अणुऊर्जा विभाग
वर्ष 2031 पर्यंत देशाची अणुऊर्जा निर्मिती क्षमता 7480 मेगावॉटवरून 22840 मेगावॉट होईल - अणुऊर्जामंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह
20 JUL 2023 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 जुलै 2023
देशाची अणुऊर्जा निर्मितीची सध्याची स्थापित क्षमता 23 अणुऊर्जा प्रकल्पांच्या माध्यमातून 7480 मेगावॉट इतकी असून ती 2031 पर्यंत 22480 मेगावॉटपर्यंत वाढेल, असे केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री(स्वतंत्र प्रभार), पंतप्रधान कार्यालय राज्यमंत्री, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले आहे. राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात त्यांनी ही माहिती दिली. देशात सध्या विविध भागात उभारणी सुरू असलेले आणि मंजुरी मिळालेले प्रकल्प टप्प्याटप्प्याने पूर्ण झाल्यावर अणुऊर्जा निर्मितीक्षमता वाढेल असे त्यांनी सांगितले. सरकारने भविष्यात अणुभट्ट्या उभारण्यासाठी नव्या प्रकल्प स्थळांना तत्वतः मान्यता दिली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. 2022-23 या वर्षात अणुऊर्जा प्रकल्पांमधून 46,982 दशलक्ष युनिट्स वीजनिर्मिती झाली.
या वर्षातील हे अणुवीजनिर्मितीचे प्रमाण देशाच्या एकूण वीजनिर्मितीच्या सुमारे 2.8% होते. याचा तपशील खालील परिशिष्टात दिला आहे.
परिशिष्ट
राज्य
स्थळ
युनिट
क्षमता (MW)
महाराष्ट्र
तारापूर
TAPS-1&
160
TAPS-2&
160
TAPS-3
540
TAPS-4
540
राजस्थान
रावतभाटा
RAPS-1@
100
RAPS-2
200
RAPS-3&
220
RAPS-4
220
RAPS-5
220
RAPS-6
220
तामिळनाडू
कल्पक्कम
MAPS-1&
220
MAPS-2
220
कुडानकुलम
KKNPP-1
1000
KKNPP-2
1000
उत्तर प्रदेश
नरोरा
NAPS-1
220
NAPS-2
220
गुजरात
काक्रापार
KAPS-1
220
KAPS-2
220
KAPS-3*
700
कर्नाटक
कैगा
KGS-1
220
KGS-2
220
KGS-3
220
KGS-4
220
@ RAPS-1 हा तांत्रिक-आर्थिक मूल्यांकनासाठी विस्तारित शट डाऊनखाली आहे.
& TAPS-1&2, RAPS-3 & MAPS-1 हे सध्या प्रकल्प स्थितीत आहेत.
* सध्या 90% ऊर्जेवर चालवला जात आहे.

Department of Atomic Energy
Dr Jitendra Singh says nuclear power capacity set to increase from 7480 MW to 22480 MW by 2031
20 JUL 2023 4:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said the present installed nuclear power capacity in the country is 7480 MW comprising of 23 nuclear power reactors. Stating this in a written reply in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said nuclear power reactors generated 46982 Million Units of electricity (including infirm generation) in the year 2022-23.
Dr Jitendra Singh said the share of nuclear power in the total electricity generation in the country was about 2.8% in the year 2022-23. The details are given in annexure.
The present installed nuclear power capacity is set to increase from 7480 MW to 22480 MW by 2031 on progressive completion of projects under construction and accorded sanction. The Government has also accorded ‘in principle’ approval for new sites to set up nuclear reactors in future, he said.
***
SNC/PK/2
Annexure
State
Location
Unit
Capacity
(MW)
Maharashtra
Tarapur
TAPS-1&
160
TAPS-2&
160
TAPS-3
540
TAPS-4
540
Rajasthan
Rawatbhata
RAPS-1@
100
RAPS-2
200
RAPS-3&
220
RAPS-4
220
RAPS-5
220
RAPS-6
220
Tamil Nadu
Kalpakkam
MAPS-1&
220
MAPS-2
220
Kudankulam
KKNPP-1
1000
KKNPP-2
1000
Uttar Pradesh
Narora
NAPS-1
220
NAPS-2
220
Gujarat
Kakrapar
KAPS-1
220
KAPS-2
220
KAPS-3*
700
Karnataka
Kaiga
KGS-1
220
KGS-2
220
KGS-3
220
KGS-4
220
@ RAPS-1 is under extended shutdown for techno-economic assessment.
& TAPS-1&2, RAPS-3 & MAPS-1 are presently under project mode.
*Presently being operated at 90% power.