ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಜಾನುವಾರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ " ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್ " ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೇಲಾಧಾರ ಮುಕ್ತ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ಸಾಲ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಸುಗಮ ಹರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಯಾವುದೇ ಅನುಸೂಚಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದಿಂದ ಶೇ.3 ರ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ, ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.90ರ ವರೆಗೆ ಸಾಲ
20 JUL 2023 12:13PM by PIB Bengaluru
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಎಚ್ಐಡಿಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಾಲ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಮೇಲಾಧಾರ ಭದ್ರತೆಯ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಾಲದ ಸುಗಮ ಹರಿವಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಡಿಎಎಚ್ ಡಿ 750.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಅರ್ಹ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಶೇ.25ರ ವರೆಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸೇವೆಯ ಜಾನುವಾರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಅರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮೊದಲ ತಲೆಮಾರಿನ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮೇಲಾಧಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಾಲದಾತರಿಂದ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಸಾಲದಾತನು ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪಡೆದ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಬೇಕು.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನಿಗಳು (i) ಡೈರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 15000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ "ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ" (ಎಎಚ್ಐಡಿಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ನಿಧಿ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. (iii) ಪಶು ಆಹಾರ ಘಟಕ, (iv) ತಳಿ ಸುಧಾರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಳಿ ಗುಣೀಕರಣ ಫಾರ್ಮ್ (v) ಪ್ರಾಣಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು (vi) ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧ ತಯಾರಿಕಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
750.00 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಎಎಚ್ ಐಡಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎಎಚ್ ಐಡಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಡಿಎಎಚ್ ಡಿ ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನಬಸನ್ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪನಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಈ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಎಚ್ಐಡಿಎಫ್ ನ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಎಚ್ಐಡಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಹೆಚ್ಐಡಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಮೇಲಾಧಾರ ಮುಕ್ತ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಬಿ 2 ಬಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅರ್ಹ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನೋಂದಣಿ, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ವಿತರಣೆ / ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಡಿಎಎಚ್ ಡಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಯ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾನುವಾರು ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಜಾನುವಾರು ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಎಚ್ ಐಡಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
1. ಶೇ.3 ರ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ
2. ಯಾವುದೇ ಅನುಸೂಚಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದಿಂದ (ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ) ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ. 90ರ ವರೆಗೆ ಸಾಲ.
ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು, ಪರಿಶೀಲಿಸಿ: https://dahd.nic.in/ಮತ್ತು https://http://ahidf.udyamimitra.in/

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
First ever “Credit Guarantee Scheme” for Livestock Sector launched for rebooting rural economy by leveraging MSMEs
Scheme to act as a key enabler and risk mitigation measure for lending institutions and enabling collateral free funding to Livestock Sector
Credit Guarantee Scheme is implementing under Animal Husbandry Infrastructure Development Fund to strengthen credit delivery system and facilitate smooth flow of credit
Interest Subvention of 3%, loan up to 90% of total project cost from any Scheduled Bank and National Cooperative Development Corporation
20 JUL 2023 12:13PM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fishries, Animal Husbandry and Dairying is implementing the Credit Guarantee Scheme under Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) to strengthen credit delivery system and facilitate smooth flow of credit to the Micro, Small & Medium Enterprise (MSMEs) engaged in Livestock sector without hassles of collateral security. For operationalizing the scheme, DAHD has established a Credit Guarantee fund Trust of Rs. 750.00 crores, which will provide credit guarantee coverage up to 25% of the credit facilities extended to the MSMEs by the eligible lending institutions.
The credit guarantee scheme facilitates access to finance for un-served and under-served livestock sector, making availability of financial assistance from lenders to mainly first-generation entrepreneurs and under privileged section of society, who lack collateral security for supporting their ventures.
The main objective of the Credit Guarantee Scheme is that the lender should give importance to project viability and secure the credit facility purely on the basis primary security of the assets financed.
The establishment of credit guarantee fund trust was approved under the Prime Minister’s AtmaNirbhar Bharat Abhiyan stimulus package of Rs.15000 crores“ Animal Husbandry Infrastructure Development Fund” (AHIDF) for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSMEs, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure, (iii) Animal Feed Plant, (iv) Breed Improvement technology and Breed Multiplication Farm (v) Animal Waste to Wealth Management (Agri Waste Management) and (vi) Setting up of Veterinary Vaccine and Drugs Manufacturing facilities.
One of the key features of the AHIDF scheme is the establishment of a Credit Guarantee Fund Trust of Rs. 750.00 Crores. DAHD has formed a trust with NABSanrakshan Trustee Company Private Limited, a wholly owned subsidiary of NABARD for the establishment of a Credit Guarantee Fund Trust for extending the credit guarantee to Micro, Small & Medium Enterprises under AHIDF scheme. This fund trust established in March 2021 is the Nation’s first ever fund trust under Credit guarantee scheme of AHIDF in the agriculture and Animal Husbandry sector and is a path-breaking initiative taken by DAHD which would exponentially increase the number of MSME units getting benefits of AHIDF scheme and strengthen the ecosystem for the collateral-free credit from the banks.
The credit guarantee portal has been developed as a rule based B2B portal and implemented the enrollment of eligible lending institutions under Credit Guarantee Scheme, issuance/renewal of Credit Guarantee Cover and Settlement of Claims.
Notably, the initiative of credit guarantee scheme taken by DAHD is expected to greatly increase the participation of MSMEs engaged in livestock sector leading to increased flow of credit to the sector and strengthen the MSMEs to boost the overall rural economy through strengthening the Livestock sector which is of one of the most potential sector seeking development.
Key Features of AHIDF scheme:
1. Interest Subvention of 3%
2. loan up to 90% of the total project cost from any Scheduled Bank, National Cooperative Development Corporation (NCDC).
To know more, check out: https://dahd.nic.in/ and https://ahidf.udyamimitra.in/