శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశాల్లో ఉన్న భారతీయులు భారత్ తో కలిసి పని చేయాలని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విజ్ఞప్తి; ప్రధానమంత్రి ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన వైష్విక్ భారతీయ వైజ్ఞానిక్ (వైభవ్) ఫెలోషిప్ కార్యక్రమం ఆ దిశలో ఒక ముందడుగు
దాదాపు 30 దేశాల ప్రతినిధులతో గోవాలో జరిగిన సంయుక్త 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ మినిస్టీరియల్ (ఎంఐ-8),
14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సీఈఎం-14) అంతర్జాతీయ మంత్రుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర మంత్రి .
వివిధ వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి మార్కెట్‌లో కొత్త టెక్నాలజీల కోసం
ఈ దశాబ్దంలో ప్రధాన ఆవిష్కరణ ప్రయత్నాలను తప్పక చూడాలన్న మంత్రి
ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించిన ప్రపంచంలో, సార్వత్రిక పరిష్కారాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి దేశాల మధ్య మరిన్ని సహకారాలు ఉండాలి, వాటిని సరసమైనది చేయడానికి పెద్ద దేశాలకు అనుగుణంగా మార్చవచ్చు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
పరిశోధన, ఆవిష్కరణల విలువ గొలుసును అభివృద్ధి చేయడం, యువ మనస్సులలో ఆవిష్కరణ, వ్యవస్థాపకత సంస్కృతిని పెంపొందించడం, స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ సేకరణ వేగం, స్థాయి స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
21 JUL 2023 4:01PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు ఇక్కడ జరిగిన జాయింట్ 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ మినిస్టీరియల్ (ఎంఐ-8), 14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సీఈఎం-14) అంతర్జాతీయ మంత్రుల సమావేశానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 30 దేశాల నుండి ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. ఈ సదస్సును ఉద్దేశించి, కేంద్ర సైన్స్, సాంకేతికం;పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విదేశాలలో ఉన్న భారతీయ ప్రవాసులను భారతదేశంతో కలిసి పనిచేయాలని కోరారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన వైష్విక్ భారతీయ వైజ్ఞానిక్ (వైభవ్) ఫెలోషిప్ కార్యక్రమం ఈ దిశగా ఒక ముందడుగు అని మంత్రి అన్నారు. తమ దేశాల్లో పరిశోధన కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమై ఉన్న భారతీయ సంతతికి చెందిన (ఎన్ఆర్ఐ/ఓసిఐ/పిఐఓ) అత్యుత్తమ శాస్త్రవేత్తలు/సాంకేతికవేత్తలకు ఫెలోషిప్ ఇస్తారు. ఎంపిక చేసిన 75 మంది సభ్యులు క్వాంటం టెక్నాలజీ, ఎనర్జీ, మెటీరియల్ సైన్సెస్‌తో సహా 18 గుర్తించిన నాలెడ్జ్ వర్టికల్స్‌లో పనిచేయడానికి ఆహ్వానిస్తారు.
ప్రపంచ ఆందోళనలను గుర్తు చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ , వివిధ వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి మార్కెట్‌లో కొత్త సాంకేతికతలకు ఈ దశాబ్దంలో ప్రధాన ఆవిష్కరణలు చేసే ప్రయత్నం జరగాలని అన్నారు.
ఈ రోజు ప్రపంచం మునుపెన్నడూ లేనంతగా పరస్పరం అనుసంధానం అయి, పరస్పర ఆధారితంగా ఉందని, స్థితిస్థాపకతను సృష్టించేందుకు, వాటిని సరసమైనదిగా చేయడానికి పెద్ద దేశాలకు అనుగుణంగా సార్వత్రిక పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి దేశాల మధ్య మరింత సహకారాలు ఉండాలని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ 2015లో కోప్-21 సదస్సులో ప్రకటించిన మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ), ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ గురించి కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్బంగా ప్రస్తావించారు.
మిషన్ ఇన్నోవేషన్ అనేది భారత ప్రధాని ఖాయం చేసిన పదం అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రతినిధులకు గుర్తు చేస్తూ, పర్యావరణ చర్య, క్లీన్ ఎనర్జీ కార్యక్రమాలపై కొత్త స్థాయి సహకారాన్ని అందించడంలో, ప్రోత్సహించడంలో అయన పాలసీ లీడర్‌షిప్, మార్గదర్శక కృషికి ఐక్యరాజ్యసమితి గుర్తించిందని తెలిపారు. అందుకు ఛాంపియన్స్ ఆఫ్ ఎర్త్ అవార్డు 2018ని ప్రధానికి ప్రదానం చేసిందన్నారు.
కోప్ -26 సమయంలో పంచామృత రూపంలో వివరించిన క్లీన్ ఎనర్జీపై ప్రధాని మోదీ దృష్టి నిరంతరం ప్రతిబింబిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రతినిధులతో చెప్పారు, అలాగే వాతావరణ చర్యలపై భారతదేశం లక్ష్యాలు- 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ నాన్-ఫాసిల్ ఇంధన శక్తి సామర్థ్యాన్ని చేరుకోవడం; 2030 నాటికి పునరుత్పాదక శక్తి ద్వారా 50 శాతం శక్తి అవసరాలను పూర్తి చేయడం; 2030 నాటికి కర్బన ఉద్గారాలను 1 బిలియన్ టన్నులు తగ్గించడం; 2030 నాటికి 45 శాతం కంటే తక్కువ కార్బన్ తీవ్రతను తగ్గించడం; 2070 నాటికి నికర-సున్నా ఉద్గారాల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మార్గం సుగమం చేయడం.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుత కార్యక్రమాలు, ప్రయత్నాలు క్లీన్ ఎనర్జీని వేగవంతం చేయడానికి, ప్రపంచ, ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి తమ ప్రయత్నాలే తార్కాణమని అన్నారు. గ్లోబల్ స్థాయిలో, పరిశుభ్రమైన, పచ్చని గ్రహంలో స్థిరమైన, జీవించగలిగే భవిష్యత్తును నిర్ధారించడానికి ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, ఇంధన రంగంలో అవసరమైన మార్పులను నడపడానికి మనమందరం కలిసి పనిచేయాలని సంకల్పిద్దాం అని తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్ర వేడుకలను జరుపుకుంటోందని, ఈ ప్రత్యేక తరుణంలో (అమృతకల్) వార్షిక మంత్రిత్వ స్థాయి సమావేశం... శక్తి భద్రత, యాక్సెసిబిలిటీని నిర్ధారించేటప్పుడు ప్రతిష్టాత్మకమైన స్వచ్ఛమైన ఇంధన కట్టుబాట్లను కార్యరూపం దాల్చడానికి ముందుకు సాగాలని ఆయన అన్నారు.
గోవా సమావేశం అనంతరం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రేపు G20 ఇంధన పరివర్తన మంత్రుల స్థాయి సమావేశం జరగనుందని, గ్లోబల్ క్లీన్ ఎనర్జీ కమ్యూనిటీ గరిష్ట భాగస్వామ్యాన్ని పొందడం, అత్యున్నత స్థాయిలో నిమగ్నమవ్వడం దీని లక్ష్యం అని తెలిపారు. 2023 జూలై 19 నుంచి జూలై 22 వరకు నిర్వహించనున్న వివిధ స్వచ్ఛ ఇంధన కార్యక్రమాల్లో చేరేందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 40కి పైగా దేశాల ప్రతినిధులు గోవాలో సమావేశమయ్యారని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
భారత పార్లమెంట్‌లో ఆర్‌డి, పరిశోధనలను తదితరాలను ప్రోత్సహించేందుకు 2023లో నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎఫ్) బిల్లును ప్రవేశపెట్టేందుకు భారత క్యాబినెట్ ఇటీవల ఆమోదం తెలిపిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప్రయోగశాలల మొత్తం అంచనా వ్యయం ఐదేళ్లలో రూ. 50,000 కోట్లు, ఇది భారతదేశంలో క్లీన్ ఎనర్జీ పరిశోధన మరియు మిషన్ ఆవిష్కరణలకు మరింత ఊపునిస్తుంది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, పరిశోధన, ఆవిష్కరణల విలువ గొలుసును అభివృద్ధి చేయడం, యువ మనస్సులలో ఆవిష్కరణ, వ్యవస్థాపకత సంస్కృతిని పెంపొందించడం, స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ సేకరణ వేగం, స్కేల్, వేగం నుండి స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని అన్నారు. 2014లో 350 బేసి స్టార్టప్‌ల నుండి, ఈ సంఖ్య 88,000 స్టార్ట్-అప్‌లకు పెరిగిందని తెలిపారు. భారతదేశం కూడా 107 యునికార్న్‌లకు నిలయంగా ఉంది, వాటిలో 23 గత ఏడాది మాత్రమే ఏర్పాటయ్యాయి.
పరిశుభ్రమైన, ఆరోగ్యకరమైన భవిష్యత్తును సాధించడానికి అన్ని ప్రభుత్వాలు, వ్యాపారాలు, పెట్టుబడిదారులు, పౌరుల అచంచలమైన దృష్టి అవసరమని మంత్రి ముగించారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh urges the Indian diaspora Scientists abroad to engage with India; says, the Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Fellowship programme introduced recently by Prime Minister Narendra Modi is a step in this direction
The Minister addresses the International Ministerial meet of Joint 8th Mission Innovation Ministerial (MI-8) & 14th Clean Energy Ministerial (CEM-14) at Goa with delegates from about 30 countries
The Minister says, this decade must see major innovation efforts for new technologies to be in the market to meet various climate goals
In an interconnected world, there should be more collaborations among countries to develop universal solution that can be adapted to large set of countries to make them affordable: Dr Jitendra Singh
Advancing Research and Innovation value chain and fostering the culture of innovation and entrepreneurship in young minds has witnessed a phenomenal growth in India as evident from the Start-Up ecosystem gathering speed, scale and momentum: Dr Jitendra Singh
21 JUL 2023 4:01PM by PIB Delhi
Addressing the International Ministerial meet of Joint 8th Mission Innovation Ministerial (MI-8) and 14th Clean Energy Ministerial (CEM-14) here today, attended by delegates from about 30 countries from across the world, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh urged the Indian diaspora abroad to engage with India.
The Minister said, the Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Fellowship programme, introduced recently by Prime Minister Narendra Modi is a step in this direction. The Fellowship would be awarded to outstanding scientists/technologists of Indian origin (NRI/OCI/PIO) who are engaged in research activities in their respective countries. The 75 selected fellows would be invited to work in 18 identified knowledge verticals including quantum technology, energy and material sciences amongst others.
Touching upon the global concerns, Dr Jitendra Singh said, this decade must see major innovation efforts for new technologies to be in the market to meet various climate goals.
The Minister underlined that the world today is more interconnected and interdependent than ever before and to create resilience, there should be more collaborations among countries to develop universal solutions that can be adapted to large sets of countries to make them affordable.
Addressing the Joint 8th Mission Innovation Ministerial (MI-8) and 14th Clean Energy Ministerial (CEM-14) meeting in Goa with delegates from about 30 countries in attendance, Dr Jitendra Singh said, the Mission Innovation (MI) and International Solar Alliance, spearhead by our Prime Minister Narendra Modi was announced at COP21 in 2015, as world leaders came together in Paris to commit the ambitious efforts to combat climate change.
Dr Jitendra Singh informed the delegates that Mission Innovation is a term coined by India’s Prime Minister and the United Nation has recognized him for his Policy Leadership and pioneering work in championing and promoting new levels of cooperation on environmental action and clean energy initiatives and conferred on him Champions of Earth Award 2018.
Dr Jitendra Singh told the delegates that Prime Minister Modi’s attention to Clean energy is continuously reflected in his vision, outlined in form of Panchamrit during COP26 and India’s targets toward climate action like- Reaching a non-fossil fuel energy capacity of 500 GW by 2030; Fulfilling 50 percent energy requirements via renewable energy by 2030; Reducing CO2 emissions by 1 billion tons by 2030; Reducing carbon intensity below 45 percent by 2030; To pave the way for achieving a net-zero emissions target by 2070.
Dr Jitendra Singh said, our current initiatives and efforts are the nation's testimony to drive Clean Energy at accelerated pace and enhance global and private sector participation. At Global level, let us all resolve to work together to foster innovations and drive necessary changes in the energy sector to ensure a sustainable, liveable future in a cleaner and greener planet, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, India is celebrating 75 Years of Independence and in this special moment (Amritkal), hosting of Annual Ministerial meeting of MI, CEM and G20 Energy Ministerial at same location will be pivotal and a step forward to reach our ambitious clean energy commitments into action while ensuring energy security and accessibility.
Dr Jitendra Singh said after the Goa Meeting, we have G20 energy transition ministerial meeting scheduled tomorrow and the objective of scheduling this is to get maximum participation of the global clean energy community and engagement at the highest level. He reiterated that delegates from more than 40 countries around the world assembled in Goa to join various clean energy events planned from 19 July to 22 July 2023.
Dr Jitendra Singh said, Indian Cabinet has recently approved the introduction of the National Research Foundation (NRF) Bill, 2023 in the Parliament to promote the culture of research and innovation throughout India’s universities, colleges, research institutions, and R&D laboratories at a total estimated cost of Rs. 50,000 crores during five years and this will give further impetus to Clean energy research in India and Mission innovation.
Dr Jitendra Singh said, advancing the Research and Innovation value chain and fostering the culture of innovation and entrepreneurship in young minds has witnessed a phenomenal growth in India as evident from the Start-Up ecosystem gathering speed, scale and momentum. From 350 odd start-ups in 2014, the number swelled to over 88,000 Start-Ups. India is also home to 107 Unicorns and 23 of them emerged only last year is a sign of India’s rapid upward ride on STI (Science, Technology & Innovation) ladder, he added.
The Minister concluded by saying that achieving a cleaner and healthier future requires the unwavering focus of all governments, business, investors, and citizens. He said, we all must not lose sight of the need to continue the R&D cycle and focus on the next set of solutions.