विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
चांद्रयान - 3 चे यशस्वी प्रक्षेपण अंतराळसंबंधी स्टार्टअप्स आणि अंतराळ उद्योजकांना प्रोत्साहन देईल - केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Mumbai
चांद्रयान - 3 चे यशस्वी प्रक्षेपण, अंतराळ स्टार्टअप्स आणि अंतराळ उद्योजकांना प्रोत्साहन देईल, असे केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान; पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंग यांनी म्हटले आहे.
ते आज येथे जी - 20 युवा उद्योजक आघाडी परिषदेला मार्गदर्शन करत होते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2020 साली अंतराळ क्षेत्र खाजगी सहभागासाठी खुले केले. त्यानंतर, भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेने (इस्रो) गेल्या वर्षी नोव्हेंबरमध्ये भारतातील पहिले खाजगी उपकक्षीय (व्हीकेएस) रॉकेट विक्रम यशस्वीपणे प्रक्षेपित करून इतिहास रचला होता. अंतराळ उद्योजकतेच्या नव्या युगाची नांदी देण्यासाठी संयुक्तपणे आकर्षक स्टार्टअप उपक्रमांच्या माध्यमातून अंतराळ क्षेत्रातील शक्यतांचा शोध घेण्याचे आवाहन त्यांनी जी - 20 राष्ट्रांच्या तरुण वैज्ञानिक आणि तरुणांना केले.
भारताने आत्तापर्यंत 424 परदेशी उपग्रह प्रक्षेपित केले आहेत. त्यापैकी 389 उपग्रह पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारच्या गेल्या नऊ वर्षातील कार्यकाळात प्रक्षेपित केल्याची माहिती त्यांनी यावेळी दिली. इस्रोने पीएसएलव्ही आणि जीएसएलव्ही-एमकेIII प्रक्षेपक व्यावसायिक करारांतर्गत, जानेवारी 2018 पासून आजपर्यंत कोलंबिया, फिनलंड, इस्रायल, लिथुआनिया, लक्झेंबर्ग, मलेशिया, नेदरलँड, सिंगापूर, स्पेन आणि स्वित्झर्लंड या देशांच्या उपग्रहांबरोबरच अमेरिका, इंग्लंड, फ्रान्स, इटली, ऑस्ट्रेलिया, ब्राझील, कॅनडा, जपान, रिपब्लिक ऑफ कोरिया या प्रमुख G - 20 देशांचे 200 पेक्षा जास्त परदेशी उपग्रह यशस्वीपणे प्रक्षेपित केले आहेत.
विशेषत: जी - 20 देशांमध्ये अंतराळ आणि इतर संबंधित क्षेत्रातील व्यवसायाला चालना देण्यासाठी राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर सार्वजनिक-खाजगी सहभागाचे आवाहन डॉ जितेंद्र सिंह यांनी केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नुकत्याच झालेल्या अमेरिकेच्या दौऱ्यात, अमेरिका भारताला अवकाश संशोधनात समान भागीदार आणि सहयोगी मानते, हे स्पष्ट झाल्याचे डॉ जितेंद्र सिंह यांनी निदर्शनास आणून दिले. नासा आज भारताच्या अंतराळवीरांचा आग्रह धरत आहे. येथे भारताचे स्थान अधोरेखित होत असून हा सुद्धा भारताच्या महान अंतराळ यात्रेचा पुरावा आहे असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान मोदी यांनी काल फ्रान्स दौऱ्याची सांगता केली. आपल्या या दौऱ्यात त्यांनी राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन यांच्याशी महत्वाच्या क्षेत्रात सहकार्याबाबत चर्चा केली. अंतराळ, सुरक्षा, नागरी आण्विक तंत्रज्ञान, दहशतवादाविरोधातला लढा, सायबर सुरक्षा, हवामान बदल आणि पुरवठा साखळी या मुद्द्यांबाबतही दोन्ही नेत्यांनी चर्चा केली.
परिषदेच्या संकल्पनेबाबत डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले की जी - 20 चे अध्यक्षपद भारताकडे असताना आज भारताची आणि पंतप्रधानांची भूमिका आणि महत्त्व दिवसेंदिवस वाढत आहे. भारत आज जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था आहे आणि येत्या 10-15 वर्षांत ती तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था असू शकेल, असे ते म्हणाले.
भारतामध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्थांचे मजबूत जाळे आणि प्रशिक्षित मनुष्यबळ असल्याबद्दल डॉ जितेंद्र सिंग यांनी अभिमान व्यक्त केला. वैज्ञानिक आणि तांत्रिक मनुष्यबळाच्या बाबतीत भारत जगात तिसऱ्या क्रमांकावर आहे. भारतात 1000 पेक्षा जास्त विद्यापीठे आहेत. जीडीपीच्या टक्केवारीचा विचार करता भारताचा जीईआरडी सुमारे 0.65 टक्के आहे असे ते म्हणाले.
भारतामधील विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित क्षेत्रात काम करणाऱ्या समुदायाला भारतीय शैक्षणिक तसेच संशोधन आणि विकास संस्थांशी जोडून संशोधन उपक्रम राबवण्याकरता भारत सरकारने नवीन फेलोशिप योजना सुरु केली आहे, ज्यामुळे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील माहिती, ज्ञान आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाण-घेवाण व्हायला मदत होईल, असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (DST) आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय एकत्र येऊन वैश्विक भारतीय वैज्ञानिक (VAIBHAV) फेलोशिप कार्यक्रम राबवणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
नुकत्याच प्रकाशित झालेल्या जागतिक अहवालाचा संदर्भ देत डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले की भारताने गेल्या 15 वर्षांत सुमारे 415 दशलक्ष लोकांना गरिबीपासून मुक्त केले आहे, आणि यासाठी संयुक्त राष्ट्रासारख्या संघटनेने भारताची प्रशंसा केली आहे. याचे मोठे श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना आणि त्यांच्या पंतप्रधानपदाच्या कार्यकाळात गेल्या दहा वर्षांत सरकारने हाती घेतलेल्या विविध योजनांना असल्याचे ते म्हणाले.
प्रश्नोत्तराच्या सत्रात डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की भारताकडून जगाच्या अपेक्षा वाढू लागल्या आहेत आणि हे सर्व वेगाने घडते आहे. कोविड साथरोगाचे उदाहरण देताना ते म्हणाले की जगातील पहिली डीएनए लस तयार करून जगाला देणारा आणि लसीकरणासाठी कोविन (COWIN) व्यासपीठ उपलब्ध करून देणारा भारत हा जगातील पहिला देश होता.
भारताने केवळ हायड्रोजन मिशन सुरु केले नाही, तर सौर ऊर्जा संघटनेमधील महत्वाच्या देशांपैकी तो एक आहे, असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने नुकतेच मंजूर केलेले राष्ट्रीय क्वांटम मिशन देखील विज्ञान क्षेत्रामधील भारताच्या लक्षवेधी प्रगतीचे निदर्शक असल्याचे त्यांनी सांगितले.
शाश्वत जग: 2047 - विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाची भूमिका, ही परिषदेची संकल्पना स्पष्ट करताना डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की एक जागतिक समुदाय म्हणून, कॉप (COP) 26 ची नेट झिरो उद्दिष्टे आणि संयुक्त राष्ट्रांच्या शाश्वत विकास उद्दिष्टांप्रति (SDG) आपले वैयक्तिक आणि सामुदायिक उत्तरदायित्व आहे. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान हे याला चालना देणारे प्रमुख घटक ठरतील.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की या परिषदेची संकल्पना हम’, म्हणजेच आपणअशी आहे. खरोखरच आपण एक पृथ्वी, एक कुटुंब आहोत, आणि याच भावनेने, भारत आपल्या G-20 अध्यक्षतेखाली, ग्लोबल साउथ मधील इतर देशांबरोबर आपली माहिती, ज्ञान आणि सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्यासाठी वचनबद्ध आहे. मानवता आणि हवामान बदलाबाबत जगाला असलेली चिंता आपण जाणतो, आणि म्हणूनच सर्व मतभेद दूर सारून मानवतेसाठी काम करायला आपण एकत्र यायला हवे. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान यामध्ये महत्वाची भूमिका बजावेल, असा विश्वास डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी व्यक्त केला.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh calls upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative Start-up ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship
The Minister underlines the need for Public-Private Participation both at the National and International level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other Allied Sectors
As we all know, humanity and the world is in danger because of climate change, therefore, we should rise above our differences if any and work towards One Humanity and Science and Technology can play a vital role in achieving that: Dr Jitendra Singh
15 JUL 2023 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said successful launch of Chandrayaan-3 will boost Space StartUps and Space entrepreneurs.
Addressing the G20 Young Entrepreneurs Alliance Summit here, Dr Jitendra Singh said, after Prime Minister Narendra Modi unlocked the Space Sector in 2020 for private participation, Indian Space Research Organization (ISRO) had made history in November last year by launching successfully India’s maiden private Vikram-suborbital (VKS) rocket. He called upon the young scientists and youth of the G20 Nations to explore the space possibilities through lucrative StartUp ventures even in a Joint Mission Mode to herald a New Age of Space Entrepreneurship.
The Minister informed the gathering that out of 424 foreign satellites launched till date by India, 389 were launched in the last nine years of the government headed by Prime Minister Narendra Modi. He also added that from January 2018 to till date, ISRO has successfully launched over 200 foreign satellites belonging to major G20 countries including USA, United Kingdom, France, Italy, Australia, Brazil, Canada, Japan, Republic of Korea apart from satellites of Colombia, Finland, Israel, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Netherlands, Singapore, Spain and Switzerland, on-board PSLV and GSLV-MkIII launchers under commercial agreement.
Dr Jitendra Singh called for Public-Private Participation both at the national and international level, particularly among G20 countries to vigorously pursue the business in Space and other allied sectors.
Dr Jitendra Singh also pointed out that during the recent visit of Prime Minister Narendra Modi to the United States, it became clear that America treats India as an equal partner and collaborator in space exploration. He said NASA is today soliciting India’s astronauts and the Artemis Accord, where India is also one of the signatories, is also proof of India's great Space march.
The Minister said, Prime Minister Modi, who concluded his visit to France yesterday, discussed with President Emmanuel Macron cooperation under key pillars of this partnership, including Space, security, civil nuclear technology, counter terrorism, cyber security, climate change and integration of supply chains among others.
Coming back to the theme of the conference, Dr Jitendra Singh said, at a time when the role and importance of India and that of the Prime Minister is rising day by day, it is only fitting that the Presidency of G20 is with the country this year. He noted with satisfaction that today India is the fifth largest economy in the world and it hopes to become the third largest in the next 10-15 years.
Dr Jitendra Singh took pride in the fact that India has a strong network of science and technology institutions and trained manpower. It has the third-largest scientific and technical manpower in the world. India has over 1000 universities. India’s GERD as a percentage of GDP stood at around 0.65 per cent.
The Minister informed that very recently, the Government of India has introduced a new fellowship scheme to connect the Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEMM) diaspora of India with Indian academic and research and development institutions for collaborative research activity that will lead to sharing of information, wisdom, and best practices in the frontier areas of science and technology. The Department of Science and Technology (DST), Ministry of Science and Technology, will implement the Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) fellowships programme, he added.
Referring to a recent global report, Dr Jitendra Singh said, India had lifted about 415 million people out of poverty in the last 15 years and none other than the United Nations has lauded the country. A big credit for this goes to Prime Minister Modi and the various schemes that the government has initiated in the last ten years under his Prime Ministership, he added.
Dr Jitendra Singh said during the Q&A session that the World has begun to expect from India and this is happening very fast. Giving the example of COVID Pandemic, HE SAID, IT WAS India who produced World’s first DNA vaccine and gave to the world, besides sharing the COWIN Platform for vaccination.
The Minister said India has not only launched the Hydrogen Mission, it is also one of the key players of Solar Alliance. He said, the National Quantum Mission approved recently by Cabinet is also a pointer of India’s great Scientific Stride.
Dwelling on the theme of the Conference- A Sustainable World: 2047-Role of Science and Technology, Dr Jitendra Singh said, as a global community, we have our individual and collective responsibilities towards the net-zero goals of COP 26 and also the SDG goals of the United Nations. A major driver for these will be Science and Technology.
In his concluding remarks, Dr Jitendra Singh said, the theme of this Summit is ‘Hum’ that denotes togetherness in Hindi. Truly, we are One Earth, One Family and in the above spirit, India in its G20 Presidency is committed to share its knowledge, wisdom and processes with other countries of the Global South. He said, as we all know, humanity and the world is concerned about climate change and therefore, we should rise above all differences and work towards One Humanity, for which Science and Technology can play a vital role.