ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਐੱਫਪੀਓ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ
ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
12 JUL 2023 5:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਸੰਘ (ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਐੱਫਪੀਓ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਦਵਈ ਨੇ ਸੀਬੀਬੀਓ ਦੇ ਆਈਏ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਐੱਫਪੀਓ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ (ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸਨ:
• ਸਲੇਮ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੀ ਸ਼ਿਵਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਾਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੀਰਪਾਂਡੀ ਵਤਾਰਾ ਕਲੰਜਿਅਮ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਨਾਫਾਡੇ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੀਬੀਬੀਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ, ਓਐੱਨਡੀਸੀ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 900 ਤੋਂ ਵਧ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਈਨਕੈਚ ਨੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਲਈ ਬੀ2ਬੀ ਲਿੰਕੇਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਐੱਫਪੀਓ ਦੁਆਰਾ ਦੁਹਾਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਲੰਡ ਭੁਤਾਈ ਮਿਲਟਸ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ, ਓਆਰਐੱਮਏਐੱਸ ਅਤੇ ਕੋਰਿਆਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਵੀ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ।
•
• ਸਤਮਾਈਲ ਸਤੀਸ਼ ਕਲੱਬ ਓ ਪਾਠਾਗਰ ਅਤੇ ਡੀਵੀਏਆਰਏ ਈ-ਰਜਿਸਟਰੀ ਨੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਕੁਝ ਅਭਿਨਵ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
• ਕਬਾਇਲੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਟ੍ਰਾਈਫੈਡ) ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
• ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਨਬਸੰਰਕਸ਼ਨ ਨੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਾਰੰਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਕੁਝ ਸਫ਼ਲ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਐੱਮਓਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਫੈਜ਼ ਅਹਿਮਦ ਕਿਦਵਾਈ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮਨਿੰਦਰ ਕੌਰ ਦਿਵੇਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਸਮੇਤ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਇੱਕ ਖੁੱਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚਰਚਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਾਸ ਲਰਨਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 6,865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਅਧਾਰ ਦਾ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਦਾਇਰੇ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਐੱਫਪੀਓ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 6,319 ਐੱਫਪੀਓ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Clear vision in establishing and achieving the aspiration of supporting marginal farmers and development of the entire value chain should be the goal of FPO rather than just production: Shri Manoj Ahuja
National Workshop on Formation and Promotion of Farmer Producer Organisations
12 JUL 2023 5:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare (MoA&FW), Government of India, in association with Small Farmers Agribusiness Consortium (SFAC), organised a one-day National Workshop on Formation and Promotion of Farmer Producer Organisations (FPOs), here today. In his Presiding address, Secretary, Sh. Manoj Ahuja spoke of the important role played by the leadership and clear vision in establishing and achieving the aspiration of supporting marginal farmers and development of the entire value chain should be the goal of FPO rather than just production.
In his address, Sh. Kidwai stressed on the need for monitoring by IAs of CBBOs, sensitisation of government functionaries; facilitation by Govt agencies in getting licensesand bank finance for FPOs.
The technical sessions of the workshop were flagged off by AS and MD (SFAC) wherein the status of the scheme and the roadmap for major indicators were shared. The technical sessions were on the following themes:
• Mrs B Sivarani of Salem Veerapandi Vattara Kalanjiam and Ashish Naphade of Krushi Vikas VaGramin Prashikshan Sanstha shared the experiences of successfully mobilising farmers, which could be replicated by other CBBOs.
• To enable market linkages, presentation on ONDC was also made and successful integration of more than 900 FPOs were presented. Signcatch presented the B2B linkages for FPOs which could be replicated by other FPOs. Aland Bhootai Millets Farmers Producer Company, ORMAS and KoriyaAgro Producer Company also described successful market linkages of FPOs
• Satmile Satish Club O Pathagar and DVARA E-Registry shared some innovative instances of local value addition by FPOs.
• Tribal Cooperative Marketing Development Federation (TRIFED) presented their schemes and experience of promoting tribal FPOs and carrying out market linkage
• NABSANRAKSHAN, the subsidiary of NABARD, presented details of credit guarantee scheme and some successful examples of FPOs availing guarantee under the scheme
The National Workshop was presided over by Secretary (Agriculture), GoI, Sh. Manoj Ahuja. The Additional Secretary, MoA&FW, Sh. Faiz Ahmed Kidwai and Additional Secretary and Managing Director, SFAC, Dr Maninder Kaur Dwivedi addressed the participants.Over 100 participants, including Secretaries, Commissioners and Directors (Agriculture) from 17 states and UTs; and 15 Project Implementing Agencies (agencies of the Central and State Governments) of the Scheme were present in the workshop.
The workshop ended with an open session, where key operational aspects of the scheme were discussed. As a part of the discussion, the participants appreciated the initiative of sharing information and examples to ensure cross learning across all the entities.
Background:
The National Workshop was organised under the Central Sector Scheme for Formation and Promotion of Farmer Producer Organisations. This Central Sector Scheme with an outlay of Rs 6,865 crore, was started in 2020 by Hon’ble Prime Minister of India to substantially increase farmer incomes.The scheme is designed to primarily benefit the small & marginal farmers who constitute more than 86% of the famer base.The scheme focuses on forming farmer collectives (FPOs) to facilitate economies of scale and scope for the small & marginal farmers across the value chain thereby reducing the cost of production and increasing their revenue. Further, the scheme envisages providing credit guarantee for loans taken by FPOs for various business activities. A total of 6,319 FPOs have already been registered under the scheme till date.