Ministry of Culture
Union Home Minister Shri Amit Shah to launch tomorrow a unique initiative ‘Mera Gaon Meri Dharohar’ as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
Pan-India initiative by Ministry of Culture under National Mission on Cultural Mapping
26 JUL 2023 2:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch a unique initiative ‘Mera Gaon Meri Dharohar’ as part of Azadi ka Amrit Mahotsav tomorrow. It is a pan-India initiative of Ministry of Culture under National Mission on Cultural Mapping. Shri Amit Shah will officially launch the virtual platform during a grand projection mapping show at the Qutub Minar by 7pm onwards. The virtual platform https://mgmd.gov.in will connect people with villages of India.
The Ministry of Culture initiated ‘Mera Gaon Meri Dharohar’ (MGMD) project under National Mission on Cultural Mapping in coordination with Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA). The main objective the project is to culturally map India's 6.5 lakh villages, spanning 29 States and 7 Union Territories, on a comprehensive virtual platform. Through MGMD, people will get an opportunity to immerse themselves in the diverse and vibrant cultural heritage of India. The core idea behind this project is to encourage appreciation for India's culture and traditions, paving way for economic growth, social harmony, and artistic development in rural communities.
There will be a launch event from 11 a.m. to 10 p.m. at Qutub Minar in New Delhi tomorrow. The launch event promises to offer visitors the opportunity to explore and virtually travel through India's villages. The exhibition and stalls will remain open from 11 AM to 10 PM, showcasing captivating glimpses of the cultural wonders each village has to offer. The Launch Event, beginning at 7 PM, will also feature a Projection Mapping Show on the Qutub Minar, narrating different themes of some of India's handpicked villages. The occasion will also be graced by Ministers of the Ministries of Panchayati Raj, M/o Rural Development, M/o Animal Husbandry and other esteemed guests.
The MGMD Launch Film will offer an engaging and inspiring narrative, further deepening the connection to our cultural roots. The program also includes a "Samvaad" between people from different villages and Shri Amit Shah, offering a unique opportunity to interact with the heart and soul of India's villages. This physical Samvaad will be moderated by RJ Sharat from Radio channel Fever- 104.8 FM.The launch event will conclude with a Music Concert featuring celebrated artists, Javed Ali and Anweshaa.
MGMD, under the guidance of the National Mission on Cultural Mapping (NMCM), is being launched with the goal of culturally mapping India's 6.5 lakh villages across 29 States and 7 Union Territories on a virtual platform, providing the world an opportunity to immerse themselves in the diverse and rich culture of India. This comprehensive portal showcases essential information about each village, including its geographical location, demographic aspects, and description of traditional dresses, ornaments, arts and crafts, temples, fairs, festivals, and much more. It serves as a one-stop destination for discovering, exploring, researching, and virtually visiting every village in the country. Moreover, users have the opportunity to earn incentives and takeaways as they embark on their digital village journeys.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவின் ஒரு பகுதியாக ' என் கிராமம் என் பாரம்பரியம் ' என்ற தனித்துவமான முயற்சியை மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு. அமித் ஷா நாளை தொடங்கி வைக்கிறார்
26 JUL 2023 2:18PM by PIB Chennai
விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவின் ஒரு பகுதியாக ' என் கிராமம் என் பாரம்பரியம் ' என்ற தனித்துவமான முயற்சியை மத்திய உள்துறை அமைச்சரும், கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு. அமித் ஷா நாளை தொடங்கி வைக்கிறார்.இது கலாச்சார வரைபடத்திற்கான தேசிய இயக்கத்தின் கீழ் கலாச்சார அமைச்சகத்தின் நாடு தழுவிய முன்முயற்சியாகும். இரவு 7 மணி முதல் குதுப் மினாரில் நடைபெறும் பிரமாண்டமான மேப்பிங் காட்சியின் போது திரு அமித் ஷா இந்த மெய்நிகர் தளத்தை அதிகாரப்பூர்வமாக தொடங்கி வைக்கிறார். https://mgmd.gov.in மெய்நிகர் தளம் மக்களை இந்தியாவின் கிராமங்களுடன் இணைக்கும்.
இந்திரா காந்தி தேசிய கலை மையத்துடன் (ஐ.ஜி.என்.சி.ஏ) ஒருங்கிணைந்து கலாச்சார வரைபடத்திற்கான தேசிய இயக்கத்தின் கீழ் கலாச்சார அமைச்சகம் ' என் கிராமம் என் பாரம்பரியம் ' திட்டத்தைத் தொடங்கியது. 29 மாநிலங்கள் மற்றும் 7 யூனியன் பிரதேசங்களை உள்ளடக்கிய இந்தியாவின் 6.5 லட்சம் கிராமங்களை ஒரு விரிவான மெய்நிகர் தளத்தில் கலாச்சார ரீதியாக வரைபடமாக்குவதே இந்தத் திட்டத்தின் முக்கிய நோக்கமாகும். மக்கள் இந்தியாவின் மாறுபட்ட மற்றும் துடிப்பான கலாச்சார பாரம்பரியத்தில் தங்களை மூழ்கடிக்க ஒரு வாய்ப்பைப் பெறுவார்கள். இந்தத் திட்டத்தின் பின்னணியில் உள்ள முக்கிய யோசனை இந்தியாவின் கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியங்களை பாராட்டுவதை ஊக்குவிப்பதும், பொருளாதார வளர்ச்சி, சமூக நல்லிணக்கம் மற்றும் கிராமப்புற சமூகங்களில் கலை வளர்ச்சிக்கு வழிவகுப்பதும் ஆகும்.
நாளை காலை 11 மணி முதல் இரவு 10 மணி வரை டெல்லியில் உள்ள குதுப் மினாரில் அறிமுக நிகழ்ச்சி நடைபெறுகிறது. இந்த அறிமுக நிகழ்வு பார்வையாளர்களுக்கு இந்தியாவின் கிராமங்கள் வழியாக ஆராய்வதற்கும் மெய்நிகர் பயணம் செய்வதற்கும் வாய்ப்பை வழங்குவதாக உறுதியளிக்கிறது. கண்காட்சி மற்றும் அரங்குகள் காலை 11 மணி முதல் இரவு 10 மணி வரை திறந்திருக்கும், இது ஒவ்வொரு கிராமமும் வழங்கும் கலாச்சார அதிசயங்களின் வசீகரமான காட்சிகளைக் காட்சிப்படுத்துகிறது. இரவு 7 மணிக்கு தொடங்கும் இந்த அறிமுக நிகழ்வில், குதுப் மினார் குறித்த ப்ரொஜெக்ஷன் மேப்பிங் ஷோவும் இடம்பெறும், இது இந்தியாவின் கையால் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட சில கிராமங்களின் வெவ்வேறு கருப்பொருள்களை விவரிக்கும். இந்த விழாவில் பஞ்சாயத்து ராஜ், ஊரக வளர்ச்சி, கால்நடை பராமரிப்புத் துறை அமைச்சர்கள் மற்றும் பிற மதிப்புமிக்க விருந்தினர்கள் கலந்து கொள்கின்றனர்.
எம்.ஜி.எம்.டி வெளியீட்டுத் திரைப்படம் ஒரு ஈர்க்கக்கூடிய மற்றும் ஊக்கமளிக்கும் கதையை வழங்கும், இது நமது கலாச்சார வேர்களுடனான தொடர்பை மேலும் ஆழப்படுத்தும். இந்தத் திட்டத்தில் பல்வேறு கிராமங்களைச் சேர்ந்த மக்களுக்கும் திரு அமித் ஷாவிற்கும் இடையிலான "உரையாடல் " அடங்கும், இது இந்திய கிராமங்களின் இதயம் மற்றும் ஆன்மாவுடன் தொடர்புகொள்வதற்கான ஒரு தனித்துவமான வாய்ப்பை வழங்குகிறது. ரேடியோ சேனலான ஃபீவர் - 104.8 எஃப்.எம்-ஐச் சேர்ந்த ஆர்.ஜே.சரத் இந்த உரையாடலை நெறிப்படுத்துவார். பிரபல கலைஞர்கள் ஜாவேத் அலி மற்றும் அன்வேஷா ஆகியோரின் இசை நிகழ்ச்சியுடன் தொடக்க நிகழ்வு நிறைவடைகிறது.
கலாச்சார வரைபடத்திற்கான தேசிய இயக்கத்தின் (என்.எம்.சி.எம்) வழிகாட்டுதலின் கீழ், எம்.ஜி.எம்.டி, 29 மாநிலங்கள் மற்றும் 7 யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள இந்தியாவின் 6.5 லட்சம் கிராமங்களை ஒரு மெய்நிகர் மேடையில் கலாச்சார ரீதியாக வரைபடமாக்கும் நோக்கத்துடன் தொடங்கப்படுகிறது. இந்த விரிவான போர்ட்டல் ஒவ்வொரு கிராமத்தையும் பற்றிய அத்தியாவசிய தகவல்களைக் காட்டுகிறது, அதன் புவியியல் இருப்பிடம், மக்கள்தொகை அம்சங்கள் மற்றும் பாரம்பரிய ஆடைகள், ஆபரணங்கள், கலைகள் மற்றும் கைவினைப்பொருட்கள், கோயில்கள், கண்காட்சிகள், திருவிழாக்கள் மற்றும் பலவற்றின் விளக்கமாக இது இருக்கும். இது நாட்டின் ஒவ்வொரு கிராமத்தையும் கண்டுபிடிப்பதற்கும்ஆராய்ச்சி செய்வதற்கும், கிட்டத்தட்ட பார்வையிடுவதற்கும் ஒரு நிறுத்த இடமாக செயல்படுகிறது. மேலும், பயனர்கள் தங்கள் டிஜிட்டல் கிராமப் பயணங்களைத் தொடங்கும்போது ஊக்கத்தொகைகள் மற்றும் சலுகைகளைப் பெறுவதற்கான வாய்ப்பைப் பெறுகிறார்கள்.