ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ

జీ20 గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ న్యూఢిల్లీలో జూలై 20, 21 తేదీల్లో జరుగుతుంది; భారతదేశంలో మొదటిసారిగా దీని నిర్వహణ


30 అంతర్జాతీయ సంస్థలు, 25 ఇంటర్నేషనల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు/విశ్వవిద్యాలయాల ప్రతినిధులతో పాటు 40 దేశాలకు చెందిన ఫుడ్ రెగ్యులేటర్లు పాల్గొంటారు.

గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ 2023 లోగో, బ్రోచర్ జీ20 ఈవెంట్‌ను ఆవిష్కరించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా

గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ ఆహార భద్రత కీలకమైన అంశంపై దృష్టి సారిస్తుంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా

గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ భారతదేశం జీ20 ప్రెసిడెన్సీ-ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు
ఇతివృత్తంతో సమలేఖనం : ప్రొఫెసర్ ఎస్పి సింగ్ బఘెల్

Posted On: 17 JUL 2023 5:31PM by PIB Hyderabad

G20 ఈవెంట్‌గా గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ 2023 మొదటిసారిగా ఢిల్లీలో నిర్వహిస్తున్నారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) 2023 జూలై 20, 21 తేదీల్లో న్యూఢిల్లీలోని మానేక్షా ఆడిటోరియంలో ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తోంది. 

కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా సోమవారం నాడు సమ్మిట్ లోగోను ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్పి సింగ్ బఘేల్ సమక్షంలో ఆవిష్కరించారు. “ఇటలీలోని రోమ్ వెలుపల శిఖరాగ్ర సమావేశం జరగడం ఇదే తొలిసారి. గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్ ఆహార భద్రతకు సంబంధించిన కీలకమైన అంశంపై దృష్టి సారిస్తుంది, ఆహార భద్రతకు అంత శ్రద్ధ అవసరం, ” అని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా   చెప్పారు. 40కి పైగా దేశాలకు చెందిన ఆహార నియంత్రణ సంస్థలు సహకరించడానికి, కలిసి పనిచేయడానికి ఈ సమ్మిట్ వేదికగా ఉపయోగపడుతుందని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో 30 అంతర్జాతీయ సంస్థలు, 25 అంతర్జాతీయ పరిశోధనా సంస్థలు/విశ్వవిద్యాలయాల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొంటారు.

 

సామూహిక ప్రయత్నాల ద్వారా, ప్రపంచ ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలు, మెరుగైన నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా వినియోగదారులకు సురక్షితమైన, అధిక-నాణ్యత కలిగిన ఆహారాన్ని అందించడానికి ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ఉపయోగపడుతుందని కేంద్ర మంత్రి విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు.

 

గ్లోబల్ ఫుడ్ రెగ్యులేటర్స్ సమ్మిట్‌ను ముఖ్యమైనదిగా, సందర్భోచితమైనదిగా అభివర్ణిస్తూ, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్‌పి సింగ్ బాఘెల్ మాట్లాడుతూ, “ఈ సమ్మిట్ భారతదేశం జీ20 ప్రెసిడెన్సీ- ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు అనే ఇతివృత్తంతో సమలేఖనమైంది. భారతీయ సంప్రదాయం ఎల్లప్పుడూ సర్వే భవన్తు సుఖినాః, ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ఆ దిశలో ఒక ముందడుగు. ఆహార భద్రత, నియంత్రణ అంశాలపై సమ్మిళిత నెట్‌వర్క్‌పై ప్రత్యేకంగా చర్చించేందుకు ఈ సదస్సు ఒక విలువైన వేదికను అందిస్తుంది; సమ్మతి అవసరాలపై సమర్థవంతమైన అవగాహన, ఆహార భద్రత నిబంధనలు/నిబంధనలపై ఉత్తమ పద్ధతులు, అనుభవాలు, విజయగాథల పరస్పర మార్పిడి; గ్లోబల్ రెగ్యులేటర్లు/ఏజెన్సీల మధ్య సినర్జీలను స్థాపించడానికి సహకార పని ప్రాంతాలను గుర్తించే అవకాశాలను అన్వేషించండి; సమాచార భాగస్వామ్యం కోసం సాధనాలు మరియు సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయండి అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి తెలిపారు. 

విస్తృత శ్రేణి దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, జాతీయ సంస్థలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న వివిధ వాటాదారుల నుండి సమ్మిట్ క్రియాశీల భాగస్వామ్యానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుందని భావిస్తున్నారు. జీ20 సభ్య దేశాలకు చెందిన ఆహార నియంత్రణ సంస్థలు ఈ సదస్సుకు హాజరవుతారు, ఆహార భద్రత వ్యవస్థలు, నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను మెరుగుపరచడంలో తమ నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తారు. ప్రఖ్యాత అంతర్జాతీయ సంస్థలు, అలాగే ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ , కోడెక్స్, ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఏఓ), ఫెడరల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ రిస్క్ అసెస్‌మెంట్ (బిఐఆర్) (జర్మనీ), సెంటర్ ఫర్ ఫుడ్ సేఫ్టీ వంటి అనేక ఆహార పరిశోధనా సంస్థలు,  అప్లైడ్ న్యూట్రిషన్ (యుఎస్ఏ), హెల్త్ కెనడా, ఆస్ట్రేలియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ టెక్నాలజీ మొదలైనవి ఈ కార్యక్రమంలో తమ నైపుణ్యం, దృక్కోణాలను అందిస్తాయి.

ఇంకా, వాణిజ్య శాఖ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (అపేడా), సముద్ర ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ (ఎంపెడా), ఎగుమతి తనిఖీ మండలితో సహా జాతీయ వాటాదారులు (ఈఐసి), అనేక ఇతర వ్యక్తులు సమ్మిట్‌కు చురుకుగా సహకరిస్తారు, వారి సమిష్టి కృషిని, అందరికీ సురక్షితమైన, అధిక-నాణ్యత కలిగిన ఆహారాన్ని అందించడంలో నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తారు.

ఆహార భద్రత సమాచారం, ప్రాప్యత, భాగస్వామ్యంలో విప్లవాత్మకమైన అనేక సంచలనాత్మక కార్యక్రమాల ప్రారంభానికి సమ్మిట్ సాక్షిగా ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమాలలో నిర్దిష్ట ఉత్పత్తి వర్గాలకు వర్తించే అన్ని ప్రమాణాలకు ఒకే-పాయింట్ రిఫరెన్స్‌గా ఉపయోగపడే ఫుడ్-ఓ-కోపోయా, ఫుడ్ కేటగిరీ వారీగా మోనోగ్రాఫ్‌ల సమగ్ర సేకరణపై చర్చ ఉంటుంది. 

******



(Release ID: 1940378) Visitor Counter : 155