ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਗਜੀਵਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕੈਡਮੀ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ 1957 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1014 ਸ਼ਹੀਦ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅੰਕਿਤ
24 JUL 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਚੰਦਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜਗਜੀਵਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕੈਡਮੀ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ 4800 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ 1957 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1014 ਸ਼ਹੀਦ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਉਤਪਤੀ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਕਰਤੱਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਕੁੱਲ 9000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 37 ਵਿਸ਼ਾ ਡਿਸਪਲੇ ਪੈਨਲ, 11 ਡਿਸਪਲੇ ਕੈਬਨਿਟ, ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੰਫੋ-ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਇਤਿਹਾਸ, 87 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਤੋਂ 500 ਪੰਨੇ, ਬੀਤੇ ਯੁੱਗ ਦੇ 36 ਹਥਿਆਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 150 ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੈਂਕਾਂ ਦੇ 15 ਪੁਤਲੇ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹਨ।
ਇਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ‘ਗਿਆਨਵਰਧਨਾਯਚਸੰਰਸ਼ਣਾਯ’ (Gyanvardhanayachsanrakshanaya) ਹੈ ਜੋ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ‘ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ’ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਆਰਮਡ ਫਾਈਟਿੰਗ ਵ੍ਹੀਕਲ ਡਿਪੋ ਕਿਰਕੀ, ਖੜਕੀ, ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਵਾਰ ਟ੍ਰਾਫੀ ਟੀ-55 ਟੈਂਕ, ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਤੇ ਲਾਨ ਟੈਨਿਸ ਕੋਰਟ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਡ ਦਾ ਵੀ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ।

Ministry of Railways
Newly constructed National Martyr's Memorial unveiled at Jagjivan RPF Academy Lucknow
Names of 1014 martyred RPF personnel from 1957 till date inscribed on the memorial
24 JUL 2023 4:40PM by PIB Delhi
The newly constructed National Martyr's Memorial and National Museum for Railway Security at Jagjivan RPF Academy Lucknow was unveiled today by Shri Sanjay Chander, Director General Railway Protection Force.
This martyr's memorial is spread over an area of 4800 square meters and on this memorial, the names of 1014 martyred RPF personnel from 1957 till date have been inscribed and tribute has been paid to them on behalf of the RPF.
A visitor to this museum will get a complete glimpse of the history, genesis, achievements, duties and responsibilities of the Railway Protection Force at a glance. The museum is spread over a total area of 9000 sq. ft, with 37 thematic display panels, 11 display cabinets, an info-graphic history of policing, 87 artefacts, 500 pages from the National Archives of India, 36 weapons from a bygone era, 150 railway items related to security, 15 Mannequins of various ranks of the Railway Protection Force, and many other important items are on display.
The motto of this museum is Gyanvardhanayachsanrakshanaya (ज्ञानवर्धनायचसंरक्षणाय) which constantly inspires RPF to 'promote knowledge and preserve heritage'.
Apart from this, War Trophy T-55 tank which was received from Central Armoured Fighting Vehicle Depot Kirkee, Khadki, Pune and installed in the academy campus, newly constructed Badminton and Lawn Tennis Court, Special Band of RPF were also unveiled by the Director General, Railway Protection Force.