પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
એમએસએમઇનો લાભ લઈને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને રીબૂટ કરવા માટે પશુધન ક્ષેત્ર માટે સૌ પ્રથમ "ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ" શરૂ કરવામાં આવી
આ યોજના ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ માટે મુખ્ય સક્ષમ અને જોખમ ઘટાડવાનાં પગલાં તરીકે કામ કરશે તથા પશુધન ક્ષેત્રને કોલેટરલ ફ્રી ફંડિંગને સક્ષમ બનાવશે
ક્રેડિટ ડિલિવરી સિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને ધિરાણના સરળ પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે પશુપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ હેઠળ ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના અમલમાં છે
કોઈપણ શીડ્યુલ્ડ બેંક અને નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન પાસેથી કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 90 ટકા સુધીની લોન, વ્યાજમાં 3 ટકાની સહાય
20 JUL 2023 12:13PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ દ્વારા પશુપાલન માળખાગત વિકાસ ફંડ (એએચઆઇડીએફ) હેઠળ ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ધિરાણ વિતરણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાનો છે તથા આનુષંગિક સુરક્ષાની કોઈપણ પ્રકારની ઝંઝટ વિના પશુધન ક્ષેત્રમાં સંકળાયેલા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો (એમએસએમઇ)ને ધિરાણનો સુગમ પ્રવાહ સુલભ બનાવવાનો છે. આ યોજનાને કાર્યરત કરવા માટે ડીએએચડીએ રૂ. 750.00 કરોડનાં ક્રેડિટ ગેરન્ટી ફંડ ટ્રસ્ટની સ્થાપના કરી છે, જે લાયક ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ દ્વારા એમએસએમઇને વિસ્તૃત કરવામાં આવેલી ધિરાણ સુવિધાઓનાં 25 ટકા સુધી ક્રેડિટ ગેરંટી કવચ પ્રદાન કરશે.
ધિરાણ ગેરંટી યોજના બિન-સેવા આપતા અને ઓછી સેવા આપતા પશુધન ક્ષેત્ર માટે ધિરાણની સુલભતાની સુવિધા પૂરી પાડે છે, જે મુખ્યત્વે પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકો અને સમાજના વંચિત વર્ગ, કે જેઓ તેમના સાહસોને ટેકો આપવા માટે કોલેટરલ સિક્યોરિટીનો અભાવ ધરાવે છે, તેમને ધિરાણકર્તાઓ પાસેથી નાણાકીય સહાયની ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડે છે.
ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ એ છે કે ધિરાણકર્તાએ પ્રોજેક્ટની સધ્ધરતાને મહત્વ આપવું જોઈએ અને ધિરાણકર્તાએ ધિરાણ મેળવેલી અસ્ક્યામતોની પ્રાથમિક સુરક્ષાના આધારે સંપૂર્ણપણે ધિરાણ સુવિધા સુરક્ષિત કરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીના આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રોત્સાહન પેકેજ "એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ" (એએચઆઇડીએફ) હેઠળ ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટની સ્થાપનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, એમએસએમઇ, ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ) અને સેક્શન 8 કંપનીઓ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે (1) ડેરી પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ( 2) માંસ પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્ય સંવર્ધન માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. (iii) પશુઆહાર પ્લાન્ટ, (4) બ્રીડ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ ટેકનોલોજી અને બ્રીડ મલ્ટિપ્લેકેશન ફાર્મ (5) એનિમલ વેસ્ટ ટુ વેલ્થ મેનેજમેન્ટ (એગ્રી વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ) અને (6) પશુચિકિત્સા રસી અને દવાઓ ઉત્પાદન સુવિધાઓની સ્થાપના.
એએચઆઈડીએફ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક 750.00 કરોડ રૂપિયાના ક્રેડિટ ગેરેંટી ફંડ ટ્રસ્ટની સ્થાપના છે. ડીએએચડીએ નાબાર્ડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની નાબસંવર્ધન ટ્રસ્ટી કંપની પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે મળીને એએચઆઇડીએફ યોજના હેઠળ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસોને ધિરાણ ગેરંટી આપવા માટે ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટની સ્થાપના કરવા માટે એક ટ્રસ્ટની રચના કરી છે. માર્ચ, 2021માં સ્થાપિત આ ફંડ ટ્રસ્ટ કૃષિ અને પશુપાલન ક્ષેત્રમાં એએચઆઇડીએફની ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના હેઠળ રાષ્ટ્રનું સૌપ્રથમ ફંડ ટ્રસ્ટ છે તથા ડીએએચડી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પથપ્રદર્શક પહેલ છે, જે એએચઆઇડીએફ યોજનાનો લાભ મેળવતા એમએસએમઇ એકમોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો કરશે અને બેંકો પાસેથી કોલેટરલ-ફ્રી ક્રેડિટ માટે ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરશે.
ક્રેડિટ ગેરંટી પોર્ટલને નિયમ આધારિત બી2બી પોર્ટલ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ હેઠળ પાત્ર ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓની નોંધણી, ક્રેડિટ ગેરંટી કવર જારી કરવા/રિન્યૂઅલ કરવા અને દાવાઓની પતાવટનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, ડીએએચડી દ્વારા લેવામાં આવેલી ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાની પહેલથી પશુધન ક્ષેત્રમાં રોકાયેલા એમએસએમઇની ભાગીદારીમાં મોટો વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે આ ક્ષેત્રમાં ધિરાણનો પ્રવાહ વધારશે અને પશુધન ક્ષેત્રને મજબૂત કરીને એકંદર ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા એમએસએમઇને મજબૂત કરશે, જે વિકાસ ઇચ્છતા સૌથી સંભવિત ક્ષેત્રોમાંનું એક છે.
AHIDF યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
1. વ્યાજમાં 3% ની માફી
2. કોઈ પણ અનુસૂચિત બેંક, નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનસીડીસી) પાસેથી કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 90 ટકા સુધીની લોન.
વધુ જાણવા માટે, તપાસો: https://dahd.nic.in/ અને https://ahidf.udyamimitra.in/

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
First ever “Credit Guarantee Scheme” for Livestock Sector launched for rebooting rural economy by leveraging MSMEs
Scheme to act as a key enabler and risk mitigation measure for lending institutions and enabling collateral free funding to Livestock Sector
Credit Guarantee Scheme is implementing under Animal Husbandry Infrastructure Development Fund to strengthen credit delivery system and facilitate smooth flow of credit
Interest Subvention of 3%, loan up to 90% of total project cost from any Scheduled Bank and National Cooperative Development Corporation
20 JUL 2023 12:13PM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fishries, Animal Husbandry and Dairying is implementing the Credit Guarantee Scheme under Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) to strengthen credit delivery system and facilitate smooth flow of credit to the Micro, Small & Medium Enterprise (MSMEs) engaged in Livestock sector without hassles of collateral security. For operationalizing the scheme, DAHD has established a Credit Guarantee fund Trust of Rs. 750.00 crores, which will provide credit guarantee coverage up to 25% of the credit facilities extended to the MSMEs by the eligible lending institutions.
The credit guarantee scheme facilitates access to finance for un-served and under-served livestock sector, making availability of financial assistance from lenders to mainly first-generation entrepreneurs and under privileged section of society, who lack collateral security for supporting their ventures.
The main objective of the Credit Guarantee Scheme is that the lender should give importance to project viability and secure the credit facility purely on the basis primary security of the assets financed.
The establishment of credit guarantee fund trust was approved under the Prime Minister’s AtmaNirbhar Bharat Abhiyan stimulus package of Rs.15000 crores“ Animal Husbandry Infrastructure Development Fund” (AHIDF) for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSMEs, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure, (iii) Animal Feed Plant, (iv) Breed Improvement technology and Breed Multiplication Farm (v) Animal Waste to Wealth Management (Agri Waste Management) and (vi) Setting up of Veterinary Vaccine and Drugs Manufacturing facilities.
One of the key features of the AHIDF scheme is the establishment of a Credit Guarantee Fund Trust of Rs. 750.00 Crores. DAHD has formed a trust with NABSanrakshan Trustee Company Private Limited, a wholly owned subsidiary of NABARD for the establishment of a Credit Guarantee Fund Trust for extending the credit guarantee to Micro, Small & Medium Enterprises under AHIDF scheme. This fund trust established in March 2021 is the Nation’s first ever fund trust under Credit guarantee scheme of AHIDF in the agriculture and Animal Husbandry sector and is a path-breaking initiative taken by DAHD which would exponentially increase the number of MSME units getting benefits of AHIDF scheme and strengthen the ecosystem for the collateral-free credit from the banks.
The credit guarantee portal has been developed as a rule based B2B portal and implemented the enrollment of eligible lending institutions under Credit Guarantee Scheme, issuance/renewal of Credit Guarantee Cover and Settlement of Claims.
Notably, the initiative of credit guarantee scheme taken by DAHD is expected to greatly increase the participation of MSMEs engaged in livestock sector leading to increased flow of credit to the sector and strengthen the MSMEs to boost the overall rural economy through strengthening the Livestock sector which is of one of the most potential sector seeking development.
Key Features of AHIDF scheme:
1. Interest Subvention of 3%
2. loan up to 90% of the total project cost from any Scheduled Bank, National Cooperative Development Corporation (NCDC).
To know more, check out: https://dahd.nic.in/ and https://ahidf.udyamimitra.in/