ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
21 JUN 2023 7:15AM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు. ప్రతి సంవత్సరం యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరి మధ్య ఏదో ఒక కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాను. మీ అందరితో కలిసి యోగాలో పాల్గొనడం చాలా ఆనందదాయకం, ఆ క్షణాలు నిజంగా చిరస్మరణీయమైనవి. అయితే ఈసారి వివిధ బాధ్యతల కారణంగా అమెరికాలో ఉన్నాను. అందుకే ఈ వీడియో సందేశం ద్వారా మీ అందరితో కనెక్ట్ అవుతున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను మీతో యోగా సాధన చేయలేనప్పటికీ, నేను యోగా కార్యక్రమాల నుండి పారిపోవడం లేదని కూడా మీకు తెలియజేస్తున్నాను. భారత కాలమానం ప్రకారం సాయంత్రం 5.30 గంటలకు ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో యోగా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాను. భారత్ పిలుపునకు ప్రతిస్పందనగా 180కి పైగా దేశాలు ఏకతాటిపైకి రావడం చారిత్రాత్మకం, అపూర్వం. 2014లో ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ప్రతిపాదనను ప్రవేశపెట్టినప్పుడు రికార్డు స్థాయిలో దేశాలు మద్దతు తెలిపిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. అప్పటి నుంచి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ద్వారా యోగా ప్రపంచ ఉద్యమంగా, ప్రపంచ స్ఫూర్తికి ప్రతీకగా మారింది.
మిత్రులారా,
'ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా' కార్యక్రమం ద్వారా ఈ ఏడాది యోగా దినోత్సవ కార్యక్రమాలను మరింత ప్రత్యేకం చేశారు. 'ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా' వెనుక ఉన్న ఆలోచన యోగ తత్వానికి, మహాసముద్రాల విశాలతకు మధ్య పరస్పర సంబంధంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మన సైనికులు మన జలవనరులతో 'యోగభారత్ మాల', 'యోగ సాగరమాల'లను రూపొందించారు. అదేవిధంగా, ఆర్కిటిక్ నుండి అంటార్కిటికా వరకు భారతదేశం యొక్క రెండు పరిశోధనా స్థావరాలు కూడా యోగాతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. భారతదేశం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మిలియన్ల మంది ప్రజలు ఈ ప్రత్యేకమైన యోగా వేడుకలో పాల్గొనడం యోగా యొక్క సారాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు గుర్తించడాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మన ఋషులు యోగాను ఇలా నిర్వచించారు.युज्यते एतद् इति योगः', అంటే 'ఏకమయ్యేదే యోగం' అని అర్థం. అందువలన, యోగా యొక్క విస్తరణ అనేది ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబంగా చుట్టుముట్టే ఆలోచన యొక్క పొడిగింపు. యోగ విస్తరణ 'వసుధైవ కుటుంబకం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) అనే భావన యొక్క విస్తరణను సూచిస్తుంది. అందుకే ఈ ఏడాది భారత్ అధ్యక్షతన జరుగుతున్న జీ-20 సదస్సు థీమ్ 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు'. నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది 'వసుధైవ కుటుంబకం కోసం యోగా' అనే నినాదంతో యోగా సాధన చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
యోగా మరియు దాని ప్రయోజనాల గురించి గ్రంథాలలో ప్రస్తావించబడింది: व्यायामात् लभते स्वास्थ्यम्, दीर्घ आयुष्यम् बलम् सुखम्!, అంటే 'యోగం ద్వారా ఆరోగ్యం, దీర్ఘాయువు, బలాన్ని పొందుతాడు' అని అర్థం. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో క్రమం తప్పకుండా యోగాతో నిమగ్నమైన మనలో చాలా మంది యోగా యొక్క శక్తిని అనుభవించారు. వ్యక్తిగత స్థాయిలో మెరుగైన ఆరోగ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మనమందరం అర్థం చేసుకున్నాము. ఆరోగ్య సంక్షోభాల నుండి మనల్ని రక్షించినప్పుడు, మన కుటుంబాలు అనేక ఇబ్బందుల నుండి రక్షించబడతాయని కూడా మనం చూశాము. యోగా ఆరోగ్యకరమైన మరియు సమర్థవంతమైన సమాజాన్ని సృష్టిస్తుంది, దాని సమిష్టి శక్తి అనేక రెట్లు ఉంటుంది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, స్వచ్ఛ భారత్ వంటి తీర్మానాల నుండి స్టార్టప్ ఇండియా వంటి ప్రచారాల వరకు, 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' (స్వావలంబన భారతదేశం) నిర్మాణం నుండి సాంస్కృతిక భారతదేశ పునర్నిర్మాణం వరకు, దేశం మరియు దాని యువతలో కనిపించే అసాధారణ వేగంలో భారీ సహకారం ఉంది. నేడు, దేశం యొక్క మైండ్ సెట్ మారింది, ఫలితంగా, ప్రజలు మరియు జీవితాలు మారాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశ సంస్కృతి లేదా సామాజిక నిర్మాణం, భారతదేశ ఆధ్యాత్మికత లేదా ఆదర్శాలు, భారతదేశ తత్వశాస్త్రం లేదా దార్శనికత ఏదైనా సరే, మేము ఎల్లప్పుడూ ఐక్యత, సమ్మిళితం మరియు అంగీకారం యొక్క సంప్రదాయాలను పెంచి పోషించాము. మేము కొత్త ఆలోచనలను స్వాగతించాము మరియు వాటిని రక్షించాము. భిన్నత్వాన్ని సుసంపన్నం చేసి సెలబ్రేట్ చేసుకున్నాం. యోగా అటువంటి ప్రతి భావాన్ని చాలా తీవ్రతతో బలపరుస్తుంది. యోగా మన అంతర్గత దృష్టిని విస్తరిస్తుంది. సకల జీవరాశుల ఐక్యతను గ్రహించే ఆ చైతన్యంతో యోగా మనల్ని కలుపుతుంది, ఇది కేవలం అస్తిత్వానికి మించిన ప్రేమకు పునాదిని అందిస్తుంది. కాబట్టి యోగా ద్వారా మన అంతర్గత సంఘర్షణలను తొలగించుకోవాలి. యోగా ద్వారా మన అడ్డంకులను, ప్రతిఘటనలను అధిగమించాలి. 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని ప్రపంచానికి ఆదర్శంగా చూపాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
యోగా గురించి ఈ విధంగా చెబుతారు. 'योगः कर्मसु कौशलम्', అంటే చర్యలో ప్రావీణ్యం అంటే యోగా. స్వాతంత్ర్యపు 'అమృత్ కాల' సమయంలో మనందరికీ ఈ మంత్రానికి చాలా ప్రాముఖ్యత ఉంది. మనం మన కర్తవ్యాల పట్ల అంకితభావంతో ఉన్నప్పుడు, మనం యోగ సాధనను సాధిస్తాము. యోగా ద్వారా, మనం నిస్వార్థమైన చర్యను అర్థం చేసుకుంటాము మరియు కర్మ నుండి కర్మ యోగం వైపు ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తాము. మన ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చుకోవడమే కాకుండా యోగా ద్వారా మనలో ఈ సంకల్పాలను వ్యక్తపరుస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. మన శారీరక బలం, మానసిక విస్తరణ, చైతన్యం, సమిష్టి శక్తి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి పునాది అవుతాయి. ఈ తీర్మానంతో మరోసారి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message during International Day of Yoga 2023
21 JUN 2023 7:15AM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings to all the citizens of the country on International Day of Yoga! Every year, I participate in some or the other event amongst all of you on the occasion of Yoga Day. It is especially delightful to engage in yoga with all of you, and those moments are truly memorable. However, this time, I am currently in the United States due to various responsibilities. Therefore, I am connecting with all of you through this video message.
Friends,
Let me also inform you that although I may not be able to practice yoga with you, I am not running away from the yoga programs. Today I will be participating in a yoga program at the United Nations Headquarters around 5:30 PM according to Indian time. The gathering of more than 180 countries together in response to India's call is historic and unprecedented. You may recall that when the proposal for International Day of Yoga was presented in the United Nations General Assembly in 2014, a record number of countries supported it. Since then, by means of International Day of Yoga, yoga has become a global movement, a symbol of global spirit.
Friends,
This year, the programs of Yoga Day have been made even more special by the ‘Ocean Ring of Yoga’ initiative. The idea behind the ‘Ocean Ring of Yoga’ is based on the mutual relationship between the philosophy of yoga and the vastness of the oceans. Our soldiers have also created a ‘Yoga Bharatmala’ and ‘Yoga Sagarmala’ with our water bodies. Similarly, India's two research bases, from the Arctic to Antarctica, are also connected to yoga. The participation of millions of people from India and around the world in this unique celebration of yoga highlights the promotion and recognition of yoga's essence.
Brothers and sisters,
Our sages have defined yoga as 'युज्यते एतद् इति योगः', which means ‘that which unites is yoga.’ Therefore, the expansion of yoga is an extension of the idea that encompasses the entire world as one family. The expansion of yoga signifies the expansion of the concept of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, (the world as one family). That's why this year the theme of the G-20 Summit, being held under India’s presidency, is ‘One Earth, One Family, One Future.’ And today, millions of people around the world are practicing yoga together with the theme of ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’.
Friends,
It is mentioned in scriptures regarding yoga and its benefits: व्यायामात् लभते स्वास्थ्यम्, दीर्घ आयुष्यम् बलम् सुखम्!, which translates to ‘one attains health, longevity and strength through yoga.’ Many of us who have regularly engaged with yoga in recent years have experienced the energy of yoga. We all understand the importance of better health on an individual level. We have also witnessed that when we are protected from health crises, our families are saved from many troubles. Yoga creates a healthy and capable society, with its collective energy being manifold. In recent years, from resolutions like Swachh Bharat to campaigns like Start-up India, from building ‘AatmaNirbhar Bharat’ (self-reliant India) to rebuilding cultural India, a huge contribution in the extraordinary speed seen in the country and its youth, is of this energy. Today, the mindset of the country has changed, and as a result, people and lives have transformed.
Friends,
Whether it is India's culture or social structure, India's spirituality or ideals, India's philosophy or vision, we have always nurtured the traditions of unity, assimilation, and acceptance. We have welcomed new ideas and protected them. We have enriched diversity and celebrated it. Yoga strengthens every such sentiment with great intensity. Yoga expands our inner vision. Yoga connects us to that consciousness which makes us realize the unity of all living beings, which provides the foundation of love beyond just existence. Therefore, we must eliminate our internal conflicts through yoga. Through yoga, we must overcome our obstacles and resistances. We must present the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ as an example before the world.
Brothers and sisters,
It is said about yoga, 'योगः कर्मसु कौशलम्', meaning proficiency in action is yoga. This mantra holds great importance for all of us during the ‘Amrit Kaal’ of independence. When we become dedicated to our duties, we attain the accomplishment of yoga. Through yoga, we understand selfless action, and we embark on the journey from karma to karma yoga. I believe that we will not only improve our health but also manifest these resolutions within ourselves through yoga. Our physical strength, mental expansion, consciousness, and collective energy will become the foundation of a developed India. With this resolution, I extend my heartfelt wishes to all of you on International Day of Yoga once again!
Thanks!