ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జిఎస్‌టి మండలి 50వ సమావేశం సిఫారసులు
క్యాసినో.. గుర్రపు పందాలు.. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ల పూర్తి
ముఖ విలువపై ఏకరీతిన 28 శాతం పన్ను విధింపు;
జిఎస్‌టి అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునల్ 01.08.2023 నుంచి
అమలయ్యేలా నోటిఫికేషన్ ఇవ్వాలని కేంద్రానికి సూచన;
కేన్సర్... ఇతర అరుదైన వ్యాధుల సంబంధిత మందులతోపాటు ప్రత్యేక వైద్య అవసరాలకు వాడే ఆహార ఉత్పత్తులకు వస్తుసేవల పన్ను మినహాయింపు;
నాలుగు ఉత్పత్తులు- ఉడికించని/వేయించని/ఎక్స్‌ట్రూడెడ్ చిరుతిండి
గుళికలు.. సాల్యుబుల్ ఫిష్ పేస్ట్.. బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్ శ్లాగ్‌తో సమానమైన
ఎల్‌డి శ్లాగ్.. అనుకరణ జరీదారంపై పన్ను 18 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గింపు;
జిఎస్‌టి నియమ-నిబంధనల అనుసరణ విధానాల క్రమబద్ధీకరణ
11 JUL 2023 9:18PM by PIB Hyderabad
స్తుసేవల పన్ను (జిఎస్‌టి) మండలి 50వ సమావేశం ఇవాళ ఇక్కడ కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ అధ్యక్షతన నిర్వహించబడింది. ఈ మైలురాయి సమావేశానికి సంకేతంగా గౌరవనీయ కౌన్సిల్ సభ్యుల సమక్షాన ‘జిఎస్‌టి మండలి పయనంలో 50 అడుగులు’ పేరిట రూపొందించిన లఘు చిత్రాన్ని చైర్‌పర్సన్‌ హోదాలో మంత్రి ఆవిష్కరించారు. జిఎస్‌టి మండలి ఏర్పాటు నుంచి ఇప్పటిదాకా సాగించిన ప్రయాణాన్ని ఈ లఘు చిత్రం వివరిస్తుంది. దీన్ని ఆంగ్లం, హిందీ సహా 11 ప్రాంతీయ భాషలలో రూపొందించారు. దీంతోపాటు మండలి చైర్‌పర్సన్, సభ్యులకు ఢిల్లీలోని చీఫ్ పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్ ఒక ప్రత్యేక కవర్‌ సహా ప్రత్యేకంగా ముద్రించిన ‘మై స్టాంప్’ తొలి సెట్‌ను కూడా అందజేశారు.
జిఎస్‌టి మండలి 50వ సమావేశం సందర్భంగా వస్తుసేవల పన్ను శాతాల్లో మార్పులు, వాణిజ్య సౌలభ్యంతోపాటు జిఎస్‌టి క్రమబద్ధీకరణ దిశగా చేపట్టాల్సిన చర్యలకు సంబంధించి మండలి సిఫారసులు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
జిఎస్‌టి పన్ను శాతాల్లో మార్పులు:
1. వస్తువులపై జిఎస్‌టి శాతాలకు సంబంధించి సిఫారసులు
ఎ. వస్తువులపై జిఎస్‌టి పన్ను శాతాల్లో మార్పులు
1. పేరుతో నిమిత్తం లేకుండా ఉడికించని/వేయించని గుళికల రూపంలోని చిరుతిండి పదార్థాలపై పన్ను 5 శాతానికి తగ్గింపు; అలాగే వీటికి సంబంధించి మునుపటి సరుకుమీద జిఎస్‌టి చెల్లింపు క్రమబద్ధీకరణను ‘ఎలా ఉన్నది అలా’ ప్రాతిపదికన చేపట్టాలి.
బి. వస్తువులకు సంబంధించి ఇతరత్రా మార్పులు
1. వ్యక్తిగత వినియోగం కోసం దిగుమతి చేసుకునే ‘డైనుటక్సిమాబ్ (ఖార్జిబా) ఔషధానికి జిఎస్‌టి నుంచి మినహాయింపు.
2. ప్రస్తుత నిబంధనలకు అనుగుణంగా అరుదైన వ్యాధుల జాతీయ విధానం-2021 కింద నిర్దేశించిన అరుదైన వ్యాధుల చికిత్సకు వాడే మందులు, ప్రత్యేక వైద్య అవసరాల కోసం వినియోగించే ఆహారం (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎంపి)పై ఐజీఎస్టీ మినహాయింపు; వీటిని వ్యక్తిగత ఉపయోగం కోసం దిగుమతి చేసుకున్నప్పుడు మాత్రమే ఈ మినహాయింపు వర్తిస్తుంది. అలాగే వ్యక్తులతోపాటు అరుదైన వ్యాధుల చికిత్స కేంద్రాలు లేదా గుర్తించబడిన ప్రత్యేక సంస్థల సిఫారసు మేరకు ఆయా కేంద్రాలు స్వయంగా ‘ఎఫ్‌ఎస్‌ఎంపి’ని దిగుమతి చేసుకున్నప్పుడు కూడా ఐజీఎస్టీ మినహాయింపు వర్తిస్తుంది.
3. వ్యవసాయదారులు సహకార సంఘాలకు కాలా (సేంద్రియ) పత్తిసహా ముడి పత్తి సరఫరా చేసినపుడు ‘రివర్స్ ఛార్జ్ మెకానిజం’ కింద పన్ను విధించబడుతుందని, గత కాలం సంబంధిత అంశాలను “ఎలా ఉన్నది అలా” ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
4. వ్యాపార పరిభాషలో ఏ పేరుతో వ్యవహరించినప్పటికీ అనుకరణ జరీదారం లేదా నూలుపై పన్నును 12 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించాలని, గతకాలపు లావాదేవీలపై పన్ను చెల్లింపును “ఎలా ఉన్నది అలా” ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
5. యుటిలిటీ వాహనాలను ఏ పేరుతో వ్యవహరించినప్పటికీ అవి 4000 మిల్లీ మీటర్లకన్నా ఎక్కువ పొడవు, 1500 సిసి మించిన ఇంజన్ సామర్థ్యం, 170 మిల్లీ మీటర్లు/అంతకన్నా ఎక్కువ ‘గ్రౌండ్ క్లియరెన్స్’ కలిగి ఉంటే అలాంటి వాహనాలన్నిటికీ వర్తించేలా పరిహారం సెస్ నోటిఫికేషన్‌లోని ఎంట్రీ ‘52బి’ని సవరించాలని నిర్ణయించింది. ‘గ్రౌండ్ క్లియరెన్స్’ను ‘లోడు లేని స్థితి’ ప్రాతిపదికన పరిగణించాలని స్పష్టం చేసింది.
6. ‘ఎల్‌డి శ్లాగ్‌’ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడంతోపాటు పర్యావరణ పరిరక్షణ లక్ష్యంగా ఈ ఉత్పత్తిపై పన్నును 18 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించాలని నిర్ణయించింది.
7. వాస్తవిక వివరణాత్మక అంశాల దృష్ట్యా 18.07.2022కి ముందు కాలానికిగాను గాయం, వెన్నెముక, ఆర్థోప్లాస్టీ ఇంప్లాంట్‌ సంబంధిత అంశాలను “ఎలా ఉన్నది అలా” ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
8. సాల్యుబుల్‌ ఫిష్‌ పేస్ట్‌పై పన్నును 18 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించడంతోపాటు గత కాలపు పన్ను చెల్లింపు అంశాన్ని “ఎలా ఉన్నది అలా” ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
9. ఎండు కొబ్బరికి సంబంధించి వాస్తవిక వివరణాత్మక అంశాల దృష్ట్యా 1.7.2017 నుంచి 27.7.2017 వరకు “ఎలా ఉన్నది అలా” ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
10. చట్టబద్ధంగా చిల్లర విక్రయ ధర ప్రకటించాల్సిన అవసరం లేని పాన్ మసాలా, పొగాకు ఉత్పత్తులు తదితరాలపై పరిహారం సెస్ విధింపు ఆదేశాల జారీలో 2023 మార్చి 31న వర్తించే మునుపటి ‘యాడ్ వెలోరమ్’ శాతాన్ని ప్రకటించవచ్చునని నిర్ణయించింది.
11. బంగారం, వెండి లేదా ప్లాటినం దిగుమతులపై ఐజీఎస్టీ మినహాయింపు పొందుతున్న నిర్దిష్ట బ్యాంకుల జాబితాలో ‘ఆర్‌బిఎల్‌’ బ్యాంకు, ‘ఐసిబిసి’ బ్యాంకులను చేర్చాలని, విదేశీ వాణిజ్య విధానం-2023 అనుబంధం ‘4బి’ (హెచ్‌బిపి)కి అనుగుణంగా ఐజీఎస్టీ మినహాయింపు అర్హతగల బ్యాంకులు/సంస్థల జాబితాను నవీకరించాలని నిర్ణయించింది.
12. కొత్త విదేశీ వాణిజ్య విధానం-2023 నేపథ్యంలో పరిణామాలకు అనుగుణంగా నోటిఫికేషన్లలో మార్పులు చేయవచ్చు.
13. పోకచెట్టు ఆకులతో 01.10.2019కి ముందు తయారుచేసిన ప్లేట్లు, కప్పులపై జిఎస్‌టి సంబంధిత అంశాలను క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
14. బయోమాస్ దిమ్మెలపై 01.7.2017 నుంచి 12.10.2017 వరకు జిఎస్‌టి విధింపు సంబంధిత అంశాలను క్రమబద్ధీకరించాలని నిర్ణయించింది.
1. సేవలపై జిఎస్‌టి శాతాలకు సంబంధించి సిఫారసులు
ఎ. సేవలపై జిఎస్‌టి పన్ను శాతాల్లో మార్పులు
1. ఉపగ్రహ ప్రయోగ సేవలపై ఇస్రో, యాంట్రిక్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, న్యూ స్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఎస్‌ఐఎల్) సంస్థలకు ఇస్తున్న జిఎస్‌టి మినహాయింపును అదేతరహా సేవలందించే ప్రైవేట్ రంగ సంస్థలకూ వర్తింపజేయాలని, అలాగే ఈ రంగంలో అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించాలని నిర్ణయించింది.
బి. సేవలకు సంబంధించి ఇతరత్రా మార్పులు
సేవలు
1. వాణిజ్యహిత చర్యల్లో భాగంగా ‘జిటిఎ’లు ఫార్వర్డ్‌ ఛార్జ్ కింద జిఎస్‌టి చెల్లించేందుకు ఏటా డిక్లరేషన్ సమర్పించాల్సిన అవసరం లేదని సమావేశం నిర్ణయించింది. ఏదైనా నిర్దిష్ట ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ వెసులుబాటును వాడుకుంటే, (తాము రివర్స్ ఛార్జ్ మెకానిజం-‘ఆర్‌సిఎం’కి తిరిగి వెళ్తామని డిక్లరేషన్‌ దాఖలు చేయని పక్షంలో) తదుపరి సంవత్సరాల్లోనూ ఇదే పద్ధతిని ఆ సంస్థలు అనుసరిస్తున్నట్లు పరిగణించబడుతుంది.
2. అలాగే ‘జిటిఎ’లు ఫార్వర్డ్‌ ఛార్జ్ కింద జిఎస్‌టి చెల్లించేందుకు చివరి తేదీగా మార్చి 15కు బదులు మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం మార్చి 31గా నిర్ణయించింది. ఈ వెసులుబాటును వాడుకునేందుకు మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం జనవరి 1 ప్రారంభ తేదీగా ఉంటుంది.
3. ఏదైనా కంపెనీ లేదా కార్పొరేట్‌ సంస్థ శాఖ డైరెక్టర్‌ ప్రైవేటుగా లేదా వ్యక్తిగత హోదాలో సదరు కంపెనీకి లేదా కార్పొరేట్‌ సంస్థ శాఖకు స్థిరాస్తిని అద్దెకివ్వడం వంటి సేవలందిస్తే వాటిపై ‘ఆర్‌సిఎం’ కింద పన్ను విధించబడదని వివరణ ఇస్తూ సమావేశం నిర్ణయించింది. అయితే, 28.06.2017 నాటి నోటిఫికేషన్ నంబర్ 13/2017-CTR (Sl. No. 6) ప్రకారం సదరు డైరెక్టర్‌ ఆ హోదాలో లేదా వ్యక్తిగతంగా అందించిన సేవలకు మాత్రమే ‘ఆర్‌సిఎం’ కింద పన్ను విధించబడుతుందని స్పష్టం చేసింది.
4. సినిమా హాళ్లలో ఆహారం, పానీయాల సరఫరాను రెస్టారెంట్‌ సేవగా పరిగణించి (ఎ) సేవ ద్వారా లేదా అందులో భాగంగా సరఫరా చేసినంత కాలం పన్ను విధించబడుతుందని స్పష్టం చేస్తూ సమావేశం నిర్ణయం ప్రకటించింది. అదేవిధంగా…
(బి) సినిమా ప్రదర్శన సేవలో భాగంగా స్వతంత్రంగా సరఫరా చేయబడినప్పుడు.. అంటే- టికెట్ల విక్రయంతోపాటు ఆహారం, పానీయాల సరఫరా మిశ్రమ సరఫరాగా పరిగణనలోకి వచ్చేవిధంగా పరస్పరం ముడిపడి ఉంటే, సినిమా ప్రదర్శన సేవసహా సరఫరా సూత్రం ప్రాతిపదికన ఈ సేవలన్నిటిపైనా వర్తించే శాతంతో పన్ను విధించబడుతుంది.
1. క్యాసినోలు.. రేస్ కోర్సులు.. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్‌పై మంత్రుల బృందం (జిఎం) రెండో నివేదిక
క్యాసినోలు, గుర్రపు పందాలు, ఆన్‌లైన్ గేమింగ్‌పై పన్ను విధింపు సంబంధిత అంశాల పరిశీలన కోసం మంత్రుల బృందం (జిఒఎం) ఏర్పాటు చేయబడింది. ఈ బృందం 2022 జూన్‌ నెలలో తన తొలి నివేదికను సమర్పించగా దాన్ని జిఎస్‌టి మండలి 47వ సమావేశం ముందుంచారు. అయితే, దీన్ని ‘జిఒఎం’ పునఃపరిశీలించాలని సమావేశం నిర్ణయించింది. తదనుగుణంగా ‘జిఒఎం’ తన రెండో నివేదికను సమర్పించగా, దాన్ని ప్రస్తుత 50వ జిఎస్‌టి మండలి సమావేశం ముందుంచారు. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్, గుర్రపు పందాలు, క్యాసినోల కార్యకలాపాల్లో పందెం పూర్తి ముఖ విలువ లేదా ‘జిజిఆర్‌’పై 28 శాతం పన్ను విధింపు విషయంలో తమకు ఏకాభిప్రాయం కుదరలేదని పేర్కొంది. అందువల్ల ఈ అంశంలో మండలి నిర్ణయం తీసుకోవచ్చునని సిఫారసు చేసింది. ఈ మేరకు మండలి దీనిపై చర్చించి కింది సిఫారసులు చేసింది:
• ఆన్‌లైన్ గేమింగ్, గుర్రపు పందాలను షెడ్యూల్-IIIలో పన్ను విధించదగిన క్లెయిమ్‌లుగా చేర్చడానికి వీలుగా చట్టాన్ని తగినవిధంగా సవరించాలి.
• క్యాసినో, ఆన్‌లైన్ గేమింగ్, గుర్రపు పందాలు మూడింటిపైనా 28 శాతం ఏకరీతి పన్ను విధించాలి.
• కాసినోలలో కొనుగోలు చేసే చిప్‌ల పూర్తి ముఖ విలువపైన, గుర్రపు పందాల్లో బుక్‌మేకర్/టోటలైజేటర్‌తో పెట్టిన పందెం పూర్తి ముఖ విలువపైనా, ఆన్‌లైన్‌ గేమింగ్‌ విషయంలో పందెపు మొత్తం పూర్తి ముఖ విలువపైనా పన్ను వర్తిస్తుంది.
వాణిజ్య సౌలభ్యం దిశగా చర్యలు:
1. వస్తుసేవల పన్ను (జిఎస్‌టి) అప్పిలేట్ ట్రైబ్యునల్ (అధ్యక్షుడు, సభ్యుల నియామకం-షరతులు) నిబంధనలు-2023: ప్రతిపాదిత పునర్విచారణ ధర్మాసనం (అప్పిలేట్‌ ట్రైబ్యునల్) ఏర్పాటు, విధి నిర్వహణ సజావుగా సాగేందుకు వీలుగా అధ్యక్ష, సభ్యుల నియామకాన్ని నియంత్రించే నియమనిబంధనలను మండలి సిఫారసు చేసింది. అలాగే జిఎస్‌టి అప్పిలేట్ ట్రైబ్యునల్‌కు సంబంధించి ఫైనాన్స్ యాక్ట్-2023 నిబంధనలు 01.08.2023 నుంచి అమలులోకి వచ్చేలా నోటిఫికేషన్‌ జారీ చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సూచించింది. తద్వారా దీన్ని వీలైనంత త్వరగా అమలులోకి తేవచ్చునని అభిప్రాయపడింది. సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 110(4)(బి)(iii) ప్రకారం అధ్యక్ష, సభ్యుల అన్వేషణ-ఎంపిక కమిటీలో ఒక సభ్యుడుగా మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శిని నియమించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. ఇక రాష్ట్ర స్థాయి ధర్మాసనాల సంఖ్య-ఏర్పాటు అంశాన్ని దశలవారీగా చేపట్టాలని నిర్ణయించింది.
2. ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 వార్షిక రిటర్నులు: ఆర్థిక సంవత్సరం 2021-22లో ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-9’, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-9సి’ ఫారాల్లోని వివిధ పట్టికలకు సంబంధించి ఇచ్చిన సడలింపులను 2022-23లోనూ కొనసాగించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. అలాగే వార్షిక టర్నోవర్‌ రూ.2 కోట్లదాకాగల చిన్న పన్ను చెల్లింపుదారులకు చట్ట అనుసరణ భారం నుంచి ఉపశమనం దిశగా (జిఎస్‌టిఆర్‌-9/9ఎ’ ద్వారా) వార్షిక రిటర్న్ దాఖలు నుంచి మినహాయింపును 2022-23లోనూ కొనసాగించాలని సూచించింది.
3. జిఎస్‌టి చట్టంలోని ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం మూడో పక్షం నుంచి స్వీకరించే సార్వత్రిక ఉత్పాదక సేవలపై ‘ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్‌’ (ఐటీసీ)ను నిర్దిష్ట వ్యక్తులకు పంపిణీ చేయడం కోసం ‘ఇన్‌పుట్ సర్వీసెస్ డిస్ట్రిబ్యూటర్’ (ఐఎస్‌డి) యంత్రాంగం తప్పనిసరి కాదని ఒక సర్క్యులర్ ద్వారా స్పష్టం చేయాల్సిందిగా మండలి సిఫారసు చేసింది. అలాగే ఒక నిర్దిష్ట వ్యక్తి మరొక నిర్దిష్ట వ్యక్తికి అందించిన అంతర్గత ఉత్పాదక సేవలపై పన్ను విధింపు సంబంధిత అంశాలను కూడా వివరించాలని సూచించింది. మూడో పక్షం నుంచి స్వీకరించే సార్వత్రిక ఉత్పాదక సేవలపై ‘ఐటీసీ’ పంపిణీ కోసం ‘ఐఎస్‌డి’ యంత్రాంగాన్ని తప్పనిసరి చేయాలని భావిస్తే జిఎస్‌టి చట్టాన్ని సవరించవచ్చునని మండలి సిఫారసు చేసింది.
4. జిఎస్‌టి చెల్లింపు సంబంధిత వివిధ అంశాలపై స్పష్టత దిశగా ఒక సర్క్యులర్ జారీ చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. అలాగే వినియోగదారుల నుంచి ఎటువంటి ప్రతిఫలం స్వీకరించకుండా వారంటీ వ్యవధిలో విడిభాగాల మార్పిడి, మరమ్మతు సేవల సంబంధిత ఉదంతాల్లో ‘ఐటీసీ’ రద్దు బాధ్యతపైనా సర్క్యులర్‌ జారీకి సూచన చేసింది. ఆ మేరకు సదరు విడిభాగాల మార్పిడి/మరమ్మతు సేవపై తయారీదారు జిఎస్‌టి విధించే వీల్లేదు కాబట్టి ‘ఐటీసీ’ స్థాయిని మార్చాల్సిన అవసరం లేదని స్పష్టం చేసింది.
5. సర్క్యులర్‌ జారీ ద్వారా స్పష్టత ఇవ్వాల్సిన వివిధ పన్ను వాపసు సంబంధిత అంశాలు:
(ఎ) సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని నిబంధన 36(4) సవరణ 01.01.2022 నుంచి అమలులోకి వచ్చిన నేపథ్యంలో సెక్షన్‌ 54(3) కింద పోగుపడిన ‘ఐటీసీ’ వాపసును సదరు పన్ను వ్యవధి లేదా ఏదైనా మునుపటి పన్ను వ్యవధి సంబంధిత ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-2బి’ ఫారంలో నమోదు చేసే సరఫరాల స్వీకరణపై ‘ఐటీసీ’కి పరిమితం చేయాల్సి ఉంటుంది.
(బి) “సర్దుబాటు చేసిన మొత్తం టర్నోవర్”ను లెక్కించేటప్పుడు అందులో చేర్చాల్సిన ఎగుమతి వస్తువుల విలువను సీజీఎస్టీ నిబంధనల్లోని 89(4)కు 05.07.2022 నాటి నోటిఫికేషన్ ‘నం.14/2022- సిటి’కి అనుగుణంగా చేర్చబడిన వివరణలో పేర్కొన్న సూత్రం ప్రాతిపదికగా నిర్ణయించాలి.
(సి) వస్తువులు లేదా సేవల ఎగుమతిపై చెల్లింపు స్వీకరణ వంటి సందర్భాల్లో సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని 96ఎ నిబంధన నిర్దేశిత కాలపరిమితి తర్వాత వాపసు ఆమోదానికి సంబంధించి స్పష్టత ఇవ్వబడుతుంది.
1. వస్తువులు లేదా సేవలు లేదా రెండింటి సరఫరాపై ఒకే లావాదేవీలో బహుళ ఇ-కామర్స్ సంస్థ (ఇసిఒ)ల ప్రమేయంగల సందర్భాల్లో సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 52 ప్రకారం ‘టిసిఎస్‌’ బాధ్యతపై స్పష్టీకరణ దిశగా సర్క్యులర్ జారీ చేయబడుతుంది.
2. పన్ను చెల్లింపుదారులపై నిబంధనల అనుసరణ భారం తగ్గించడం కోసం సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని 46వ నిబంధన కిందగల నియమం (ఎఫ్) సవరించబడింది. పన్ను చట్టం కింద నమోదుకాని గ్రహీతకు ‘ఇసిఒ’ద్వారా లేదా ‘ఒఐడిఎఆర్‌’ సేవల సరఫరాదారు ద్వారా పన్ను విధించదగిన సేవలను సరఫరా చేసిన సందర్భాల్లో బిల్లుపై గ్రహీత పేరు, పూర్తి చిరునామా రాయాల్సిన అవసరం లేదు. కేవలం గ్రహీత రాష్ట్రం పేరు మాత్రమే నమోదు చేస్తే సరిపోతుంది.
3. వివిధ సమస్యలపై అస్పష్టత, చట్టపరమైన వివాదాల తొలగింపు దిశగా కింద సర్క్యులర్ల జారీ; తద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారులకు విస్తృత ప్రయోజనం:
(ఎ) ‘టీడీఎస్‌’ ప్రయోజనానికి మాత్రమే నమోదు చేయబడిన ప్రభుత్వ విభాగాలు లేదా సంస్థలకు/ప్రభుత్వ సంస్థలు/స్థానిక/ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు వగైరాలకు చేసిన సరఫరాలపై ఇ-ఇన్వాయిస్‌ జారీ కోసం నిర్దేశించిన పరిమితికి మించి టర్నోవర్ గల నమోదిత వ్యక్తి- సీజీఎస్టీ నిబంధనలలోని 48(4) నియమం ప్రకారం ఇ-ఇన్వాయిస్‌ జారీ చేయాల్సి ఉంటుందని స్పష్టం చేయబడింది.
(బి) తప్పుగా పొందిన-వినియోగించుకున్న ఐజీఎస్టీ క్రెడిట్‌ మొత్తంపై సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్‌ 50(3) కింద చెల్లించాల్సిన వడ్డీని లెక్కించే పద్ధతిపై స్పష్టత ఇవ్వబడింది. ఆ మేరకు ఐజీఎస్టీ క్రెడిట్‌ను తప్పుగా పొందిన సందర్భాల్లో సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని 88బి నిబంధన ప్రకారం- ఐజీఎస్టీ, సీజీఎస్టీ, ఎస్జీఎస్టీ పద్దులన్నిటి కింద ఎలక్ట్రానిక్‌ క్రెడిట్‌ లెడ్జర్‌లోగల ‘ఐటీసీ’ నిల్వ మొత్తాన్నీ పరిగణనలోకి తీసుకుని వడ్డీ బకాయిని లెక్కించాల్సి ఉంటుంది.
(సి) ఒక హోల్డింగ్ కంపెనీ తన అనుబంధ కంపెనీకి చెందిన సెక్యూరిటీలను కలిగి ఉన్నంతమాత్రాన దాన్ని సేవల సరఫరాగా పరిగణించే వీల్లేదని, అందువల్ల జిఎస్‌టి కింద పన్ను విధించబడదని స్పష్టం చేయబడింది.
1. ఆర్థిక సంవత్సరాలు 2017-18తోపాటు 2018-19లో ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-2ఎ’ ఫారమ్ ప్రకారం అందుబాటులోగల ‘ఐటీసీ’కి, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’ ఫారమ్ ద్వారా పొందిన ‘ఐటీసీ’కి మధ్య వ్యత్యాసం ఉన్నపుడు దాన్ని తనిఖీ చేసే విధానాన్ని నిర్దేశిస్తూ మండలి తన 48వ సమావేశంలో సిఫారసు చేసింది. దీనికి అనుగుణంగా నం.183/15/2022-జిఎస్‌టి’తో 2022 డిసెంబర్ 27న నోటిఫికేషన్‌ జారీ చేయబడింది. ఈ నేపథ్యంలో పన్ను చెల్లింపుదారులకు మరింత ఉపశమనం కల్పిస్తూ 01.04.2019 నుంచి 31.12.2021 మధ్యకాలానికి కూడా ‘ఐటీసీ’ ధ్రువీకరణ కోసం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-2ఎ’, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’ ఫారాల్లో నమోదైన ‘ఐటీసీ’ మొత్తాల వ్యత్యాసాన్ని తనిఖీ చేసేందుకు నాటి నోటిఫికేషన్‌లో పేర్కొన్న విధానాన్నే పాటించేలా తాజా సర్క్యులర్‌ జారీ చేయాలని ప్రస్తుత మండలి సమావేశం సిఫారసు చేసింది.
2. నమోదిత వ్యక్తుల ‘ట్రాన్‌-1/ ట్రాన్‌-2’ క్లెయిములపై సముచిత అధికారులు జారీచేసిన ఆదేశాలను సవాలు చేస్తూ ప్రత్యక్ష అప్పీల్ దాఖలుకు సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 148 కింద ప్రత్యేక విధానం నిర్దేశించబడుతుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం-ఫిల్కో ట్రేడ్ సెంటర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ మధ్య వ్యాజ్యంలో గౌరవనీయ సుప్రీం కోర్టు ఇచ్చిన ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ఈ మేరకు నిర్ణయించింది.
3. నిర్దిష్ట, ప్రత్యేక పరిస్థితులలో ప్రత్యక్షంగా అప్పీలు దాఖలు చేయడం కోసం సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని 108(1), 109(1) నిబంధనలు సవరించబడతాయి.
4. ఫారమ్ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-4’, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-9’తోపాటు ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-10’ కింద రిటర్న్‌లు దాఖలు చేయనివారికి 31.03.2023 నాటి నోటిఫికేషన్ల ద్వారా ప్రకటించిన క్షమాభిక్ష పథకాలను పొడిగించాలని, అలాగే సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 62 కింద జారీ చేసిన రిజిస్ట్రేషన్‌ రద్దు, అసెస్‌మెంట్‌ ఉపసంహరణ ఆదేశాలను 31.08.2023 వరకు నిలిపివేయాలని కూడా మండలి సిఫారసు చేసింది.
5. మణిపూర్‌లో ప్రస్తుత కల్లోల పరిస్థితుల దృష్ట్యా రాష్ట్రంలోని నమోదిత వ్యక్తులు 2023 ఏప్రిల్, మే, జూన్‌ నెలలకుగాను దాఖలు చేయాల్సిన ఫారం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-1’, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’, ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-7’ల సమర్పణ గడువును 31.07.2023 వరకు పొడిగించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది.
జిఎస్‌టి నిబంధనల కట్టుబాటు క్రమబద్ధీకరణ చర్యలు:
1. అధ్యాయం 71 కింద బంగారం/అమూల్యమైన రాళ్ల తరలింపు నిమిత్తం ఇ-వే బిల్లు జారీ నిబంధన అమలుపై మంత్రుల బృందం (జిఒఎం) సిఫారసుల మేరకు సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లో 138ఎఫ్‌ నిబంధనను చేర్చాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. అలాగే ఆయా రాష్ట్రాలు ఇదేవిధంగా అంతర్రాష్ట్ర తరలింపులో ఇ-వే బిల్లు జారీని అమలు తప్పనిసరి చేయడంపై ఎస్జీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోనూ నిబంధనను చేర్చాలని సూచించింది.
2. సామర్థ్య ఆధారిత పన్నులు, ప్రత్యేక కంపోజిషన్‌ పథకంపై మంత్రుల బృందం (జిఒఎం) సిఫారసులను మండలి తన 49వ సమావేశంలో ఆమోదించడంతోపాటు కింది సిఫారసులు చేసింది:
(i) సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 148 ప్రకారం పొగాకు, పాన్ మసాలా, ఇతర సారూప్య వస్తు తయారీదారులు యంత్రాల నమోదు, ప్రత్యేక నెలవారీ రిటర్నుల దాఖలుకు అనుసరించాల్సిన ప్రత్యేక విధానాన్ని నిర్దేశిస్తూ నోటిఫికేషన్ జారీ;
(ii) సదరు తయారీదారులు యంత్రాలను నమోదు చేయని పక్షంలో ప్రత్యేక జరిమానా విధించేలా సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లో సెక్షన్‌ 122ఎ జోడింపు;
(iii) ఫైనాన్స్ యాక్ట్-2021లోని సెక్షన్ 123 నిబంధనలు, ఐజీఎస్టీ చట్టంలో సెక్షన్ 16 సవరణ 01.10.2023 నుంచి అమలులోకి వచ్చేలా ఐజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 16(4) కింద నోటిఫికేషన్ జారీ చేయబడుతుంది. పొగాకు, పాన్ మసాలా, ఇతర సారూప్య వస్తువులుసహా మెంథా ఆయిల్ ఎగుమతులకు సంబంధించి ఐజీఎస్టీ వాపసు మార్గం పరిమితిని ఈ సవరణలు సూచిస్తాయి.
1. రిజిస్ట్రేషన్‌కు సంబంధించి సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లో సవరణ: రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ బలోపేతం, జిఎస్‌టి కింద నకిలీ-మోసపూరిత రిజిస్ట్రేషన్లను సమర్థంగా నిరోధించడం కోసం సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లో కింది సవరణలను మండలి సిఫారసు చేసింది:
(ఎ) రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు చేసిన 30 రోజుల్లోగా లేదా ఇతర ప్రదేశాలకు అమ్మకాల నివేదిక దాఖలుకు ముందు వీటిలో ఏది ముందైతే ఆ నాటికి సీజీఎస్టీ చట్టంలోని సెక్షన్ 37 కింద నమోదిత వ్యక్తి పేరు, ‘పాన్‌’, బ్యాంక్ ఖాతా వివరాలను ఫారం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-1/ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌’ ద్వారా సమర్పించేలా 10ఎ నిబంధనలో సవరణ.
(బి) పైన పేర్కొన్న నిబంధన ప్రకారం నిర్దేశిత గడువులోగా ‘10ఎ నిబంధన’ ప్రకారం చెల్లుబాటయ్యే బ్యాంక్ ఖాతా వివరాలు సమర్పించని నమోదిత వ్యక్తుల రిజిస్ట్రేషన్‌ను వ్యవస్థ నిర్దేశిత పద్ధతిలో నిలిపివేయడానికి వీలుగా 21A(2ఎ) నిబంధనలో సవరణ.
(సి) నిబంధన ‘10ఎ’ కింద వ్యవస్థ నిర్దేశిత రిజిస్ట్రేషన్‌ నిలిపివేతను స్వయంచలితంగా ఉపసంహరించేలా 21ఎ(4) నిబంధనలో 3వ నియమం జోడింపు.
(డి) నిబంధన ‘10ఎ’ ప్రకారం నమోదిత వ్యక్తి చెల్లుబాటయ్యే బ్యాంక్ ఖాతా వివరాలు సమర్పించని పక్షంలో ఫారం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-1’ లేదా ‘ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌’ ద్వారా ఇతర ప్రదేశాలకు అమ్మకాల నివేదిక దాఖలుపై అనుమతి నిరాకరణకు వీలు కల్పించేలా నిబంధన 59(6)కు సవరణ.
(ఇ) వ్యాపార ప్రాంగణాల ప్రత్యక్ష ధ్రువీకరణ ప్రక్రియ దరఖాస్తుదారు సమక్షంలో నిర్వహించాలనే నిబంధన తొలగింపుతోపాటు ఆధార్ ప్రామాణీకరణ ఉన్నప్పటికీ అధిక ముప్పున్న సందర్భాల్లో భౌతిక తనిఖీకి వీలు కల్పిస్తూ 9, 25 నిబంధనలకు సవరణ.
1. కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో ముప్పు-ఆధారిత, బయోమెట్రిక్‌ ఆధారిత ఆధార్‌ ప్రామాణీకరణ దిశగా దరఖాస్తుదారుల రిజిస్ట్రేషన్‌ ప్రక్రియను ప్రయోగాత్మకంగా చేపట్టనున్నారు. పుదుచ్చేరితోపాటు గుజరాత్ రాష్ట్రంలోనూ ఈ వ్యవస్థ సంసిద్ధతను పరీక్షించిన తర్వాత ఈ ప్రయోగంలో పాలుపంచుకునేందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ కూడా ఆసక్తి వ్యక్తం చేసింది.
2. నిబంధన 88సి(3) కింద పన్నుతోపాటు వడ్డీ వసూలు విధానం: జిఎస్‌టి మండలి 17.12.2022నాటి 48వ సమావేశం సందర్భంగా చేసిన సిఫారసుల మేరకు 26.12.2022 నుంచి అమలులోకి వచ్చేవిధంగా సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లో నిబంధన ‘88సి’ జోడించబడింది. నమోదిత వ్యక్తి నిర్దిష్ట నెలలో ఫారం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-1’ పరంగా వెల్లడించిన అవుట్‌పుట్ పన్ను బకాయి అదే నెల ఫారం ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’ రిటర్నులో పేర్కొన్న నిర్దిష్ట పరిమితికన్నా ఎక్కువగా ఉంటే సదరు వ్యక్తికి వ్యవస్థ ఆధారిత సమాచారం ఇవ్వడం కో్సం ఈ నిబంధన ఉద్దేశించబడింది. ఈ విధంగా ‘88సి’ నిబంధన కింద సమాచారం ఇచ్చినప్పటికీ పన్ను చెల్లించకపోవడమేగాక తగిన వివరణ కూడా ఇవ్వకపోతే పన్ను మొత్తంతోపాటు దానిపై వడ్డీ వసూలుకు ఓ ప్రక్రియను ప్రస్తుత మండలి సమావేశం నిర్దేశించింది. ఈ మేరకు ఫారమ్ ‘జిఎస్‌టి డిఆర్‌సి-01డి’ ద్వారా పన్ను బకాయి, వడ్డీ రాబట్టేందుకు సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లో ‘142బి’ నిబంధనను జోడించాలని సిఫారసు చేసింది.
3. ఫారమ్ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-2బి’ ఫారమ్‌ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’ మధ్య ‘ఐటీసీ’లో వ్యత్యాసాల నిర్వహణ యంత్రాంగం: ‘ఐటీసీ’కి సంబంధించి ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-2బి’ ద్వారా లభ్యమయ్యే మొత్తం కన్నా ఎక్కువగా పన్ను చెల్లింపుదారు నిర్దిష్ట పరిమితికి మించి ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3బి’ ద్వారా వినియోగించుకుంటే వారికి వ్యవస్థాధారిత సమాచారం ఇవ్వడం కోసం ఒక యంత్రాంగం ఏర్పాటు చేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. ఈ మేరకు వ్యత్యాసానికి గల కారణాలు వివరించడం లేదా పన్న చెల్లింపుదారు స్వయంచాలకంగా ఆ తేడా సంబంధిత పరిష్కార చర్యలు తీసుకునే వీలు కల్పిస్తూ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఇందుకోసం సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని 59(6) నిబంధనను సవరించడమేగాక నిబంధన ‘88డి’ సహా, ఫారం ‘డిఆర్‌సి-01సి’ని చేర్చాలని సూచించింది. ఇది జిఎస్‌టిలో ‘ఐటీసీ’ అసమతౌల్యాన్ని సరిదిద్దడంతోపాటు ‘ఐటీసీ’ సదుపాయం దుర్వినియోగం కాకుండా తోడ్పడుతుంది.
4. రిటర్నుల దాఖలులో క్రమశిక్షణ మెరుగుదిశగా గడువులోగా ఫారమ్ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-9’ లేదా ఫారమ్ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-9ఎ’ ద్వారా వార్షిక రిటర్ను సమర్పణలో నమోదిత పన్ను చెల్లింపుదారు విఫలమైతే వారికి నోటీసు జారీ చేయడం కోసం ఫారమ్‌ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-3ఎ’ సవరించబడుతుంది.
5. ‘ఒఐడిఎఆర్‌’ సేవా ప్రదాతలు దేశంలోని నమోదిత వ్యక్తులకు సరఫరా చేసిన సేవల వివరాలను ఫారమ్‌ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-5ఎ’ రిటర్ను ద్వారా సమర్పించేందుకు వీలుగా సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని నిబంధన 64సహా ఫారమ్‌ ‘జిఎస్‌టిఆర్‌-5ఎ’ కూడా సవరించబడాలి. ‘ఒఐడిఎఆర్‌’ సేవా ప్రదాతల నుంచి స్వీకరించిన సరఫరాలకు సంబంధించి దేశంలోని నమోదిత వ్యక్తుల నుంచి రివర్స్ ఛార్జ్ ప్రాతిపదికన పన్ను చెల్లింపును గమనించేందుకు ఇది సహాయపడుతుంది.
6. ‘ఐటీసీ’ వాపసు రద్దు నిమిత్తం అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల్లోని అరైవల్ టెర్మినల్ వద్ద తిరిగొచ్చే ప్రయాణికులకు సుంకం రహిత దుకాణాల నుంచి సరఫరా అయిన సరుకుల విలువను మినహాయింపు సరఫరాల విలువలో చేర్చేలా సీజీఎస్టీ నిబంధనలు-2017లోని నిబంధన 43 తర్వాత వివరణ 3ను జోడించాల్సి ఉంటుంది.
7. సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 132 ప్రకారం వివిధ అపరాధాలపై చెల్లించాల్సిన జరిమానా మొత్తాన్ని సూచించడం కోసం ఆ చట్టంలోని నిబంధన 162కింద ఉప-నిబంధన (3ఎ) చేర్చబడుతుంది.
8. ఉమ్మడి పోర్టల్‌లోగల నమోదిత వ్యక్తుల సమాచారాన్ని సమ్మతి ఆధారితంగా ఇతర వ్యవస్థలతో పంచుకునే విధానం-షరతుల రూపకల్పన దిశగా సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లో నిబంధన 163ను జోడించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. అదేవిధంగా “అకౌంట్‌ అగ్రిగేటర్లను” ఉమ్మడి పోర్టల్ ద్వారా సమాచారం పంచుకునే వ్యవస్థలుగా ప్రకటించడం కోసం సీజీఎస్టీ చట్టం-2017లోని సెక్షన్ 158ఎ కింద నోటిఫికేషన్ జారీ చేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది.
9. నమోదుకాని వ్యక్తులకు వస్తువుల సరఫరా విషయంలో సరఫరా ప్రదేశం నిర్ధారణకు ఐజీఎస్టీ చట్టం-2017లోగల సెక్షన్ 10 పరిధిలోని ఉప-సెక్షన్ (1)లో నియమం (సిఎ)ని జోడించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది.
10. జిఎస్‌టి సంబంధిత అంశాలపై అవగాహనను పంచుకోవడం, పరిపాలన-నివారణ చర్యలపై సమన్వయ కృషి కోసం కేంద్ర/రాష్ట్ర జిఎస్‌టి యంత్రాంగాల నుంచి అధికారులతో రాష్ట్రస్థాయి సమన్వయ కమిటీ ఏర్పాటుకు మండలి సిఫారసు చేసింది.
11. ఐటీ వ్యవస్థ సంస్కరణలపై మంత్రుల బృందం (జిఒఎం) 2వ మధ్యంతర నివేదికపైనా మండలి చర్చించింది. జిఎస్‌టిలో రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ బలోపేతం, ముప్పు నిర్వహణ కోసం మూడో పక్షం సమాచారాన్ని ఎక్కువగా వాడుకోవడం, సరఫరా శృంఖలంలో నకిలీ ‘ఐటీసీ’ ప్రవాహ నియంత్రణ కోసం వ్యవస్థ ఆధారిత చర్యల ద్వారా జిఎస్‌టి మోసాలను అరికట్టడానికి చేపట్టాల్సిన వివిధ చర్యలను ‘జిఒఎం’ సిఫారసు చేసింది.
గమనిక: జిఎస్‌టి మండలి సిఫారసులతో సమావేశ నిర్ణయాల ప్రధానాంశాలను జోడించి భాగస్వాముల సమాచారం కోసం సరళ భాషలో వివరించబడింది. ఇది సంబంధిత సర్క్యులర్లు/నోటిఫికేషన్లు/చట్ట సవరణల ద్వారా ఇవన్నీ అమలులోకి వస్తాయి… వీటికి మాత్రమే చట్టబద్ధత ఉంటుంది.

Ministry of Finance
Recommendations of 50th meeting of GST Council
GST Council recommends Casino, Horse Racing and Online gaming to be taxed at the uniform rate of 28% on full face value
GST Council recommends notification of GST Appellate Tribunal by the Centre with effect from 01.08.2023
GST Council recommends IGST exemption for Dinutuximab (Quarziba), medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) when imported for personal use subject to existing conditions. Recommends extension of exemption to FSMP imported by Centres of Excellence for Rare Diseases or any institution or person on recommendation of such listed Centres of Excellence.
Recommends bringing down rates from 18 percent to 5 percent on 4 items - Uncooked, unfried & extruded snack palettes, fish soluble paste, LD slag (at par with blast furnace slag) and imitation zari thread
GST Council also recommends several measures for streamlining compliances in GST
11 JUL 2023 9:18PM by PIB Delhi
The 50th meeting of the Goods and Services Tax (GST) Council was held here today, under the chairpersonship of the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman.
To mark the milestone of 50th meeting of the GST Council, Chairperson released a short video film titled ‘GST Council- 50 steps towards a journey’ in the august presence of the Members of the Council. The film depicts the journey of the GST Council and has been made in Hindi, English and 11 regional languages.
Besides, to mark this occasion, the first set of a Special Cover and customised ‘My Stamp’ were also presented to Chairperson and Members of the Council by the Chief Post Master General, Delhi.
In the 50th Meeting of the GST Council, inter-alia the following recommendations relating to changes in GST tax rates, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST were made:
Changes in GST Tax Rates:
1. Recommendations relating to GST rates on Goods
A. Changes in GST rates of goods
1. It has been decided to reduce the rate on uncooked/unfried snack pellets, by whatever name called, to 5% and to regularise payment of GST on uncooked /unfried snack pellets during the past period on “as is basis”.
B. Other changes relating to goods
1. It has been decided to exempt IGST on Dinutuximab (Quarziba) medicine when imported for personal use.
2. It has been decided to exempt IGST on medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in the treatment of rare diseases enlisted under the National Policy for Rare Diseases, 2021 when imported for personal use subject to existing conditions. Similarly, IGST exemption is also being extended to FSMP when imported by Centres of Excellence for Rare Diseases or any person or institution on recommendation of any of the listed Centres of Excellence.
3. It has been decided to clarify that supply of raw cotton, including kala cotton, by agriculturists to cooperatives is taxable under reverse charge mechanism and to regularise issues relating for the past period on “as is basis”.
4. It has been decided to reduce GST on imitation zari thread or yarn known by any name in trade parlance from 12% to 5% and to regularize payment of GST related to this matter during the past period on “as is basis”.
5. It has been decided to amend the entry 52B in compensation cess notification to include all utility vehicles by whatever name called provided they meet the parameters of Length exceeding 4000 mm, Engine capacity exceeding 1500 cc and having Ground Clearance of 170 mm & above and to clarify by way of explanation that ‘Ground clearance’ means Ground Clearance in un-laden condition.
6. It has been decided to reduce GST rate on LD slag from 18% to 5% to encourage better utilisation of this product and for protection of environment.
7. It has been decided to regularise the matters relating to trauma, spine and arthroplasty implants for the period prior to 18.07.2022 on “as is basis” in view of genuine interpretational issues.
8. It has been decided to reduce the GST rate on fish soluble paste from 18% to 5% and to regularise payment of GST on fish soluble paste during the past period on “as is basis”.
9. It has been decided to regularise the matters relating to dessicated coconut for the period 1.7.2017 to 27.7.2017 on “as is basis” in view of genuine interpretational issues.
10. It has been decided that on pan masala, tobacco products etc, where it is not legally required to declare the retail sale price, the earlier ad valorem rate as was applicable on 31st March 2023 may be notified in order for levy of Compensation Cess.
11. It has been decided to include RBL Bank and ICBC bank in the list of specified banks for which IGST exemption is available on imports of gold, silver or platinum and update the list of banks /entities eligible for such IGST exemption as per Annexure 4B (HBP) of Foreign Trade Policy 2023.
12. Consequential changes in notifications may be carried out in view of new Foreign Trade Policy 2023.
13. It has been decided to regularise the issues relating to GST on plates and cups made of areca leaves prior to 01.10.2019.
14. It has been decided to regularise the issues relating to GST on biomass briquettes for the period 01.7.2017 to 12.10.2017.
1. Recommendations relating to GST rates on Services
A. Changes in GST rates of services
1. It has been decided that GST exemption on satellite launch services supplied by ISRO, Antrix Corporation Limited and New Space India Limited (NSIL) may be extended to such services supplied by organisations in private sector also to encourage start ups.
B. Other changes relating to Services
Services
1. As a trade friendly measure, it has been decided that GTAs will not be required to file declaration for paying GST under forward charge every year. If they have exercised this option for a particular financial year, they shall be deemed to have exercised it for the next and future financial years unless they file a declaration that they want to revert to reverse charge mechanism (RCM).
2. It has also been decided that the last date of exercising the option by GTAs to pay GST under forward charge shall be 31st March of preceding Financial Year instead of 15th March. 1st January of preceding Financial Year shall be the start date for exercise of option.
3. It has been decided to clarify that services supplied by a director of a company to the company in his private or personal capacity such as supplying services by way of renting of immovable property to the company or body corporate are not taxable under RCM. Only those services supplied by a director of company or body corporate, which are supplied by him as or in the capacity of director of that company or body corporate shall be taxable under RCM in the hands of the company or body corporate under notification No. 13/2017-CTR (Sl. No. 6) dated 28.06.2017.
4. It has been decided to clarify that supply of food and beverages in cinema halls is taxable as restaurant service as long as (a) they are supplied by way of or as part of a service and (b) supplied independently of the cinema exhibition service. Where the sale of cinema ticket and supply of food and beverages are clubbed together, and such bundled supply satisfies the test of composite supply, the entire supply will attract GST at the rate applicable to service of exhibition of cinema, the principal supply.
1. Second Report of Group of Ministers (GoM) on Casinos, Race Courses and Online Gaming
A Group of Ministers (GoM) was constituted to look into the issues related to taxation on casinos, horse racing and online gaming. The GoM submitted its first report in June, 2022 and it was placed before the GST Council in its 47th GST Council meeting wherein, it was decided that the GoM may relook into all the issues once again. The GoM submitted its report and it was placed before the 50th GST Council meeting. The GoM, in its second report has recommended that since no consensus could be reached on whether the activities of online gaming, horse racing and casinos should be taxed at 28% on the full-face value of bets placed or on the GGR, the GST Council may decide. The GST Council has deliberated on the issues and has recommended the following:
• Suitable amendments to be made to law to include online gaming and horse racing in schedule III as taxable actionable claims.
• All three namely Casino, Horse Racing and Online gaming to be taxed at the uniform rate of 28%.
• Tax will be applicable on the face value of the chips purchased in the case of casinos, on the full value of the bets placed with bookmaker/totalisator in the case of Horse Racing and on the full value of the bets placed in case of the Online Gaming.
Measures for facilitation of trade:
1. Goods and Services Tax Appellate Tribunal (Appointment and Conditions of Service of President and Members) Rules, 2023: The Council has recommended the Rules governing appointment and conditions of President and Members of the proposed GST Appellate Tribunal for enabling smooth constitution and functioning of GST Appellate Tribunal. The Council also recommended that provisions of Finance Act, 2023 pertaining to GST Appellate Tribunal may be notified by the Centre with effect from 01.08.2023, so that the same can be brought into operation at the earliest. Further the council has recommended the Chief Secretary of Maharashtra to be nominated as one of the members of the Search cum selection committee as per Section 110(4)(b)(iii) of CGST Act 2017. Regarding the number of State Benches, it was decided to start them in a phase wise manner.
1. Annual Returns for FY 2022-23: The Council has recommended that the relaxations provided in FY 2021-22 in respect of various tables of FORM GSTR-9 and FORM GSTR-9C be continued for FY 2022-23. Further, for easing compliance burden on smaller taxpayers, exemption from filing of annual return (in FORM GSTR-9/9A) for taxpayers having aggregate annual turnover upto two crore rupees, to be continued for FY 2022-23 also.
1. The Council has recommended to clarify through a circular that Input Services Distributor (ISD) mechanism is not mandatory for distribution of input tax credit of common input services procured from third parties to the distinct persons as per the present provisions of GST law, and also to clarify issues regarding taxability of internally generated services provided by one distinct person to another distinct person. The Council has also recommended that amendment may be made in GST law to make ISD mechanism mandatory prospectively for distribution of input tax credit of such common input services procured from third parties.
1. Circular to be issued to provide clarity on various issues pertaining to the GST liability as well as the liability to reverse input tax credit in cases involving warranty replacement of parts and repair services during warranty period without any consideration from the customers, clarifying inter alia that no GST is chargeable by the manufacturer on such replacement of parts and/ or repair service and also, no reversal of input tax credit is required to be made by the manufacturer.
1. Circular to be issued to clarify various refund related issues:
1. Consequent to amendment in rule 36(4) of CGST Rules 2017 with effect from 01.01.2022, refund of accumulated input tax credit (ITC) under Section 54(3) of CGST Act, 2017 for a tax period to be restricted to ITC on inward supplies reflected in FORM GSTR-2B of the said tax period or any previous tax period.
2. Consequent to Explanation having been inserted in rule 89(4) of CGST Rules vide Notification No. 14/2022- CT dated 05.07.2022, the value of export goods, to be included while calculating “adjusted total turnover” in the formula under rule 89(4), will be determined as per the said explanation.
3. Clarification regarding admissibility of refund in cases where export of goods, or the realization of payment for export of services, as the case may be, is made after the time limit provided under rule 96A of CGST Rules, 2017.
1. Circular to be issued to provide clarification regarding TCS liability under Sec 52 of the CGST Act, 2017 in cases where multiple E-commerce Operators (ECOs) are involved in a single transaction of supply of goods or services or both.
1. To ease compliance burden of the taxpayers, clause (f) of rule 46 of CGST Rules, 2017 to amended to provide for requirement of only name of the State of the recipient, and not the name and full address of the recipient, on the tax invoice in cases of supply of taxable services by or through an ECO or by a supplier of OIDAR services to an unregistered recipient.
1. Issuance of the following circulars in order to remove ambiguity and legal disputes on various issues, thus benefiting taxpayers at large:
1. Clarifying that the registered person, whose turnover exceeds the prescribed threshold for generation of e-invoicing, are required to issue e-invoices under rule 48(4) of CGST Rules. for the supplies made to Government Departments or establishments / Government agencies / local authorities / PSUs, etc., registered solely for the purpose of TDS,
2. Clarification regarding the manner of calculation of interest amount liable to be paid under section 50(3) of CGST Act, 2017 in respect of wrongly availed and utilized IGST credit, clarifying inter alia that in cases of wrong availment of IGST credit, the balance of input tax credit (ITC) in electronic credit ledger, under the heads of IGST, CGST and SGST taken together, has to be taken in consideration while calculating such interest liability as per rule 88B of CGST Rules, 2017.
3. Clarifying that mere holding of securities of a subsidiary company by a holding company cannot be treated as a supply of services and therefore, cannot be taxed under GST.
1. As per the recommendations of the Council in its 48th meeting, Circular No. 183/15/2022-GST dated 27th December, 2022 was issued to provide for the procedure for verification of input tax credit in cases involving difference in Input Tax Credit availed in FORM GSTR-3B vis a vis that available as per FORM GSTR-2A during FY 2017-18 and 2018-19. To provide further relief to the taxpayers, the Council recommended for further issuance of a circular to provide for similar procedure for verification of input tax credit in cases involving difference in Input Tax Credit availed in FORM GSTR-3B vis a vis that available as per FORM GSTR-2A during the period 01.04.2019 to 31.12.2021.
1. Special procedure to be provided under section 148 of CGST Act, 2017 to enable manual filing of appeal against the orders passed by proper officers in respect of TRAN-1/ TRAN-2 claims of the registered persons, filed in pursuance of the directions of Hon’ble Supreme Court in case of the Union of India v/s Filco Trade Centre Pvt. Ltd.
1. Rule 108(1) and rule 109(1) of CGST Rules, 2017 to be amended to provide for manual filing of appeal under certain specified circumstances.
1. Council recommended to extend the amnesty schemes notified vide notifications dated 31.03.2023 regarding non-filers of FORM GSTR-4, FORM GSTR-9 & FORM GSTR-10 returns, revocation of cancellation of registration and deemed withdrawal of assessment orders issued under Section 62 of CGST Act, 2017, till 31.08.2023.
1. In view of the prevailing law and order situation in the State of Manipur, the Council recommended to extend the due dates for filing of FORM GSTR-1, FORM GSTR-3B and FORM GSTR-7 for the months of April, May and June, 2023 for the registered persons of State of Manipur till 31.07.2023.
Measures for streamlining compliances in GST:
1. In accordance with the recommendations of Group of Ministers (GoM) on implementation of E-way bill requirement for movement of Gold/ Precious stones under chapter 71, the Council has recommended to insert rule 138F in CGST Rules, 2017, as well as in SGST Rules, 2017 of the States, who want to mandate the requirement of generation of e-way bills for intra-State movement of gold and precious stones under Chapter 71 within their States.
1. In accordance with the recommendations of the Group of Ministers (GoM) on Capacity based taxation and Special Composition Scheme approved by the Council in 49th meeting, the Council has made the following recommendations:
1. issuance of notification under section 148 of CGST Act, 2017 prescribing a special procedure to be followed by the manufacturers of tobacco, pan masala & other similar items inter alia for registration of machines and for filing of special monthly returns;
2. insertion of section 122A in CGST Act, 2017 providing for special penalty for non-registration of machines by such manufacturers;
3. provisions of section 123 of Finance Act, 2021, amending section 16 of IGST Act, to be notified with effect from 01.10.2023 and notification to be issued under section 16(4) of IGST Act. 2017 to provide for restriction of IGST refund route in respect of exports of tobacco, pan masala & other similar items as well as mentha oil.
1. Amendment in CGST Rules, 2017 regarding registration: The Council has recommended the following amendments in CGST Rules, 2017 to strengthen the registration process and to effectively deal with the menace of fake and fraudulent registrations in GST:
1. Amendment in rule 10A to provide that the details of bank account, in name and PAN of the registered person, to be required to be furnished within 30 days of grant of registration or before filing of statement of outwards supply under section 37 of CGST Act in FORM GSTR-1/ IFF, whichever is earlier.
2. Amendment in rule 21A(2A) to provide for system-based suspension of the registration in respect of such registered persons who do not furnish the details of valid bank account under rule 10A with the time period prescribed under the said rule.
3. Insertion of 3rd proviso in rule 21A(4) to provide for automatic revocation of such system-based suspension upon compliance with provisions of rule 10A.
4. Amendment in rule 59(6) to provide that where a registered person has not furnished details of a valid bank account under rule 10A, the said registered person may not be allowed to furnish the details of outward supplies in FORM GSTR-1 or using IFF.
5. Amendment in rule 9 and rule 25 to do away with the requirement that the physical verification of business premises is to be conducted in the presence of the applicant and also to provide for physical verification in high risk cases even where Aadhaar has been authenticated.
2. Pilot to be conducted in U.T. of Puducherry for risk-based biometric-based Aadhaar authentication of registration applicants. The State of Andhra Pradesh also expressed its intent to join this pilot after the system’s readiness is tested in the state of Gujarat and U.T. of Puducherry.
1. Procedure for Recovery of Tax and Interest in terms of Rule 88C(3): On the recommendations of the GST Council in its 48th meeting held on 17.12.2022, rule 88C was inserted in the CGST Rules, 2017 with effect from 26.12.2022 for system based intimation to the registered person in cases where the output tax liability in terms of FORM GSTR-1 of a registered person for any particular month exceeds the output tax liability disclosed by the said person in the return in FORM GSTR-3B for the said month by a specified threshold. The Council has now recommended insertion of Rule 142B in the CGST Rules, 2017 and insertion of a FORM GST DRC-01D to provide for manner of recovery of the tax and interest in respect of the amount intimated under rule 88C which has not been paid and for which no satisfactory explanation has been furnished by the registered person.
1. Mechanism to deal with differences in ITC between FORM GSTR-2B and FORM GSTR-3B: The Council has recommended a mechanism for system-based intimation to the taxpayers in respect of the excess availment of ITC in FORM GSTR-3B vis a vis that made available in FORM GSTR-2B above a certain threshold, along with the procedure of auto-compliance on the part of the taxpayers, to explain the reasons for the said difference or take remedial action in respect of such difference. For this purpose, rule 88D and FORM DRC-01C to be inserted in CGST Rules, 2017, along with an amendment in rule 59(6) of CGST Rules, 2017. This will help in reducing ITC mismatches and misuse of ITC facility in GST.
1. To improve discipline in filing of annual returns, FORM GSTR-3A to be amended to provide for issuance of notice to the registered taxpayers for their failure to furnish Annual Return in FORM GSTR-9 or FORM GSTR-9A by due date.
1. Rule 64 and FORM GSTR-5A of CGST Rules, 2017 to be amended to require OIDAR service providers to provide the details of supplies made to registered persons in India in his return in FORM GSTR-5A. This will help in tracking due payment of tax on reverse charge basis by such registered persons in India in respect of supplies received from OIDAR service providers.
1. Explanation 3 to be inserted after rule 43 of CGST Rules, 2017 to prescribe that the value of supply of goods from Duty Free Shops at arrival terminal in international airports to the incoming passengers to be included in the value of exempt supplies for the purpose of reversal of input tax credit.
1. Sub-rule (3A) to be inserted in rule 162 of CGST Rules, 2017 to prescribe the compounding amount for various offences under section 132 of CGST Act, 2017.
1. The Council has recommended insertion of rule 163 in CGST Rules, 2017 to provide for manner and conditions of consent-based sharing of information of registered persons available on the common portal with other systems. The Council has also recommended issuance of a notification under section 158A of CGST Act, 2017 for notifying “Account Aggregators” as the systems with which information is to be shared by the common portal.
1. The Council has recommended insertion of a clause (ca) in sub-section (1) of section 10 of the IGST Act, 2017 to clarify the place of supply in respect of supply of goods to unregistered persons.
1. The GST Council has recommended to form a State level coordination Committee comprising of GST officers from both State and Central GST administrations for knowledge sharing on GST matters and coordinated efforts towards administrative and preventive measures.
1. The 2nd interim report of the Group of Ministers (GoM) on IT System Reforms was also discussed by the Council. The GoM has recommended various measures to curb frauds in GST through System based measures for strengthening registration process in GST, more use of third-party data for risk management and controlling flow of fake Input Tax Credit down the supply chain.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.