ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 18 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ "ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ" 2023 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ 68 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ 9 ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
16 JUL 2023 11:41AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, 18 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 9 ਰਾਜ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ 68 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ “ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ” 2023 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ)- ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੂਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਰਾਜ ਦੇ ਰੈਵਨਿਊ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੇਹਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ “ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ” ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ “ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ” ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ” ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇਨਪੁੱਟ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਭੂਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੰਬਿਤ ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁਕਦਮਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ), ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਦਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਦਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ/ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ-ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇਕਰੂਪਤਾ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਅਨੂਕੂਲਤਾ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 94% ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਦੀ 100% ਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਬਜਟ-ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਸਭ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁੱਟ ਜਾਵੇ। 3 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੇ ਛੇ ਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਲੇਟੀਨਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਨਤਾ, ਯਾਨੀ 100% ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 9 ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ 68 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ “ਭੂਮੀ ਸਨਮਾਨ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
President of India to present the “Bhoomi Samman” 2023 on 18th July, 2023
Bhoomi Samman to be presented to 9 Secretaries & District Collectors of 68 Districts for saturation of Digitization of Land Records
16 JUL 2023 11:41AM by PIB Delhi
The President of India will present the “Bhoomi Samman” 2023 on Tuesday,18th July, 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi to 9 State Secretaries and 68 District Collectors along with their teams who have excelled in achieving saturation of the core components of Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) – the core of Governance. Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development and Panchayati Raj stated that this event is extremely significant for Revenue and Registration functionaries of the State who would receive the “Bhoomi Samman” for the first time in the last 75 years for their outstanding performance. This would be the landmark year for institutionalizing the “Bhoomi Samman”.
Shri Giriraj Singh, further stated that the “Bhoomi Samman” Scheme is a fine example of Centre-State cooperative federalism based on trust and partnership, as the grading system is largely based on reports and inputs of the States/UTs in the core components of computerization and digitization of land records.
Shri Singh added that Digitization process of land records and registration will help mitigate the huge pendency of court cases involving land disputes cutting down the GDP loss to the country’s economy due to projects being stalled over litigation involving land disputes. He emphasized that land records related information can be very useful and effective for enhancing the effectiveness and efficiency of various services and benefits of the programmes of Central and State Government Departments like Agriculture and Farmer Welfare, Chemical and Fertilizer, Public Distribution System (PDS), Panchayati Raj and Financial Institutions, etc. The effectiveness in delivery of services to aforesaid Departments /Agencies / Ministries depends upon the uniformity, inter-operability, compatibility for sharing of land records related information among different stakeholders.
Shri Giriraj Singh, informed that the Department of Land Resources has achieved 94% digitization targets pan-India and is resolutely targeting to achieve 100% saturation of the core components of digitization of land records in all the Districts of the country by 31st March 2024.
Background:
Prime Minister had envisioned in the Post-Budget Webinar on 23rd February 2022 that all public welfare schemes should saturate the scheme components with the objective that no citizen is left behind. In the Council of Ministers’ meeting on 3rd July 2023, the Prime Minister had reiterated the imminent need for saturation of scheme components. As a step in this direction, this Department had initiated performance based grading in six core components of DILRMP. The grading has been done on the basis of performance of Districts as reflected in Management Information System (MIS) of DILRMP and as reported by the State/UT Governments. Platinum Grading is given to the Districts which have completed saturation i.e. 100% targets in the respective core components of DILRMP. The 9 State Secretaries and 68 District Collectors of the aforesaid Districts will be presented with “Bhoomi Samman” recognizing their efforts in achieving outstanding performance as above.