പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡൽഹി സർവകലാശാലയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡൽഹി സർവ്വകലാശാലയുടെ ഈ സുവർണ്ണ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി, ഡൽഹി യൂണിവേഴ്സിറ്റി വൈസ് ചാൻസലർ ശ്രീ യോഗേഷ് സിംഗ് ജി, എല്ലാ പ്രൊഫസർമാരേ , അധ്യാപകരേ, എന്റെ എല്ലാ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ .. . നിങ്ങൾ എനിക്ക് ഈ ക്ഷണം നൽകിയപ്പോൾ, ഞാൻ ഇവിടെ വരണമെന്ന് ഞാൻ നേരത്തെ തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. ഇവിടെ വരുന്നത് പ്രിയപ്പെട്ടവരുടെ ഇടയിലേക്ക് വരുന്ന പോലെയാണ്.
ഡൽഹി യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയെ കുറിച്ച് എല്ലാം മനസ്സിലാക്കാൻ നാം ഈ നൂറു വർഷം പഴക്കമുള്ള ഡോക്യുമെന്ററി കാണുകയായിരുന്നു. ഈ പ്രതിഭകളെ കണ്ടാൽ തന്നെ ഡൽഹി സർവ്വകലാശാലയുടെ സംഭാവനകൾ മനസ്സിലാകും. എന്റെ വിദ്യാർത്ഥി കാലഘട്ടം മുതൽ അറിയാവുന്ന ചിലർ എന്റെ മുന്നിൽ ഇരിക്കുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അവർ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട വ്യക്തികളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പിന്നെ ഇന്ന് വന്നാൽ തീർച്ചയായും ഈ പഴയ സുഹൃത്തുക്കളെയെല്ലാം കാണാൻ അവസരം കിട്ടും എന്നൊരു തോന്നൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഞാൻ അവരെ കണ്ടുമുട്ടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഡൽഹി യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയിലെ ഏതൊരു വിദ്യാർത്ഥിക്കും, കോളേജ് ഫെസ്റ്റ് അവന്റെ കോളേജിലായാലും മറ്റേതെങ്കിലും കോളേജിലായാലും, ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം എങ്ങനെയെങ്കിലും ആ ഫെസ്റ്റിന്റെ ഭാഗമാകുക എന്നതാണ്. എനിക്കും ഇത് അത്തരമൊരു അവസരമാണ്. ഡൽഹി സർവ്വകലാശാല ഇന്ന് 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ ഈ ഉത്സവാന്തരീക്ഷത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഇടയിലായിരിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ, കാമ്പസിലേക്ക് വരുന്നതിന്റെ സന്തോഷം സഹപ്രവർത്തകർക്കൊപ്പം വരുമ്പോഴാണ് ശരിക്കും അനുഭവപ്പെടുന്നത്. രണ്ട് സുഹൃത്തുക്കൾ ഒരുമിച്ച് വരുമ്പോൾ, അവർ നടക്കുകയും സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, ഇസ്രായേൽ മുതൽ ചന്ദ്രൻ വരെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള കാര്യങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നു, ഒന്നും അവശേഷിപ്പിക്കാതെ. നിങ്ങൾ ഏത് സിനിമയാണ് കണ്ടത്... OTT യിലെ ആ സീരീസ് കൊള്ളാം... നിങ്ങൾ ആ പ്രത്യേക റീൽ കണ്ടോ ഇല്ലയോ... സംഭാഷണത്തിന്റെ അനന്തമായ സമുദ്രമുണ്ട്! അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളെപ്പോലെ ഞാനും ഡൽഹി മെട്രോയിൽ നിന്ന് എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളോട് സംസാരിച്ച് ഇവിടെയെത്തിയത്. ആ സംഭാഷണങ്ങളിൽ, ഞാൻ ചില കഥകൾ കണ്ടെത്തുകയും രസകരമായ നിരവധി വിവരങ്ങളും കാണുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ അവസരത്തിന് മറ്റൊരു കാരണവും പ്രത്യേകതയുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വർഷം തികയുന്ന വേളയിൽ രാജ്യം അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിലാണ് ഡിയു 100 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയത്. ഏത് രാജ്യമായാലും, അതിന്റെ സർവ്വകലാശാലകളും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങളുടെ യഥാർത്ഥ പ്രതിഫലനമാണ്. ഈ 100 വർഷത്തിനിടയിൽ ഡിയുവിന്റെ യാത്രയിൽ ചരിത്രപരമായ നിരവധി നാഴികക്കല്ലുകൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നിരവധി പ്രൊഫസർമാരുടെയും വിദ്യാർത്ഥികളുടെയും മറ്റ് നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവിതവും ഇതിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ ഡൽഹി യൂണിവേഴ്സിറ്റി വെറുമൊരു സർവ്വകലാശാല മാത്രമല്ല ഒരു പ്രസ്ഥാനമാണ്. ഈ സർവകലാശാല ഓരോ നിമിഷവും ജീവിച്ചു. ഈ സർവ്വകലാശാല ജീവിതത്തെ ഓരോ നിമിഷത്തിലും ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ചരിത്ര സന്ദർഭത്തിൽ, സർവകലാശാലയിലെ എല്ലാ പ്രൊഫസർമാർക്കും ജീവനക്കാർക്കും എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, പുതിയതും പഴയതുമായ വിദ്യാർത്ഥികളും ഈ പരിപാടിയിലൂടെ ഒത്തുചേരുന്നു. സ്വാഭാവികമായും ചില നിത്യഹരിത ചർച്ചകളും ഉണ്ടാകും. നോർത്ത് കാമ്പസിലെ ജനങ്ങൾക്ക് കമല നഗർ, ഹഡ്‌സൺ ലെയ്ൻ, മുഖർജി നഗർ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഓർമ്മകൾ ഉണ്ടാകും. സൗത്ത് കാമ്പസിൽ നിന്നുള്ളവർക്ക് സത്യ നികേതനിൽ നിന്നുള്ള കഥകൾ ഉണ്ടാകും. നിങ്ങൾ ഏത് വർഷമാണ് ബിരുദം നേടിയത് എന്നത് പ്രശ്നമല്ല, രണ്ട് DU പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഈ സ്ഥലങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ മണിക്കൂറുകൾ ചെലവഴിക്കാനാകും! ഇതിനെല്ലാം ഇടയിൽ, ഈ 100 വർഷത്തിനിടയിൽ DU അതിന്റെ അഭിനിവേശം നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് അതിന്റെ മൂല്യങ്ങളും നിലനിർത്തിയെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. സർവ്വകലാശാലയുടെ "നിഷ്ഠ ധൃതി സത്യം" എന്ന മുദ്രാവാക്യം ഓരോ വിദ്യാർത്ഥിയുടെയും ജീവിതത്തിൽ വഴികാട്ടിയായ വിളക്ക് പോലെയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്.
ज्ञान-वानेन सुखवान्, ज्ञान-वानेव जीवति।
ज्ञान-वानेव बलवान्, तस्मात् ज्ञान-मयो भव॥
അതിനർത്ഥം അറിവുള്ളവൻ സന്തുഷ്ടനാണ്, ശക്തനായവൻ എന്നാണ്. യഥാർത്ഥത്തിൽ, അറിവുള്ളവനാണ് യഥാർത്ഥത്തിൽ വിജയിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ നളന്ദ പോലുള്ള സർവ്വകലാശാലകൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോൾ ഇന്ത്യ സന്തോഷത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പരകോടിയിലായിരുന്നു. തക്ഷശില പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോൾ, ശാസ്ത്രരംഗത്ത് ഇന്ത്യ ലോകത്തെ നയിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സമൃദ്ധമായ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ഇന്ത്യയുടെ അഭിവൃദ്ധിയുടെ വാഹനമായിരുന്നു.
ലോക ജിഡിപിയിൽ ഇന്ത്യക്ക് കാര്യമായ പങ്ക് ഉണ്ടായിരുന്ന സമയമായിരുന്നു അത്. എന്നിരുന്നാലും, നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടം വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ക്ഷേത്രങ്ങളായിരുന്ന നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ കേന്ദ്രങ്ങളെ തകർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ ബൗദ്ധിക പ്രവാഹം നിലച്ചപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയും മുരടിച്ചു.
ദീർഘകാലത്തെ അടിമത്തത്തിന് ശേഷമാണ് രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയത്. ഈ സമയത്ത്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ വൈകാരിക വേലിയേറ്റത്തിന് മൂർത്തമായ രൂപം നൽകുന്നതിൽ ഇന്ത്യൻ സർവ്വകലാശാലകൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. തൽഫലമായി, അന്നത്തെ സമകാലിക ലോകത്തെ വെല്ലുവിളിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു യുവതലമുറ ഉയർന്നുവന്നു. ഡൽഹി സർവകലാശാലയും ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായിരുന്നു. DU-യിലെ എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും, അവരുടെ കോഴ്സ് പരിഗണിക്കാതെ തന്നെ, അവരുടെ സ്ഥാപനത്തിന്റെ വേരുകൾ പരിചിതമായിരിക്കും. ഭൂതകാലത്തെ മനസ്സിലാക്കുന്നത് നമ്മുടെ അസ്തിത്വത്തെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ആദർശങ്ങളെ അടിവരയിടുകയും ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടുകൾ വിശാലമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അത് ഒരു വ്യക്തിയോ സ്ഥാപനമോ ആകട്ടെ, അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുമായി ഒത്തുപോകുമ്പോൾ, അവരുടെ വിജയം രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളുമായി ഇഴചേർന്നിരിക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഡൽഹി സർവകലാശാലയ്ക്ക് മൂന്ന് കോളേജുകൾ മാത്രമുണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് 90-ലധികം കോളേജുകളുണ്ട്. ഒരുകാലത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തകർച്ചയിലായിരുന്നു, ഇന്ന് അത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച അഞ്ച് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നാണ്. ഇന്ന്, ഡിയുവിൽ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളുടെ എണ്ണം വിദ്യാർത്ഥികളെ മറികടന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്ത് ലിംഗസമത്വത്തിൽ ഗണ്യമായ പുരോഗതി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇതിനർത്ഥം ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനത്തിന്റെ വേരുകൾ എത്രത്തോളം ആഴത്തിലാണോ അത്രത്തോളം അത് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ശാഖകളിലേക്ക് എത്തുന്നു എന്നാണ്. അതിനാൽ, സർവകലാശാലയും രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി അഭിലാഷങ്ങളും തമ്മിൽ യോജിപ്പും പരസ്പര ബന്ധവും ഉണ്ടായിരിക്കണം.
25 വർഷത്തിന് ശേഷം രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ ഡൽഹി സർവകലാശാല അതിന്റെ 125-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കും. അന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യമായിരുന്നു ലക്ഷ്യം, 2047-ഓടെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. മുൻ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ചരിത്രത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുകയാണെങ്കിൽ, കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ മൂന്നാം ദശകം സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ആക്കം നൽകി. ഇപ്പോൾ, ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ മൂന്നാം ദശകം ഇന്ത്യയുടെ വികസന പ്രയാണത്തിന് ഒരു പുതിയ വേഗത നൽകും. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം സർവ്വകലാശാലകളും കോളേജുകളും വൻതോതിൽ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഐഐടി, ഐഐഎം, എൻഐടി, എയിംസ് തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിൽ സ്ഥിരതയാർന്ന വർധനവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളെല്ലാം പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ നിർമാണ ബ്ലോക്കുകളായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വിദ്യാഭ്യാസം എന്നത് കേവലം അധ്യാപന പ്രക്രിയ മാത്രമല്ല, അത് ഒരു പഠന പ്രക്രിയ കൂടിയാണ്. വളരെക്കാലമായി, വിദ്യാർത്ഥികളെ പഠിപ്പിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങളിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ തുടർന്നു. എന്നിരുന്നാലും, വിദ്യാർത്ഥികൾ പഠിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന കാര്യങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിൽ ഒരു പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രൂപീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഇഷ്ടപ്പെട്ട വിഷയങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള വലിയ സൗകര്യമുണ്ട്.
വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം ഉയർത്താൻ ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളെ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ദേശീയ സ്ഥാപന റാങ്കിംഗ് ചട്ടക്കൂട് അവതരിപ്പിച്ചു. ഇത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരവുമായി സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സ്വയംഭരണവും ഞങ്ങൾ ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രകടനം മെച്ചപ്പെടുന്തോറും അവയ്ക്ക് കൂടുതൽ സ്വയംഭരണാവകാശം നൽകപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതെങ്കിലും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ പ്രവേശനം നേടുന്നതിന് മുമ്പ് വിദ്യാർത്ഥികൾ പ്ലേസ്‌മെന്റിന് മുൻഗണന നൽകിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. പ്രവേശനം ബിരുദത്തിന്റെ പര്യായമാണെന്നും ബിരുദം എന്നാൽ ജോലിയാണെന്നും അർത്ഥമാക്കുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം ഈ പരിധിവരെ പരിമിതമായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങൾ അവരുടെ ജീവിതത്തെ ഈ സങ്കൽപ്പത്തിൽ ഒതുക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അവർ പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; അവർ സ്വന്തം പാത കൊത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
2014-ന് മുമ്പ് ഇന്ത്യയിൽ നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം ഒരു ലക്ഷം കടന്നിരിക്കുന്നു. 2014-15നെ അപേക്ഷിച്ച് 40 ശതമാനത്തിലധികം പേറ്റന്റുകളാണ് ഇപ്പോൾ ഫയൽ ചെയ്യുന്നത്. അനുവദിക്കുന്ന പേറ്റന്റുകളുടെ എണ്ണവും അഞ്ചിരട്ടിയായി വർധിച്ചു. ഗ്ലോബൽ ഇന്നൊവേഷൻ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യ 81-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നപ്പോൾ നമ്മൾ ഇപ്പോൾ 46-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നു. ഇന്ന് നമ്മൾ ഈ സ്ഥാനം നേടിയിരിക്കുന്നു.
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുമുമ്പ് ഞാൻ അമേരിക്കയിലേക്കുള്ള ഒരു യാത്ര കഴിഞ്ഞ് തിരിച്ചെത്തിയതേയുള്ളു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ബഹുമാനവും അഭിമാനവും എത്രമാത്രം വർധിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ വർധിച്ച പ്രതാപത്തിന് പിന്നിലെ കാരണം എന്താണ്? ഉത്തരം ഒന്നുതന്നെ. ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ വളർന്നതും ഇന്ത്യയുടെ യുവാക്കളിൽ ലോകം ആത്മവിശ്വാസം നേടിയതുമാണ് കാരണം. ഈ സന്ദർശന വേളയിൽ, ഇന്ത്യയും അമേരിക്കയും ഇനീഷ്യേറ്റീവ് ഓൺ ക്രിട്ടിക്കൽ ആൻഡ് എമർജിംഗ് ടെക്‌നോളജി (ഐസിഇടി) എന്ന പേരിൽ ഒരു കരാറിൽ ഏർപ്പെട്ടു. ഈ കരാറിലൂടെ, ഭൂമി മുതൽ ബഹിരാകാശം വരെ, അർദ്ധചാലകങ്ങൾ മുതൽ AI വരെയുള്ള വിവിധ മേഖലകളിൽ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
ഒരുകാലത്ത് ഇന്ത്യക്ക് അപ്രാപ്യമായിരുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഇന്ന് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കും പ്രാപ്യമാണ്. അവരുടെ നൈപുണ്യ വികസനം വർധിപ്പിക്കും. അമേരിക്കയിൽ നിന്നുള്ള മൈക്രോൺ, ഗൂഗിൾ, അപ്ലൈഡ് മെറ്റീരിയലുകൾ തുടങ്ങിയ കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിൽ കാര്യമായ നിക്ഷേപം നടത്താൻ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഭാവി നിങ്ങൾക്ക് വലിയ അവസരങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നുവെന്നും അത് നിങ്ങളുടെ വാതിലിൽ മുട്ടുന്നത് എങ്ങനെയാണെന്നും വ്യക്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാലാം തലമുറ വ്യവസായ വിപ്ലവവും നമ്മുടെ വീട്ടുപടിക്കൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. AI, AR/VR എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള സയൻസ് ഫിക്ഷൻ സിനിമകളിൽ നമ്മൾ കണ്ടിരുന്നത് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ യഥാർത്ഥ ജീവിതാനുഭവങ്ങളുടെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്. ഡ്രൈവിംഗ് മുതൽ ശസ്ത്രക്രിയ വരെ, റോബോട്ടിക്സ് പുതിയ സാധാരണമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഈ മേഖലകളെല്ലാം ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക്, നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പുതിയ വഴികൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ബഹിരാകാശ മേഖലയും പ്രതിരോധ മേഖലയും തുറന്ന് ഡ്രോണുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയങ്ങളിൽ കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തി. ഈ തീരുമാനങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്തെ വലിയൊരു വിഭാഗം യുവാക്കൾക്ക് പുരോഗതിയിലേക്കും മുന്നേറാനും അവസരമൊരുക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയുടെ മറ്റൊരു വശം, ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കളും നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികളും അതിൽ നിന്ന് എങ്ങനെ പ്രയോജനം നേടുന്നു എന്നതാണ്. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ വ്യക്തിത്വത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ സംസ്കാരത്തെക്കുറിച്ചും അറിയാൻ ഉത്സുകരാണ്. കൊറോണയുടെ കാലത്ത്, ലോകത്തിലെ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പോരാടുകയായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ത്യ സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് സഹായം നൽകുകയും ചെയ്തു.
അതുകൊണ്ട് തന്നെ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിലും സേവനത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങൾ എന്താണെന്ന ആകാംക്ഷ ലോകത്ത് ഉടലെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കഴിവുകൾ, അതിന്റെ G-20 പ്രസിഡൻസി, എല്ലാം ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ജിജ്ഞാസ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു. ഇത് മാനവിക വിഷയങ്ങളിൽ ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രങ്ങളായ യോഗ, സംസ്കാരം, ഉത്സവങ്ങൾ, സാഹിത്യം, ചരിത്രം, പൈതൃകം, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, പാചകരീതികൾ എന്നിവ ഇപ്പോൾ എല്ലാവരും ചർച്ചചെയ്യുന്നു. സമൂഹത്തിന്റെ നാനാതുറകളിലുള്ളവരുടെ ആകർഷണമായി അവ മാറുകയാണ്. അതിനാൽ, ലോകത്തെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് പരിചയപ്പെടുത്താനും നമ്മുടെ സൃഷ്ടികൾ ആഗോളതലത്തിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാനും കഴിയുന്ന ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളുടെ ആവശ്യം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ജനാധിപത്യം, സമത്വം, പരസ്പര ബഹുമാനം തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങൾ ഇന്ന് സാർവത്രികമായി പ്രസക്തമാവുകയാണ്. സർക്കാർ ഫോറങ്ങൾ മുതൽ നയതന്ത്രം വരെ പല മേഖലകളിലും ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾക്കായി പുതിയ അവസരങ്ങൾ നിരന്തരം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തിനകത്തെ ചരിത്രം, പൈതൃകം, സംസ്കാരം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലകളും യുവാക്കൾക്ക് വലിയ സാധ്യതകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ട്രൈബൽ മ്യൂസിയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്ര പ്രധാനമന്ത്രി-മ്യൂസിയത്തിലൂടെ ദൃശ്യമാണ്. "യുഗേ യുഗീൻ ഭാരത്" എന്ന പേരിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പൈതൃക മ്യൂസിയം ഡൽഹിയിൽ സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു എന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ സന്തോഷിക്കും. കല, സംസ്കാരം, ചരിത്രം എന്നിവയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന യുവാക്കൾക്ക്, അവരുടെ അഭിനിവേശം ഒരു തൊഴിലാക്കി മാറ്റാൻ ഇപ്പോൾ ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ട്. അതുപോലെ, ഇന്ത്യൻ അധ്യാപകർ ഇന്ന് ലോകത്ത് തങ്ങൾക്കായി ഒരു പ്രത്യേക ഐഡന്റിറ്റി ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. എനിക്ക് ആഗോള നേതാക്കളെ കാണാൻ അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവരിൽ പലരും കഥകൾ പങ്കിടുകയും ഒരു ഇന്ത്യൻ അധ്യാപകനുമായുള്ള അവരുടെ ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ മൃദുശക്തിക്ക് ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾക്ക് വിജയഗാഥകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. ഇതിനെല്ലാം നമ്മുടെ സർവ്വകലാശാലകളും സ്ഥാപനങ്ങളും തയ്യാറാകേണ്ടതുണ്ട്, നമ്മുടെ മാനസികാവസ്ഥ ഒരുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഓരോ സർവ്വകലാശാലയും സ്വയം ഒരു റോഡ്മാപ്പ് സൃഷ്ടിക്കുകയും അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിർണ്ണയിക്കുകയും വേണം.
നിങ്ങൾ ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ 125 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ എണ്ണം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സർവകലാശാലകളിൽ ഒന്നായിരിക്കട്ടെ. അതിനാൽ, ഇത് നേടാനുള്ള നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ ശക്തമാക്കുക. ഭാവിയിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്ന നവീകരണങ്ങൾ ഇവിടെ സംഭവിക്കുന്നതിനും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ആശയങ്ങളും നേതാക്കളും ഇവിടെ നിന്ന് ഉയർന്നുവരാനും നിങ്ങൾ സ്ഥിരമായി പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
എന്നാൽ ഈ മാറ്റങ്ങളുടെ ഇടയിൽ പൂർണ്ണമായി മാറരുത് സുഹൃത്തുക്കളെ. ചില കാര്യങ്ങൾ അതേപടി വിടുക. നോർത്ത് കാമ്പസിലെ പട്ടേൽ ചെസ്റ്റിലെ ചായ... നൂഡിൽസ്... സൗത്ത് കാമ്പസിലെ ചാണക്യന്റെ മോമോസ്... അവയുടെ രുചി മാറുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
നമ്മൾ ജീവിതത്തിൽ ഒരു ലക്ഷ്യം വെയ്ക്കുമ്പോൾ, ആദ്യം അതിനായി നമ്മുടെ മനസ്സും ഹൃദയവും ഒരുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ മനസ്സും ഹൃദയവും ഒരുക്കേണ്ട ഉത്തരവാദിത്തം അതിലെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കാണ്. വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടിലൂടെയും ദൗത്യത്തിലൂടെയും മാത്രമേ നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് വെല്ലുവിളികൾ സ്വീകരിക്കാനും നേരിടാനുമുള്ള സ്വഭാവമുള്ളവരായി മാറാൻ കഴിയൂ.
ഡൽഹി സർവ്വകലാശാല അതിന്റെ യാത്രയിൽ പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ തീർച്ചയായും ഈ തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ശതാബ്ദി വർഷത്തിലെ ഈ യാത്ര നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നയിച്ച രീതിയിൽ, കൂടുതൽ മികച്ച കഴിവുകളോടെ, കൂടുതൽ ഗംഭീരമായ രീതിയിൽ, കൂടുതൽ സ്വപ്നങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും വഹിച്ചും, വിജയം നേടിയും മുന്നേറാൻ നിങ്ങൾക്ക് കഴിയട്ടെ. നേട്ടങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ കാൽപ്പാടുകളെ സ്പർശിക്കുന്നത് തുടരട്ടെ, നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ കൊണ്ട് രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കട്ടെ. ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Valedictory Ceremony of Centenary Celebrations of University of Delhi
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Delhi
Education Minister of the country, Shri Dharmendra Pradhan ji, the Vice Chancellor of DU, Shri Yogesh Singh ji, all the professors, teachers, and all my young friends present at this golden ceremony of Delhi University. When you extended this invitation to me, I had already decided that I must come here. And coming here feels like coming among loved ones.
We were watching this hundred years old documentary to understand everything about Delhi University. Just by seeing these stalwarts, one can understand the contributions made by Delhi University. There are some people sitting in front of me whom I have known since my student days, but now they have become very important personalities. And I had a feeling that if I come today, I will definitely get the opportunity to meet all these old friends, and I am meeting them.
Friends,
For any student of DU, whether the college fest is in his college or in another college, the most important thing is to somehow become a part of that fest. For me too, this is such an opportunity. I'm glad that I have the opportunity to be among all of you in this festive atmosphere as Delhi University celebrates its 100 years today. And my friends, the joy of coming to the campus is truly experienced when you come with your colleagues. When two friends come together, they keep on walking and chatting, discussing things from around the world, from Israel to the Moon and leaving nothing behind. Which movie did you watch...that series on OTT is good...did you watch that particular reel or not... there is an endless ocean of conversation! That's why, just like you, I also arrived here from the Delhi Metro chatting with my young friends. In those conversations, I discovered some stories and also came across several interesting pieces of information.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well. DU has completed its 100 years at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the completion of 75 years of its independence. Regardless of any country, its universities and educational institutions are the true reflection of its achievements. There have been many historical milestones in the journey of DU in these 100 years. The lives of so many professors, students and many other people have been involved in this. In a way, Delhi University has not just been a university but a movement. This university has lived every moment. This university has put life into every moment. On this historic occasion, I extend heartfelt congratulations to all the professors and staff of the university, all the students and alumni.
Friends,
Today, new and old students are also getting together through this event. Naturally, there will be some evergreen discussions as well. For the people of North Campus, there will be memories associated with Kamla Nagar, Hudson Lane and Mukherjee Nagar. For those from South Campus, there will be stories from Satya Niketan. No matter which year you graduated, two DU alumni can spend hours talking about these places! Amidst all this, I believe that if DU has kept its passions alive in these 100 years, it has also kept its values alive. The motto of the university "Nishtha Dhriti Satyam" is like a guiding lamp in the life of every student.
Friends,
It is often said in our country:
ज्ञान-वानेन सुखवान्, ज्ञान-वानेव जीवति।
ज्ञान-वानेव बलवान्, तस्मात् ज्ञान-मयो भव॥
It means one who possesses knowledge is the one who is happy, who is powerful. And in reality, it is the one with knowledge who truly triumphs. Therefore, when India had universities like Nalanda, India was at the pinnacle of happiness and prosperity. When India had institutions like Taxila, India guided the world in the field of science. India's prosperous education system was the carrier of India's prosperity.
This was the time when India had a significant share in the world's GDP. However, the period of hundreds of years of slavery destroyed our education centers which were the temples of education. And when India's intellectual flow came to a halt, India's growth also stagnated.
The country gained independence after a long period of slavery. During this time, Indian universities played a significant role in giving a concrete shape to the emotional tide of freedom. As a result, a young generation emerged that could challenge the contemporary world of that time. Delhi University was also a major center of this movement. All students of DU, regardless of their course, would be familiar with the roots of their institution. Understanding the past shapes our existence, underpins ideals and broadens visions of the future.
Friends,
Whether it's an individual or an institution, when their aspirations are aligned with the nation's resolves, their success becomes intertwined with the nation's achievements. Once Delhi University had only three colleges, today there are more than 90 colleges. Once India's economy was in a shambles, today it is among the top five economies in the world. Today, the number of female students studying in DU has surpassed that of male students. Similarly, there has been significant improvement in gender equality in the country. This means that the deeper the roots of an educational institution, the higher it reaches the branches of the nation. Therefore, there should be alignment and interconnection between the university and the nation's aspirations for the future.
When the country completes 100 years of its independence after 25 years, Delhi University will celebrate its 125th anniversary. While the objective was India's freedom back then, our goal now is to build a developed India by 2047. If we look back at the history of the previous century, the third decade of the previous century gave new momentum to the freedom struggle. Now, this third decade of the current century will give a new pace to India's journey of development. Today, universities and colleges are being established in large numbers across the country. In recent years, there has been a consistent increase in the number of institutions like IITs, IIMs, NITs, and AIIMS. All these institutes are becoming building blocks of New India.
Friends,
Education is not just a process of teaching, but it is also a process of learning. For a long time, the focus of education remained on what should be taught to students. However, we have shifted the focus to what students want to learn. A new National Education Policy has been formulated with the collective efforts of all of you. Now, students have the great convenience of choosing their preferred subjects based on their interests.
We are continuously working to improve the quality of educational institutions. We have introduced the National Institutional Ranking Framework to make these institutes competitive. This is providing motivation to institutions across the country. We have also linked the autonomy of institutions with the quality of education. The better the performance of institutions, the more autonomy they are granted.
Friends,
The result of futuristic policies and decisions in education is that today Indian universities are gaining global recognition. In 2014, only 12 Indian universities were listed in the QS World Rankings, but today this number has increased to 45.
Our educational institutes are making their distinct mark in the world. Our institutions are rapidly improving in terms of quality education, student-faculty ratio and reputation. And my friends, do you know what is the biggest guiding force behind all of this? The guiding force is the youth power of India, the potential of my youth sitting in this hall.
Friends,
There was a time when students used to prioritize placements before taking admission to any institute. It meant that admission was synonymous with a degree, and a degree meant a job. Education was limited to this extent. However, today's youth does not want to confine their lives to this notion. They want to do something new; they want to carve their own path.
India had only a few hundred start-ups before 2014. Today, the number of start-ups in India has crossed the one lakh mark. In comparison to 2014-15, more than 40 percent of the patents are now being filed. The number of patents being granted has also increased fivefold. In the Global Innovation Index, where India was ranked 81st, we have now moved up to the 46th position. Today we have achieved this position.
I have just returned from a trip to the United States just a few days back. You must have noticed how much India's respect and pride have increased today. What is the reason behind India's increased glory today? The answer is the same. It is because India's capabilities have grown, and the world has gained confidence in India's youth. During this visit, India and the United States have struck a deal called the Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET). With this agreement, new opportunities are being created for our youth in various fields, ranging from the earth to space, from semiconductors to AI.
Technologies that were once beyond the reach of India are now accessible to our youth. Their skill development will be enhanced. Companies like Micron, Google and Applied Materials from the United States have decided to make significant investments in India. And my friends, it is evident that the future holds great opportunities for you and how it is knocking at your door.
Friends,
The revolution of Industry 4.0 has also arrived at our doorstep. What we used to see in science-fiction movies about AI and AR/VR is now becoming a part of our real-life experiences. From driving to surgery, robotics is becoming the new normal. All these sectors are creating new avenues for the young generation of India, for our students. In recent years, India has opened up its space sector, its defence sector, and brought about significant changes in drone-related policies. All these decisions have provided opportunities for a large number of youth in the country to progress and move forward.
Friends,
One more aspect of India's journey of development is how thousands of youth and our students are benefiting from it. Today, people from around the world are eager to know about India, its identity, and its culture. During the Corona pandemic, every country in the world was struggling with its own needs. However, India not only fulfilled its own needs but also extended help to other countries.
Therefore, a curiosity has arisen in the world as to what are the values of India that inspire service even in times of crisis. India's growing capabilities, its G-20 presidency, all contribute to increasing curiosity about India. This has created numerous new opportunities for our students in the field of humanities. Our science like yoga, culture, festivals, literature, history, heritage, traditions, and cuisine are now being discussed by everyone. They are becoming attractions for people from all walks of life. Hence, there is an increasing demand for Indian youth who can introduce the world to India, disseminate our creations globally. Today, Indian values such as democracy, equality, and mutual respect are becoming universally relevant. From government forums to diplomacy, new opportunities are constantly being created for Indian youth in many fields. The areas related to history, heritage, and culture within the country have also opened up immense possibilities for the youth.
Today, tribal museums are being set up in different states of the country. The development journey of independent India is visible through the PM-Museum. You will be pleased to know that Delhi is going to have the world's largest heritage museum called "Yuge Yugeen Bharat". For the youth involved in art, culture, and history, there are now so many opportunities to turn their passion into a profession. Similarly, Indian teachers have made a distinct identity for themselves in the world today. Whenever I have the opportunity to meet global leaders, many of them share stories and speak with great pride about their connection to an Indian teacher.
The soft power of India can create success stories for Indian youth. For all this, our universities and institutions need to be prepared, and we need to prepare our mindset. Every university needs to create a roadmap for itself, and determine its goals.
When you celebrate 125 years of this institution, may your count be among the top-ranked universities in the world. Therefore, step up your efforts to achieve this. You will have to work consistently so that future-making innovations should happen here and the world's best ideas and leaders should emerge from here.
But amidst all these changes, don't change completely, my friends. Leave some things as they are. The tea of Patel Chest in the North Campus...noodles...the momos of Chanakya in the South Campus… You have to ensure that their taste does not change.
Friends,
When we set a goal in our lives, we first need to prepare our mind and heart for it. The responsibility of preparing the mind and heart of a nation lies with its education institutes. It is only through the vision and mission of educational institutions that our new generation can become future-ready, possessing the temperament to accept and face challenges.
I believe that Delhi University will definitely fulfil these resolutions as it progresses on its journey. And the way you have taken this journey of the centenary year forward, may you continue to move forward with even greater capabilities, in a more magnificent manner, carrying more dreams and resolutions, and achieving success. May accomplishments continue to touch your footsteps, and may the nation progress with your abilities. With these wishes, I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.