వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రం సకాలంలో జోక్యం చేసుకోవడంతో తగ్గుముఖం పట్టిన ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ ధరలు
రిఫైన్డ్ సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్, రిఫైన్డ్ సోయాబీన్ ఆయిల్ మరియు ఆర్‌బిడి పామోలియన్ ధరలు ఏడాదిలో వరుసగా 29.04%, 18.98% మరియు 25.43% తగ్గాయి.
26 JUL 2023 3:03PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ ధరల తగ్గుదల పూర్తి ప్రయోజనాలను అంతిమ వినియోగదారులకు అందజేయడానికి భారత ప్రభుత్వం దేశీయంగా ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ రిటైల్ ధరలను నిశితంగా పరిశీలిస్తోంది. ప్రముఖ ఎడిబుల్ ఆయిల్ అసోసియేషన్‌లు మరియు పరిశ్రమలతో రెగ్యులర్ సమావేశాలు నిర్వహించబడతాయి. ఇందులో అంతర్జాతీయ ధరల తగ్గుదలకు అనుగుణంగా రిటైల్ ధరలను తగ్గించాలని వారికి సలహా ఇస్తారు.
ఇంకా, దేశీయ మార్కెట్లో ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ ధరలను నియంత్రించడానికి మరియు తగ్గించడానికి, భారత ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలను చేపట్టింది:
• క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్, క్రూడ్ సోయాబీన్ ఆయిల్ మరియు క్రూడ్ సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్‌పై ప్రాథమిక సుంకాన్ని 2.5% నుండి సున్నాకు తగ్గించారు. నూనెలపై అగ్రి-సెస్‌ను 20% నుంచి 5%కి తగ్గించారు. డిసెంబర్ 30, 2022న ఈ విధి విధానం 31 మార్చి, 2024 వరకు పొడిగించబడింది.
• శుద్ధి చేసిన సోయాబీన్ నూనె మరియు శుద్ధి చేసిన సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్‌పై ప్రాథమిక సుంకం 32.5% నుండి 17.5%కి తగ్గించబడింది మరియు 21.12.2021న శుద్ధి చేసిన పామాయిల్‌లపై ప్రాథమిక సుంకం 17.5% నుండి 12.5%కి తగ్గించబడింది. ఈ డ్యూటీ 31 మార్చి, 2024 వరకు పొడిగించబడింది.
• ప్రభుత్వం తదుపరి ఉత్తర్వులు వచ్చే వరకు శుద్ధి చేసిన పామాయిల్‌ల ఉచిత దిగుమతిని పొడిగించింది.
20.07.2023 నాటికి, క్రూడ్ సోయాబీన్ ఆయిల్, క్రూడ్ సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్, క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ మరియు రిఫైన్డ్ పామ్ ఆయిల్స్ వంటి ప్రధాన ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ల అంతర్జాతీయ ధరలు గత సంవత్సరం నుండి భారీగా తగ్గాయి. ప్రభుత్వం చేసిన నిరంతర ప్రయత్నాల కారణంగా, రిఫైన్డ్ సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్, రిఫైన్డ్ సోయాబీన్ ఆయిల్ మరియు ఆర్‌బిడి పామోలియన్ రిటైల్ ధరలు ఏడాదిలో వరుసగా 29.04%, 18.98% మరియు 25.43% తగ్గాయి.
ప్రభుత్వం తీసుకున్న తాజా చొరవలో రిఫైన్డ్ సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్ మరియు రిఫైన్డ్ సోయాబీన్ ఆయిల్‌పై దిగుమతి సుంకాన్ని 15.06.2023 నుండి 17.5% నుండి 12.5%కి తగ్గించారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre’s timely intervention leads to decline in prices of Edible Oils
Prices of Refined Sunflower Oil, Refined Soybean Oil and RBD Palmolien decreases by 29.04%, 18.98% and 25.43% respectively over a year
26 JUL 2023 3:03PM by PIB Delhi
Government of India is closely monitoring the domestic retail prices of edible oils to ensure that the full benefits of decrease in international prices is passed on to the end consumers. Regular meetings are conducted with leading Edible Oil Associations and industry wherein they are being advised to decrease the retail prices in line with falling international prices.
Further, in order to control and ease the prices of edible oils in the domestic market, the Government of India has taken the following steps:
• The basic duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil was cut from 2.5% to Nil. The Agri-cess on Oils was brought down from 20% to 5%. On 30th December, 2022, this duty structure has been extended upto 31st March, 2024.
• The basic duty on Refined Soybean oil and Refined Sunflower Oil was reduced to 17.5% from 32.5% and the basic duty on Refined Palm Oils was reduced from 17.5% to 12.5% on 21.12.2021. This duty has been extended up to 31st March, 2024.
• The Government has extended the free import of Refined Palm Oils till further orders.
As on 20.07.2023, the international prices of major Edible oils such as Crude Soybean Oil, Crude Sunflower Oil, Crude Palm Oil and Refined Palm Oils have decreased drastically since last year. Due to continuous efforts made by Government, the retail prices of Refined Sunflower Oil, Refined Soybean Oil and RBD Palmolien have decreased by 29.04%, 18.98% and 25.43% respectively over a year.
In the latest initiative taken by the Government, the import duty on Refined Sunflower Oil and Refined Soybean Oil has been reduced from 17.5% to 12.5% with effect from 15.06.2023.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply today in the Lok Sabha.