అంతరిక్ష విభాగం
చంద్రయాన్-3ని విజయవంతంగా ప్రయోగించడం భారతదేశ స్వదేశీ సామర్థ్యాలను పునరుద్ఘాటిస్తోందని, విక్రమ్ సారాభాయ్ కలను సాకారం చేశామని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
దీన్ని సాధ్యం చేసినందుకు ప్రధాని మోదీకి ధన్యవాదాలు
"ఈ ప్రయోగం భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం మరియు చతురతపై విశ్వాసాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తుంది"
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు భారతమాత అమృతకాల్‌కు ప్రవేశిస్తున్నందున 21వ శతాబ్దపు అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ దృశ్యంలో ప్రముఖ ప్రపంచ పాత్రను పోషిస్తానని ఆమె ప్రతిజ్ఞ చేసింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
14 JUL 2023 6:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత),ఎంఓఎస్,పిఎంఓ, అంతరిక్ష శాఖ, అణు ఇంధన శాఖ, ఎంఒఎస్ పర్సనల్, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పెన్షన్ల శాఖ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు చంద్రయాన్-3 విజయవంతమైన ప్రయోగం భారతదేశ స్వదేశీ సామర్థ్యాలను పునరుద్ఘాటిస్తుందని అన్నారు. అలాగే ఆరు దశాబ్దాల క్రితం విక్రమ్ సారాభాయ్ చూసిన కలను నిజం చేసిందన్నారు.
లాంచ్ అనంతరం శ్రీహరికోటలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..విక్రమ్ సారాభాయ్ కలను సాక్షాత్కరిస్తున్నారని, ఆయనకు వనరుల కొరత ఉండవచ్చని అయితే విశ్వాసం తక్కువగా లేదని ఎందుకంటే ఆయనకు తనపై మరియు భారతదేశ స్వాభావిక సామర్థ్యం మరియు స్వాభావికపై విశ్వాసం ఉందని అన్నారు.
"భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం మరియు చతురతపై ఈ విశ్వాసాన్ని ఈ ప్రయోగం పునరుద్ఘాటిస్తుంది" అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం గర్వపడేలా చేసినందుకు ఇస్రో బృందానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ శ్రీహరికోట గేట్‌లను అన్‌లాక్ చేయడం ద్వారా మరియు భారతదేశ అంతరిక్ష రంగాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా దీనిని సాధ్యం చేసినందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ప్రధాని మోదీని ఉటంకిస్తూ, “స్కై ఈజ్‌ నాట్ ది లిమిట్” అని మంత్రి అన్నారు. ప్రధాని మాటలకు అనుగుణంగా చంద్రయాన్-3 ఈ రోజు ఆకాశ హద్దులు దాటి విశ్వంలోని అన్వేషించని పరిధులను కనిపెట్టింది” అని మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "ఇది భారతదేశానికి కీర్తి క్షణం మరియు శ్రీహరికోటలో చరిత్రలో భాగమైన మనందరికీ ఇది ఒక క్షణం" అని అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన ముగింపు వాక్యంలో "భారతమాత అమృతకాల్‌లోకి రాబోయే 25 సంవత్సరాల్లోకి ప్రవేశిస్తున్నందున 21వ శతాబ్దపు అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ దృశ్యంలో ప్రముఖ ప్రపంచ పాత్రను పోషిస్తుందని ప్రతిజ్ఞ చేసింది."
అనంతరం విలేకరుల సమావేశంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..స్పేస్ సెక్టార్‌ను ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌లకు పిఎం మోదీ అనుమతించడం వల్ల అన్ని ఆస్తులు మరియు వనరులను సమీకరించే పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో సహాయపడింది మరియు జ్ఞానం మరియు నిధుల సమ్మేళనం కూడా సాధ్యమవుతుందని, చంద్రయాన్-3 మిషన్‌కు కూడా పరిశ్రమల సహకారం ఎంతో ఉందని చెప్పారు.
అంతకుముందు ఎల్‌విఎం3 ఎం4 రాకెట్ శ్రీహరికోటలోని షార్ సతీష్ ధావన్ స్పేస్ సెంటర్ (ఎస్‌డిఎస్‌సి) షార్‌లోని 2వ లాంచ్ ప్యాడ్ నుండి మధ్యాహ్నం 2:35 గంటలకు బయలుదేరి చంద్రయాన్-3ని విజయవంతంగా కక్ష్యలోకి ప్రవేశపెట్టింది. చంద్రయాన్-3 దాని ఖచ్చితమైన కక్ష్యలో, చంద్రునిపై తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. అంతరిక్ష నౌక పరిస్థితి సాధారణంగానే ఉందని ఇస్రో తెలిపింది.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says the successful launch of Chandrayaan-3 is a reiteration of India’s indigenous capabilities and vindication of Vikram Sarabhai’s dream
“Thanks PM Modi for making this possible”
“The launch is a reaffirmation of faith in India’s potential and acumen”
As Mother India enters into the next 25 years of this Amritkaal, she pledges to play a leading global role in the emerging world scenario of 21st century: Dr Jitendra Singh
14 JUL 2023 6:42PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Space, Department of Atomic Energy, MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh today said the successful launch of Chandrayaan-3 reiterates India's indigenous capabilities and vindicates the dream that Vikram Sarabhai saw six decades ago.
Speaking at Sriharikota after the launch, Dr Jitendra Singh said it is also vindication of the dream of Vikram Sarabhai, who might have been short of resources, but not short of confidence because he had faith in himself and in India's inherent potential and inherent acumen.
“The launch is a reaffirmation of this faith in India’s potential and acumen", he said.
Thanking the Team ISRO for making India proud, Dr Jitendra Singh thanked Prime Minister Narendra Modi for having made this possible by unlocking the gates of Sriharikota and enabling India's Space sector.
Quoting PM Modi, the Minister said that “Sky is Not the Limit", the Minister said, living up to PM's words, Chandrayaan-3 has today gone beyond the limits of sky to discover the unexplored horizons of the universe beyond”.
Striking a poetic chord, Dr Jitendra Singh said, “It is a moment of glory for India and a moment of destiny for all of us over here at Sriharikota who are as part of the history in making”.
In his concluding sentence, Dr Jitendra Singh said, “As Mother India enters into the next 25 years of this Amritkaal, she pledges to play a leading global role in the emerging world scenario of 21st century.”
Later addressing a press conference, Dr Jitendra Singh said, the opening up of Space sector to private players by PM Modi has helped in creating an ecosystem which enables pooling of all assets and resources, and also enables synergy of knowledge and funds. Even the Chandrayaan-3 mission has a huge contribution by the industry, he said.
Earlier, the LVM3 M4 rocket lifted off from the 2nd Launch Pad at Satish Dhawan Space Centre (SDSC), SHAR, Sriharikota at 2:35 PM and successfully launched the Chandrayaan-3 into orbit. Chandrayaan-3, in its precise orbit, has begun its journey to the Moon. ISRO said the health of the spacecraft is normal.