and craftsmen, contributing to the Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) and Vocal for Local campaigns. In a way, 'Bharat Mandapam' will truly become a grand stage for a wide range of endeavours from economy to ecology and from trade to technology.
Friends,
The construction of facilities like 'Bharat Mandapam' should have happened many decades ago. But perhaps, I believe that many tasks are destined to be undertaken by me. And we notice that whenever a country hosts an Olympic summit or a major event, its profile changes significantly on the world stage. The importance of such events in the world has grown immensely, and a country's profile holds great significance. These kinds of establishments add value in one way or the other.
But there are also people with a different mindset in our country. We certainly do not lack those with negative thinking here. There have been attempts by pessimistic minds to obstruct this project's construction. They caused a lot of turmoil and were involved in a series of legal battles. However, where there is truth, there is also the presence of God. But now, this beautiful venue is right in front of your eyes.
Actually, some people have a tendency to obstruct and criticize every good deed. You must be aware what kinds of stories were doing the rounds, what was the breaking news (on television) and on the front pages of newspapers when ‘Kartavya Path’ (the path of duty) was in progress! Numerous cases were brought up in courts as well. But now that 'Kartavya Path' has been established, even those individuals are reluctantly admitting that it is a positive development, enhancing the country's dignity. I believe that in some time, even those who resisted ‘Bharat Mandapam’ may not speak openly for it, but will accept its importance in their hearts, and maybe even come here to give lectures or participate in events here.
Friends,
No country or society can progress by thinking and working in fragments. Today, this convention centre, 'Bharat Mandapam,' is also a witness to the fact how our government is working in a holistic manner, thinking far ahead. Today India is providing e-Conference visas to more than 160 countries making it easy for people to come to such centres and welcoming big companies from India and abroad. It's not just about creating this venue; it involves the entire supply chain, the systems and arrangements.
In 2014, the capacity of Delhi Airport was to handle around 5 crore passengers annually. Today, it has increased to handle more than 7.5 crore passengers annually. Terminal 2 and the fourth runway have also been operational. With the commencement of the International Airport in Jewar, Greater Noida, it will get a further boost. Over the past years, the hotel industry in Delhi-NCR has also witnessed significant expansion. This means that we have made concerted efforts to create a complete ecosystem for conference tourism in a planned way.
Friends,
Apart from these developments, the construction projects that have taken place in the capital city of Delhi over the past years are also contributing to the nation's pride. There won't be any Indian whose head won't be held high after witnessing the new Parliament of the country. Today, we have the National War Memorial, Police Memorial, and Baba Saheb Ambedkar Memorial in Delhi. The area around Kartavya Path is witnessing rapid progress with the construction of modern government offices and facilities. We also need to change our work culture as well as the work environment.
You must have seen that the Prime Ministers' Museum is providing the new generation with an opportunity to learn about all the former Prime Ministers of the country. Soon, in Delhi, and this will be good news for all of you and for the world as well, the world's biggest and when I say the world's biggest, I mean the world's biggest museum Yuge Yugeen Bharat (the timeless and eternal India) is also going to be built.
Friends,
Today, the entire world is looking towards India. Today India is achieving what was once unimaginable, something beyond anyone's thoughts. To progress and develop, we must think big and aim for grand goals. Therefore, India is moving fast today embracing the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’. As the saying goes, ‘Rise as high as the sky’. We are building bigger, better, and faster than ever before.
India's infrastructure is transforming from East to West, from North to South. The world's largest Solar Wind Park is being built in India. India boasts the world's tallest rail bridge today. The world's longest tunnel at an altitude of more than 10,000 feet is in India today. The world's highest motorable road is in India. India houses the largest cricket stadium globally. The tallest statue in the world stands in India. Additionally, India has Asia's second-largest rail-road bridge. India is among the few countries actively working on Green Hydrogen at such a large scale.
Friends,
Today, the entire nation is witnessing the results of the current term of our government and the accomplishments of the previous term. The country's confidence is now firm that India's journey of development will not stall. You are aware that at the beginning of our first term, India was ranked 10th in the world economy. When people entrusted me with the responsibility in the first term, we were number ten. In the second term, today India is the fifth largest economy in the world. And I am saying this on the basis of track record and not just mere words.
Today I assure the nation that in the third term, India will be among the top three economies in the world. Yes, my friends, in the third term, India will be there with pride in the top three economies, and this is Modi's guarantee. I also assure the citizens that after the 2024 elections, our third term will witness an even faster pace of development for the country. During my third term, you will witness your dreams coming true right before your eyes.
Friends,
Today, India is undergoing a revolution of new development. Approximately 34 lakh crore rupees have been invested in constructing modern infrastructure in India in the last nine years. This year's budget also allocates 10 lakh crore rupees for capital expenditure. New airports, expressways, railway routes, bridges, hospitals – the scale and speed at which India is progressing are truly unprecedented.
In the past 70 years, and I am not saying this to criticize anyone, but for the sake of keeping track, some reference is essential. And, therefore, I am talking on the basis of that reference. In the first 70 years, India had electrified only around 20,000 kilometers of railway lines. However, in the past nine years, approximately 40,000 kilometers of railway lines have been electrified in India. Before 2014, our country was laying just about 600 meters, not kilometers, of new metro lines every month. Today, India is adding 6 kilometers of new metro lines every month.
Before 2014, there were less than 4 lakh kilometers of rural roads in the country. Today, the country has more than 7.25 lakh kilometers of rural roads. Before 2014, we had around 70 airports in the country. Today, the number of airports in India has increased to about 150. Before 2014, city gas distribution systems were present in only about 60 cities. Now, city gas distribution systems have reached more than 600 cities in the country.
Friends,
India is progressing and moving forward, addressing old challenges and seeking permanent solutions. The focus is on finding lasting solutions for various issues. An example of this approach is the PM GatiShakti National Master Plan. Industry friends are sitting here and I would like you to explore the portal. For the physical infrastructure like railways, roads, schools, hospitals, and social infrastructure, the PM GatiShakti National Master Plan is proving to be a game-changer. It integrates data from over 1600 different layers into digital platforms to ensure that the country's time and money are utilized effectively and not wasted.
Friends,
Today, India has a great opportunity ahead. I am talking about the last century, 100 years ago, when India was fighting for independence during the third decade of the previous century. I want to draw your attention to the period of 1923-1930, which was the third decade of the last century and was very crucial for India's independence struggle. In the same way, this third decade of the 21st century is equally important.
In the third decade of the last century, there was a yearning; the aim was to have ‘Swaraj’ (self-rule). Today, our goal is to create a prosperous India, a developed India. During that third decade, the country set out for independence, and the echoes of freedom were heard from every corner of the nation. All the streams of the Swaraj Movement, whether it was the path of revolution or non-cooperation, were fully aware and filled with energy. As a result, the country achieved independence within 25 years, and our dream of freedom became a reality. Now, in this third decade of this century, we have a new goal for the next 25 years. With the dream of a prosperous India and a developed India, we have set out on this journey. We aim to take India to new heights, to achieve the success that every freedom fighter had envisioned.
To achieve this resolution, every citizen of the country, all the 140 crore Indians, must contribute day and night. And let me tell you from my experience that I have witnessed one success after another. I have understood the strength of the country, recognized its capabilities, and based on that, I confidently say, standing in ‘Bharat Mandapam’ and in front of these capable people that India can become developed, it can certainly happen. India can eradicate poverty, it can definitely do so. And today I want to tell you the basis behind this belief of mine.
The report of NITI Aayog has revealed that over 13.5 crores of people have moved out of poverty in India in just five years. Moreover, international agencies are also stating that extreme poverty in India is on the verge of eradication. This means that the policies and decisions taken by the country in the last nine years are leading it in the right direction.
Friends,
The country's development is only possible when the intention is clear; there is clarity of purpose, and appropriate strategies for bringing meaningful changes in the country. The G-20 events being held across the country during the Presidency of India serves as an inspiring example of this. We did not limit the G-20 meetings to just one city or location; we took these meetings to more than 50 cities across the country. Through this, we showcased India's diversity and cultural richness. We demonstrated to the world the cultural strength and heritage of India, how India is progressing even amidst diversities and how India celebrates diversity.
Today people from all over the world are coming to India to participate in these events. The hosting of G-20 meetings in various cities led to the creation of new facilities and modernization of existing ones, benefiting the country and its citizens. This is a prime example of good governance. We are going to make a developed India by following the spirit of Nation First, Citizen First.
Friends,
All of you coming here on this important occasion is in itself an opportunity to nurture the dreams you hold dear for India deep in your hearts. Once again, I congratulate the people of Delhi, and the people of our nation, for this splendid facility like ‘Bharat Mandapam’. I heartily welcome all of you who have come in such great numbers, and I extend my heartfelt greetings once again.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના પ્રગતિ મેદાન ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એક્ઝિબિશન-કમ-કન્વેન્શન સેન્ટર (IECC) સંકુલના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 JUL 2023 10:52PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
મારી સામે એક અદ્ભુત દૃશ્ય છે. તે ભવ્ય છે, તે વિશાળ છે, તે મનોહર છે. અને આજનો પ્રસંગ, તેની પાછળની કલ્પના અને આજે આપણે આપણી આંખ સામે એ સપનું સાકાર થતું જોઈ રહ્યા છીએ, ત્યારે મને એક પ્રસિદ્ધ કવિતાની પંક્તિઓ ગણગણાવાનું મન થાય છે:-
નવી સવાર છે, નવી વસ્તુ છે, નવું કિરણ છે, નવો પ્રકાશ છે.
નવો ઉત્સાહ, નવી લહેરો, નવી આશા, નવો શ્વાસ.
પૃથ્વીના અમર પુત્રો ઊઠો, ફરી એક નવું બનાવો.
લોકોના જીવનમાં નવી ઊર્જા, નવા પ્રાણ ભરો.
આજના આ દિવ્ય અને ભવ્ય 'ભારત મંડપમ'ને જોઈને દરેક ભારતીય આનંદ, ખુશી અને ગર્વથી ભરાઈ જાય છે. 'ભારત મંડપમ' એ ભારતની સંભવિતતા, ભારતની નવી ઊર્જાનો પોકાર છે. 'ભારત મંડપમ' એ ભારતની ભવ્યતા અને ભારતની ઈચ્છા શક્તિનું વિઝન છે. કોરોનાના કપરા સમયમાં જ્યારે દરેક જગ્યાએ કામ બંધ હતું ત્યારે આપણા દેશના શ્રમજીવી લોકોએ રાત-દિવસ મહેનત કરીને તેનું નિર્માણ પૂર્ણ કર્યું છે.
આજે, મારા હૃદયના ઊંડાણથી, હું 'ભારત મંડપમ' ના નિર્માણ સાથે જોડાયેલા દરેક મજૂર, ભાઈ અને બહેનને અભિનંદન પાઠવું છું અને આભાર માનું છું. આજે સવારે મને આ તમામ કાર્યકરોને મળવાનો અવસર મળ્યો, મને આપણા આ કાર્યકરોનું સન્માન કરવાનો લહાવો મળ્યો. તેમની મહેનત જોઈને આજે આખું ભારત આશ્ચર્યચકિત છે, ભારત આશ્ચર્યચકિત છે.
હું રાજધાની દિલ્હીના લોકોને અને દેશના લોકોને આ નવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન કેન્દ્ર - 'ભારત મંડપમ' માટે અભિનંદન આપું છું. દેશના ખૂણે-ખૂણેથી મહેમાનો અહીં આવ્યા છે, હું તેમનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. હું એવા કરોડો લોકોને પણ અભિનંદન આપું છું જેઓ હાલમાં ટીવી અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા અમારી સાથે જોડાયેલા છે.
સાથીઓ,
કોઈપણ રીતે, આજે દરેક દેશવાસીઓ માટે ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે, આજે કારગીલ વિજય દિવસ છે. દેશના દુશ્મનોએ બતાવેલી હિંમતને ભારત માતાના પુત્ર-પુત્રીઓએ પોતાની બહાદુરીથી હાર આપી હતી. કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર વતી, હું કારગિલ યુદ્ધમાં પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનાર દરેક નાયકને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
સાથીઓ,
'ભારત મંડપમ'ના આ નામની પાછળ અને પિયુષજીએ હમણાં જ કહ્યું છે તેમ, ભગવાન બસવેશ્વરના 'અનુભવ મંડપમ'ની પ્રેરણા છે. અનુભવ મંડપમ એટલે ચર્ચા અને સંવાદની લોકશાહી પદ્ધતિ, અનુભવ મંડપમ એટલે અભિવ્યક્તિ, અભિપ્રાય. આજે વિશ્વ સ્વીકારી રહ્યું છે કે ભારત લોકશાહીની માતા છે. તમિલનાડુના ઉત્તરામેરુરમાં મળેલા શિલાલેખોથી લઈને વૈશાલી સુધી, ભારતની જીવંત લોકશાહી સદીઓથી આપણું ગૌરવ છે.
આજે જ્યારે આપણે આઝાદીના 75 વર્ષ નિમિત્તે અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આ 'ભારત મંડપમ' આપણા ભારતીયો દ્વારા આપણી લોકશાહીને આપેલી સુંદર ભેટ છે. થોડા અઠવાડિયા પછી, અહીં G-20 સંબંધિત કાર્યક્રમો યોજાશે, વિશ્વના મોટા દેશોના વડાઓ અહીં હાજર રહેશે. ભારતના વધતા પગલાઓ અને ભારતનું વધતું કદ આ ભવ્ય 'ભારત મંડપમ'માંથી સમગ્ર વિશ્વ જોશે.
સાથીઓ,
આજે આખું વિશ્વ એકબીજા સાથે જોડાયેલું છે, આંતર-નિર્ભર છે અને વૈશ્વિક સ્તરે વિવિધ કાર્યક્રમો અને સમિટોની હારમાળા સતત ચાલુ રહે છે. આવા કાર્યક્રમો ક્યારેક એક દેશમાં થાય છે તો ક્યારેક બીજા દેશમાં. આવી સ્થિતિમાં, દેશની રાજધાની દિલ્હીમાં ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કક્ષાનું કન્વેન્શન સેન્ટર હોવું ખૂબ જ જરૂરી હતું. અહીં જે વ્યવસ્થાઓ હતી, જે હોલ હતા તે ઘણા દાયકાઓ પહેલા અહીં બનાવવામાં આવ્યા હતા. છેલ્લી સદીની એ જૂની વ્યવસ્થા 21મી સદીના ભારત સાથે તાલ મિલાવવામાં સક્ષમ ન હતી. 21મી સદીના ભારતમાં આપણે 21મી સદીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે નિર્માણ કરવું પડશે.
તેથી જ આ ભવ્ય નિર્માણ, 'ભારત મંડપમ' આજે મારા દેશવાસીઓની સામે છે, તમારી સામે છે. 'ભારત મંડપમ' ભારત અને વિદેશના મોટા પ્રદર્શકોને મદદ કરશે. 'ભારત મંડપમ' દેશમાં કોન્ફરન્સ ટુરિઝમનો મુખ્ય સ્ત્રોત બનશે. 'ભારત મંડપમ' અમારા સ્ટાર્ટઅપ્સની શક્તિ દર્શાવવાનું માધ્યમ બનશે. 'ભારત મંડપમ' આપણા સિનેમા-જગત, આપણા કલાકારોના પ્રદર્શનનું સાક્ષી બનશે.
'ભારત મંડપમ' આપણા હસ્તકલાકારો, કારીગરો-વણકરોની મહેનતને પ્લેટફોર્મ આપવાનું મહત્વનું માધ્યમ બનવા જઈ રહ્યું છે અને 'ભારત મંડપમ' આત્મનિર્ભર ભારત અને વોકલ ફોર લોકલ અભિયાનનું પ્રતિબિંબ બનશે. અર્થાત અર્થતંત્રથી લઈને ઈકોલોજી સુધી, વેપારથી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, આ વિશાળ પ્રયાસ અને આવી દરેક ઘટના માટે આ વિશાળ સંકુલ, 'ભારત મંડપમ' એક વિશાળ મંચ બની જશે.
સાથીઓ,
ભારત મંડપમ જેવી આ વ્યવસ્થા દાયકાઓ પહેલા ઊભી થવી જોઈતી હતી. પણ કદાચ મને લાગે છે કે, મારા હાથમાં ઘણી કૃતિઓ લખાયેલી છે. અને આપણે જોઈએ છીએ કે, જો વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં ઓલિમ્પિક સમિટ યોજાય છે, તો તે દેશની પ્રોફાઇલ સમગ્ર વિશ્વમાં સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જાય છે. આજે દુનિયામાં આ વસ્તુઓનું મહત્વ ઘણું મોટું થઈ ગયું છે અને દેશની પ્રોફાઇલ પણ ઘણી મહત્વની છે. અને એવી સિસ્ટમો છે જે કોઈને કોઈ રીતે તેમાં મૂલ્ય ઉમેરે છે.
પરંતુ આપણા દેશમાં અલગ વિચારધારાના કેટલાક લોકો છે. અહીં નકારાત્મક વિચારસરણીવાળા લોકોની કોઈ કમી નથી. આ બાંધકામને રોકવા માટે નકારાત્મક વિચારકોએ કેવા પ્રયત્નો કર્યા. ઘણું તોફાન સર્જાયું, કોર્ટના આંટા માર્યા. પણ જ્યાં સત્ય છે ત્યાં ભગવાન પણ છે. પરંતુ હવે આ સુંદર કેમ્પસ તમારી નજર સમક્ષ હાજર છે.
વાસ્તવમાં, કેટલાક લોકોમાં દરેક સારા કામને અટકાવવાની, તેમાં અવરોધ કરવાની વૃત્તિ હોય છે. હવે તમને યાદ હશે કે જ્યારે કર્તવ્ય પથ તૈયાર થઈ રહ્યો હતો, ત્યારે ફ્રન્ટ પેજ પરના બ્રેકિંગ ન્યૂઝમાં અનેક વાર્તાઓ ફેલાઈ રહી હતી, શું ચાલી રહ્યું હતું. કોર્ટમાં પણ ન જાણે કેટલા કેસ થયા. પણ હવે એ કર્તવ્યનો માર્ગ બની ગયો છે, એ લોકો પણ ધીમા સ્વરમાં કહી રહ્યા છે કે કંઈક સારું થયું, દેશનું ગૌરવ વધારનાર છે. અને મને ખાતરી છે કે થોડા સમય પછી, તે જૂથ ભારત મંડપમ માટે ખુલ્લેઆમ બોલે કે ન બોલે, પરંતુ તે અંદરથી તેને સ્વીકારશે અને અહીં કોઈના ફંક્શનમાં પ્રવચન આપવા પણ આવી શકે છે.
મિત્રો,
કોઈ પણ દેશ હોય, કોઈ પણ સમાજ હોય, ટુકડે ટુકડે વિચારીને અને ટુકડે ટુકડે કામ કરીને આગળ વધી શકતું નથી. આજે, આ સંમેલન કેન્દ્ર, 'ભારત મંડપમ' પણ એ વાતનું સાક્ષી છે કે અમારી સરકાર કેવી રીતે સર્વગ્રાહી રીતે કામ કરી રહી છે, ખૂબ આગળનો વિચાર કરી રહી છે. આવા કેન્દ્રો પર આવવું સરળ હોવું જોઈએ, ભારત અને વિદેશની મોટી કંપનીઓ અહીં આવી શકે છે, તેથી જ આજે ભારત 160 થી વધુ દેશોને ઈ-કોન્ફરન્સ વિઝાની સુવિધા આપી રહ્યું છે. એટલે કે, તે ફક્ત આ રીતે બનાવવામાં આવ્યું નથી, તેના માટે સમગ્ર સપ્લાય ચેઇન, સિસ્ટમ ચેઇન, ગોઠવવામાં આવી છે.
2014 માં, દિલ્હી એરપોર્ટની ક્ષમતા પણ વાર્ષિક આશરે 50 મિલિયન મુસાફરોને હેન્ડલ કરવાની હતી. આજે આ પણ વધીને વાર્ષિક 75 મિલિયન મુસાફરો થઈ ગયા છે. ટર્મિનલ 2 અને ચોથો રનવે પણ શરૂ થઈ ગયો છે. ગ્રેટર નોઈડાના જેવર ખાતે ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ શરૂ થયા બાદ તેને વધુ પાવર મળશે. પાછલા વર્ષોમાં, દિલ્હી-એનસીઆરમાં હોટેલ ઉદ્યોગ પણ ઘણો વિસ્તર્યો છે. એટલે કે અમે કોન્ફરન્સ ટુરિઝમ માટે ખૂબ જ આયોજનબદ્ધ રીતે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
સાથીઓ,
આ ઉપરાંત રાજધાની દિલ્હીમાં પાછલા વર્ષોમાં અહીં જે બાંધકામો થયા છે તે દેશનું ગૌરવ વધારી રહ્યા છે. દેશની નવી સંસદ જોઈને જેનું માથું ઉંચુ ન થાય તે ભારતીય કોણ હશે. આજે દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, પોલીસ સ્મારક, બાબા સાહેબ આંબેડકર મેમોરિયલ છે. આજે ફરજ માર્ગની આજુબાજુ સરકારની આધુનિક કચેરીઓ છે, તેના પર કામગીરી ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહી છે. આપણે વર્ક કલ્ચરની સાથે સાથે કામના વાતાવરણમાં પણ બદલાવ લાવવો પડશે.
તમે બધાએ જોયું જ હશે કે આજની નવી પેઢીને પ્રધાનમંત્રી મ્યુઝિયમમાંથી દેશના તમામ પૂર્વ પ્રધાનમંત્રીઓ વિશે જાણવાનો મોકો મળી રહ્યો છે. ટૂંક સમયમાં દિલ્હીમાં, અને આ તમારા માટે પણ સારા સમાચાર હશે, તે વિશ્વ માટે પણ સારા સમાચાર હશે, ટૂંક સમયમાં દિલ્હીમાં વિશ્વનું સૌથી મોટું મ્યુઝિયમ અને જ્યારે હું વિશ્વનું સૌથી મોટું કહું છું, ત્યારે મારો મતલબ વિશ્વનું સૌથી મોટું મ્યુઝિયમ - યુગ યુગીન ભારત પણ બનાવવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત તરફ છે. ભારત આજે એ હાંસલ કરી રહ્યું છે જે અગાઉ અકલ્પ્ય હતું જેની કોઈ કલ્પના પણ કરી શકતું ન હતું. આગળ વધવા માટે, આપણે મોટું વિચારવું પડશે, મોટા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા પડશે. તેથી, “Think Big, Dream Big, Act Big” ના સિદ્ધાંતને અપનાવીને, ભારત આજે ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. અને એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે - એટલું ઊંચે ઊઠો કે જેટલું આકાશ વધે. અમે પહેલા કરતા વધુ મોટું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ, અમે પહેલા કરતા વધુ સારું બનાવી રહ્યા છીએ, અમે પહેલા કરતા વધુ ઝડપથી નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ.
પૂર્વથી પશ્ચિમ, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી, ભારતની માળખાકીય સુવિધાઓ બદલાઈ રહી છે. વિશ્વનો સૌથી મોટો સોલાર વિન્ડ પાર્ક આજે ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલ બ્રિજ આજે ભારતમાં છે. 10 હજાર ફૂટથી વધુની ઉંચાઈ પર વિશ્વની સૌથી લાંબી ટનલ આજે ભારતમાં છે. વિશ્વનો સૌથી ઊંચો મોટરેબલ રોડ આજે ભારતમાં છે. વિશ્વનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ આજે ભારતમાં છે. વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા આજે ભારતમાં છે. એશિયાનો બીજો સૌથી મોટો રેલ-રોડ બ્રિજ પણ ભારતમાં છે. આજે ભારત વિશ્વના એવા દેશોમાં સામેલ છે જ્યાં ગ્રીન હાઈડ્રોજન પર આટલું મોટું કામ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ ટર્મ અને ગત ટર્મમાં અમારી સરકારના કામોનું પરિણામ આજે આખો દેશ જોઈ રહ્યો છે. આજે દેશનો વિશ્વાસ દ્રઢ થઈ ગયો છે કે હવે ભારતની વિકાસયાત્રા અટકવાની નથી. તમે જાણો છો કે આપણા પ્રથમ કાર્યકાળની શરૂઆતમાં ભારત વિશ્વ અર્થતંત્રમાં 10મા નંબરે હતું. આજે જ્યારે લોકોએ મને કામ આપ્યું ત્યારે અમે દસમા નંબર પર હતા. બીજા કાર્યકાળમાં, આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. અને હું આ વાત શબ્દોમાં નહીં પણ ટ્રેક રેકોર્ડના આધારે કહી રહ્યો છું.
હું દેશને એ પણ ખાતરી આપીશ કે ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારત વિશ્વની પ્રથમ ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક હશે. એટલે કે મિત્રો, ત્રીજી ટર્મમાં ભારત પ્રથમ ત્રણ અર્થતંત્રોમાં ગર્વથી ઊભું રહેશે. ત્રીજી ટર્મ- ભારત ટોપ 3 અર્થતંત્રમાં પહોંચવાનું ચાલુ રાખશે અને આ મોદીની ગેરંટી છે. હું દેશવાસીઓને આશ્વાસન પણ આપીશ કે 2024 પછી આપણા ત્રીજા કાર્યકાળમાં દેશની વિકાસ યાત્રા વધુ ઝડપથી આગળ વધશે. અને મારી ત્રીજી ટર્મમાં, તમે તમારી આંખો સમક્ષ તમારા સપના પૂરા થતા જોશો.
સાથીઓ,
આજે ભારતમાં નવા નિર્માણની ક્રાંતિ ચાલી રહી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ માટે લગભગ 34 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ મૂડીખર્ચ 10 લાખ કરોડ રૂપિયા રાખવામાં આવ્યો છે. નવા એરપોર્ટ, નવા એક્સપ્રેસ વે, નવા રેલ રૂટ, નવા પુલ, નવી હોસ્પિટલો, ભારત આજે જે ઝડપ અને સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે તે ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે.
70 વર્ષમાં હું આ વાત કોઈની ટીકા કરવા માટે નથી કહી રહ્યો, પરંતુ ગણતરી માટે અમુક સંદર્ભ જરૂરી છે. અને તેથી હું તે સંદર્ભના આધારે વાત કરી રહ્યો છું. 70 વર્ષમાં ભારતમાં માત્ર 20 હજાર કિલોમીટરની રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ થયું હતું. જ્યારે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતમાં લગભગ 40 હજાર કિલોમીટરની રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. 2014 પહેલા દર મહિને માત્ર 600 મીટર, કિલોમીટરનો વિચાર ન કરો, આપણા દેશમાં માત્ર 600 મીટરની નવી મેટ્રો લાઇન નાખવામાં આવી રહી હતી. આજે ભારતમાં દર મહિને 6 કિલોમીટરની નવી મેટ્રો લાઈનનું કામ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે.
2014 પહેલા દેશમાં 4 લાખ કિલોમીટરથી ઓછા ગ્રામીણ રસ્તાઓ હતા. આજે દેશમાં 7.25 લાખ કિલોમીટરથી વધુ ગ્રામીણ રસ્તાઓ છે. 2014 પહેલા દેશમાં માત્ર 70 એરપોર્ટ હતા. આજે દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા પણ વધી રહી છે અને 150ની આસપાસ પહોંચી રહી છે. 2014 પહેલા સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રીબ્યુશન સિસ્ટમ પણ દેશના માત્ર 60 શહેરોમાં જ હતી. હવે સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સિસ્ટમ દેશના 600થી વધુ શહેરોમાં પહોંચી ગઈ છે.
સાથીઓ,
આજે બદલાતું ભારત જૂના પડકારોને દૂર કરીને આગળ વધી રહ્યું છે. અમે સમસ્યાઓના કાયમી ઉકેલ પર ભાર આપી રહ્યા છીએ. અને તેનું ઉદાહરણ પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન છે. ઉદ્યોગ મિત્રો અહીં બેઠા છે, હું ઈચ્છું છું કે તમે જાઓ અને તે પોર્ટલ જુઓ. PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન દેશમાં રેલ-રોડ, શાળાઓ અને હોસ્પિટલોના નિર્માણ માટે, આવા સામાજિક માળખાં જેવા ભૌતિક માળખા માટે એક વિશાળ ગેમ ચેન્જર સાબિત થવા જઈ રહ્યો છે. આમાં તેની અંદર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર વિવિધ લેયરના 1600 થી વધુ વિવિધ લેયરનો ડેટા લાવવામાં આવ્યો છે. પ્રયાસ એ છે કે દેશનો સમય અને દેશનું નાણું પહેલાની જેમ વેડફાય નહીં.
સાથીઓ,
ભારતની સામે આજે મોટી તક છે. સો વર્ષ પહેલા, હું છેલ્લી સદીની વાત કરી રહ્યો છું, 100 વર્ષ પહેલા જ્યારે ભારત આઝાદી માટે લડી રહ્યું હતું, છેલ્લી સદીના ત્રીજા દાયકાની, હું તમારું ધ્યાન દોરવા માંગુ છું. યાદ રાખો કે 1923-1930નો સમયગાળો, છેલ્લી સદીનો ત્રીજો દાયકા ભારતની આઝાદી માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ હતો. એ જ રીતે 21મી સદીનો આ ત્રીજો દાયકો પણ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે.
છેલ્લી સદીના ત્રીજા દાયકામાં એક ઝંખના હતી, ઉદ્દેશ્ય સ્વરાજ્યનો હતો, આજે ઉદ્દેશ્ય સમૃદ્ધ ભારત, વિકસિત ભારત બનાવવાનો છે. એ ત્રીજા દાયકામાં દેશ આઝાદી માટે નીકળ્યો હતો, દેશના ખૂણે ખૂણેથી આઝાદીનો પડઘો સંભળાતો હતો. સ્વરાજ ચળવળના તમામ પ્રવાહો, તમામ વિચારો, પછી તે ક્રાંતિનો માર્ગ હોય કે અસહકારનો માર્ગ, સંપૂર્ણ જાગૃત, ઊર્જાથી ભરપૂર હતા, જેના પરિણામે 25 વર્ષમાં દેશ આઝાદ થયો, આપણું આઝાદીનું સ્વપ્ન સાકાર થયું. અને આ સદીના આ ત્રીજા દાયકામાં આપણી પાસે આગામી 25 વર્ષનું લક્ષ્ય છે. અમે સક્ષમ ભારત, વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન લઈને નીકળ્યા છીએ. આપણે ભારતને તે ઊંચાઈ આપવી છે, આપણે તે સફળતા સુધી પહોંચવાનું છે, જેનું સપનું દરેક સ્વતંત્રતા સેનાનીએ જોયું હતું.
તમામ દેશવાસીઓ, 140 કરોડ ભારતીયોએ આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે રાત-દિવસ એક કરવા પડશે. અને મિત્રો, હું અનુભવથી કહું છું કે, મેં મારી નજર સામે એક પછી એક સફળતા જોઈ છે. હું દેશની શક્તિને સારી રીતે સમજી ગયો છું, દેશની ક્ષમતાને જાણું છું અને તેના આધારે હું કહું છું, હું ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે કહું છું, ભારત મંડપમાં ઊભા રહીને, હું આ સક્ષમ લોકોની સામે કહું છું કે ભારત વિકાસ કરી શકે છે, ચોક્કસપણે કરી શકે છે. ભારત ગરીબી દૂર કરી શકે છે, તે ચોક્કસપણે કરી શકે છે. અને આજે હું તમને મારી આ માન્યતા પાછળનો આધાર જણાવવા માંગુ છું.
નીતિ આયોગના રિપોર્ટમાં ખુલાસો થયો છે કે ભારતમાં માત્ર પાંચ વર્ષમાં 13.5 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ પણ કહી રહી છે કે ભારતમાં અત્યંત ગરીબી ખતમ થવાના આરે છે. એટલે કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશે જે નીતિઓ બનાવી, લીધેલા નિર્ણયો દેશને સાચી દિશામાં લઈ જઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશનો વિકાસ ત્યારે જ થઈ શકે જ્યારે ઈરાદો સ્પષ્ટ હોય, નીતિ સાચી હોય અને દેશમાં અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન લાવવા યોગ્ય નીતિ હોય. ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન દેશભરમાં યોજાતી G-20 ઈવેન્ટ્સ પણ તેનું પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ છે. અમે G-20ને માત્ર એક શહેર, એક સ્થળ સુધી સીમિત નથી રાખ્યું. અમે G-20 મીટિંગને દેશના 50 થી વધુ શહેરોમાં લઈ ગયા. અમે આ દ્વારા ભારતની વિવિધતા દર્શાવી છે. અમે દુનિયાને બતાવ્યું કે ભારતની સાંસ્કૃતિક શક્તિ શું છે, ભારતનો વારસો શું છે. વિવિધતા વચ્ચે પણ ભારત કેવી રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. ભારત કેવી રીતે વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે.
આજે આ ઈવેન્ટ્સમાં ભાગ લેવા માટે દુનિયાભરમાંથી લોકો ભારત આવી રહ્યા છે. G-20 મીટિંગ માટે ઘણા શહેરોમાં નવી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી હતી, જૂની સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેનાથી દેશને ફાયદો થયો, દેશના લોકોને ફાયદો થયો. અને આ છે સુશાસન, આ છે સુશાસન. અમે નેશન ફર્સ્ટ, સિટિઝન ફર્સ્ટની ભાવનાને અનુસરીને ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવાના છીએ.
સાથીઓ,
આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર તમે બધા અહીં આવો એ પોતે જ તમારા હૃદયના ખૂણામાં ભારત માટેના સપનાને પડ્યા છે તેને પોષવાની તક છે. ફરી એકવાર, હું ભારત મંડપ જેવી અદ્ભુત સુવિધા માટે દિલ્હીની જનતા અને દેશની જનતાને અભિનંદન આપું છું. અને તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, હું ફરી એકવાર તમારું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું.
આભાર!