ऊर्जा मंत्रालय
ऊर्जा संक्रमण कार्यगटाच्या (ETWG) चौथ्या बैठकीच्या निमित्ताने, गोव्यामध्ये स्वच्छ ऊर्जा मंत्रिस्तरीय(CEM) 14 व्या आणि मिशन इनोव्हेशनच्या आठव्या बैठकीचा प्रारंभ
20 JUL 2023 12:35PM by PIB Mumbai
गोवा, 20 जुलै 2023
भारताच्या जी-20 अध्यक्षतेअंतर्गत ऊर्जा संक्रमण कार्यगटाच्या (ETWG) चौथ्या बैठकीला काल(19 जुलै 2023) गोव्यामध्ये सुरुवात झाली. या मुख्य कार्यक्रमाच्या निमित्ताने स्वच्छ ऊर्जा मंत्रिस्तरीय 14 व्या आणि मिशन इनोव्हेशनच्या आठव्या बैठकीला देखील मोठ्या उत्साहात सुरुवात झाली आणि यामध्ये 34 पेक्षा जास्त सदस्य देश सहभागी झाले होते. भारत सरकारकडून अतिशय जिव्हाळ्याने केलेल्या स्वागताने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली, त्यानंतर स्वच्छ ऊर्जाविषयक त्रिसदस्यीय मंत्रीगटाच्या(सीईएम) इतर सदस्यांचे( अमेरिका आणि ब्राझिल) विशेष संबोधन आणि सीईएम आणि एमआयच्या सचिवांची भाषणे झाली. “स्वच्छ ऊर्जेच्या दिशेने एकत्रितपणे आगेकूच” ही या वर्षाची संकल्पना आहे.
सीईएम बैठकीच्या पहिल्या दिवशी सीईएम कार्य समन्वयक, आंतरराष्ट्रीय संस्था, संशोधक, धोरणतज्ञ, उद्योग क्षेत्रातील व्यावसायिक आणि इतरांसह 800 पेक्षा जास्त अभ्यागतांची उल्लेखनीय उपस्थिती दिसून आली. या व्यतिरिक्त, या कार्यक्रमामध्ये 50 पेक्षा जास्त भागीदारांकडून 30 उप-कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. ऊर्जा कार्यक्षमता, स्वच्छ इंधने, स्वच्छ ऊर्जा, वाहने आणि उद्योगांमधील कार्बनमुक्ती अशा विविध संकल्पनांचा या उप-कार्यक्रमांमध्ये समावेश होता.
सीईएम-14 आणि एमआय-8 या बैठकांमध्ये सार्वजनिक उपयुक्ततेचे तंत्रज्ञान आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमांच्या माध्यमातून स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात भारतात आणि जगभरात झालेल्या तंत्रज्ञानविषयक प्रगतीचे दर्शन घ़डवण्यात आले. गोव्यात श्यामाप्रसाद मुखर्जी इनडोअर स्टेडियममध्ये 19 ते 22 जुलै, 2023 दरम्यान आयोजित करण्यात आलेल्या या तंत्रज्ञान आणि संस्कृती प्रदर्शनाचे गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते उद्घाटन करण्यात आले. यावेळी गोव्याचे ऊर्जामंत्री सुदिन ढवळीकर, केंद्रीय ऊर्जा मंत्रालयाचे सचिव पंकज अग्रवाल, केंद्रीय ऊर्जा मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव अजय तिवारी आणि ऊर्जा कार्यक्षमता विभागाचे महासंचालक अभय भाक्रे उपस्थित होते. तंत्रज्ञान प्रदर्शनात इलेक्ट्रिक वाहने, हाय़ड्रोजन आणि जगभरातील इतर स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञान पहायला मिळणार आहे. वाहने आणि चार्जिंग पायाभूत सुविधा शोकेस (SIAM, TERI, CALSTART आणि Drive to Zero यांच्या वतीने), मिशन इनोव्हेशन (विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या वतीने) आणि क्लीन टेक स्टार्ट अप (TERI) या तीन विभागांमध्ये या प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात येणार आहे. ऍग्नेल पॉलिटेक्निकच्या 130 विद्यार्थ्यांचा पहिला गट या तंत्रज्ञान प्रदर्शनात सहभागी झाला.
गोव्याच्या सांस्कृतिक वैशिष्ट्यांचे दर्शन घडवणाऱ्या सांस्कृतिक प्रदर्शनाचे आयोजन गोवा सरकारकडून करण्यात येत आहे.
सकाळी 11 ते संध्याकाळी 6 वाजेपर्यंत सर्व अभ्यागतांसाठी हे प्रदर्शन खुले राहणार असून त्यामध्ये प्रत्यक्ष संवादाद्वारे माहिती घेण्याची सुविधा देखील उपलब्ध आहे.
व्यावसायिक बँका, बहुस्तरीय विकास बँका, सरकार आणि उद्योग प्रतिनिधींना एकत्र आणण्याच्या उद्देशाने ‘फायनान्सिंग कार्बन कॅप्चर, यूजेज अँड स्टोरेज’ या विषयावर एक सत्राचे आयोजन करण्यात आले. कार्बन व्यवस्थापन प्रकल्प अधिक आकर्षक बनवण्यासाठी धोरणे आणि कल्पना आमंत्रित करण्यावर या कार्यक्रमाचा मुख्य भर होता.
‘जागतिक कार्बन व्यवस्थापन आव्हान’ या कार्यक्रमात या धोरणाच्या अंमलबजावणीत यश मिळवून देणाऱ्या महत्त्वाच्या घटकांवर प्रकाश टाकण्यात आला, ज्यामध्ये कार्यक्षम प्रोत्साहन देणारा धोरण आराखडा, योग्य आर्थिक आराखडा आणि भूगर्भीय कार्बन डायऑक्साइड संचयन संधींचे वेळेवर मूल्यांकन या मुद्द्यांचा समावेश होता.
नॉर्डिक ग्रीन व्हॅलीने ‘हायड्रोजन – द नॉर्डिक रॅली टू द व्हॅली आणि नॉर्डिक ग्रीन सेलिंग’ या विषयावर आयोजित केलेल्या सत्रात नॉर्डिक (डेन्मार्क, नॉर्वे, स्वीडन, फीनलंड, आइसलँड, फॅरो बेटे, ग्रीनलँड आणि आलॅंड या देशांचा समूह) आणि इतर देशांमधील दृढ सहकार्य आणि ज्ञानाची देवाणघेवाण यासोबतच जलद नवोन्मेष आणि हायड्रोजन व्हॅलीच्या तैनातीला गती देण्याच्या विविध पर्यायांवर विचार करण्यात आला.
स्वच्छ इंधनावरील सत्रात अक्षय ऊर्जा, रसायने आणि साहित्य तयार करण्यासाठी बायोमासच्या योग्य वापराचा आवश्यक विस्तार कमी करण्यासाठी बायोमास फीडस्टॉक्सचे शाश्वत उत्पादन आणि वापराशी संबंधित बाबींवर चर्चा करण्यात आली. त्याचप्रमाणे, शाश्वत, उत्पादक वापरासाठी उपलब्ध असलेल्या बायोमासच्या प्रमाणातील अनिश्चिततेमुळे जैव-आधारित उत्पादनांच्या भविष्यातील मागणीवर गुंतवणूकदारांचा विश्वास कमी होण्यासारख्या समस्येवरही चर्चा करण्यात आली.
‘कॉलेबरेशन फॉर ॲडव्हान्सिंग ग्लोबल ॲक्शन ऑन सस्टेनेबल कूलिंग’ या सत्रात जागतिक कृतीला प्रोत्साहन देताना चर्चेचा प्रमुख विषय म्हणून शाश्वत शीतकरणावर भर देण्यात आला. COP आणि COP28 अंतर्गत आयोजित जागतिक कार्यक्रम, उष्णताग्रस्त देशांच्या गरजांवर तसेच हवामान-अनुकूल आणि शाश्वत शीतकरण यासोबतच तीव्र उष्णतेचा सामना करण्यासाठी मजबूत आणि प्रमाणात तयारी करण्याबाबत तसेच प्रतिसाद देण्याबाबत विचार करण्याची एक अभिनव संधी प्रदान करतात.
'गीगाटन अपॉरच्यूनिटी उपक्रम' या कार्यक्रमात, खाजगी आणि सार्वजनिक भागधारकांच्या युतीने 'गीगाटन स्केलवर उपाय शोधण्यासाठी आणि COP28 मधील संबंधित भागधारकांना धोरणे सादर करण्यासाठी सहयोग करण्यास सहमती दर्शविली. हे आवाहन या कार्यक्रमात सहभागी झालेल्या संयुक्त राष्ट्र हवामान बदल संमेलनाच्या (UNFCCC) जागतिक नवोन्मेष केंद्राकडून करण्यात आले होते. ‘एनर्जी कॉम्पॅक्ट्स’ या सत्रात, स्वच्छ ऊर्जा भविष्यासाठी भारताचे समर्पण आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे (SDG7) ची वचनबद्धता सरकारी भागीदार, खाजगी क्षेत्रातील भागधारक आणि बहु-क्षेत्रीय सहकाऱ्यांनी स्थापन केलेल्या विविध महत्वाकांक्षी ऊर्जा कॉम्पॅक्ट्सद्वारे अधोरेखित करण्यात आली. सार्वत्रिक ऊर्जा उपलब्धतेत प्रगती करत असताना शून्य कार्बन उत्सर्जन साध्य करण्याच्या दिशेने प्रयत्न करणे हा या कॉम्पॅक्ट्सचा प्राथमिक उद्देश आहे.
शून्य कार्बन उत्सर्जनाचा पाठपुरावा करण्यासाठी कार्बन वजा करण्याच्या विविध तंत्रज्ञानाच्या शक्यता या देखील पहिल्या दिवशी चर्चेचा भाग होत्या. मंडळाच्या सदस्यांनी निसर्ग-आधारित उपाय, डायरेक्ट एअर कॅप्चर आणि कार्बन कॅप्चर तसेच स्टोरेज यासह विविध पद्धतींचे फायदे आणि तोटे तपासले, सोबतच इच्छित उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी त्यांच्या संभाव्य समन्वयांचीही पडताळणी केली. या चर्चेत तांत्रिक अडथळ्यांवर विचार करण्यात आला तसेच कार्बन वजा करण्याच्या तंत्रज्ञानाचा अवलंब आणि विस्ताराला प्रोत्साहन देण्यासाठी धोरण आणि नियमनाच्या महत्त्वावरही भर देण्यात आला.
स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञानाच्या गरजा आणि सहकार्याच्या शक्यतांवर प्रकाश टाकण्यासाठी देखील एक सत्र आयोजित करण्यात आले होते. या सत्रात विशेष करून तांत्रिक मार्ग, उपलब्ध माहिती मधील तफावत कमी करणे यावर चर्चा झाली तसेच सहयोगी संशोधन आणि विकास (R&D) प्रयत्न प्रभावीपणे ही दरी कशी भरून काढू शकतील यावरही विचार करण्यात आला.
21 जुलै 2023 रोजी मंत्रिस्तरीय बैठक होणार आहे, तर 22 जुलै रोजी एका पाठोपाठ एक अशा जी-20 ऊर्जा संक्रमण मंत्रीस्तरीय बैठका होणार आहेत.
या बैठकांसोबत आयोजित इतर कार्यक्रमांची संपूर्ण यादी कार्यक्रम पत्रिकेमध्ये उपलब्ध आहे. ही कार्यक्रम पत्रिका येथे पाहता येईल.
जी-20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात स्वच्छ ऊर्जा संक्रमणामध्ये जागतिक सहकार्य मजबूत करण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे.
CEM/MI च्या संकेतस्थळावर येथून प्रवेश केला जाऊ शकतो: https://www.cem-mi-india.org/

Ministry of Power
14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation Meeting begin in Goa on the sidelines of the 4th Energy Transitions Working Group (ETWG)
20 JUL 2023 10:24AM by PIB Mumbai
Goa, 20th July, 2023
The 4th Energy Transitions Working Group (ETWG) Meeting under India’s G20 Presidency began in Goa yesterday, July 19, 2023. On the sidelines of the main event, the 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation Meeting too commenced on Day 1 with great enthusiasm and active participation from more than 34 member countries. The event began with a warm welcome from the Government of India, followed by special addresses by other CEM Troika members (USA and Brazil) and remarks from CEM and MI Secretariats. The theme for this year is "Advancing Clean Energy Together."
The first day of the CEM witnessed an impressive attendance of more than 800 individuals, including CEM Workstream coordinators, international agencies, researchers, policy experts, industry professionals, and more. Additionally, the event featured about 30 side events organised by over 50 partners. These side events focused on various themes such as energy efficiency, clean fuels, clean power, mobility and industry decarbonisation.
CEM14 / MI8 also features a public-facing a Technology and Cultural showcase demonstrating cutting-edge advances in clean energy from India and around the world. The Technology and Cultural Showcase, which is being held at the Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium in Goa from July 19th-22nd, 2023, was inaugurated by the Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant, in presence of Shri Sudin Dhavalikar, Minister of Power, Goa; Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, Government of India; Shri Ajay Tewari, Additional Secretary, Ministry of Power, Government of India; and Shri Abhay Bakre, Director General, Bureau of Energy Efficiency. The Technology Showcase will feature new and emerging technologies like Electric Vehicles, Hydrogen, and other clean technologies from across the world. Technology showcase will be organized under three parts, namely, Vehicle and Charging Infrastructure Showcase (by SIAM, TERI, CALSTART, and Drive to Zero), Mission Innovation (by Department of Science and Technology), and Clean Tech Start-up (TERI). The first group of 130 students of Agnel Polytechnic participated in the tech showcase.
The State Government of Goa is organising a cultural showcase highlighting the cultural flavour of Goa.
The timing of showcase is 11 am – 6 pm. The Showcase is open to all attendees and will feature interactive experiences.
A session was arranged to address the topic of 'financing Carbon Capture, Usage and Storage', which aimed to bring together commercial banks, multilateral development banks, governments, and industry representatives. The main focus of this event was to explore strategies and ideas on how to make the financing of carbon management projects more attractive.
The event on ‘Global Carbon Management Challenge’ highlighted key success factors for implementation that included workable incentivising policy frameworks, suitable financial frameworks and timely appraisal of geological CO2 storage opportunities.
The session organised by Nordic Green Valley on ‘Hydrogen – the Nordic Rally to the Valley and Nordic Green Sailing’ focused on how closer cooperation and knowledge sharing between the Nordic and other countries can speed up rapid innovation and deployment of Hydrogen Valleys.
The session on clean fuels deliberated on concerns related to the sustainable production and use of biomass feedstocks to slow the needed expansion of appropriate uses of biomass to produce renewable fuels, chemicals, and materials. Likewise, uncertainty regarding the amount of biomass available for sustainable, productive use reduces investor confidence in the future demand for bio-based products.
The session on ‘Collaboration for Advancing Global Action on Sustainable Cooling’ highlighted sustainable cooling as a priority topic of discussion while encouraging global action. The COP and global events as a lead up to COP28, present a unique opportunity to reflect on the needs of heat-stressed countries; for climate-friendly and sustainable cooling and to strengthen and scale response and preparedness to extreme heat.
At the Gigatonne Opportunity Initiative event, a coalition of private and public stakeholders agreed to collaborate to deliver solutions on the gigatonne scale and present strategies to relevant stakeholders at COP28. This call to action comes from the UNFCCC Global Innovation Hub, which also participated in the event. In the session on ‘energy compacts’, India's dedication to a clean energy future and its commitment to SDG7 was highlighted through various ambitious Energy Compacts established by government partners, private sector stakeholders, and multi-sector collaborations. The primary purpose of these compacts is to drive efforts toward achieving net-zero emissions while advancing universal energy access.
The possibilities of diverse carbon removal technologies in aiding the pursuit of net-zero emissions were also part of the discussion on the first day. The panellists examined the advantages and disadvantages of different approaches, including nature-based solutions, direct air capture, and carbon capture and storage, and explored their potential synergies to attain the desired goals. The discussion also encompassed the technological obstacles and emphasised the significance of policy and regulation to promote the adoption and expansion of carbon removal technologies.
A session was also organised to highlight clean energy technology requirements and possibilities for cooperation. This session specifically emphasised the major focus areas for technical pathways, identified data gaps, and explored how collaborative research and development (R&D) efforts could effectively bridge these gaps.
The Ministerial plenaries are scheduled for July 21, 2023, while back-to-back G20 Energy Transition Ministerial Meeting will be held on July 22.
The full list of side events and other engagements can be found in the programme agenda, which can be accessed here.
India's G20 Presidency is committed to strengthening global cooperation in clean energy transition.
The website of CEM / MI can be accessed here: https://www.cem-mi-india.org/.