Prime Minister's Office
Chandrayaan-3 will carry the hopes and dreams of our nation: PM
14 JUL 2023 11:47AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has underlined the significance of Chandrayaan-3, India's third lunar mission.
In a tweet thread, the Prime Minister said :
"14th July 2023 will always be etched in golden letters as far as India’s space sector is concerned. Chandrayaan-3, our third lunar mission, will embark on its journey. This remarkable mission will carry the hopes and dreams of our nation.
Chandrayaan-3 will be inserted into the Lunar Transfer Trajectory after the orbit raising maneuvers. Covering over 300,000 km, it will reach the Moon in the coming weeks. Scientific instruments onboard will study the Moon’s surface and enhance our knowledge.
Thanks to our scientists, India has a very rich history in the space sector. Chandrayaan-1 is considered to be a path breaker among global lunar missions as it confirmed the presence of water molecules on the moon. It featured in over 200 scientific publications around the world.
Till Chandrayaan-1, the moon was believed to be a bone-dry, geologically inactive and uninhabitable celestial body. Now, it is seen as a dynamic and geologically active body with the presence of water and sub-surface ice. Maybe in the future, it can be potentially inhabited!
Chandrayaan-2 was equally pathbreaking because data from the Orbiter associated with it detected the presence of chromium, manganese and sodium for the first time through remote sensing. This will also provide more insights into the moon’s magmatic evolution.
The key scientific outcomes from Chandrayaan 2 include the first ever global map for lunar sodium, enhancing knowledge on crater size distribution, unambiguous detection of lunar surface water ice with IIRS instrument and more. This Mission has featured in almost 50 publications.
Best wishes for Chandrayaan-3 mission! I urge you all to know more about this Mission and the strides we have made in space, science and innovation. It will make you all very proud."

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચંદ્રયાન-3 આપણા રાષ્ટ્રની આશાઓ અને સપનાઓને વહન કરશે:પ્રધાનમંત્રી
14 JUL 2023 11:47AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના ત્રીજા ચંદ્ર મિશન ચંદ્રયાન-3ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે.
એક ટ્વીટ થ્રેડમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું:
"જ્યાં સુધી ભારતના અવકાશ ક્ષેત્રનો સંબંધ છે ત્યાં સુધી 14મી જુલાઈ 2023 હંમેશા સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાયેલો રહેશે. ચંદ્રયાન-3, આપણું ત્રીજું ચંદ્ર મિશન, તેની યાત્રા શરૂ કરશે. આ નોંધપાત્ર મિશન આપણા રાષ્ટ્રની આશાઓ અને સપનાઓનું વહન કરશે.
ભ્રમણકક્ષા વધારવાના દાવપેચ બાદ ચંદ્રયાન-3ને લુનર ટ્રાન્સફર ટ્રેજેક્ટરીમાં દાખલ કરવામાં આવશે. 300,000 કિમીથી વધુ અંતરનું કવર કરીને, તે આગામી અઠવાડિયાઓમાં ચંદ્ર પર પહોંચશે. ઓનબોર્ડ વૈજ્ઞાનિક સાધનો ચંદ્રની સપાટીનો અભ્યાસ કરશે અને આપણા જ્ઞાનમાં વધારો કરશે.
આપણા વૈજ્ઞાનિકોનો આભાર, ભારતનો અવકાશ ક્ષેત્રમાં ઘણો સમૃદ્ધ ઇતિહાસ છે. ચંદ્રયાન-1ને વૈશ્વિક ચંદ્ર મિશનમાં પાથ બ્રેકર માનવામાં આવે છે કારણ કે તેણે ચંદ્ર પર પાણીના અણુઓની હાજરીની પુષ્ટિ કરી હતી. તે વિશ્વભરના 200થી વધુ વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનોમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
ચંદ્રયાન-1 સુધી, ચંદ્રને હાડકાં-સૂકા, ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય રીતે નિષ્ક્રિય અને નિર્જન અવકાશી પદાર્થ માનવામાં આવતો હતો. હવે, તે પાણી અને ઉપ-સપાટી બરફની હાજરી સાથે ગતિશીલ અને ભૌગોલિક રીતે સક્રિય શરીર તરીકે જોવામાં આવે છે. કદાચ ભવિષ્યમાં,ત્યાં સંભવિત રીતે વસવાટ શક્ય બનશે!
ચંદ્રયાન-2 એટલું જ પાથબ્રેકિંગ હતું કારણ કે તેની સાથે સંકળાયેલ ઓર્બિટરના ડેટાએ રિમોટ સેન્સિંગ દ્વારા પ્રથમ વખત ક્રોમિયમ, મેંગેનીઝ અને સોડિયમની હાજરી શોધી કાઢી હતી. આ ચંદ્રના મેગ્મેટિક ઉત્ક્રાંતિમાં વધુ આંતરદૃષ્ટિ પણ પ્રદાન કરશે.
ચંદ્રયાન 2 ના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક પરિણામોમાં ચંદ્ર સોડિયમ માટેનો પ્રથમ વૈશ્વિક નકશો, ક્રેટરના કદના વિતરણ પર જ્ઞાનમાં વધારો, IIRS સાધન વડે ચંદ્રની સપાટીના પાણીના બરફની અસ્પષ્ટ શોધ અને વધુ બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. આ મિશન લગભગ 50 પ્રકાશનોમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
ચંદ્રયાન-3 મિશન માટે શુભેચ્છાઓ! હું તમને બધાને આ મિશન અને અવકાશ, વિજ્ઞાન અને નવીનતામાં આપણે જે પ્રગતિ કરી છે તેના વિશે વધુ જાણવા માટે વિનંતી કરું છું. તે તમને બધાને ખૂબ ગર્વ કરાવશે."