Ministry of Mines
Thirty Critical Minerals List Released
Stepped up Focus on Exploration of Critical Minerals
24 JUL 2023 2:38PM by PIB Delhi
Government has released a list of 30 critical minerals for India. These minerals are Antimony, Beryllium, Bismuth, Cobalt, Copper, Gallium, Germanium, Graphite, Hafnium, Indium, Lithium, Molybdenum, Niobium, Nickel, PGE, Phosphorous, Potash, REE,Rhenium, Silicon, Strontium, Tantalum, Tellurium, Tin, Titanium, Tungsten, Vanadium,Zirconium, Selenium and Cadmium.
Ministry of Mines has increased focus on exploration of these minerals in the country through Geological Survey of India (GSI) and other agencies. The details of exploration projects taken up by GSI in last 3 years on critical minerals in India are as under:
Field Season
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
Total projects on critical mineral
59
118
123
122
A joint venture company namely Khanij Bidesh India Ltd. (KABIL) has been incorporated with the equity contribution from three Central Public Sector Enterprises namely, National Aluminium Company Ltd, Hindustan Copper Ltd and Mineral Exploration Company Ltd with the objective to identify and acquire overseas mineral assets of critical & strategic nature such as Lithium, Cobalt & others so as to ensure supply side assurance. KABIL has engagements with countries like Argentina, Australia etc. to acquire critical & strategic minerals assets.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ముప్పై క్రిటికల్ మినరల్స్ జాబితా విడుదలైంది
క్రిటికల్ మినరల్స్ అన్వేషణపై ముందడుగుపై దృష్టిసారించింది
24 JUL 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
భారతదేశానికి అవసరమైన 30 ఖనిజాల జాబితాను ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. ఈ ఖనిజాలు ఆంటిమోనీ, బెరీలియం, బిస్మత్, కోబాల్ట్, కాపర్, గాలియం, జెర్మేనియం, గ్రాఫైట్, హాఫ్నియం, ఇండియం, లిథియం, మాలిబ్డినం, నియోబియం, నికెల్, పీజీఈ, ఫాస్పరస్, పొటాష్, ఆర్ఈఈ, రెనియం, సిలికాన్, స్ట్రోంటియం, టియుంగినియం, టియంటానియం, టియంటానియం కోనియం, సెలీనియం మరియు కాడ్మియం.
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) మరియు ఇతర ఏజెన్సీల ద్వారా దేశంలోని ఈ ఖనిజాల అన్వేషణపై గనుల మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టి సారించింది. భారతదేశంలోని కీలకమైన ఖనిజాలపై జీఎస్ఐ గత 3 సంవత్సరాలలో చేపట్టిన అన్వేషణ ప్రాజెక్టుల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఫీల్డ్ సీజన్ 2020–-21 2021-–22 2022-–23 20236-24
క్లిష్టమైన ఖనిజంపై మొత్తం ప్రాజెక్టులు 59 118 123 122
జాయింట్ వెంచర్ కంపెనీ ఖనిజ్ బిదేశ్ ఇండియా లిమిటెడ్. (KABIL) అనే మూడు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల నుండి ఈక్విటీ సహకారంతో విలీనం చేయబడింది, అవి నేషనల్ అల్యూమినియం కంపెనీ లిమిటెడ్, హిందుస్థాన్ కాపర్ లిమిటెడ్ మరియు మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ కంపెనీ లిమిటెడ్. పూర్వం. కేఏబీఐఎల్ అర్జెంటీనా, ఆస్ట్రేలియా మొదలైన దేశాలతో కీలకమైన & వ్యూహాత్మక ఖనిజాల ఆస్తులను పొందేందుకు ఒప్పందాలను కలిగి ఉంది.
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.