గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ ప్రణాళికపై 2 రోజుల జాతీయ సమావేశం సందర్భంగా టీఓడీ, స్థానిక ప్రాంత ప్రణాళికలు & ఢిల్లీ 2041 మాస్టర్ ప్లాన్‌పై సాంకేతిక సెషన్‌ల నిర్వహణ
12 JUL 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర పట్టణాభివృద్ధి శాఖల ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు, చీఫ్ టౌన్ ప్లానర్లు, రాష్ట్ర టీసీపీ విభాగాలు, అర్బన్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీలు పట్టణ స్థానిక సంస్థలు ప్రముఖ విద్యాసంస్థల అధిపతులతో కూడిన 2 రోజుల అర్బన్ ప్లానింగ్ నేషనల్ కాన్క్లేవ్‌లో 700 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. 2023 జూలై 13, 14 తేదీల్లో న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా పట్టణ ప్రణాళికపై నేషనల్ సమావేశం నిర్వహించబడుతోంది. వినూత్న పట్టణ ప్రణాళికా పద్ధతుల్లో వివిధ మంచి ప్రయత్నాలు చొరవలు దేశవ్యాప్తంగా కనిపిస్తున్నందున, పట్టణ ప్రణాళికలో మంచి పద్ధతులను ప్రదర్శించడంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ అనుభవాలను పంచుకోవడానికి సమావేశం అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. హౌసింగ్ అర్బన్ అఫైర్స్ పెట్రోలియం & నేచురల్ గ్యాస్ మంత్రి హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఈ కాన్క్లేవ్‌ను ప్రారంభిస్తారు. జీఐజెడ్, జికా వంటి అర్బన్ ప్లానింగ్‌లో పనిచేస్తున్న ఇతర వాటాదారులు కూడా పాల్గొంటున్నారు. రాష్ట్ర టీసీపీ డిపార్ట్‌మెంట్‌లు అర్బన్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీల నుండి చీఫ్ టౌన్ ప్లానర్లచే 24 ప్రదర్శనలు ఉంటాయి. ట్రాన్సిట్ ఓరియెంటెడ్ డెవలప్‌మెంట్, ట్రాన్స్‌ఫరబుల్ డెవలప్‌మెంట్ రైట్స్, లోకల్ ఏరియా ప్లాన్స్ అండ్ టౌన్ ప్లానింగ్ స్కీమ్, సరసమైన హౌసింగ్, ఎన్విరాన్‌మెంటల్ సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ వంటి విస్తృత శ్రేణి థీమ్‌లపై మాట్లాడే ముఖ్య వక్తలతో కూడిన 4 టెక్నికల్ సెషన్‌లను అర్బన్ ప్లానింగ్ రంగంలోని ప్రముఖ విద్యావేత్తలు నిర్వహిస్తారు. ఢిల్లీ ఎన్సీఆర్ ప్లాన్, 2041 ఢిల్లీ మాస్టర్ ప్లాన్-2041పైన కూడా చర్చలు ఉంటాయి. ఆర్థిక కార్యకలాపాలను రూపొందించడం ద్వారా పట్టణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేసే స్థిరమైన ప్రణాళికాబద్ధమైన అభివృద్ధిని సాధించడానికి పట్టణ ప్రణాళికా సాధనాలను ఉపయోగించుకోవడంపై సమావేశం ఉద్దేశపూర్వకంగా ఉంటుంది. సమావేశం సందర్భంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పట్టణ ప్రణాళికా విద్యాసంస్థలు వివిధ నగరాల్లో తాము చేపట్టిన ప్రాజెక్టులను ప్రదర్శించే ఒక ఎగ్జిబిషన్ కూడా నిర్వహించబడుతుంది. చెన్నైలో ట్రాన్సిట్ ఓరియెంటెడ్ డెవలప్‌మెంట్‌ను అమలు చేయడం, ఇండోర్ చెన్నైలలో లోకల్ ఏరియా ప్లాన్ అమలు, సూరత్ పూణేలలో టౌన్ ప్లానింగ్ స్కీమ్ అమలు, జీరో వ్యాలీలో పర్యావరణపరంగా స్థిరమైన మాస్టర్ ప్లాన్ అప్రోచ్ వంటి కొన్ని మంచి పద్ధతులు ప్రదర్శించబడతాయి. రాష్ట్రాలతో పాటు, పట్టణ ప్రణాళికా విద్యాసంస్థలు కూడా సీఈపీటీ విశ్వవిద్యాలయంచే జైపూర్ గౌహతి కోసం స్థానిక ప్రాంత ప్రణాళిక టౌన్ ప్లానింగ్ స్కీమ్‌ను రూపొందించడం, ఎకో సెన్సిటివ్ జోన్ కోసం ప్రణాళిక, మహాబలేశ్వర్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజినీరింగ్ పూణే, అర్బన్ రీడెవలప్‌మెంట్ హెరిటేజ్ ద్వారా కొన్ని ప్రాజెక్టులను కూడా ప్రదర్శిస్తాయి. ఐఐటీ ఖరగ్‌పూర్ ద్వారా పరిరక్షణ స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్, విజయవాడ ద్వారా రెసిలెంట్ ఇన్‌క్లూజివ్ కమ్యూనిటీలను నిర్మించడం వంటి కార్యక్రమాలూ ఉంటాయి. రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్ చర్చలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పట్టణ ప్రణాళికలో అనుభవాలను పంచుకోవడానికి మార్పిడి చేసుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తాయి ఫలితంగా పట్టణ వాసుల అభివృద్ధి కోసం పట్టణ ప్రణాళిక సంస్కరణలను అమలు చేయడానికి రోడ్ మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి వీలవుతుంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Technical Sessions on TOD, Local Area Plans & Master Plan of Delhi 2041 During 2 Days National Conclave on Urban Planning
12 JUL 2023 4:17PM by PIB Delhi
More than 700 participants have confirmed their participation in a 2 day National Conclave on Urban Planning which includes Principal Secretaries of State Urban Development Departments, Chief Town Planners, State TCP Departments, Urban Development Authorities and Urban Local Bodies and heads of leading academic institutions.
The National Conclave on Urban Planning is being organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs on 13th and 14th July,2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Conclave will provide an opportunity to States and UTs to share their experiences in showcasing the good practices in urban planning as various good efforts and initiatives in innovative urban planning practices can be seen across the country. The Conclave shall be inaugurated by Shri Hardeep Singh Puri, Minister for Housing and Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas. Other stakeholders working in Urban Planning like GIZ and JICA are also participating.
There will be 24 presentations by Chief Town Planners from State TCP Departments and Urban Development Authorities. Lead academicians in the field of urban planning will moderate 4 technical sessions comprising of key speakers who would be speaking on wide range of themes like Transit oriented Development, Transferable Development Rights, Local Area Plans and Town Planning Scheme, Affordable Housing, Environmentally Sustainable Development (sponge cities), NCR Plan ,2041 and Master Plan of Delhi-2041.
The Conclave shall deliberate on leveraging urban planning tools to achieve the sustainable planned development which will strengthen urban economy by generating economic activities.
An Exhibition will also be organized during the course of Conclave wherein States, UTs and urban planning academic institutions will showcase the projects undertaken by them in various cities. Some of the good practiceslike implementing Transit Oriented Development in Chennai, Implementation of Local Area Plan in Indore and Chennai, Implementation of Town Planning Scheme in Surat and Pune, Environmentally Sustainable Master Plan Approach in Zero Valley will be exhibited. Besides States urban planning academic institutionswill also exhibit some of the projects viz.,formulation of Local Area Plan and Town Planning Scheme for Jaipur and Guwahati by CEPT University, Planning for Eco sensitive zone,Mahabaleshwar by College of Engineering and Pune,Urban Redevelopment and Heritage Conservation by IIT Kharagpur and Building Resilient and Inclusive Communities by School of Planning and Architecture,Vijayawada.
The two-day workshop deliberations will enable the State Governments and UTs to share and exchange the experiences in urban planning and as an outcome to draw up a road map for implementing the urban planning reforms for the betterment of the urban dwellers.