ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಈ ಸುವರ್ಣ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜಿ, ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕುಲಪತಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗೇಶ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ... ನೀವು ನನಗೆ ಈ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದೆಂದರೆ ಪ್ರೀತಿ-ಪಾತ್ರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಬಂದಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಈ 100 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಶಿಕ್ಷಣ ರಂಗದ ಈ ದಿಗ್ಗಜರನ್ನು ನೋಡುವ ಮೂಲಕ, ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ದಿನಗಳಿಂದಲೂ ನನಗೆ ಪರಿಚಯವಿರುವ ಕೆಲವರು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಈಗ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇವತ್ತು ಬಂದರೆ ಈ ಹಳೆಯ ಗೆಳೆಯರನ್ನೆಲ್ಲಾ ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಖಂಡಿತಾ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ನನ್ನಲ್ಲಿತ್ತು, ಮನಸ್ಸಿನ ಆಸೆಯಂತೆ, ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಕಾಲೇಜು ಉತ್ಸವವು ತನ್ನ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲೇ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲೇ ಆಗಲಿ, ಹೇಗಾದರೂ ಆ ಉತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ. ನನಗೂ ಇದು ಅಂತಹ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನ 100ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಹಬ್ಬದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗೆ ಬರುವ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಂದಾಗ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇಬ್ಬರು ಸ್ನೇಹಿತರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಅವರು ವಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಾಟ್ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಇಸ್ರೇಲ್‌ನಿಂದ ಚಂದ್ರನವರೆಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ, ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಯಾವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ ... ಒಟಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಆ ಸರಣಿ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ ... ನೀವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀಲ್ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ... ಈ ರೀತಿಯ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಸಾಗರವೇ ಚರ್ಚೆಗೆ ಬರುತ್ತದೆ! ಅದಕ್ಕೇ, ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ನಾನು ಕೂಡ ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರ ಜೆತೆ ಹರಟೆ ಹೊಡೆಯುತ್ತಾ ಬಂದೆ. ಆ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕೆಲವು ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಲಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇವತ್ತಿನ ಸಂದರ್ಭ ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ತನ್ನ ಯಶಸ್ವೀ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ದೇಶವಿರಲಿ, ಅದರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳ ನಿಜವಾದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಈ 100 ವರ್ಷಗಳ ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿವೆ. ಅನೇಕ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಜನರ ಜೀವನವು ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಕೇವಲ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವಾಗಿರದೆ ಒಂದು ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಬದುಕಿದೆ. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣಕ್ಕೂ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಹಳೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಕೆಲವು ನಿತ್ಯಹರಿದ್ವರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನ ಜನರಿಗೆ, ಕಮಲಾ ನಗರ, ಹಡ್ಸನ್ ಲೇನ್ ಮತ್ತು ಮುಖರ್ಜಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೆನಪುಗಳಿವೆ. ಸೌತ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನವರಿಗೆ ಸತ್ಯನಿಕೇತನದ ಕಥೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ನೀವು ಯಾವ ವರ್ಷ ಪದವಿ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಇಬ್ಬರು ದೆಹಲಿ ವಿವಿಯ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಸ್ಥಳಗಳ ಕುರಿತು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಮಾತನಾಡಬಹುದು! ಈ ಎಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಈ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ವಿವಿ ತನ್ನ ಭಾವೋದ್ರೇಕಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದರೆ, ಅದು ತನ್ನ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಯದ “ನಿಷ್ಠ ಧೃತಿ ಸತ್ಯಂ” ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದೀಪದಂತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಶ್ಲೋಕವನ್ನು ಪದೇಪದೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಜ್ಞಾನ್-ವನೇನ್ ಸುಖವನ್, ಜ್ಞಾನ್-ವನೇವ್ ಜೀವತಿ.
ಜ್ಞಾನ-ವನೇವ ಬಲಃ ತಸ್ಮಾತ್ ಜ್ಞಾನ-ಮಯೋ ಭವ ।
ಇದರರ್ಥ ಜ್ಞಾನ ಹೊಂದಿರುವವನು ಸಂತೋಷವಾಗಿರುವನು, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿರುವನು. ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಜ್ಞಾನವುಳ್ಳವನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಜಯಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ನಳಂದದಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ಭಾರತವು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿತ್ತು. ಭಾರತವು ತಕ್ಷಿಲದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ಭಾರತವು ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು. ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಏಳಿಗೆಯ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಹತ್ವದ ಪಾಲು ಹೊಂದಿದ್ದ ಕಾಲವದು. ಆದರೆ, ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯು ಶಿಕ್ಷಣದ ದೇಗುಲವಾಗಿದ್ದ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಹರಿವು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಾಗ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೂ ಕುಂಠಿತವಾಯಿತು.
ಸುದೀರ್ಘ ಕಾಲದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ನಂತರ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಉಬ್ಬರವಿಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಆಕಾರ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದವು. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ, ಆ ಕಾಲದ ಸಮಕಾಲೀನ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡಬಲ್ಲ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು. ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವೂ ಈ ಆಂದೋಲನದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ದೆಹವಿ ವಿವಿಯ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅವರ ಕೋರ್ಸ್ ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಹಿಂದಿನದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಆಧಾರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಕೇವ 3 ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಇಂದು 90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹದಗೆಟ್ಟಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಅದು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೆಹಲಿ ವಿವಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಪುರುಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೇರುಗಳು ಆಳವಾಗಿ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕ ಇರಬೇಕು.
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನ 125ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂದು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವೇ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಶತಮಾನದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದರೆ, ಹಿಂದಿನ ಶತಮಾನದ 3ನೇ ದಶಕವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗ ನೀಡಿತು. ಈಗ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಶತಮಾನದ ಈ 3ನೇ ದಶಕವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗ ನೀಡಲಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು, ಎನ್ಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನವ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೇವಲ ಬೋಧನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲ, ಅದು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ದೀರ್ಘ ಕಾಲದವರೆಗೆ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಗಮನವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಏನು ಕಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಉಳಿದಿತ್ತು. ಆದರೆ, ನಾವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಏನನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಉತ್ತಮ ಅನುಕೂಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಸಹ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪರಿಣಾಮವೆಂದರೆ, ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 12 ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಕ್ಯುಎಸ್ ವಿಶ್ವ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 45ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಅನುಪಾತ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಎಲ್ಲದರ ಹಿಂದೆ ಇರುವ ದೊಡ್ಡ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಶಕ್ತಿ ಯಾವುದು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ನನ್ನ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯೇ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರವೇಶವು ಪದವಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪದವಿ ಎಂದರೆ ಉದ್ಯೋಗ ಎಂದರ್ಥ. ಶಿಕ್ಷಣ ಈ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಈ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ; ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ.
2014ರ ಮೊದಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 100 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1 ಲಕ್ಷದ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ. 2014-15ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈಗ ಶೇ.40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 81 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು. ನಾವು ಈಗ 46ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಅಮೆರಿಕ ಪ್ರವಾಸ ಮುಗಿಸಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆ ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಕೀರ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು? ಉತ್ತರ ಒಂದೇ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಬೆಳೆದಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ವಿಶ್ವಾಸ ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಆನ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಅಂಡ್ ಎಮರ್ಜಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಸಿಇಟಿ) ಎಂಬ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳಿಂದ ಕೃತ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಲುಕದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಿವೆ. ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಮೆರಿಕದ ಮೈಕ್ರಾನ್, ಗೂಗಲ್ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್‌ನಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಭವಿಷ್ಯವು ನಿಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲನ್ನು ಹೇಗೆ ತಟ್ಟುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0ರ ಕ್ರಾಂತಿಯೂ ನಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಆಗ್ಮೆಂಟೆಡ್ ರಿಯಾಲಟಿ/ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಕುರಿತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ-ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದದ್ದು ಈಗ ನಮ್ಮ ನಿಜ ಜೀವನದ ಅನುಭವಗಳ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೈವಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಯವರೆಗೆ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ, ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಡ್ರೋನ್ ಸಂಬಂಧಿತ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದ ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅದರಿಂದ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು. ಇಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಭಾರತ, ಅದರ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಸಹಾಯಹಸ್ತ ಚಾಚಿತು.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಯಾವುವು ಎಂಬ ಕುತೂಹಲ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಅದರ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾನವಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಯೋಗ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಹಬ್ಬಗಳು, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಇತಿಹಾಸ, ಪರಂಪರೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಕ ಪದ್ಧತಿಯಂತಹ ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನ ಕುರಿತು ಈಗ ಎಲ್ಲರೂ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಅವು ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ, ನಮ್ಮ ಸೃಷ್ಟಿಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದಂತಹ ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದೊಳಗಿನ ಇತಿಹಾಸ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ.
ಇಂದು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಮೂಲಕ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯು "ಯುಗೇ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್" ಎಂಬ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ, ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಈಗ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸಬಹುದು. ಇದೆಲ್ಲದಕ್ಕೂ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಿದ್ಧವಾಗಬೇಕು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅದು ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ 125 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಎಣಿಕೆಯು ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ. ನೀವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕರು ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು.
ಆದರೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಬೇಡಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸ್ಥಳೀಯತೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಬಿಡಿ. ಉತ್ತರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಟೇಲ್ ಚೆಸ್ಟ್‌ನ ಚಹಾ...ನೂಡಲ್ಸ್...ಸೌತ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಚಾಣಕ್ಯನ ಮೊಮೊಸ್... ಅವುಗಳ ರುಚಿ ಬದಲಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗುರಿ ಹೊಂದಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಹೃದಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಹೃದಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಅದರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಗಳ ಮೂಲಕವೇ ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಲು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಎದುರಿಸುವ ಮನೋಧರ್ಮ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ.
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದ ಈ ಪಯಣವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮುನ್ನಡೆಯಿರಿ. ಸಾಧನೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಲಿ. ಈ ಶುಭಾಶಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Valedictory Ceremony of Centenary Celebrations of University of Delhi
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Delhi
Education Minister of the country, Shri Dharmendra Pradhan ji, the Vice Chancellor of DU, Shri Yogesh Singh ji, all the professors, teachers, and all my young friends present at this golden ceremony of Delhi University. When you extended this invitation to me, I had already decided that I must come here. And coming here feels like coming among loved ones.
We were watching this hundred years old documentary to understand everything about Delhi University. Just by seeing these stalwarts, one can understand the contributions made by Delhi University. There are some people sitting in front of me whom I have known since my student days, but now they have become very important personalities. And I had a feeling that if I come today, I will definitely get the opportunity to meet all these old friends, and I am meeting them.
Friends,
For any student of DU, whether the college fest is in his college or in another college, the most important thing is to somehow become a part of that fest. For me too, this is such an opportunity. I'm glad that I have the opportunity to be among all of you in this festive atmosphere as Delhi University celebrates its 100 years today. And my friends, the joy of coming to the campus is truly experienced when you come with your colleagues. When two friends come together, they keep on walking and chatting, discussing things from around the world, from Israel to the Moon and leaving nothing behind. Which movie did you watch...that series on OTT is good...did you watch that particular reel or not... there is an endless ocean of conversation! That's why, just like you, I also arrived here from the Delhi Metro chatting with my young friends. In those conversations, I discovered some stories and also came across several interesting pieces of information.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well. DU has completed its 100 years at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the completion of 75 years of its independence. Regardless of any country, its universities and educational institutions are the true reflection of its achievements. There have been many historical milestones in the journey of DU in these 100 years. The lives of so many professors, students and many other people have been involved in this. In a way, Delhi University has not just been a university but a movement. This university has lived every moment. This university has put life into every moment. On this historic occasion, I extend heartfelt congratulations to all the professors and staff of the university, all the students and alumni.
Friends,
Today, new and old students are also getting together through this event. Naturally, there will be some evergreen discussions as well. For the people of North Campus, there will be memories associated with Kamla Nagar, Hudson Lane and Mukherjee Nagar. For those from South Campus, there will be stories from Satya Niketan. No matter which year you graduated, two DU alumni can spend hours talking about these places! Amidst all this, I believe that if DU has kept its passions alive in these 100 years, it has also kept its values alive. The motto of the university "Nishtha Dhriti Satyam" is like a guiding lamp in the life of every student.
Friends,
It is often said in our country:
ज्ञान-वानेन सुखवान्, ज्ञान-वानेव जीवति।
ज्ञान-वानेव बलवान्, तस्मात् ज्ञान-मयो भव॥
It means one who possesses knowledge is the one who is happy, who is powerful. And in reality, it is the one with knowledge who truly triumphs. Therefore, when India had universities like Nalanda, India was at the pinnacle of happiness and prosperity. When India had institutions like Taxila, India guided the world in the field of science. India's prosperous education system was the carrier of India's prosperity.
This was the time when India had a significant share in the world's GDP. However, the period of hundreds of years of slavery destroyed our education centers which were the temples of education. And when India's intellectual flow came to a halt, India's growth also stagnated.
The country gained independence after a long period of slavery. During this time, Indian universities played a significant role in giving a concrete shape to the emotional tide of freedom. As a result, a young generation emerged that could challenge the contemporary world of that time. Delhi University was also a major center of this movement. All students of DU, regardless of their course, would be familiar with the roots of their institution. Understanding the past shapes our existence, underpins ideals and broadens visions of the future.
Friends,
Whether it's an individual or an institution, when their aspirations are aligned with the nation's resolves, their success becomes intertwined with the nation's achievements. Once Delhi University had only three colleges, today there are more than 90 colleges. Once India's economy was in a shambles, today it is among the top five economies in the world. Today, the number of female students studying in DU has surpassed that of male students. Similarly, there has been significant improvement in gender equality in the country. This means that the deeper the roots of an educational institution, the higher it reaches the branches of the nation. Therefore, there should be alignment and interconnection between the university and the nation's aspirations for the future.
When the country completes 100 years of its independence after 25 years, Delhi University will celebrate its 125th anniversary. While the objective was India's freedom back then, our goal now is to build a developed India by 2047. If we look back at the history of the previous century, the third decade of the previous century gave new momentum to the freedom struggle. Now, this third decade of the current century will give a new pace to India's journey of development. Today, universities and colleges are being established in large numbers across the country. In recent years, there has been a consistent increase in the number of institutions like IITs, IIMs, NITs, and AIIMS. All these institutes are becoming building blocks of New India.
Friends,
Education is not just a process of teaching, but it is also a process of learning. For a long time, the focus of education remained on what should be taught to students. However, we have shifted the focus to what students want to learn. A new National Education Policy has been formulated with the collective efforts of all of you. Now, students have the great convenience of choosing their preferred subjects based on their interests.
We are continuously working to improve the quality of educational institutions. We have introduced the National Institutional Ranking Framework to make these institutes competitive. This is providing motivation to institutions across the country. We have also linked the autonomy of institutions with the quality of education. The better the performance of institutions, the more autonomy they are granted.
Friends,
The result of futuristic policies and decisions in education is that today Indian universities are gaining global recognition. In 2014, only 12 Indian universities were listed in the QS World Rankings, but today this number has increased to 45.
Our educational institutes are making their distinct mark in the world. Our institutions are rapidly improving in terms of quality education, student-faculty ratio and reputation. And my friends, do you know what is the biggest guiding force behind all of this? The guiding force is the youth power of India, the potential of my youth sitting in this hall.
Friends,
There was a time when students used to prioritize placements before taking admission to any institute. It meant that admission was synonymous with a degree, and a degree meant a job. Education was limited to this extent. However, today's youth does not want to confine their lives to this notion. They want to do something new; they want to carve their own path.
India had only a few hundred start-ups before 2014. Today, the number of start-ups in India has crossed the one lakh mark. In comparison to 2014-15, more than 40 percent of the patents are now being filed. The number of patents being granted has also increased fivefold. In the Global Innovation Index, where India was ranked 81st, we have now moved up to the 46th position. Today we have achieved this position.
I have just returned from a trip to the United States just a few days back. You must have noticed how much India's respect and pride have increased today. What is the reason behind India's increased glory today? The answer is the same. It is because India's capabilities have grown, and the world has gained confidence in India's youth. During this visit, India and the United States have struck a deal called the Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET). With this agreement, new opportunities are being created for our youth in various fields, ranging from the earth to space, from semiconductors to AI.
Technologies that were once beyond the reach of India are now accessible to our youth. Their skill development will be enhanced. Companies like Micron, Google and Applied Materials from the United States have decided to make significant investments in India. And my friends, it is evident that the future holds great opportunities for you and how it is knocking at your door.
Friends,
The revolution of Industry 4.0 has also arrived at our doorstep. What we used to see in science-fiction movies about AI and AR/VR is now becoming a part of our real-life experiences. From driving to surgery, robotics is becoming the new normal. All these sectors are creating new avenues for the young generation of India, for our students. In recent years, India has opened up its space sector, its defence sector, and brought about significant changes in drone-related policies. All these decisions have provided opportunities for a large number of youth in the country to progress and move forward.
Friends,
One more aspect of India's journey of development is how thousands of youth and our students are benefiting from it. Today, people from around the world are eager to know about India, its identity, and its culture. During the Corona pandemic, every country in the world was struggling with its own needs. However, India not only fulfilled its own needs but also extended help to other countries.
Therefore, a curiosity has arisen in the world as to what are the values of India that inspire service even in times of crisis. India's growing capabilities, its G-20 presidency, all contribute to increasing curiosity about India. This has created numerous new opportunities for our students in the field of humanities. Our science like yoga, culture, festivals, literature, history, heritage, traditions, and cuisine are now being discussed by everyone. They are becoming attractions for people from all walks of life. Hence, there is an increasing demand for Indian youth who can introduce the world to India, disseminate our creations globally. Today, Indian values such as democracy, equality, and mutual respect are becoming universally relevant. From government forums to diplomacy, new opportunities are constantly being created for Indian youth in many fields. The areas related to history, heritage, and culture within the country have also opened up immense possibilities for the youth.
Today, tribal museums are being set up in different states of the country. The development journey of independent India is visible through the PM-Museum. You will be pleased to know that Delhi is going to have the world's largest heritage museum called "Yuge Yugeen Bharat". For the youth involved in art, culture, and history, there are now so many opportunities to turn their passion into a profession. Similarly, Indian teachers have made a distinct identity for themselves in the world today. Whenever I have the opportunity to meet global leaders, many of them share stories and speak with great pride about their connection to an Indian teacher.
The soft power of India can create success stories for Indian youth. For all this, our universities and institutions need to be prepared, and we need to prepare our mindset. Every university needs to create a roadmap for itself, and determine its goals.
When you celebrate 125 years of this institution, may your count be among the top-ranked universities in the world. Therefore, step up your efforts to achieve this. You will have to work consistently so that future-making innovations should happen here and the world's best ideas and leaders should emerge from here.
But amidst all these changes, don't change completely, my friends. Leave some things as they are. The tea of Patel Chest in the North Campus...noodles...the momos of Chanakya in the South Campus… You have to ensure that their taste does not change.
Friends,
When we set a goal in our lives, we first need to prepare our mind and heart for it. The responsibility of preparing the mind and heart of a nation lies with its education institutes. It is only through the vision and mission of educational institutions that our new generation can become future-ready, possessing the temperament to accept and face challenges.
I believe that Delhi University will definitely fulfil these resolutions as it progresses on its journey. And the way you have taken this journey of the centenary year forward, may you continue to move forward with even greater capabilities, in a more magnificent manner, carrying more dreams and resolutions, and achieving success. May accomplishments continue to touch your footsteps, and may the nation progress with your abilities. With these wishes, I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.