अर्थ मंत्रालय
थेट लाभ हस्तांतरण अनुदान योजनांद्वारे महसुलात बचत
24 JUL 2023 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जुलै 2023
थेट लाभ हस्तांतरण आणि इतर प्रशासकीय सुधारणांमुळे बनावट लाभार्थी वगळण्यात आणि गळती रोखण्यात मदत झाली आहे, परिणामी सरकार खऱ्या आणि पात्र लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचू शकले आहे. केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
प्रमुख केंद्रीय क्षेत्र/केंद्र पुरस्कृत योजनांच्या संदर्भात विविध मंत्रालये/विभागांनी थेट लाभ हस्तांतरण आणि इतर प्रशासकीय सुधारणांद्वारे नमूद केलेली अंदाजे बचत खालीलप्रमाणे आहे:
आर्थिक वर्ष
अंदाजे बचत (कोटी रुपये)
2017-18
32983.41
2018-19
52157.19
2019-20
36226.74
2020-21
44571.78
2021-22
50125.37

Ministry of Finance
Revenue saved through Direct Benefit Transfer (DBT) subsidy schemes
24 JUL 2023 4:29PM by PIB Delhi
The Direct Benefit Transfer (DBT) and other governance reforms have led to removal of duplicate/fake beneficiaries and plugging of leakages etc. as a result of which the Government is able to target the genuine and deserving beneficiaries. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The estimated savings from DBT and other governance reforms reported by various Ministries/Departments in respect of major Central Sector/Centrally Sponsored Schemes are as under:
(Rs. in crore)
Financial Year
Estimated Savings
2017-18
32983.41
2018-19
52157.19
20T9-20
36226.74
2020-21
44571.78
2021-22
50125.37