శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
చంద్రయాన్-3ని విజయవంతంగా ప్రయోగించడం వల్ల అంతరిక్ష రంగ స్టార్టప్‌లు మరియు అంతరిక్ష పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జీ 20 యంగ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్స్ అలయన్స్ సమ్మిట్‌లో ప్రసంగిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జీ 20 దేశాల యువ శాస్త్రవేత్తలు మరియు యువత కలిసి లాభదాయకమైన స్టార్ట్-అప్ వెంచర్‌ల ద్వారా అంతరిక్ష అవకాశాలను అన్వేషించాలని పిలుపునిచ్చారు.
అంతరిక్షం మరియు ఇతర అనుబంధ రంగాలలో వ్యాపారాన్ని జోరుగా కొనసాగించేందుకు జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో, ప్రత్యేకించి జీ 20 దేశాలలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం అవసరమని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
మనందరికీ తెలిసినట్లుగా, వాతావరణ మార్పుల కారణంగా మానవాళి మరియు ప్రపంచం ప్రమాదంలో ఉంది, కాబట్టి మనం మన విభేదాలను అధిగమించి, మానవ మనుగడ కోసం కృషి చేయాలి మరియు దానిని సాధించడంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
చంద్రయాన్-3ని విజయవంతంగా ప్రయోగించడం వల్ల స్పేస్ స్టార్టప్‌లు మరియు అంతరిక్ష పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్‌లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఇక్కడ జరిగిన జీ 20 యువ పారిశ్రామికవేత్తల సదస్సులో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం కోసం 2020లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అంతరిక్ష రంగాన్ని ద్వారాలు తెరిచిన తర్వాత, భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో) గత ఏడాది నవంబర్‌లో భారతదేశపు తొలి ప్రైవేట్ సబార్బిటల్ (VKS) రాకెట్ విక్రమ్‌ను విజయవంతంగా ప్రయోగించి చరిత్ర సృష్టించింది. అంతరిక్ష పారిశ్రమిక వ్యవస్థాపకత యొక్క నూతన యుగానికి నాంది పలికేందుకు సమిష్టి ఉద్యమ స్పూర్తి తో లాభదాయకమైన స్టార్టప్ వెంచర్ల ద్వారా అంతరిక్ష అవకాశాలను అన్వేషించాలని జీ 20 దేశాల యువ శాస్త్రవేత్తలు మరియు యువతకు ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
భారతదేశం ఇప్పటివరకు ప్రయోగించిన 424 విదేశీ ఉపగ్రహాలలో 389 ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రయోగించినవేనని మంత్రి ఈ సందర్భంగా సభకు వివరించారు. జనవరి 2018 నుండి ఇప్పటి వరకు, కొలంబియా ఉపగ్రహాలతో పాటు అమెరికా, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, ఫ్రాన్స్, ఇటలీ, ఆస్ట్రేలియా, బ్రెజిల్, కెనడా, జపాన్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియాతో సహా ప్రధాన జీ 20 దేశాలకు చెందిన 200 విదేశీ ఉపగ్రహాలను ఫిన్లాండ్, ఇజ్రాయెల్, లిథువేనియా, లక్సెంబర్గ్, మలేషియా, నెదర్లాండ్స్, సింగపూర్, స్పెయిన్ మరియు స్విట్జర్లాండ్, వాణిజ్య ఒప్పందం ప్రకారం ఆన్-బోర్డ్ పీ ఎస్ ఎల్ వీ మరియు జీఎస్ఎల్వీ-ఎం కే III లాంచర్లను ఇస్రో విజయవంతంగా ప్రయోగించిందని ఆయన తెలిపారు.
జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని, ముఖ్యంగా జీ 20 దేశాలలో అంతరిక్షం మరియు ఇతర అనుబంధ రంగాలలో వ్యాపారాన్ని భారీగా కొనసాగించాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపునిచ్చారు.
ఇటీవలి కాలంలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అమెరికా పర్యటన సందర్భంగా అంతరిక్ష పరిశోధనలో భారత్‌ను సమాన భాగస్వామిగా, సహకారిగా అమెరికా పరిగణిస్తోందన్న విషయం స్పష్టమైందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. నాసా నేడు భారతదేశ వ్యోమగాములను అభ్యర్థిస్తోందని, భారతదేశం కూడా ఆర్టెమిస్ ఒప్పందం సంతకం చేసిన దేశాలలో భారతదేశం యొక్క గొప్ప అంతరిక్ష యాత్రకు రుజువు అని ఆయన అన్నారు.
నిన్న ఫ్రాన్స్ పర్యటనను ముగించుకున్న ప్రధాని మోదీ, అంతరిక్షం, భద్రత, పౌర అణు సాంకేతికత, ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడం, సైబర్ భద్రత, వాతావరణ మార్పులు మరియు సరఫరాల ఏకీకరణతో సహా ఈ భాగస్వామ్యానికి సంబంధించిన కీలక అంశాలలో సహకారంపై అధ్యక్షుడు ఇమ్మాన్యుయేల్ మాక్రాన్‌తో చర్చించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం మరియు ప్రధానమంత్రి పాత్ర మరియు ప్రాముఖ్యత రోజురోజుకు పెరుగుతున్న తరుణంలో ఈ సంవత్సరం జీ 20 అధ్యక్ష పదవి ఈ దేశానికి మాత్రమే సరిపోతుందని అన్నారు. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉందని, రాబోయే 10-15 ఏళ్లలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సంస్థల యొక్క బలమైన నెట్‌వర్క్ మరియు శిక్షణ పొందిన మానవశక్తిని కలిగి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గర్వించారు. ఇది ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక మానవశక్తిని కలిగి ఉంది. భారతదేశంలో 1000 పైగా విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి. జీ డీ పీ లో భారతదేశ జీ ఈ ఆర్ డీ శాతం 0.65 శాతంగా ఉంది.
ఇటీవల, భారత ప్రభుత్వం సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్ మరియు మ్యాథమెటిక్స్ ప్రవాస భారతీయులను అధునాతన సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సమాచారం, విజ్ఞానం మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాల భాగస్వామ్యం, విద్యా మరియు పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి సంస్థలతో సహకార పరిశోధన కార్యకలాపాల కోసం అనుసంధానించడానికి కొత్త ఫెలోషిప్ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టిందని మంత్రి తెలియజేశారు. . డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, వైష్విక్ భారతీయ వైజ్ఞానిక్ (వైభవ్) ఫెలోషిప్ ప్రోగ్రామ్‌ను అమలు చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
ఇటీవలి ప్రపంచ నివేదికను ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం గత 15 ఏళ్లలో సుమారు 415 మిలియన్ల పేదలను పేదరికం నుండి బయటపడేసిందని, ఐక్యరాజ్యసమితి తప్ప మరెవరూ దేశాన్ని ప్రశంసించలేదని అన్నారు. దీని ఘనత ప్రధాని మోదీకి దక్కుతుందని, ఆయన ప్రధానిగా ఉన్న పదేళ్లలో ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన వివిధ పథకాలు ఆయనకే దక్కుతాయని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం నుండి ప్రపంచం ఆశించడం ప్రారంభించిందని, ఇది చాలా వేగంగా జరుగుతోందని ప్రశ్నోత్తరాల సెషన్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి ఉదాహరణను ఇస్తూ, కోవిన్ టీకా ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను పంచుకోవడంతో పాటు, ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి డీ ఎన్ ఏ వ్యాక్సిన్‌ను తయారు చేసి ప్రపంచానికి అందించింది భారతదేశం అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం హైడ్రోజన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించడమే కాకుండా, సోలార్ అలయన్స్‌లో కీలకమైన దేశాలలో ఒకటి అని మంత్రి అన్నారు. ఇటీవల క్యాబినెట్ ఆమోదించిన నేషనల్ క్వాంటం మిషన్ కూడా భారతదేశం యొక్క గొప్ప శాస్త్రీయ పురోగతికి సూచిక అని ఆయన అన్నారు.
సుస్థిర హరిత ప్రపంచం సదస్సు: 2047-సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పాత్ర అనే అంశంపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, గ్లోబల్ కమ్యూనిటీగా, కాప్ 26 మరియు ఐక్యరాజ్యసమితి ఎస్ డీ జీ లక్ష్యాలైన నికర-సున్నా లక్ష్యాల పట్ల మన వ్యక్తిగత మరియు సామూహిక బాధ్యతలు ఉన్నాయి. వీటికి ప్రధాన చోదక శక్తి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ.
తన ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఈ సమ్మిట్ యొక్క థీమ్ 'హమ్', ఇది హిందీలో కలిసిపోవడాన్ని కలుపుకుపోవడాన్ని సూచిస్తుంది. నిజంగా, మనం ఒక భూమి, ఒకే కుటుంబం మరియు పై స్ఫూర్తితో, భారతదేశం తన జీ 20 ప్రెసిడెన్సీలో తన విజ్ఞానం, జ్ఞానం మరియు ప్రక్రియలను దక్షిణాది ప్రపంచం లోని ఇతర దేశాలతో పంచుకోవడానికి కట్టుబడి ఉంది. మనందరికీ తెలిసినట్లుగా, మానవాళి మరియు ప్రపంచం వాతావరణ మార్పుల గురించి ఆందోళన చెందుతోందని, అందువల్ల, మనం అన్ని భేదాలకు అతీతంగా ఎదగాలని మరియు ఒక ఉమ్మడి మానవ భవిత కోసం కృషి చేయాలని, దీని కోసం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh calls upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative Start-up ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship
The Minister underlines the need for Public-Private Participation both at the National and International level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other Allied Sectors
As we all know, humanity and the world is in danger because of climate change, therefore, we should rise above our differences if any and work towards One Humanity and Science and Technology can play a vital role in achieving that: Dr Jitendra Singh
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh said, after Prime Minister Narendra Modi unlocked the Space Sector in 2020 for private participation, Indian Space Research Organization (ISRO) had made history in November last year by launching successfully India’s maiden private Vikram-suborbital (VKS) rocket. He called upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative StartUp ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship.
The Minister informed the gathering that out of 424 foreign satellites launched till date by India, 389 were launched in the last nine years of the government headed by Prime Minister Narendra Modi. He also added that from January 2018 to till date, ISRO has successfully launched over 200 foreign satellites belonging to major G20 countries including USA, United Kingdom, France, Italy, Australia, Brazil, Canada, Japan, Republic of Korea apart from satellites of Colombia, Finland, Israel, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Netherlands, Singapore, Spain and Switzerland, on-board PSLV and GSLV-MkIII launchers under commercial agreement.
Dr Jitendra Singh called for Public-Private Participation both at the national and international level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other allied sectors.
Dr Jitendra Singh also pointed out that during the recent visit of Prime Minister Narendra Modi to the United States, it became clear that America treats India as an equal partner and collaborator in space exploration. He said NASA is today soliciting India’s astronauts and the Artemis Accord, where India is also one of the signatories, is also proof of India's great Space march.
The Minister said, Prime Minister Modi, who concluded his visit to France yesterday, discussed with President Emmanuel Macron cooperation under key pillars of this partnership, including Space, security, civil nuclear technology, counter terrorism, cyber security, climate change and integration of supply chains among others.
Coming back to the theme of the conference, Dr Jitendra Singh said, at a time when the role and importance of India and that of the Prime Minister is rising day by day, it is only fitting that the Presidency of G20 is with the country this year. He noted with satisfaction that today India is the fifth largest economy in the world and it hopes to become the third largest in the next 10-15 years.
Dr Jitendra Singh took pride in the fact that India has a strong network of science and technology institutions and trained manpower. It has the third-largest scientific and technical manpower in the world. India has over 1000 universities. India’s GERD as a percentage of GDP stood at around 0.65 per cent.
The Minister informed that very recently, the Government of India has introduced a new fellowship scheme to connect the Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEMM) diaspora of India with Indian academic and research and development institutions for collaborative research activity that will lead to sharing of information, wisdom, and best practices in the frontier areas of science and technology. The Department of Science and Technology (DST), Ministry of Science and Technology, will implement the Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) fellowships programme, he added.
Referring to a recent global report, Dr Jitendra Singh said, India had lifted about 415 million people out of poverty in the last 15 years and none other than the United Nations has lauded the country. A big credit for this goes to Prime Minister Modi and the various schemes that the government has initiated in the last ten years under his Prime Ministership, he added.
Dr Jitendra Singh said during the Q&A session that the World has begun to expect from India and this is happening very fast. Giving the example of COVID Pandemic, HE SAID, IT WAS India who produced World’s first DNA vaccine and gave to the world, besides sharing the COWIN Platform for vaccination.
The Minister said India has not only launched the Hydrogen Mission, it is also one of the key players of Solar Alliance. He said, the National Quantum Mission approved recently by Cabinet is also a pointer of India’s great Scientific Stride.
Dwelling on the theme of the Conference- A Sustainable World: 2047-Role of Science and Technology, Dr Jitendra Singh said, as a global community, we have our individual and collective responsibilities towards the net-zero goals of COP 26 and also the SDG goals of the United Nations. A major driver for these will be Science and Technology.
In his concluding remarks, Dr Jitendra Singh said, the theme of this Summit is ‘Hum’ that denotes togetherness in Hindi. Truly, we are One Earth, One Family and in the above spirit, India in its G20 Presidency is committed to share its knowledge, wisdom and processes with other countries of the Global South. He said, as we all know, humanity and the world is concerned about climate change and therefore, we should rise above all differences and work towards One Humanity, for which Science and Technology can play a vital role.