ಅಣುಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ
2031ರ ವೇಳೆಗೆ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 7480 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 22480 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿಕೆ
20 JUL 2023 4:06PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 23 ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 7480 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದೆ. ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ ಸಹಾಯಕ ಖಾತೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, 2022-23ರಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು 46,982 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ (ನಿಶ್ಶಕ್ತ ಅಥವಾ ಅಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ) ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ ಎಂದರು.
2022-23ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನದ ಪಾಲು ಸುಮಾರು 2.8% ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2031ರ ವೇಳೆಗೆ 7,480 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 22,480 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಪರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹೊಸ ಜಾಗ(ಸ್ಥಳ)ಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 'ತಾತ್ವಿಕ' ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
***
ಅನುಬಂಧ
State
ಸ್ಥಳ
ಘಟಕ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ)
Maharashtra
ತಾರಾಪುರ್
ಟಿಎಪಿಎಸ್-1 &
160
ಟಿಎಪಿಎಸ್-2 &
160
ಟಿಎಪಿಎಸ್-3
540
ಟಿಎಪಿಎಸ್-4
540
Rajasthan
ರಾವತ್ ಭಾತ
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-1 @
100
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-2
200
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-3 &
220
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-4
220
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-5
220
ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-6
220
Tamil Nadu
ಕಲ್ಪಕ್ಕಮ್
ಎಂಎಪಿಎಸ್-1 &
220
ಎಂಎಪಿಎಸ್-2
220
ಕುಡುಕುಳಂ
ಕೆಕೆಎನ್ ಪಿಪಿ-1
1000
ಕೆಕೆಎನ್ ಪಿಪಿ-2
1000
Uttar Pradesh
ನರೋರಾ
ಎನ್ಎಪಿಎಸ್-1
220
ಎನ್ಎಪಿಎಸ್-2
220
Gujarat
ಕಾಕ್ರಪಾರ್
ಕೆಎಪಿಎಸ್-1
220
ಕೆಎಪಿಎಸ್-1
220
ಕೆಎಪಿಎಸ್-3 *
700
Karnataka
ಕೈಗಾ
ಕೆಜಿಎಸ್-1
220
ಕೆಜಿಎಸ್-2
220
ಕೆಜಿಎಸ್-3
220
ಕೆಜಿಎಸ್-4
220
@ ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-1 ತಾಂತ್ರಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ಸ್ಥಗಿತದಲ್ಲಿದೆ.
& ಟಿಎಪಿಎಸ್ 1&2, ಆರ್ ಎಪಿಎಸ್-3 ಮತ್ತು ಎಂಎಪಿಎಸ್-1 ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
* ಪ್ರಸ್ತುತ 90% ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.

Department of Atomic Energy
Dr Jitendra Singh says nuclear power capacity set to increase from 7480 MW to 22480 MW by 2031
20 JUL 2023 4:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said the present installed nuclear power capacity in the country is 7480 MW comprising of 23 nuclear power reactors. Stating this in a written reply in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said nuclear power reactors generated 46982 Million Units of electricity (including infirm generation) in the year 2022-23.
Dr Jitendra Singh said the share of nuclear power in the total electricity generation in the country was about 2.8% in the year 2022-23. The details are given in annexure.
The present installed nuclear power capacity is set to increase from 7480 MW to 22480 MW by 2031 on progressive completion of projects under construction and accorded sanction. The Government has also accorded ‘in principle’ approval for new sites to set up nuclear reactors in future, he said.
***
SNC/PK/2
Annexure
State
Location
Unit
Capacity
(MW)
Maharashtra
Tarapur
TAPS-1&
160
TAPS-2&
160
TAPS-3
540
TAPS-4
540
Rajasthan
Rawatbhata
RAPS-1@
100
RAPS-2
200
RAPS-3&
220
RAPS-4
220
RAPS-5
220
RAPS-6
220
Tamil Nadu
Kalpakkam
MAPS-1&
220
MAPS-2
220
Kudankulam
KKNPP-1
1000
KKNPP-2
1000
Uttar Pradesh
Narora
NAPS-1
220
NAPS-2
220
Gujarat
Kakrapar
KAPS-1
220
KAPS-2
220
KAPS-3*
700
Karnataka
Kaiga
KGS-1
220
KGS-2
220
KGS-3
220
KGS-4
220
@ RAPS-1 is under extended shutdown for techno-economic assessment.
& TAPS-1&2, RAPS-3 & MAPS-1 are presently under project mode.
*Presently being operated at 90% power.