વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
DPIIT અને ગુજરાત સરકાર દ્વારા આજે ગરવી ગુજરાત ભવન ખાતે સંયુક્ત રીતે 'વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ' વોલનું લોકાર્પણ
ગુજરાતના સ્વદેશી હસ્તકલા અને કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગ
20 JUL 2023 3:08PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT), વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની પહેલ વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પ્રોગ્રામ અંતર્ગત, નવી દિલ્હીમાં રાજ્યના સ્વદેશી હસ્તકલા અને કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુજરાત સરકાર સાથે તેનો પ્રથમ સહયોગ શરૂ કર્યો. શ્રીમતી મનમીત નંદા, સંયુક્ત સચિવ, DPIIT, અને શ્રીમતી આરતી કંવર, નિવાસી કમિશનર અને સચિવ (આર્થિક બાબતો) નાણાં વિભાગ, ગુજરાત સરકાર દ્વારા આજે ગરવી ગુજરાત ભવન ખાતે ODOP વોલનું સંયુક્તપણે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું .
ગુજરાત, તેના 33 જિલ્લાઓ સાથે, સમગ્ર રાજ્યમાં વિશાળ ભૌગોલિક કવરેજ અને વિવિધ ઉત્પાદનોની સંભવિતતાનું ઉદાહરણ આપે છે. ODOP-ગુજરાત 68 અનન્ય ઉત્પાદનોનો સમૃદ્ધ સંગ્રહ ધરાવે છે, જેમાં ગામઠી બ્લોક પ્રિન્ટ અને માતાની - છેડી જેવી પરંપરાગત હસ્તકલાથી લઈને મગફળી અને જીરું જેવા કૃષિ માલનો સમાવેશ થાય છે.
નોંધપાત્ર સહયોગમાં, ODOPએ ગુજરાત સરકાર સાથે પ્રોડક્ટ ટેગિંગ અને સ્ટોરી કાર્ડ્સ અમલમાં મૂકવા માટે ભાગીદારી કરી છે, જે ગુજરાતના અનન્ય ઉત્પાદનોના પ્રચાર અને ઓળખમાં વધારો કરે છે. આ સહયોગનો હેતુ ગ્રાહકોને એમ્પોરિયા તરફ લઈ જવા, વેચાણમાં વધારો કરવાનો અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ગુજરાતના ઉત્પાદનોની દૃશ્યતા વધારવાનો છે. ગરવી ગુજરાત ભવને ગુજરાતની હસ્તકલાને વધુ સારી રીતે પ્રદર્શિત કરવા માટે તેના આંતરિક ભાગમાં ODOP ઉત્પાદનોને સંકલિત કર્યા છે.
ગુજરાતમાં ODOP દરમિયાનગીરીઓ ખાસ કરીને અમુક ઉત્પાદનો પર તેમની બજારમાં હાજરી વધારવા માટે કેન્દ્રિત છે. ઉદાહરણ તરીકે, સુજાની હેન્ડલૂમ, જામનગરી બાંધણી અને પાટણના પટોળા માટે સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ (જીઈએમ) ઓનબોર્ડિંગ ડ્રાઈવ હાથ ધરવામાં આવી છે. વધુમાં, ખંભાત જિલ્લાના એગેટ સ્ટોન અને ભરૂચ જિલ્લામાંથી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાઇન (NID) વર્કશોપ તરફથી સપોર્ટ આપવામાં આવ્યો છે .
ODOP પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રના વિઝનને પ્રગટ કરવાનો છે મોદી દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને દેશ અને તેના લોકોને આત્મનિર્ભર બનાવશે. આ કાર્યક્રમ દરેક જિલ્લામાંથી એક અનન્ય ઉત્પાદન પસંદ કરે છે, બ્રાન્ડ બનાવે છે અને તેનો પ્રચાર કરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં વિવિધ શ્રેણીના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરે છે જેમાં હેન્ડલૂમ્સ અને હેન્ડીક્રાફ્ટ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. આ ધ્યેયને વધુ સારી રીતે સાકાર કરવા માટે, ODOP ટીમ મોટા પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે આ દિશામાં કામ કરતા અન્ય સરકારી અને ખાનગી ખેલાડીઓ સાથે દળોમાં જોડાઈ રહી છે.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT and Govt. of Gujarat jointly launch ‘One District One Product’ Wall at Garvi Gujarat Bhawan today
Collaboration to promote indigenous crafts and artisans of Gujarat
20 JUL 2023 3:08PM by PIB Delhi
One District One Product (ODOP) program, an initiative under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, launched its first collaboration with the Government of Gujarat in New Delhi to promote the indigenous crafts and artisans of the State. Smt. Manmeet Nanda, Joint Secretary, DPIIT, and Smt. Arti Kanwar, Resident Commissioner and Secretary (Economic Affairs) Finance Department, Government of Gujarat jointly inaugurated the ODOP Wall at Garvi Gujarat Bhawan today.
Gujarat, with its 33 districts, exemplifies the vast geographic coverage and potential for diverse products across the state. ODOP-Gujarat features a rich collection of 68 unique products, ranging from traditional crafts like Gamthi Block print and Mata-ni-Pachedi to agricultural goods such as groundnuts and cumin.
In a significant collaboration, ODOP has partnered with the Government of Gujarat to implement product tagging and story cards, enhancing the promotion and recognition of Gujarat's unique products. This collaboration aims to drive consumers towards emporia, boosting sales and increasing the visibility of Gujarat's products at the national level. Garvi Gujarat Bhawan has integrated ODOP products into its interiors to better showcase Gujarat handicrafts.
ODOP interventions in Gujarat have been, specifically focused on certain products to enhance their market presence. For example, Government e-Marketplace (GeM) onboarding drives have been conducted for Sujani Handloom, Jamnagari Bandhini, and Patan Patola. Additionally, support from the National Institute of Design (NID) workshop has been provided for Agate Stone in Khambat district and Sujani from Bharuch district.
The ODOP initiative aims at manifesting the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to make the country and its people self-reliant by fostering balanced regional development across all districts of the country. The program selects, brands, and promotes one unique product from each district, showcasing the diverse range of products across the country which encompasses various sectors, including handlooms and handicrafts. To better realize this aim, the ODOP team has been joining forces with other government and private players working in this direction to reach a larger audience.