ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮੀਸ਼ਨ (ECI) ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟਾਈਮ ਵਾਊਚਰ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
18 JUL 2023 8:49PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟਾਈਮ ਵਾਊਚਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਟਾਈਮ ਵਾਊਚਰ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈ/ਸੀਈਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਦਮ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਲਈ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 16 ਜਨਵਰੀ 1998 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਆਰ.ਪੀ.ਐਕਟ, 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 39ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਧਾਨਕ ਅਧਾਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡਿਓ ’ਤੇ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਧਾਰ ਸਮਾਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਧੂ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਲੋਕਸਭਾ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ (ਜੋ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵਿਕ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਹ ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਵਾਊਚਰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਆਈਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਆਰਡਰ ਦਾ ਲਿੰਕ: https://eci.gov.in/files/file/15138-scheme-for-use-of-govt-owned-electronic-media-by-political-parties-during-elections-modification-of-scheme-%E2%80%93-para-6-sub-clause-iv-%E2%80%93-provision-to-provide-time-vouchers-through-it-platform-%E2%80%93-regarding/
ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਖੇਤਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਦਾ ਲਿੰਕ: https://eci.gov.in/files/file/15140-letter-to-political-parties-digitization-of-time-vouchers-in-respect-of-broadcasttelecast-time-allotted-to-nationalstate-political-parties-during-election/

Election Commission
ECI to issue digital time vouchers to National & State political parties for campaigning on Doordarshan & All India Radio during elections
18 JUL 2023 8:49PM by PIB Delhi
Allotment of time to political parties on All India Radio and Doordarshan during election will now be online. The Election Commission of India, has amended the existing scheme for the use of Government-owned electronic media by political parties. This has been done by introducing a provision to issue digital time vouchers through an Information Technology (IT) platform. With this facilitation, the political parties will not be required to send their representatives to ECI/CEO Offices for collection of the time vouchers physically during elections. This step reflects the Commission's commitment to leveraging technology for the betterment of the electoral process and ease of all stakeholders.
Recognizing the advancements in technology, the Commission has been providing IT based options for interface with political parties. Recently, the Commission also introduced a web portal for online filing of financial accounts by political parties with the Election Commission.
Background:
The scheme, which was initially notified on 16th January 1998, holds a statutory basis under Section 39A of the R.P. Act, 1951. It was formulated after extensive consultations with recognized National and State Parties and is aimed at ensuring equitable access to government-owned electronic media during elections for campaigning. Under this Scheme, an equitable base time is allotted to each National Party and Recognized State Party of the state concerned uniformly on DD & AIR and the additional time to be allotted to the parties is decided on the basis of the poll performance of the parties in the last assembly elections from the respective States/UT or in the last general Elections to Lok Sabha, as the case may be. The actual date and time during which the above telecasts/broadcasts will be made by the authorised representatives of any party is predetermined, by a lot, by the Prasar Bharati Corporation in consultation with ECI and in the presence of political party representatives.
The introduction of an IT-based platform for the processing and distribution of time vouchers to entitled political parties allows for a more efficient and streamlined process, enhancing accessibility and ease of use for the political parties.
Link of Order: https://eci.gov.in/files/file/15138-scheme-for-use-of-govt-owned-electronic-media-by-political-parties-during-elections-modification-of-scheme-%E2%80%93-para-6-sub-clause-iv-%E2%80%93-provision-to-provide-time-vouchers-through-it-platform-%E2%80%93-regarding/
Link of letter to National/State political parties: https://eci.gov.in/files/file/15140-letter-to-political-parties-digitization-of-time-vouchers-in-respect-of-broadcasttelecast-time-allotted-to-nationalstate-political-parties-during-election/