ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਥੇ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ’ਤੇ 14ਵੀਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ 8ਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
20 JUL 2023 10:24AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਚੌਥੀ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ 19 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ’ਤੇ 14ਵੀਂ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ 8ਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ 34 ਤੋਂ ਵਧ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਸੁਆਗਤ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਸੀਈਐੱਮ ਟ੍ਰੋਈਕਾ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜੀਲ) ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਅਤੇ ਸੀਈਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈ ਸਕੱਤਰੇਤਾਂ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ” ਹੈ।
ਸੀਈਐੱਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸੀਈਐੱਮ ਵਰਕਸਟ੍ਰੀਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ 800 ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇਖੀ ਗਈ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 50 ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਸੀਈਐੱਮ14/ਐੱਮਆਈ8 ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲਾ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 19-22 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਗੋਆ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਨ ਧਵਲੀਕਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ; ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਵਾਰੀ; ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਬਾਕਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਜ਼, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਯਾਨੀ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸ਼ੋਕੇਸ ਐੱਐੱ(ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ, ਟੇਰੀ, ਕੈਲਸਟਾਰਟ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੂ ਜ਼ੀਰੋ ਦੁਆਰਾ), ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ) (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ) ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ (ਟੇਰੀ)। ਐਗਨੇਲ ਪੋਲੀਟੈਕਨਿਕ ਦੇ 130 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਗੋਆ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੌਅਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ, ਬਹੁ-ਪਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣਆ ਸੀ। ਇਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਕਾਰਬਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ’ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸੀ।
‘ਗਲੋਬਲ ਕਾਰਬਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਚੈਲੇਂਜ’ ֹ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ, ਉਪਯੁਕਤ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੀਓ2 ਸਟੋਰੇਜ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
‘ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਨੋਰਡਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਵੈਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨ-ਘਾਟੀ ਲਈ ਨੋਰਡਿਕ ਰੈਲੀ ਅਤੇ ਨੋਰਡਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਸੇਲਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਨੋਰਡਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲੀਜ਼ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ’ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਈਂਧਣ, ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟਿਕਾਊ, ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਜੈਵ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।
‘ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਿੰਗ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸ਼ਨ ਔਨ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕੂਲਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਰਚਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੂਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸੀਓਪੀ28 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸੀਓਪੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ; ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੂਲਿੰਗ; ਬਹੁਤ ਗਰਮੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਠਾ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਗੀਗਾਟਨ ਅਵਸਰ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਘ ਨੇ ਗੀਗਾਟਨ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ28 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ‘ਊਰਜਾ ਸਮਝੌਤਾ’ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ7 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਊਰਜਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧ ਕਾਰਬਨ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੁਰਦਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਾਯੂ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਮਿੱਥੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਹਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੈਸਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਡੇਟਾ ਅੰਤਰਾਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਕੈਬਨਿਟ ਬੈਠਕ 21 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਦੋਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੀ20 ਊਰਜਾਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ 22 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸੀਈਐੱਮ/ਐੱਮਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: https://www.cem-mi-india.org/।

Ministry of Power
14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation Meeting begin in Goa on the sidelines of the 4th Energy Transitions Working Group (ETWG)
20 JUL 2023 10:24AM by PIB Mumbai
Goa, 20th July, 2023
The 4th Energy Transitions Working Group (ETWG) Meeting under India’s G20 Presidency began in Goa yesterday, July 19, 2023. On the sidelines of the main event, the 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation Meeting too commenced on Day 1 with great enthusiasm and active participation from more than 34 member countries. The event began with a warm welcome from the Government of India, followed by special addresses by other CEM Troika members (USA and Brazil) and remarks from CEM and MI Secretariats. The theme for this year is "Advancing Clean Energy Together."
The first day of the CEM witnessed an impressive attendance of more than 800 individuals, including CEM Workstream coordinators, international agencies, researchers, policy experts, industry professionals, and more. Additionally, the event featured about 30 side events organised by over 50 partners. These side events focused on various themes such as energy efficiency, clean fuels, clean power, mobility and industry decarbonisation.
CEM14 / MI8 also features a public-facing a Technology and Cultural showcase demonstrating cutting-edge advances in clean energy from India and around the world. The Technology and Cultural Showcase, which is being held at the Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium in Goa from July 19th-22nd, 2023, was inaugurated by the Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant, in presence of Shri Sudin Dhavalikar, Minister of Power, Goa; Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, Government of India; Shri Ajay Tewari, Additional Secretary, Ministry of Power, Government of India; and Shri Abhay Bakre, Director General, Bureau of Energy Efficiency. The Technology Showcase will feature new and emerging technologies like Electric Vehicles, Hydrogen, and other clean technologies from across the world. Technology showcase will be organized under three parts, namely, Vehicle and Charging Infrastructure Showcase (by SIAM, TERI, CALSTART, and Drive to Zero), Mission Innovation (by Department of Science and Technology), and Clean Tech Start-up (TERI). The first group of 130 students of Agnel Polytechnic participated in the tech showcase.
The State Government of Goa is organising a cultural showcase highlighting the cultural flavour of Goa.
The timing of showcase is 11 am – 6 pm. The Showcase is open to all attendees and will feature interactive experiences.
A session was arranged to address the topic of 'financing Carbon Capture, Usage and Storage', which aimed to bring together commercial banks, multilateral development banks, governments, and industry representatives. The main focus of this event was to explore strategies and ideas on how to make the financing of carbon management projects more attractive.
The event on ‘Global Carbon Management Challenge’ highlighted key success factors for implementation that included workable incentivising policy frameworks, suitable financial frameworks and timely appraisal of geological CO2 storage opportunities.
The session organised by Nordic Green Valley on ‘Hydrogen – the Nordic Rally to the Valley and Nordic Green Sailing’ focused on how closer cooperation and knowledge sharing between the Nordic and other countries can speed up rapid innovation and deployment of Hydrogen Valleys.
The session on clean fuels deliberated on concerns related to the sustainable production and use of biomass feedstocks to slow the needed expansion of appropriate uses of biomass to produce renewable fuels, chemicals, and materials. Likewise, uncertainty regarding the amount of biomass available for sustainable, productive use reduces investor confidence in the future demand for bio-based products.
The session on ‘Collaboration for Advancing Global Action on Sustainable Cooling’ highlighted sustainable cooling as a priority topic of discussion while encouraging global action. The COP and global events as a lead up to COP28, present a unique opportunity to reflect on the needs of heat-stressed countries; for climate-friendly and sustainable cooling and to strengthen and scale response and preparedness to extreme heat.
At the Gigatonne Opportunity Initiative event, a coalition of private and public stakeholders agreed to collaborate to deliver solutions on the gigatonne scale and present strategies to relevant stakeholders at COP28. This call to action comes from the UNFCCC Global Innovation Hub, which also participated in the event. In the session on ‘energy compacts’, India's dedication to a clean energy future and its commitment to SDG7 was highlighted through various ambitious Energy Compacts established by government partners, private sector stakeholders, and multi-sector collaborations. The primary purpose of these compacts is to drive efforts toward achieving net-zero emissions while advancing universal energy access.
The possibilities of diverse carbon removal technologies in aiding the pursuit of net-zero emissions were also part of the discussion on the first day. The panellists examined the advantages and disadvantages of different approaches, including nature-based solutions, direct air capture, and carbon capture and storage, and explored their potential synergies to attain the desired goals. The discussion also encompassed the technological obstacles and emphasised the significance of policy and regulation to promote the adoption and expansion of carbon removal technologies.
A session was also organised to highlight clean energy technology requirements and possibilities for cooperation. This session specifically emphasised the major focus areas for technical pathways, identified data gaps, and explored how collaborative research and development (R&D) efforts could effectively bridge these gaps.
The Ministerial plenaries are scheduled for July 21, 2023, while back-to-back G20 Energy Transition Ministerial Meeting will be held on July 22.
The full list of side events and other engagements can be found in the programme agenda, which can be accessed here.
India's G20 Presidency is committed to strengthening global cooperation in clean energy transition.
The website of CEM / MI can be accessed here: https://www.cem-mi-india.org/.