Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh calls upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative Start-up ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship
The Minister underlines the need for Public-Private Participation both at the National and International level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other Allied Sectors
As we all know, humanity and the world is in danger because of climate change, therefore, we should rise above our differences if any and work towards One Humanity and Science and Technology can play a vital role in achieving that: Dr Jitendra Singh
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh said, after Prime Minister Narendra Modi unlocked the Space Sector in 2020 for private participation, Indian Space Research Organization (ISRO) had made history in November last year by launching successfully India’s maiden private Vikram-suborbital (VKS) rocket. He called upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative StartUp ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship.
The Minister informed the gathering that out of 424 foreign satellites launched till date by India, 389 were launched in the last nine years of the government headed by Prime Minister Narendra Modi. He also added that from January 2018 to till date, ISRO has successfully launched over 200 foreign satellites belonging to major G20 countries including USA, United Kingdom, France, Italy, Australia, Brazil, Canada, Japan, Republic of Korea apart from satellites of Colombia, Finland, Israel, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Netherlands, Singapore, Spain and Switzerland, on-board PSLV and GSLV-MkIII launchers under commercial agreement.
Dr Jitendra Singh called for Public-Private Participation both at the national and international level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other allied sectors.
Dr Jitendra Singh also pointed out that during the recent visit of Prime Minister Narendra Modi to the United States, it became clear that America treats India as an equal partner and collaborator in space exploration. He said NASA is today soliciting India’s astronauts and the Artemis Accord, where India is also one of the signatories, is also proof of India's great Space march.
The Minister said, Prime Minister Modi, who concluded his visit to France yesterday, discussed with President Emmanuel Macron cooperation under key pillars of this partnership, including Space, security, civil nuclear technology, counter terrorism, cyber security, climate change and integration of supply chains among others.
Coming back to the theme of the conference, Dr Jitendra Singh said, at a time when the role and importance of India and that of the Prime Minister is rising day by day, it is only fitting that the Presidency of G20 is with the country this year. He noted with satisfaction that today India is the fifth largest economy in the world and it hopes to become the third largest in the next 10-15 years.
Dr Jitendra Singh took pride in the fact that India has a strong network of science and technology institutions and trained manpower. It has the third-largest scientific and technical manpower in the world. India has over 1000 universities. India’s GERD as a percentage of GDP stood at around 0.65 per cent.
The Minister informed that very recently, the Government of India has introduced a new fellowship scheme to connect the Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEMM) diaspora of India with Indian academic and research and development institutions for collaborative research activity that will lead to sharing of information, wisdom, and best practices in the frontier areas of science and technology. The Department of Science and Technology (DST), Ministry of Science and Technology, will implement the Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) fellowships programme, he added.
Referring to a recent global report, Dr Jitendra Singh said, India had lifted about 415 million people out of poverty in the last 15 years and none other than the United Nations has lauded the country. A big credit for this goes to Prime Minister Modi and the various schemes that the government has initiated in the last ten years under his Prime Ministership, he added.
Dr Jitendra Singh said during the Q&A session that the World has begun to expect from India and this is happening very fast. Giving the example of COVID Pandemic, HE SAID, IT WAS India who produced World’s first DNA vaccine and gave to the world, besides sharing the COWIN Platform for vaccination.
The Minister said India has not only launched the Hydrogen Mission, it is also one of the key players of Solar Alliance. He said, the National Quantum Mission approved recently by Cabinet is also a pointer of India’s great Scientific Stride.
Dwelling on the theme of the Conference- A Sustainable World: 2047-Role of Science and Technology, Dr Jitendra Singh said, as a global community, we have our individual and collective responsibilities towards the net-zero goals of COP 26 and also the SDG goals of the United Nations. A major driver for these will be Science and Technology.
In his concluding remarks, Dr Jitendra Singh said, the theme of this Summit is ‘Hum’ that denotes togetherness in Hindi. Truly, we are One Earth, One Family and in the above spirit, India in its G20 Presidency is committed to share its knowledge, wisdom and processes with other countries of the Global South. He said, as we all know, humanity and the world is concerned about climate change and therefore, we should rise above all differences and work towards One Humanity, for which Science and Technology can play a vital role.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಿ20 ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಜಂಟಿ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಾಭದಾಯಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಯುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ); ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಿ20 ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2020 ರಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಖಾಸಗಿ ವಿಕ್ರಮ್-ಸಬ್ಆರ್ಬಿಟಲ್ (ವಿಕೆಎಸ್) ರಾಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲು ಜಂಟಿ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಾಭದಾಯಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಯುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ 424 ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ 389 ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸಭೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2018 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಮೆರಿಕ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಇಟಲಿ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಕೆನಡಾ, ಜಪಾನ್, ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಕೊರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಿ20 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೊಲಂಬಿಯಾ, ಫಿನ್ಲ್ಯಾಂಡ್, ಇಸ್ರೇಲ್, ಲಿಥುವೇನಿಯಾ, ಲಕ್ಸೆಂಬರ್ಗ್, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಸ್ಪೇನ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ -ಎಂಕೆಐಐ ಲಾಂಚರ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಮೆರಿಕ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಿಯಾಗಿ ಅಮೆರಿಕ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಯಿತು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ನಾಸಾ ಇಂದು ಭಾರತದ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಟೆಮಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದು, ಇದು ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿನ್ನೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಭದ್ರತೆ, ನಾಗರಿಕ ಪರಮಾಣು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರೋನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಭಾರತದ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ವರ್ಷ ಜಿ20 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವು ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 10-15 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಆಶಯವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಬಲವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ಭಾರತದ ಜಿಇಆರ್ಡಿ ಶೇಕಡಾ 0.65 ರಷ್ಟಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗಣಿತ (ಸ್ಟೆಮ್) ವಲಸೆಗಾರರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೊಸ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಇದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ಟಿ) ವೈಷ್ವಿಕ್ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಕ್ (ವೈಭವ್) ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಕಳೆದ 15 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 415 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ದೇಶವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಡಿಎನ್ಎ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿತು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಕೋವಿನ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಕೂಡ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯವಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಜಗತ್ತು: 2047-ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವಾಗಿ, ಸಿಒಪಿ 26 ರ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಎಸ್ ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕವೆಂದರೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಥೀಮ್ 'ಹಮ್' ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿಜವಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಒಂದೇ ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಜ್ಞಾನ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಒಂದೇ ಮಾನವೀಯತೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.