संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी क्वालालंपूर येथे मलेशियाच्या संरक्षणमंत्र्याची भेट घेतली; आग्नेय आशियाई राष्ट्राच्या पंतप्रधानांचीही घेतली भेट
औद्योगिक सहकार्य बळकट करण्याबरोबरच संरक्षण क्षेत्रामध्‍ये द्विपक्षीय संबंध आणखी वाढवण्यासाठी विविध मार्गांविषयी प्राधान्याने केली चर्चा
10 JUL 2023 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2023
भारताच्या 'अ‍ॅक्ट ईस्ट पॉलिसी'ला अधिक बळकटी देण्यासाठी आणि मलेशियासोबतचे द्विपक्षीय संबंध मजबूत करण्यासाठी, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज- 10 जुलैलाक्वालालंपूर येथे त्यांचे मलेशियाचे समकक्ष मंत्री दातो' सेरी मोहम्मद हसन यांच्याशी विस्तृत चर्चा केली. त्यांनी मलेशियाचे पंतप्रधान वायबी दातो' सेरी अन्वर बिन इब्राहिम, मलेशियाचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री दातो' सेरी दिराजा डॉ झाम्ब्री अब्द कादिर यांची भेट घेतली.
राजनाथ सिंह, काल - 09 जुलैला रात्री उशिरा क्वालालंपूर येथे पोहोचले. यानंतर त्यांना मलेशियाच्या संरक्षण मंत्रालयाच्या वतीने औपचारिक ‘गार्ड ऑफ ऑनर’ देण्यात आला. यानंतर त्यांच्या अधिकृत दौऱ्यातील कामाला प्रारंभ झाला. त्यानंतर संरक्षण मंत्री आणि त्यांचे मलेशियाचे समकक्ष मंत्री दातो सेरी मोहम्मद हसन यांच्यामध्‍ये द्विपक्षीय चर्चा झाली.
उभय बाजूंनी द्विपक्षीय संरक्षण संबंध अधिक विस्तारण्‍यासाठी पुढाकार घेण्‍यावर चर्चा झाली. विशेषत: औद्योगिक सहकार्य मजबूत करण्याचे मार्ग चिन्हित करण्यावर लक्ष केंद्रित केले. त्यांनी परस्पर विश्वास तसेच समान हितसंबंध आणि लोकशाहीची सामायिक मूल्ये आणि कायद्याचे राज्य यावर आधारित वर्धित धोरणात्मक भागीदारी पूर्णपणे लागू करण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेविषयी पुष्टी केली.
या वर्षाच्या अखेरीस भारतात नियोजित असलेल्या मलेशिया-भारत संरक्षण सहकार्य समिती (MIDCOM) च्या पुढील बैठकीला दोन्ही मंत्र्यांनी सहमती दर्शवली. राजनाथ सिंह यांनी मलेशियन सशस्त्र दलांना त्यांच्या ‘इन्व्हेंटरी’ आधुनिकीकरण आणि देखभाल योजनांमध्ये सहकार्य करण्याची क्षमता असलेल्या भारतीय संरक्षण उद्योगाच्या कार्यावर प्रकाश टाकला.
दोन्ही मंत्र्यांनी 1993 मध्ये भारत आणि मलेशिया यांच्यात ‘एक्सचेंज ऑफ लेटर्स’ (EoL) द्वारे स्वाक्षरी केलेल्या संरक्षण सहकार्यावरील सामंजस्य करारामध्ये सुधारणा करण्यास मान्यता दिली. ही दुरुस्ती परस्पर हितसंबंधांच्या क्षेत्रात द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य वाढवण्यास सक्षम बनवेल, यावर सहमती दर्शवली.
त्यांनतर, संरक्षण मंत्र्यांनी मलेशियाचे पंतप्रधान वायबी दातो’ सेरी अन्वर बिन इब्राहिम यांची भेट घेतली आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेल्या शुभेच्छा त्यांच्यापर्यंत पोहोचवल्या 2019 मधील आपल्या यशस्वी भारत दौऱ्याची आठवण करून देत , मलेशियाच्या पंतप्रधानांनी त्यांना भारतातील लोकांबद्दल त्यांना विशेष जिव्हाळा वाटत असल्याचे सांगितले आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी हे त्यांचे वैयक्तिक मित्र आहेत हे अधोरेखित करून त्यांनी देखील त्यांना शुभेच्छा दिल्या.
मलेशियाच्या पंतप्रधानांनी उभय देशांमधील दृढ सांस्कृतिक संबंधांची प्रशंसा केली. राजनाथ सिंह यांनी मलेशियाच्या पंतप्रधानांना यापूर्वी झालेल्या विधायक आणि फलदायी संरक्षण संवादाची माहिती दिली.वाढते धोरणात्मक सहकार्य पूर्ण क्षमतेने साध्य करण्यासाठीच्या उपाययोजनांवर या चर्चेत लक्ष केंद्रित करण्यात आले.
राजनाथ सिंह यांनी मलेशियाचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री दातो’ सेरी दिराजा डॉ झाम्बरी अब्द कादिर यांचीही भेट घेतली, या दरम्यान त्यांनी द्विपक्षीय महत्त्व आणि आंतरराष्ट्रीय मंचावरील सहकार्याच्या मुद्यांवर विचार विनिमय केला. भारताच्या आसियानमधील मध्यवर्ती भूमिकेचे महत्त्व आणि हिंद प्रशांत क्षेत्रातील शांतता,स्थैर्य आणि समृद्धीचे महत्त्व यावर चर्चा झाली.मलेशियाच्या संरक्षण उद्योगाच्या आत्मनिर्भरतेला गती देण्याच्या प्रयत्नांमध्ये मलेशियाला भागीदारी देण्याच्या भारताच्या आश्वासनासह या चर्चेचा समारोप झाला.
यांनतर संरक्षणमंत्र्यांनी ,नेताजी सुभाष चंद्र बोस यांच्यासोबत बर्मा सीमेवर लढलेले आझाद हिंद फौजेतील 99 वर्षीय निवृत्त सैनिक सेकंड लेफ्टनंट सुंदरम यांचा सत्कार केला.
2015 मध्ये माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मलेशिया भेटीदरम्यान घोषित करण्यात आलेल्या उभय देशांदरम्यानच्या धोरणात्मक सहकार्याच्या स्थापनेनंतरची ही पहिली द्विपक्षीय भेट आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh meets his Malaysian counterpart in Kuala Lumpur; Also calls on Prime Minister of the Southeast Asian nation
Talks focus on ways to further expand bilateral defence ties, including strengthening industrial cooperation
10 JUL 2023 4:39PM by PIB Delhi
To further boost India’s ‘Act East Policy’ and strengthen bilateral ties with Malaysia, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held extensive discussions with his Malaysian counterpart Mr Dato’ Seri Mohamad Hasan in Kuala Lumpur on July 10, 2023. He also called on Prime Minister Mr YB Dato’ Seri Anwar bin Ibrahim, besides meeting with Minister of Foreign Affairs of Malaysia Dato’ Seri Diraja Dr Zambry Abd Kadir.
After touching down in Kuala Lumpur late on July 09, 2023, Shri Rajnath Singh began his official engagements with a ceremonial Guard of Honour at Ministry of Defence, Malaysia. It was followed by bilateral talks between the Raksha Mantri & his Malaysian counterpart Mr Dato’ Seri Mohamad Hasan.
Both sides discussed initiatives to further expand bilateral defence ties, with particular focus on identifying ways to strengthen industrial cooperation. They reaffirmed their commitment to fully implement the Enhanced Strategic Partnership based on mutual trust and understanding, common interests and shared values of democracy and rule of law.
The two Ministers agreed to the next Malaysia-India Defence Cooperation Committee (MIDCOM) meeting which is being planned in India later this year. Shri Rajnath Singh highlighted the potential of the Indian defence industry with capacity and capability to cooperate with Malaysian Armed Forces in its inventory modernisation and maintenance plans.
Both Ministers approved amendment in the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation between India and Malaysia signed in 1993, through ‘Exchange of Letters’ (EoL). This amendment will act as an enabler to expand bilateral defence cooperation in the areas of mutual interest.
Later, the Raksha Mantri called on the Prime Minister of Malaysia Mr YB Dato’ Seri Anwar bin Ibrahim and conveyed warm greetings of Prime Minister Shri Narendra Modi. Recalling his successful visit to India in 2019, the Malaysian Prime Minister reciprocated the greetings by highlighting that he has great love for people of India and that Prime Minister Shri Narendra Modi is his personal friend.
The Malaysian Prime Minister expressed appreciation of the strong cultural bonds between both nations. Shri Rajnath Singh briefed the Malaysian Prime Minister about the fruitful and productive defence dialogue held earlier in the day. The meeting focused on measures to realise the full potential of Enhanced Strategic Partnership.
Shri Rajnath Singh also met with the Minister of Foreign Affairs of Malaysia Dato’ Seri Diraja Dr Zambry Abd Kadir, during which they exchanged views on matters of bilateral importance and cooperation in international fora. India’s recognition of ASEAN centrality and importance of peace, stability and prosperity in the Indo Pacific region were discussed. The meeting concluded with India’s assurance to partner Malaysia in its efforts to accelerate self-reliance of the Malaysian Defence Industry.
Later, the Raksha Mantri felicitated Second Lieutenant Sundaram, a 99-year old INA veteran, who fought alongside Netaji Subhas Chandra Bose at Burma border.
This is the first bilateral visit after the establishment of Enhanced Strategic Partnership, which was announced during the visit of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to Malaysia in 2015.