ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JUN 2023 7:15AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਹਾਲੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ ਕਿ ਭਲੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਭੱਜ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਵਜੇ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਮੈਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵਾਂਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 180 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਯੂਐੱਨ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੋਗ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਿਰਿਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ‘Ocean Ring of Yoga’ ਨੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘Ocean Ring of Yoga’ ਦਾ ਇਹ ਆਇਡਿਆ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜਲਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ‘ਯੋਗ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਰਕਟਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਰਿਸਰਚ ਬੇਸ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਦੋ ਧਰੁਵ ਵੀ ਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਅਨੂਠੇ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਤਨੇ ਸਹਿਜ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ, ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਹੈ- ‘ਯੁਜਯਤੇ ਏਤਦ੍ ਇਤਿ ਯੋਗ:’ (युज्यते एतद् इति योगः)। ਅਰਥਾਤ, ਜੋ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਯੋਗ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ- ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ੍’ (वसुधैव कुटुंबकम्) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ! ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ G-20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਥੀਮ ਵੀ 'One Earth, One Family, One Future' ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ 'Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam', ਦੇ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਯੋਗ, ਇਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਵਯਾਯਾਮਾਤ੍ ਲਭਤੇ ਸਵਾਸਥਯਮ੍, ਦੀਰਘ ਆਯੁਸ਼ਯਮ੍ ਬਲਮ੍ ਸੁਖਮ੍ (व्यायामात् लभते स्वास्थ्यम्, दीर्घ आयुष्यम् बलम् सुखम्)! ਅਰਥਾਤ, ਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿਆਯਾਮ (ਵਰਜ਼ਿਸ਼-ਕਸਰਤ) ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਕਿਤਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਵਸਥ(ਤੰਦਰੁਸਤ) ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ(ਮੁਹਿੰਮਾਂ) ਤੱਕ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਸਾਧਾਰਣ ਗਤੀ ਦਿਖੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਊਰਜਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਜਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਸੰਰਚਨਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੋੜਨ, ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸੀ ਹਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਬਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਬਲਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਾਡੀ ਅੰਤਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਾਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਦਾ ਅਧਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਵਿਰੋਧਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਗਤੀਰੋਧਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ‘ਯੋਗ: ਕਰਮਸੁ ਕੌਸ਼ਲਮ੍’ (योगः कर्मसु कौशलम्)। ਯਾਨੀ, ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੀ ਯੋਗ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਕਰਮ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕਰਮ ਤੋਂ ਕਰਮਯੋਗ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੀ ਸਰੀਰਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਾਡਾ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਾਡੀ ਚੇਤਨਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message during International Day of Yoga 2023
21 JUN 2023 7:15AM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings to all the citizens of the country on International Day of Yoga! Every year, I participate in some or the other event amongst all of you on the occasion of Yoga Day. It is especially delightful to engage in yoga with all of you, and those moments are truly memorable. However, this time, I am currently in the United States due to various responsibilities. Therefore, I am connecting with all of you through this video message.
Friends,
Let me also inform you that although I may not be able to practice yoga with you, I am not running away from the yoga programs. Today I will be participating in a yoga program at the United Nations Headquarters around 5:30 PM according to Indian time. The gathering of more than 180 countries together in response to India's call is historic and unprecedented. You may recall that when the proposal for International Day of Yoga was presented in the United Nations General Assembly in 2014, a record number of countries supported it. Since then, by means of International Day of Yoga, yoga has become a global movement, a symbol of global spirit.
Friends,
This year, the programs of Yoga Day have been made even more special by the ‘Ocean Ring of Yoga’ initiative. The idea behind the ‘Ocean Ring of Yoga’ is based on the mutual relationship between the philosophy of yoga and the vastness of the oceans. Our soldiers have also created a ‘Yoga Bharatmala’ and ‘Yoga Sagarmala’ with our water bodies. Similarly, India's two research bases, from the Arctic to Antarctica, are also connected to yoga. The participation of millions of people from India and around the world in this unique celebration of yoga highlights the promotion and recognition of yoga's essence.
Brothers and sisters,
Our sages have defined yoga as 'युज्यते एतद् इति योगः', which means ‘that which unites is yoga.’ Therefore, the expansion of yoga is an extension of the idea that encompasses the entire world as one family. The expansion of yoga signifies the expansion of the concept of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, (the world as one family). That's why this year the theme of the G-20 Summit, being held under India’s presidency, is ‘One Earth, One Family, One Future.’ And today, millions of people around the world are practicing yoga together with the theme of ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’.
Friends,
It is mentioned in scriptures regarding yoga and its benefits: व्यायामात् लभते स्वास्थ्यम्, दीर्घ आयुष्यम् बलम् सुखम्!, which translates to ‘one attains health, longevity and strength through yoga.’ Many of us who have regularly engaged with yoga in recent years have experienced the energy of yoga. We all understand the importance of better health on an individual level. We have also witnessed that when we are protected from health crises, our families are saved from many troubles. Yoga creates a healthy and capable society, with its collective energy being manifold. In recent years, from resolutions like Swachh Bharat to campaigns like Start-up India, from building ‘AatmaNirbhar Bharat’ (self-reliant India) to rebuilding cultural India, a huge contribution in the extraordinary speed seen in the country and its youth, is of this energy. Today, the mindset of the country has changed, and as a result, people and lives have transformed.
Friends,
Whether it is India's culture or social structure, India's spirituality or ideals, India's philosophy or vision, we have always nurtured the traditions of unity, assimilation, and acceptance. We have welcomed new ideas and protected them. We have enriched diversity and celebrated it. Yoga strengthens every such sentiment with great intensity. Yoga expands our inner vision. Yoga connects us to that consciousness which makes us realize the unity of all living beings, which provides the foundation of love beyond just existence. Therefore, we must eliminate our internal conflicts through yoga. Through yoga, we must overcome our obstacles and resistances. We must present the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ as an example before the world.
Brothers and sisters,
It is said about yoga, 'योगः कर्मसु कौशलम्', meaning proficiency in action is yoga. This mantra holds great importance for all of us during the ‘Amrit Kaal’ of independence. When we become dedicated to our duties, we attain the accomplishment of yoga. Through yoga, we understand selfless action, and we embark on the journey from karma to karma yoga. I believe that we will not only improve our health but also manifest these resolutions within ourselves through yoga. Our physical strength, mental expansion, consciousness, and collective energy will become the foundation of a developed India. With this resolution, I extend my heartfelt wishes to all of you on International Day of Yoga once again!
Thanks!