ग्रामीण विकास मंत्रालय
राष्ट्रपती 18 जुलै 2023 रोजी प्रदान करणार "भूमी सन्मान" पुरस्कार 2023
भूमी अभिलेखांच्या डिजिटलीकरणासाठी 9 सचिव आणि 68 जिल्ह्यांतील जिल्हाधिकाऱ्यांना प्रदान करण्यात येणार भूमी सन्मान पुरस्कार
16 JUL 2023 11:41AM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती मंगळवारी, 18 जुलै, 2023 रोजी नवी दिल्लीतील विज्ञान भवन येथे 9 राज्यातील सचिव आणि 68 जिल्हाधिकार्‍यांसह त्यांच्या चमूंना "भूमी सन्मान" पुरस्कार प्रदान करतील. भारतीय भूमी अभिलेख आधुनिकीकरण कार्यक्रम (डीआयएलआरएमपी) हा प्रशासनाचा गाभा असून संबंधितांनी डिजिटलीकरणाचे ध्येय साध्य करण्यात उत्कृष्ट कामगिरी बजावली आहे. राज्याच्या महसूल आणि नोंदणी कर्मचार्‍यांसाठी हा कार्यक्रम अत्यंत महत्त्वाचा आहे. त्यांना उत्कृष्ट कामगिरीसाठी गेल्या 75 वर्षात प्रथमच "भूमी सन्मान" पुरस्कार प्राप्त होणार आहेत. "भूमी सन्मान" पुरस्कार नियमित रुपाने देण्याच्या दृष्टीने हे ऐतिहासिक वर्ष असेल असे ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज मंत्री गिरीराज सिंह, म्हणाले.
"भूमी सन्मान पुरस्कार" योजना विश्वास आणि भागीदारीवर आधारित केंद्र-राज्य सहकारी संघराज्याचे एक उत्तम उदाहरण आहे. कारण श्रेणी व्यवस्था भूमी अभिलेखांचे संगणकीकरण आणि डिजिटलीकरण या मुख्य घटकांमध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे अहवाल आणि माहिती यावर आधारित आहे असे गिरीराज सिंह पुढे म्हणाले.
भूमी अभिलेख आणि नोंदणीच्या डिजिटलीकरण प्रक्रियेमुळे जमिनीच्या वादाशी संबंधित प्रलंबित न्यायालयीन खटल्यांचे प्रमाण कमी करण्यात मदत होईल. जमिनीच्या वादाशी संबंधित खटल्यांमुळे प्रकल्प रखडल्याने देशाच्या अर्थव्यवस्थेचे होणारे नुकसान कमी होईल. केंद्र आणि राज्य सरकारच्या कृषी आणि शेतकरी कल्याण, रासायनिक आणि खते, सार्वजनिक वितरण प्रणाली (पीडीएस), पंचायती राज आणि वित्तीय संस्था इ. यांसारख्या विविध सेवा आणि लाभाच्या कार्यक्रमांची परिणामकारकता आणि कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी भूमी अभिलेखा संबंधित माहिती अतिशय उपयुक्त आणि प्रभावी ठरू शकते. उपरोक्त विभाग/एजन्सी/मंत्रालयांना सेवांच्या वितरणातील परिणामकारकता जमिनीच्या नोंदीशी संबंधित माहिती विविध भागधारकांमध्ये सामायिक करण्यासाठी एकसमानता, आंतर-कार्यक्षमता, सुसंगतता यावर अवलंबून असते यावर त्यांनी भर दिला.
भूसंपदा विभागाने देशभरात 94% डिजिटलीकरणाचे लक्ष्य गाठले आहे. 31 मार्च 2024 पर्यंत देशातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये भूमी अभिलेखाच्या डिजिटलीकरणाचे 100% ध्येय साध्य करण्याचा दृढनिश्चय केल्याची माहिती गिरीराज सिंह यांनी दिली.
पार्श्वभूमी:
विकास प्रक्रीयेत एकही नागरिक मागे राहू नये या उद्देशाने सर्व लोककल्याणकारी योजनांची उद्दीष्टे साध्य केली पाहिजेत असे 23 फेब्रुवारी 2022 रोजी अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारमध्ये पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले होते. पंतप्रधानांनी 3 जुलै 2023 रोजी झालेल्या मंत्रिमंडळ बैठकीत योजनांचे लक्ष्य गाठण्याच्या आवश्यकतेचा पुनरुच्चार केला होता. विभागाने या दिशेने पाऊल टाकत डीआयएलआरएमपी च्या सहा मुख्य घटकांमध्ये कामगिरीवर आधारित श्रेणी व्यवस्था सुरू केली होती. डीआयएलआरएमपीच्या व्यवस्थापन माहिती प्रणालीत (एमआयएस) दाखवल्यानुसार आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी नोंदवल्यानुसार जिल्ह्यांच्या कामगिरीच्या आधारावर ही प्रतवारी केली गेली आहे. डीआयएलआरएमपीचे संपूर्ण अर्थात 100% लक्ष्य गाठलेल्या जिल्यांना प्लॅटिनम श्रेणी दिली जाते. 9 राज्य सचिव आणि 68 जिल्हाधिकार्‍यांनी केलेल्या उत्कृष्ट कामगिरीची दखल घेऊन त्यांना "भूमी सन्मान" देऊन सन्मानित केले जाईल.

Ministry of Rural Development
President of India to present the “Bhoomi Samman” 2023 on 18th July, 2023
Bhoomi Samman to be presented to 9 Secretaries & District Collectors of 68 Districts for saturation of Digitization of Land Records
16 JUL 2023 11:41AM by PIB Delhi
The President of India will present the “Bhoomi Samman” 2023 on Tuesday,18th July, 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi to 9 State Secretaries and 68 District Collectors along with their teams who have excelled in achieving saturation of the core components of Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) – the core of Governance. Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development and Panchayati Raj stated that this event is extremely significant for Revenue and Registration functionaries of the State who would receive the “Bhoomi Samman” for the first time in the last 75 years for their outstanding performance. This would be the landmark year for institutionalizing the “Bhoomi Samman”.
Shri Giriraj Singh, further stated that the “Bhoomi Samman” Scheme is a fine example of Centre-State cooperative federalism based on trust and partnership, as the grading system is largely based on reports and inputs of the States/UTs in the core components of computerization and digitization of land records.
Shri Singh added that Digitization process of land records and registration will help mitigate the huge pendency of court cases involving land disputes cutting down the GDP loss to the country’s economy due to projects being stalled over litigation involving land disputes. He emphasized that land records related information can be very useful and effective for enhancing the effectiveness and efficiency of various services and benefits of the programmes of Central and State Government Departments like Agriculture and Farmer Welfare, Chemical and Fertilizer, Public Distribution System (PDS), Panchayati Raj and Financial Institutions, etc. The effectiveness in delivery of services to aforesaid Departments /Agencies / Ministries depends upon the uniformity, inter-operability, compatibility for sharing of land records related information among different stakeholders.
Shri Giriraj Singh, informed that the Department of Land Resources has achieved 94% digitization targets pan-India and is resolutely targeting to achieve 100% saturation of the core components of digitization of land records in all the Districts of the country by 31st March 2024.
Background:
Prime Minister had envisioned in the Post-Budget Webinar on 23rd February 2022 that all public welfare schemes should saturate the scheme components with the objective that no citizen is left behind. In the Council of Ministers’ meeting on 3rd July 2023, the Prime Minister had reiterated the imminent need for saturation of scheme components. As a step in this direction, this Department had initiated performance based grading in six core components of DILRMP. The grading has been done on the basis of performance of Districts as reflected in Management Information System (MIS) of DILRMP and as reported by the State/UT Governments. Platinum Grading is given to the Districts which have completed saturation i.e. 100% targets in the respective core components of DILRMP. The 9 State Secretaries and 68 District Collectors of the aforesaid Districts will be presented with “Bhoomi Samman” recognizing their efforts in achieving outstanding performance as above.