రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
జగ్జీవన్ ఆర్పిఎఫ్ అకాడమీ లక్నోలో కొత్తగా నిర్మించిన జాతీయ అమరవీరుల స్మారక చిహ్నం ఆవిష్కరణ
1957 నుండి ఇప్పటి వరకు 1014 మంది అమరవీరులైన ఆర్పిఎఫ్ సిబ్బంది పేర్లు స్మారక చిహ్నంపై స్థానం
24 JUL 2023 4:40PM by PIB Hyderabad
జగ్జీవన్ ఆర్‌పిఎఫ్ అకాడమీ లక్నోలో కొత్తగా నిర్మించిన జాతీయ అమరవీరుల స్మారకం, రైల్వే భద్రతపై నేషనల్ మ్యూజియంను రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సంజయ్ చందర్ ఈరోజు ఆవిష్కరించారు.
ఈ అమరవీరుల స్మారకం 4800 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఉంది. ఈ స్మారక చిహ్నంపై 1957 నుండి ఇప్పటి వరకు 1014 మంది అమరవీరుల ఆర్‌పిఎఫ్ సిబ్బంది పేర్లను చెక్కారు. వారికి ఆర్‌పిఎఫ్ తరపున నివాళులు అర్పించారు.
ఈ మ్యూజియం సందర్శకుడికి రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ చరిత్ర, ఆవిర్భావం, విజయాలు, విధులు, బాధ్యతల పూర్తి సంగ్రహావలోకనం లభిస్తుంది. ఈ మ్యూజియం మొత్తం 9000 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో 37 థీమాటిక్ డిస్‌ప్లే ప్యానెల్‌లు, 11 డిస్‌ప్లే క్యాబినెట్‌లు, పోలీసింగ్ ఇన్ఫో-గ్రాఫిక్ హిస్టరీ, 87 కళాఖండాలు, నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా నుండి 500 పేజీలు, గత కాలానికి చెందిన 36 ఆయుధాలు, రైల్వేకు సంబంధించిన 150 ర్యాంక్‌లు, అనేక ఇతర ర్యాంక్‌లు, అనేక ఇతర రైల్వే అంశాలు ఉన్నాయి.
.
ఈ మ్యూజియం నినాదం జ్ఞానవర్ధనాయచసంరక్షణాయ ... ఇది 'జ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, వారసత్వాన్ని సంరక్షించడానికి' అనే అర్థం. ఇది ఆర్పిఎఫ్ ని నిరంతరం ప్రేరేపిస్తుంది. ఇది కాకుండా, సెంట్రల్ ఆర్మర్డ్ ఫైటింగ్ వెహికల్ డిపో కిర్కీ, ఖడ్కీ, పూణే నుండి వార్ ట్రోఫీ టి-55 ట్యాంక్‌ను స్వీకరించి, అకాడమీ క్యాంపస్‌లో కొత్తగా నిర్మించిన బ్యాడ్మింటన్, లాన్ టెన్నిస్ కోర్ట్, ఆర్పి ఎఫ్ స్పెషల్ బ్యాండ్‌ను కూడా డైరెక్టర్ జనరల్, రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ ఆవిష్కరించారు.

Ministry of Railways
Newly constructed National Martyr's Memorial unveiled at Jagjivan RPF Academy Lucknow
Names of 1014 martyred RPF personnel from 1957 till date inscribed on the memorial
24 JUL 2023 4:40PM by PIB Delhi
The newly constructed National Martyr's Memorial and National Museum for Railway Security at Jagjivan RPF Academy Lucknow was unveiled today by Shri Sanjay Chander, Director General Railway Protection Force.
This martyr's memorial is spread over an area of 4800 square meters and on this memorial, the names of 1014 martyred RPF personnel from 1957 till date have been inscribed and tribute has been paid to them on behalf of the RPF.
A visitor to this museum will get a complete glimpse of the history, genesis, achievements, duties and responsibilities of the Railway Protection Force at a glance. The museum is spread over a total area of 9000 sq. ft, with 37 thematic display panels, 11 display cabinets, an info-graphic history of policing, 87 artefacts, 500 pages from the National Archives of India, 36 weapons from a bygone era, 150 railway items related to security, 15 Mannequins of various ranks of the Railway Protection Force, and many other important items are on display.
The motto of this museum is Gyanvardhanayachsanrakshanaya (ज्ञानवर्धनायचसंरक्षणाय) which constantly inspires RPF to 'promote knowledge and preserve heritage'.
Apart from this, War Trophy T-55 tank which was received from Central Armoured Fighting Vehicle Depot Kirkee, Khadki, Pune and installed in the academy campus, newly constructed Badminton and Lawn Tennis Court, Special Band of RPF were also unveiled by the Director General, Railway Protection Force.